Chùa núi Châu Thới

  • HT Thích Minh Thiện - trụ trì chùa

    Địa điểm: Xã An Bình, huyện Dĩ An
  • Khai sơn năm: 1861
  • Người chủ trì: Thiền sư Khánh Long
  • Viện chủ: HT Thích Huệ Thông
  • Trụ trì hiện nay: HT Thích Minh Thiện
  • Các lần trùng tu: 1930, 1993
  • Hệ phái gốc: Bắc Tông
  • Điện thoại: 0650.3751519

             Năm Mậu Dần 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu sai Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất Đồng Nai – Sài Gòn lập thành hai huyện Phước Long (Đồng Nai ngày nay) và Tân Bình (TP.HCM hiện nay), với hai dinh Trấn Biên và Phiến Trấn. Với lòng tin Phật giáo, chúa Nguyễn Phúc Chu muốn phát triển Phật giáo ở những vùng đất mới lập này vì thế Phật giáo đã có mặt ở đây từ rất sớm. Trong các vùng đất đầu tiên của dinh Trấn Biên có Tân Uyên, Lái tHiêu, Thủ Dầu Một… vì thế chùa Núi Châu Thới được xem là một trong những ngôi chùa được khai sơn đầu tiên trên vùng đất thuộc tỉnh Bình Dương hiện nay. Tuy nhiên, về nguồn gốc cũng như năm khai sơn chùa Núi Châu Thới, có nhiều lời kể và tư liệu khác nhau.

          

Cảnh chùa nhìn từ dưới núi

Lời kể thứ nhất cho rằng chùa được xây dựng từ năm 1962 với người chủ trì là Thiền sư Khánh Long. Trên đường vân du hoằng hóa về phía Nam, Ngài đã nhìn thấy phong cảnh hữu tình nên cất một thảo am nhỏ để tu tịnh và đặt tên cho thảo am này là Hội Sơn tự. Một tư liệu khác viết rằng, chùa Hội Sơn cũ do Thiền sư Khánh Long khai sơn, thế nhưng năm khai sơn chùa lại lùi đến hơn 1 thế kỷ sau tức vào cuối thế kỷ XVIII. Tư liệu thứ 3 lại kết luận chùa Núi Châu Thới do HT Thành Nhạc khai sơn. Đến nay, người ta vẫn chưa rõ năm sinh và quê quán của vị HT này mà chỉ biết rằng trước khi viên tịch vào năm 1776, Ngài thường lên núi Châu Thới để thiền định và có công xây dựng trùng tu chùa Châu Thới. Từ đó, giải thuyết thứ tư được đưa ra và hiện đang có sức thuyết phục nhất: Dựa vào tấm biển tại chùa Châu Thới có ghi hàng chữ: “Tân Dậu niên chánh ngoạt sơ kiến nhựt” nên năm xây dựng có thể vào năm Tân Dậu 1681 trước khi HT Thành Nhạc đến hành đạo và trùng tu lại trong những năm sau đó.

            Đến nay, chùa Núi Châu Thới đã trải qua nhiều đời trụ trì, thế nhưng chỉ còn các long vị của các HT trụ trì sau này là của HT Hồng Kiềm – Chơn Quả (1868 – 1922), Nhật Tâm – Đồng Minh (1872 – 1936), Nhật Liên – Thiện Hóa (1883 – 1950), Lệ Huệ - Thiện Chí (1911 – 1953), Lệ Thiện (trụ trì từ 1953 – 1958). Trụ trì hiện nay là HT Thích Minh Thiện (thế danh Đào Văn Cư). Viện chủ HT Thích Huệ Thông.

           Sinh năm 1948, trong một gia đình trung nông tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, năm 10 tuổi HT Minh Thiện xuất gia tại chùa Núi Châu Thới với HT Thích Thiện Hóa. Sau khi HT Thích Thiện Hóa viên tịch, Ngài cầu pháp với HT Thiện Từ tại chùa Long Vân (Quận 8, TP.HCM). Hai năm sau, Ngài thọ Sadi tại Đại giới đàn chùa Giác Viên (Sài Gòn) và đến năm 1966 thọ Tỳ kheo tại chùa Long Thiền (Biên Hòa). Trước ngày giải phóng, Ngài là Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo cổ truyền tỉnh Biên Hòa. Từ năm 1983 đến năm 1991 là Chánh thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sông Bé.

Từ năm 1991 đến 1996 là Phó Ban thường trực Tỉnh hội kiêm Ủy viên Giáo dục Tăng ni và Ủy viên Tăng sự. Năm 1992, được Đại hội Đại biểu toàn quốc tấn phong hàng giáo phẩm HT.

           Từ năm 1996 đến nay, Ngài là Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm ủy viên giáo dục Tăng Ni, ủy viên Tăng sự, hiệu trưởng Trường Phật học tỉnh Bình Dương, đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương khóa 6, ủy viên MTTQ tỉnh, chủ nhiệm Những người tình nguyện, chủ nhiệm CLB Hội viên Chữ thập đỏ tỉnh, thành viên Quỹ Chất độc màu Da cam tỉnh, thành viên Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh, thành viên Hội Bảo trợ Người già Tàn tật tỉnh…

            Ngài được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 và nhiều huy chương và Bằng khan khác nhau từ sau ngày giải phóng đến nay như ca1chuy chương Đại đoàn kết dân tộc, vì sự nghiệp bảo vệ chăm sóc trẻ em Việt Nam, vì sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, vì hạnh phúc người mùa, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều bằng khen của Hội chữ thập đỏ Việt Nam… tháng 10-2001, Ngài đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng hai về những công sức Ngài đã đóng góp cho xã hội và Phật sự.

             Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chùa Núi Châu Thới không còn dấu tích nguyên vẹn và đã được trùng tu nhiều lần. Năm 1930, trùng tu lại nhà thờ Tổ và giảng đường. Năm 1971, 220 bậc thang lên núi được đắp lại bằng ciment. Năm 1993, ngôi chánh điện được trùng tu bằng bê tông cốt sắt. Năm 1996, một bảo tháp cao 24m với 1 trệt và 4 tầng được xây dựng. Trước đó chiếc Đại Hồng Chung được đúc vào năm 1988 và 7 vị Phật bằng đồng cũng được thực hiện trong những năm từ 1996-1998. Hiện nay chùa còn lưu giữ được 3 pho tượng Phật bằng đá rất xưa và một pho tượng Quan  Âm bằng gỗ mít lấy từ một cây mít trên 100 năm tuổi được trồng tại chùa.

             Ngoài việc chùa Núi Châu Thới là một danh lam thắng cảnh ở Bình Dương, là nơi hành hương của hàng ngàn Phật tử đến chiêm bái, lễ Phật, còn mang tính giá trị về lịch sử. Do địa thế nằm ở nơi hiểm trở nên trong hai cuộc kháng chiến vừa qua, chùa là nơi ẩn trú của các nhà yêu nước cũng như ủng hộ tiền, gạo, thuốc men, vải vóc… cho cách mạng.

Tin khác:
   Thị xã Dĩ An
Bình Dương: Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo năm 2022

Sáng ngày 18/7/2022, tại Trường Chính trị tỉnh (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một), Ủy ban Nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo cho chức sắc, chức việc các tôn giáo và đại diện cơ sở tín ngưỡng tỉnh Bình Dương năm 2022.

Chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Bình Dương bố tát định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Pl.2566

Sáng ngày 13/7/2022 (nhằm ngày 15/6 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và Tăng Ni hành giả an cư trên toàn tỉnh đã vân tập về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để bố-tát, thính giới định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566.

Bình Dương: Truyền giới Tỳ kheo, Sa-di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni

Chiều ngày 25/6/2022, các đàn giới thuộc Đại giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chính thức đăng đàn truyền giới Tỳ kheo, Sa di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni tại hai giới trường.

Lễ Khai Mạc Đại giới Đàn Thiện An Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại giới đàn Thiện An

Sáng ngày 25/6/2022 (nhằm ngày 27/5/Nhâm Dần) tại Giới trường Tổ đình Hội Khánh - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện An do BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với gần 500 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

CÂU HỎI ÔN ĐÀN SA DI VÀ SA DI NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày 04– 07/11/1981 tại Nhà Văn Hoá Việt-Xô, Thủ Đô Hà Nội. 2/ Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là ai? Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ. 3/Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Bình Dương đã trãi qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trãi qua 10 lần Đại hội, lần Đại hội sau cùng diễn ra vào ngày 02-03/ 01/ 2022, diễn ra tại Trung tâm văn hóa Tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN THỨC XOA MA NA NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ HĐCM được suy tôn tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất gồm có bao nhiêu vị? Do ai làm Pháp Chủ? Tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo lần I, HĐCM GHPGVN được suy tôn tất cả là 56 vị do Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp Chủ. 2/Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trải qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trãi qua 8 lần Đại hội. Đại hội sau cùng là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8, diễn ra vào ngày 19, 20, 21 va 22 tháng 11 năm 2017 tại cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ ( 2017-2022) của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ 8 của GHPGVN diễn ra vào ngày 19 – 22 / 11/ 2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, thủ đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội ...

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ I của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của GHPGVN diễn ra vào ngày 04-07/ 11/ 1981, tại Chùa Quán Sứ, Thủ Đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội Phật Học Nam Việt.

Phật giáo Bình Dương thính giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2566

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người xuất gia. Trên tinh thần đó, sáng ngày 29/5/2022 (nhằm ngày 29/4 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư đồng tập trung về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), cùng nhau Bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và đây là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2566 - DL.2022.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>