Chùa núi Châu Thới

  • HT Thích Minh Thiện - trụ trì chùa

    Địa điểm: Xã An Bình, huyện Dĩ An
  • Khai sơn năm: 1861
  • Người chủ trì: Thiền sư Khánh Long
  • Viện chủ: HT Thích Huệ Thông
  • Trụ trì hiện nay: HT Thích Minh Thiện
  • Các lần trùng tu: 1930, 1993
  • Hệ phái gốc: Bắc Tông
  • Điện thoại: 0650.3751519

             Năm Mậu Dần 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu sai Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất Đồng Nai – Sài Gòn lập thành hai huyện Phước Long (Đồng Nai ngày nay) và Tân Bình (TP.HCM hiện nay), với hai dinh Trấn Biên và Phiến Trấn. Với lòng tin Phật giáo, chúa Nguyễn Phúc Chu muốn phát triển Phật giáo ở những vùng đất mới lập này vì thế Phật giáo đã có mặt ở đây từ rất sớm. Trong các vùng đất đầu tiên của dinh Trấn Biên có Tân Uyên, Lái tHiêu, Thủ Dầu Một… vì thế chùa Núi Châu Thới được xem là một trong những ngôi chùa được khai sơn đầu tiên trên vùng đất thuộc tỉnh Bình Dương hiện nay. Tuy nhiên, về nguồn gốc cũng như năm khai sơn chùa Núi Châu Thới, có nhiều lời kể và tư liệu khác nhau.

          

Cảnh chùa nhìn từ dưới núi

Lời kể thứ nhất cho rằng chùa được xây dựng từ năm 1962 với người chủ trì là Thiền sư Khánh Long. Trên đường vân du hoằng hóa về phía Nam, Ngài đã nhìn thấy phong cảnh hữu tình nên cất một thảo am nhỏ để tu tịnh và đặt tên cho thảo am này là Hội Sơn tự. Một tư liệu khác viết rằng, chùa Hội Sơn cũ do Thiền sư Khánh Long khai sơn, thế nhưng năm khai sơn chùa lại lùi đến hơn 1 thế kỷ sau tức vào cuối thế kỷ XVIII. Tư liệu thứ 3 lại kết luận chùa Núi Châu Thới do HT Thành Nhạc khai sơn. Đến nay, người ta vẫn chưa rõ năm sinh và quê quán của vị HT này mà chỉ biết rằng trước khi viên tịch vào năm 1776, Ngài thường lên núi Châu Thới để thiền định và có công xây dựng trùng tu chùa Châu Thới. Từ đó, giải thuyết thứ tư được đưa ra và hiện đang có sức thuyết phục nhất: Dựa vào tấm biển tại chùa Châu Thới có ghi hàng chữ: “Tân Dậu niên chánh ngoạt sơ kiến nhựt” nên năm xây dựng có thể vào năm Tân Dậu 1681 trước khi HT Thành Nhạc đến hành đạo và trùng tu lại trong những năm sau đó.

            Đến nay, chùa Núi Châu Thới đã trải qua nhiều đời trụ trì, thế nhưng chỉ còn các long vị của các HT trụ trì sau này là của HT Hồng Kiềm – Chơn Quả (1868 – 1922), Nhật Tâm – Đồng Minh (1872 – 1936), Nhật Liên – Thiện Hóa (1883 – 1950), Lệ Huệ - Thiện Chí (1911 – 1953), Lệ Thiện (trụ trì từ 1953 – 1958). Trụ trì hiện nay là HT Thích Minh Thiện (thế danh Đào Văn Cư). Viện chủ HT Thích Huệ Thông.

           Sinh năm 1948, trong một gia đình trung nông tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, năm 10 tuổi HT Minh Thiện xuất gia tại chùa Núi Châu Thới với HT Thích Thiện Hóa. Sau khi HT Thích Thiện Hóa viên tịch, Ngài cầu pháp với HT Thiện Từ tại chùa Long Vân (Quận 8, TP.HCM). Hai năm sau, Ngài thọ Sadi tại Đại giới đàn chùa Giác Viên (Sài Gòn) và đến năm 1966 thọ Tỳ kheo tại chùa Long Thiền (Biên Hòa). Trước ngày giải phóng, Ngài là Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo cổ truyền tỉnh Biên Hòa. Từ năm 1983 đến năm 1991 là Chánh thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sông Bé.

Từ năm 1991 đến 1996 là Phó Ban thường trực Tỉnh hội kiêm Ủy viên Giáo dục Tăng ni và Ủy viên Tăng sự. Năm 1992, được Đại hội Đại biểu toàn quốc tấn phong hàng giáo phẩm HT.

           Từ năm 1996 đến nay, Ngài là Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm ủy viên giáo dục Tăng Ni, ủy viên Tăng sự, hiệu trưởng Trường Phật học tỉnh Bình Dương, đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương khóa 6, ủy viên MTTQ tỉnh, chủ nhiệm Những người tình nguyện, chủ nhiệm CLB Hội viên Chữ thập đỏ tỉnh, thành viên Quỹ Chất độc màu Da cam tỉnh, thành viên Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh, thành viên Hội Bảo trợ Người già Tàn tật tỉnh…

            Ngài được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 và nhiều huy chương và Bằng khan khác nhau từ sau ngày giải phóng đến nay như ca1chuy chương Đại đoàn kết dân tộc, vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc trẻ em Việt Nam, vì sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, vì hạnh phúc người mùa, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều bằng khen của Hội chữ thập đỏ Việt Nam… tháng 10-2001, Ngài đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng hai về những công sức Ngài đã đóng góp cho xã hội và Phật sự.

             Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chùa Núi Châu Thới không còn dấu tích nguyên vẹn và đã được trùng tu nhiều lần. Năm 1930, trùng tu lại nhà thờ Tổ và giảng đường. Năm 1971, 220 bậc thang lên núi được đắp lại bằng ciment. Năm 1993, ngôi chánh điện được trùng tu bằng bê tông cốt sắt. Năm 1996, một bảo tháp cao 24m với 1 trệt và 4 tầng được xây dựng. Trước đó chiếc Đại Hồng Chung được đúc vào năm 1988 và 7 vị Phật bằng đồng cũng được thực hiện trong những năm từ 1996-1998. Hiện nay chùa còn lưu giữ được 3 pho tượng Phật bằng đá rất xưa và một pho tượng Quan  Âm bằng gỗ mít lấy từ một cây mít trên 100 năm tuổi được trồng tại chùa.

             Ngoài việc chùa Núi Châu Thới là một danh lam thắng cảnh ở Bình Dương, là nơi hành hương của hàng ngàn Phật tử đến chiêm bái, lễ Phật, còn mang tính giá trị về lịch sử. Do địa thế nằm ở nơi hiểm trở nên trong hai cuộc kháng chiến vừa qua, chùa là nơi ẩn trú của các nhà yêu nước cũng như ủng hộ tiền, gạo, thuốc men, vải vóc… cho cách mạng.

Tin khác:
   Thị xã Dĩ An
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>