Nắng hạ mưa nguồn

Sáng sớm… sương mù giăng  kín cả ngọn đồi. Cánh rừng  thông lúc này trông giống  như một tấm lụa trải dài. Tiếng suối róc rách chảy xuyên qua ghềnh đá. Tiếng thác nguồn theo hướng gió vọng về. Giữa thiên nhiên hùng vĩ ấy, một ngôi chùa cổ thấp thoáng bên lưng đồi heo hút. Khách muốn đến chùa, chỉ việc băng qua cây cầu đá nhỏ bắc ngang dòng suối…

Sư cụ trụ trì năm nay đã luống tuổi lắm rôi. Dân cư quanh vùng hiếm khi thấy Người rời sơn viện đi đâu. Một đời sư chuyên tâm tịnh niệm, tu hành khắc khổ trong giới luật nghiêm minh. Ngày trước chùa sư có nuôi nhiều chú tiểu, nhưng không ai trụ được lâu nơi này. Cảm thấy ngày về cõi Phật không còn bao xa, sư gọi môn đồ trở về lo kế thừa đạo nghiệp. Song hàng đệ tử sư, người còn du học nơi xa, người có trụ xứ hành hóa đạo nghiệp một phương và không ai có ý định quay về nơi tổ đình sơn lâm chướng khí. Bao mùa Hạ đến Thu sang, sư mặc nhiên làm ông từ già khuya sớm một mình lo hương đèn cúng Phật. Hết niệm Phật trì kinh thì ra hiên ngoài quét dọn. Thỉnh thoảng sư đứng lặng nhìn mấy ngôi tháp Tổ. Người xưa tạo dựng già lam chỉ thích cảnh núi rừng yên ả… chẳng bận tâm nhiều đến việc hoang tàn hư phế theo thời gian.

Khách vãng cảnh chùa dừng chân bên chiếc cầu đá. Lâu rồi khách mới có dịp ghé lại. Cũng do tình cờ một lần đến mà biết cảnh, biết người. Từ đó khách thường lui tới viếng thăm sư cụ và cùng đàm luận văn thơ thiền đạo. Năm trước, khách đến vẫn là mái chùa tiêu sơ hoang lạnh ít người lai vãng. Bây giờ… xem chừng như sư cụ đang định tổ chức một cuôc lễ hội gì đây. Khách chậm rãi bước lên đồi. Trước sân chùa, bên gốc cây bồ đề rộng tàng che phủ khu vườn đầy sắc hoa tươi thắm. Một bồn cỏ nhân tạo và một bức tranh vải dựng ngay trên đó. Bức tranh vẽ cảnh Hoàng hậu Ma Gia cùng dạo chơi với các thể nữ. Khi bà đưa tay ra định hái cành hoa Vô ưu thì sanh hạ Thái tử Tất Đạt Đa. Thái tử vừa sanh ra vội đưa một tay lên chỉ trời, một tay chỉ xuống đất và đi liền bảy bước trên những búp sen hồng. Môt hình tượng được tôn tạo lại khá là sinh động. Một con người lịch sử gắn liền với bao truyền thuyết nhiệm mầu, để từ đó tồn tại mãi trong niềm tin ký ức của muôn người.

Khách chợt nhớ ra. Đã bước qua tháng Tư âm lịch rồi còn gì. Ngày Lễ Phật đản đã trở thành truyền thống thiêng liêng cho hàng triệu triệu tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới. Năm nay một Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên được Nhà nước đăng cai tổ chức. Thủ đô ngàn năm văn vật sẽ là nơi tiếp đón hơn 90 quốc gia về tham dự. Thật là một Đại lễ Phật giáo huy hoàng và tầm cỡ chưa từng có trên đất nước này. Nhiều năm lui tới chùa, khách chưa từng thấy sư cụ tổ chức lễ hội gì. Răm tháng Giêng tháng Bảy, ngày Phật Đản sinh hay Thành đạo, sư cụ cũng chuyên tâm tịnh niệm ngồi thiền, chẳng chút ưu tư hay bận tâm đến vấn đề thời sự thời cuộc. Phật tử thân tín đến chùa cũng chỉ dăm người. Giả như sư cụ co ý định tổ chức một cuộc Lễ Phật đản có quy mô ở chốn thâm sơn này cũng khó mà thực hiện được.
Khách đăm chiêu dõi nhìn vài tia nắng ấm áp soi trên nền đất. Giữa sân những dây cờ Phật giáo mặc sức tung bay trong gió. Ngôi Tổ đình tọa lạc trên vùng cao vi vút gió ngàn… dường như cũng bắt nhịp với ngày Lễ hội Phật đản mang tầm cỡ quốc tế thời hội nhập. Con đường nhập thế của đạo Phật luôn ẩn chứa nhiều sắc màu diệu kỳ là vậy. Công việc trang hoàng vườn hoa mừng ngày Phật đản còn dang dở… Khách đi vòng ra phía sau. Quanh chiếc bàn dài có nhiều người đang dùng cơm trưa. Những cụ già tóc bạc trắng, những vị trung niên và cả thanh thiếu niên nam nữ. Họ là Phật tử  đến chùa làm công quả. Hẳn là vậy rồi. Một vị thầy còn rất trẻ đứng gần đó. Thầy nhìn thấy khách lạ, vội bước ra niềm nở hỏi:- Đạo hữu từ phương xa đến tham quan chùa hay muốn gặp sư cụ? Xin mời qua phòng khách …

Khách mỉm cười, lễ phép: - Dạ… con ghé thăm sư cụ…

Khách theo thầy băng qua mảnh sân trải sỏi, đến một ngôi thiền thất nhỏ nằm khuất sau rặng liễu um tùm. Thiền thất bằng gỗ mới xây cất nhưng đậm màu cổ kính u huyền. Sư cụ ngồi niệm Phật trên sàn gỗ, nhìn thấy khách thì tươi cười rạng rỡ:
- Mô Phật! Lâu lắm rồi mới thấy con ghé lại chùa…

Khách chắp tay chào sư cụ rồi khẽ đáp: - Sư cụ vẫn còn khỏe mạnh. Hơn năm rồi con mới có dịp trở về chùa… Nhìn từ xa thấy cảnh chùa có nhiều thay đổi, lòng con cứ ngờ ngợ.  Sợ sư cụ xuôi về cõi Phật mà đệ tử không được gặp Người lần cuối.

Sư cụ cười, tay vẫn lần chuỗi hạt: - Sự đời vô thường thoáng chốc, có thân có diệt là lẽ tất nhiên. Sư nay tuổi đã cao, chỉ mong sớm về cửa Phật, liễu thoát sanh tử ngay trong đời này.
Khách bắt đầu lý sự: - Sư về Tây phương thì cũng mau trở lại độ tận chúng sanh cõi này. Biết đâu lúc ấy, con được theo Người sống cuộc đời thoát tục.

Vị thầy quay trở lại với khay trà nóng. Theo sau là chú nhỏ bưng mâm cơm đãi khách. Thầy ân cần bảo: - Sư cụ mới dùng ngọ xong. Vậy mời thí chủ dùng tạm bữa cơm chay đạm bạc, nghỉ ngơi thong tha rồi hãy đàm đạo…

Đợi thầy bước ra, khách ngồi xuống dùng cơm và gợi chuyện hỏi sư cụ:
- Vị thầy này trông còn trẻ. Hẳn là đệ tử của sư cụ đi du học xa mới về. Hèn gì con thấy cảnh chùa có nhiều thay đổi mới lạ… Mùa Phật đản năm nay Phật tử có dịp tựu về bổn tự làm lễ đông vui…

Sư cụ châm trà ra tách, lắc đầu ôn tồn nói: - Thầy Phước đây là người từ phương khác tới. Không phải đệ tử cũng chẳng là tông đồ. Mà có hề gì chứ. Là Thích tử Như Lai thì ai ai cũng là huynh đệ, bạn hữu, chấp nê chi chuyện tông phái tông môn. Thật ra thầy Phước không nghĩ đến việc phải về đây đâu. Mấy lần ghé lại chùa, thầy chỉ muốn dưỡng bệnh và thực hành thiền định nơi thanh văng. Thấy chùa đơn chiếc, thầy thường lưu lại để phụ những việc công đức công quả. Sư cảm kích hạnh tu của thầy, nhiều lần mời gọi… thầy mới nhận lời về. Nhưng thầy nói mình chỉ là một hành giả du phương, nơi nào cần thì đên, hết duyên thì đi. 

Sư cụ yên lặng ngước nhìn ra trước sân. Vài cánh chim lạ vừa sà xuống bên thềm. Chúng thản nhiên, vô tư đi lại như chốn rừng rậm thân quen. Bầu trời đầy nắng và gió từ rừng thông thổi vào mát rượi. Thỉnh thoảng vang lên vài tiếng cười nói nho nhỏ từ phía trai đường. Sự việc ấy cũng không làm mất đi vẻ yên bình vốn dĩ.

Sư cụ nói tiếp:  - Đã gọi là nhân duyên Phật bổ xứ, thì đâu đâu cũng là Phật sự con à!… Ngày trước sư nuôi nhiều chúng đạo, mà trụ lại trong môn đồ cũng chỉ được dăm người. Người ta bảo chim non quen chốn rừng xanh. Nhưng chim đã xổ lồng thì khó mà quay về chốn cũ. Nay gặp được người chịu về hành đạo phương này, cũng là phước duyên hy hữu.

Khách vẫn ngồi yên lặng lắng nghe. Là người thích ngao du sơn thủy, tìm thú văn thơ, khách chẳng mấy am tường chuyện truyền thừa tông phong tông phái của nhà chùa. Về giáo điển lại càng mù tịt. Mỗi lần ghé qua, khách được sư cụ giảng dạy những bài thi kệ Phật pháp, rất lấy làm thú vị. Hôm nay lại nghe Người bộc bạch mấy điều căn cơ trong lòng, khách càng cảm khái. Sư cụ lui về tịnh thất yên tu trong niềm hỷ lạc. Và rồi đây, Người sẽ chứng kiến một ngày Đại lễ Phật đản mang ý nghĩa về sự truyền thừa ánh đạo  luôn được tiếp nối trong suốt mấy ngàn năm lịch sử.

- Con thấy đấy - thầy Phước mới về mấy tháng mà cảnh già lam đã rộn rịp bóng người. Họ là những Phật tử ở tận vùng sâu vùng xa, có cả người dân tộc lần đầu tiên biết đến chùa nhưng ai cũng giàu tâm đạo, nhiệt tình tu tập, thích làm lành tạo phước. Bây giờ có thầy hướng dẫn đường tu, mọi người về chùa cùng chung sức chung lòng lo tổ chức Đại lễ Phật đản lớn nhất từ trước đến nay nơi vùng xa xôi cách trở này…

Sư cụ uống cạn ngụm trà nóng rồi thong thả tiếp lời: - Mà này! Con đã đến thì ở lại dự Lễ Phật đản rồi hẳn đi. Không như các nơi khác, Lễ Phật đản chùa núi chỉ tổ chức đơn sơ nhưng chắc là không kém sự thân tình đạo vị. Thầy Phước còn mở khóa tu niệm Phật hàng tuần và có giảng dạy Phật pháp. Rồi con sẽ nhìn thấy cả một hàng dài nam nữ lớn bé nối nhau đi kinh hành quanh đồi… Từ ngày có thầy Phước về khuyến tu giảng pháp, Phật tử ở đây thật chẳng khác nào như cây khô gặp được trận mưa nguồn tưới tắm… Sự sống quanh vùng ngày càng xanh mầm đạo vị…

Một buổi sáng, khách quảy hành trang từ giã sư cụ xuống núi. Ngôi chùa cổ nằm khuất sau rừng thông, còn vọng lại tiếng hát ngân nga của đoàn Oanh vũ áo lam. Khách không thể ở đến ngày Lễ Phật đản như lời mời của sư cụ va thầy Phước. Tuy vậy mấy ngày lưu lại, khách đã cảm nhận ra được bầu không khí trang trọng và tưng bừng của ngày Đại lễ. Rồi đây trong chuyến hành trình vô định, khách có thể dừng chân nơi một ngôi chùa nào đó để cùng hòa mình trong niềm vui chung của người Phật tử giàu lòng tin và chánh niệm.

Một đàn chim trắng vừa bay qua đỉnh núi, để lại vài khoảng trắng mờ nhạt trên không. Dưới chân đồi, bóng người lữ khách dần xa trong ánh nắng ban mai rực rỡ.

Tin khác:
Trang ( 1/12) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Văn Hóa
     Tư tưởng Phật giáo
     Văn hóa Phật giáo
     Phật giáo và cuộc sống
     Chuyện đạo đời
     Lời cảm ơn cuộc sống
     Sáng tác
Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>