Chùa núi Châu Thới

  • HT Thích Minh Thiện - trụ trì chùa

    Địa điểm: Xã An Bình, huyện Dĩ An
  • Khai sơn năm: 1861
  • Người chủ trì: Thiền sư Khánh Long
  • Viện chủ: HT Thích Huệ Thông
  • Trụ trì hiện nay: HT Thích Minh Thiện
  • Các lần trùng tu: 1930, 1993
  • Hệ phái gốc: Bắc Tông
  • Điện thoại: 0650.3751519

             Năm Mậu Dần 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu sai Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất Đồng Nai – Sài Gòn lập thành hai huyện Phước Long (Đồng Nai ngày nay) và Tân Bình (TP.HCM hiện nay), với hai dinh Trấn Biên và Phiến Trấn. Với lòng tin Phật giáo, chúa Nguyễn Phúc Chu muốn phát triển Phật giáo ở những vùng đất mới lập này vì thế Phật giáo đã có mặt ở đây từ rất sớm. Trong các vùng đất đầu tiên của dinh Trấn Biên có Tân Uyên, Lái tHiêu, Thủ Dầu Một… vì thế chùa Núi Châu Thới được xem là một trong những ngôi chùa được khai sơn đầu tiên trên vùng đất thuộc tỉnh Bình Dương hiện nay. Tuy nhiên, về nguồn gốc cũng như năm khai sơn chùa Núi Châu Thới, có nhiều lời kể và tư liệu khác nhau.

          

Cảnh chùa nhìn từ dưới núi

Lời kể thứ nhất cho rằng chùa được xây dựng từ năm 1962 với người chủ trì là Thiền sư Khánh Long. Trên đường vân du hoằng hóa về phía Nam, Ngài đã nhìn thấy phong cảnh hữu tình nên cất một thảo am nhỏ để tu tịnh và đặt tên cho thảo am này là Hội Sơn tự. Một tư liệu khác viết rằng, chùa Hội Sơn cũ do Thiền sư Khánh Long khai sơn, thế nhưng năm khai sơn chùa lại lùi đến hơn 1 thế kỷ sau tức vào cuối thế kỷ XVIII. Tư liệu thứ 3 lại kết luận chùa Núi Châu Thới do HT Thành Nhạc khai sơn. Đến nay, người ta vẫn chưa rõ năm sinh và quê quán của vị HT này mà chỉ biết rằng trước khi viên tịch vào năm 1776, Ngài thường lên núi Châu Thới để thiền định và có công xây dựng trùng tu chùa Châu Thới. Từ đó, giải thuyết thứ tư được đưa ra và hiện đang có sức thuyết phục nhất: Dựa vào tấm biển tại chùa Châu Thới có ghi hàng chữ: “Tân Dậu niên chánh ngoạt sơ kiến nhựt” nên năm xây dựng có thể vào năm Tân Dậu 1681 trước khi HT Thành Nhạc đến hành đạo và trùng tu lại trong những năm sau đó.

            Đến nay, chùa Núi Châu Thới đã trải qua nhiều đời trụ trì, thế nhưng chỉ còn các long vị của các HT trụ trì sau này là của HT Hồng Kiềm – Chơn Quả (1868 – 1922), Nhật Tâm – Đồng Minh (1872 – 1936), Nhật Liên – Thiện Hóa (1883 – 1950), Lệ Huệ - Thiện Chí (1911 – 1953), Lệ Thiện (trụ trì từ 1953 – 1958). Trụ trì hiện nay là HT Thích Minh Thiện (thế danh Đào Văn Cư). Viện chủ HT Thích Huệ Thông.

           Sinh năm 1948, trong một gia đình trung nông tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, năm 10 tuổi HT Minh Thiện xuất gia tại chùa Núi Châu Thới với HT Thích Thiện Hóa. Sau khi HT Thích Thiện Hóa viên tịch, Ngài cầu pháp với HT Thiện Từ tại chùa Long Vân (Quận 8, TP.HCM). Hai năm sau, Ngài thọ Sadi tại Đại giới đàn chùa Giác Viên (Sài Gòn) và đến năm 1966 thọ Tỳ kheo tại chùa Long Thiền (Biên Hòa). Trước ngày giải phóng, Ngài là Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo cổ truyền tỉnh Biên Hòa. Từ năm 1983 đến năm 1991 là Chánh thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sông Bé.

Từ năm 1991 đến 1996 là Phó Ban thường trực Tỉnh hội kiêm Ủy viên Giáo dục Tăng ni và Ủy viên Tăng sự. Năm 1992, được Đại hội Đại biểu toàn quốc tấn phong hàng giáo phẩm HT.

           Từ năm 1996 đến nay, Ngài là Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm ủy viên giáo dục Tăng Ni, ủy viên Tăng sự, hiệu trưởng Trường Phật học tỉnh Bình Dương, đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương khóa 6, ủy viên MTTQ tỉnh, chủ nhiệm Những người tình nguyện, chủ nhiệm CLB Hội viên Chữ thập đỏ tỉnh, thành viên Quỹ Chất độc màu Da cam tỉnh, thành viên Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh, thành viên Hội Bảo trợ Người già Tàn tật tỉnh…

            Ngài được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 và nhiều huy chương và Bằng khan khác nhau từ sau ngày giải phóng đến nay như ca1chuy chương Đại đoàn kết dân tộc, vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc trẻ em Việt Nam, vì sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, vì hạnh phúc người mùa, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều bằng khen của Hội chữ thập đỏ Việt Nam… tháng 10-2001, Ngài đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng hai về những công sức Ngài đã đóng góp cho xã hội và Phật sự.

             Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chùa Núi Châu Thới không còn dấu tích nguyên vẹn và đã được trùng tu nhiều lần. Năm 1930, trùng tu lại nhà thờ Tổ và giảng đường. Năm 1971, 220 bậc thang lên núi được đắp lại bằng ciment. Năm 1993, ngôi chánh điện được trùng tu bằng bê tông cốt sắt. Năm 1996, một bảo tháp cao 24m với 1 trệt và 4 tầng được xây dựng. Trước đó chiếc Đại Hồng Chung được đúc vào năm 1988 và 7 vị Phật bằng đồng cũng được thực hiện trong những năm từ 1996-1998. Hiện nay chùa còn lưu giữ được 3 pho tượng Phật bằng đá rất xưa và một pho tượng Quan  Âm bằng gỗ mít lấy từ một cây mít trên 100 năm tuổi được trồng tại chùa.

             Ngoài việc chùa Núi Châu Thới là một danh lam thắng cảnh ở Bình Dương, là nơi hành hương của hàng ngàn Phật tử đến chiêm bái, lễ Phật, còn mang tính giá trị về lịch sử. Do địa thế nằm ở nơi hiểm trở nên trong hai cuộc kháng chiến vừa qua, chùa là nơi ẩn trú của các nhà yêu nước cũng như ủng hộ tiền, gạo, thuốc men, vải vóc… cho cách mạng.

Tin khác:
   Thị xã Dĩ An
Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai công tác Phật sự những tháng cuối năm

Sáng ngày 17/11/2020 (nhằm ngày 03/10 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Thường trực BTS GHPGVN tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ hàng tháng để báo cáo công tác hoạt động Phật sự và triển khai các công tác Phật sự, kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phật giáo Bình Dương cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh, các tự viện đến thăm, tặng 2.300 phần quà cho bà con tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Những ngày qua, hơi ấm của tình đồng bào, tình dân tộc đã được những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước lan tỏa đến những địa phương xa xôi hẻo lánh của các tỉnh miền Trung – vùng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, lũ lụt. Đồng sẻ chia khó khăn, chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung thân yêu, trong 02 ngày 04-05/11/2020 đoàn từ thiện của Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh, UBMTTQVN, các tự viện đã tổ chức chuyến thăm hỏi và trao tặng 2.300 suất quà đến đồng bào lũ lụt, giúp đỡ bà con phần nào hậu quả của đợt thiên tai vừa qua tại 02 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>