Lối sống vị tha

 Khi mở đầu cho đề tài này, tôi nhớ lại phẩm hạnh cao thượng của Bồ Tát. Trên con đường tu hành đắc đạo, Bồ tát đã trì hoãn mục đích cuối cùng trở thành Phật vì nguyện cứu độ không để cho bất kỳ chúng sinh nào còn trong cảnh khổ đau. Hạnh nguyện từ bi ấy là bài học tuyệt vời cho mọi người. Khi cho đi cũng là lúc chúng ta nhận được rất nhiều. Khởi đầu của đời người bất đầu từ tuổi trẻ. Khi bạn trẻ có được tấm lòng vị tha, nghĩa là hạnh phúc thật sự mĩm cười, cho một cuộc sống thật sự hoàn hảo. Chỉ có điều, không ít người đã bỏ quên hạt ngọc trong tâm hồn để cho tâm vị tha bị lu mờ bởi nhận thức lầm lẫn. Đánh thức bản chất thực sự của tâm hồn chính là một kỳ tích.

Giáo lý của Đạo Phật chỉ rõ: “Tất cả những đau khổ ở thế gian điều bắt nguồn từ việc, bạn chỉ lo tìm kiếm niềm vui cho chính mình và tất cả những hạnh phúc ở thế gian đều bắt nguồn từ việc tìm kiếm niềm vui cho người khác”. Và tôi tin, đây cũng là vấn đề của chúng ta!

Tâm hồn chúng ta đói khát bởi những khát vọng, tìm kiếm sự thành công, giàu có, tự do, tình yêu và còn nhiều nhiều thứ khác nữa. Điều đó phát khởi từ chính cái “tôi” của mỗi người và nỗi sợ hãi, bất an luôn hiện hữu. Chúng ta thường chạy theo những ham muốn của xã hội hơn là những gì chúng ta thực sự muốn. Một bồ quần áo cho hợp mốt, một mái tóc xì-tin, chiếc điện thoại kiểu mới… kèm theo những nỗi lo âu rằng như vậy mình đã được đánh giá cao hay chưa?... Nhưng mọi thứ mãi mãi không bao giờ là đủ. Vì thế, mọi thứ cứ như một ảo ảnh tan dần khi chúng ta chạm tay vào. Sự hài lòng nhanh chóng tan  biến mất bởi vì nỗi sợ hãi phải mất đi những gì mình ham muốn, cũng giống một đứa trẻ chạy theo chiếc cầu vồng. Đứa trẻ thất vọng và thất vọng. Cũng như thế, chúng ta cứ chạy theo những ảo ảnh như thể là chúng có thật và rồi chúng ta bị quấn chặt vào những thứ ấy.

Bạn buồn, thất vọng, đau khổ và bắt đầu oán trách và đổ lỗi cho người khác, với vô số những nguyên nhân. Mà cuộc sống là vô vàn những cạm bẫy khi lòng tham điều khiển bạn.

Vấn đề là ở chỗ đó. Bạn phải làm gì để không bị ham muốn làm cho mù quáng. Hãy thích ứng với mọi hoàn cảnh mà không nỗi giận, đau buồn hay căng thẳng khi mọi việc không như ý muốn. Đừng đỗ lỗi cho người khác, hay những lý do này nọ. Tâm hồn yếu kém được tạo nên từ những cảm xúc của sự giận gữ, lòng ganh tỵ, sự ham muốn và nơi đó cũng hội tụ của nỗi lo sợ bởi sự được hay mất về những điều bạn ham muốn. Sự ích kỷ ấy được tạo ra để bảo vệ chính bạn. Bản năng sinh tồn ấy lại là những tác nhân tạo thêm nhiều rắc rối cho bạn. Tâm hồn rộng mở được tạo thành từ những cảm xúc tích cực như tình yêu, niềm vui, sự tận tâm, lòng biết ơn và sự nhiệt tình, cởi mở, hòa nhập và hướng ngoại. Mở rộng tầm nhìn, kết nối với mọi người xung quanh, giúp bạn phát triển. sự vị tha giúp ta dễ dàng thích nghi.

Những cảm xúc tích cực này, trong Phật giáo, được gọi là Bồ đề tâm. Bồ đề tâm có nghĩa là "đánh thức trái tim hay tâm trí", lòng nhân ái là nền tảng của bản tính lương thiện. Lòng tốt là viên ngọc trong tay bạn mà bạn lầm tưởng đó là một viên đá thông thường. Đá quý có sức mạnh nhưng vì không được nhận ra nó nên nó bất lực. Đây là tác nhân cơ bản có thể chuyển đổi cuộc sống của bạn, tiêu diệt nỗi sợ hãi tiềm ẩn trong bạn, giúp bạn tự tin. Lòng tốt là con đường Bồ tát, nhận thức và lòng từ bi là hai yếu tố cơ bản của con đường đó, 2 khía cạnh không thể tách rời của lòng tốt. Với nhận thức bạn trở nên từ bi hơn và với lòng từ bi bạn nhận thức được nhiều hơn. Chúng giúp bạn mở rộng tâm hồn, hạn chế những suy nghĩ ích kỷ cho riêng mình. Tâm hồn của bạn ngày càng rộng mở nhiều hơn. Khi lòng từ bi, sự vị tha hiện hữu, bạn được an vui và tự tin trong cuộc sống.

Nhưng làm thế nào để thực hành những phẩm hạnh ấy? Thiền là một phương pháp Phật giáo hữu hiệu. Thiền làm chậm và thậm chí loại bỏ những điều xấu trong tinh thần của bạn. Thêm một cách nữa là bạn hãy làm và học theo nỗi sợ hãi của chính mình. Khi làm việc gì sai, trước tiên là chúng ta thường hay tự bảo vệ cho mình và đổ lỗi cho những nguyên nhân khác. Bây giờ, nếu như bị một người đồng nghiệp chỉ trích, thay vì ngồi ở quán với ly cà phê và biện bắt đầu biện minh, lý giải, đánh giá, đưa ra đủ thứ quan điểm để bênh vực cho mình, thậm chí hạ thấp người khác, thì hãy tìm hiểu và điều tra thực sự điều gì đang xảy ra.

Sợ hãi và đau khổ  là dấu hiệu cho thấy cái tôi của bạn đang bị tấn công. Bạn nên thư giãn, loại bỏ sự khó chịu và nỗi sợ hãi, khi đó, mọi thứ chỉ còn như là bọt bong bóng xà phòng.

Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng, có một loại ích kỷ không khôn ngoan và loại ích kỷ khôn ngoan. Tính ích kỷ không khôn ngoan khi bạn chỉ nghĩ về bản thân và kết quả là nhầm lẫn và đau khổ. Ích kỷ khôn ngoan vì những điều tốt nhất, và kết quả là bạn hạnh phúc, vui vẻ và thành công.

Chắc chắn rằng bạn đã nghe nói về một số chân lý đơn giản này: "Nếu muốn được quan tâm cần phải biết quan tâm”, “Nếu muốn được xem trọng, cần biết xem trọng người khác"… và như vậy khi muốn được sự vị tha thì bạn cần biết vị tha.

Trên một chuyến xe buýt đông khách, một cô gái tật nguyền với chiếc nạng gỗ bước lên xe. Người đàn ông nhường chỗ của mình cho cô. Cô tỏ ra vui sướng. Ông ta nên thiện cảm hơn trong mắt của mọi người. “Cho” không phải là phép thuật, nhưng nó có thể làm nên điều kỳ diệu. Nhiều người trong chúng ta sai lầm khi nghĩ rằng chỉ cần nghĩ tốt là đủ mà không biểu hiện chúng bằng hành động. Nếu vậy, bạn vẫn chưa đủ thoát khỏi “cái kén” của chính mình.

Làm việc tốt gợi lên cảm xúc của lòng tốt, thể hiện lòng biết ơn gợi lên cảm giác của lòng biết ơn và làm việc tự tin gợi lên cảm giác của sự tự tin. Như câu nói của nhà thơ John Dryden: "Đầu tiên, chúng tôi làm theo thói quen, sau đó thói quen làm theo chúng tôi". Lòng thiện giúp cho bạn thoát khỏi chính mình, đến chân trời hạnh phúc, “những điều không thể trở nên có thể”. Vẻ đẹp hoàn thiện trong bạn được bộc lộ. Bạn được hạnh phúc, tự do và hoàn thiện hơn. 

Phẩm hạnh vị tha, nhân ái phát triển thì đám mây u ám của tâm hồn cũng mờ dần.  Giống như một chiếc thuyền chỉ là phương tiện đưa bạn sang bên kia bờ sông, khi bạn bước lên bờ bạn không cần phải vác chiếc thuyền theo nữa, mà nên bỏ chúng lại phía sau khi bạn đã đến. Mục tiêu cuối cùng của bạn là được tự do thoát khỏi cái tôi của mình. Nhưng ngay cả khi bạn chưa đạt được điều đó, bạn cũng trở nên lành mạnh, thích nghi và làm chủ nhân của cuộc sống.

Bạn còn trẻ. Và bạn may mắn hơn những người đã bỏ lỡ tâm Bồ Đề cho đến khi tuổi đã già. Tự do và hạnh phúc, tất cả trong tầm tay. Còn mục tiêu nào tốt hơn cho cuộc sống của bạn ngay trong lúc này?

Tin khác:
Trang ( 1/12) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Văn Hóa
     Tư tưởng Phật giáo
     Văn hóa Phật giáo
     Phật giáo và cuộc sống
     Chuyện đạo đời
     Lời cảm ơn cuộc sống
     Sáng tác
Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp mặt đầu xuân Canh tý 2020

Sáng ngày 25/02/2020 (nhằm ngày 3/02 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đã có buổi gặp mặt chia sẻ đầu xuân, chúc mừng năm mới và triển khai công tác Phật sự đầu năm của Phật giáo Bình Dương.

Bình Dương: Chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo tỉnh Khánh tuế HT. Thích Huệ Thông

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người Việt Nam ai cũng nhớ câu thành ngữ “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” - một phong tục thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, sự tôn kính, lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành và những người thầy truyền dạy kiến thức để chúng ta trưởng thành. Theo tinh thần truyền thống đó, vào sáng ngày 27/01/2020 (nhằm mùng 3 tháng Giêng năm Canh Tý), Ban Trị sự các huyện, thị, thành; các ban chuyên trách và chúng đệ tử đã vân tập về tổ đình chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để chúc mừng Khánh tuế HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tảo tháp, tưởng niệm chư vị Tổ khai sơn tại chùa Hội Khánh

Vào những ngày cuối năm, với tinh thần tri ân báo ân của người con Phật đối với chư vị Tổ sư khai sơn tạo tự, tiền bối hữu công, sáng ngày 19/01/2020 (nhằm ngày 25/12 năm Kỷ Hợi), chư Tôn Thiền đức trụ trì các tự viện tỉnh Bình Dương đã quang lâm về chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hành lễ tảo tháp và nhiễu quanh tháp tổ, dâng hương tưởng niệm Giác linh chư vị Hòa thượng tiền bối khai sơn tạo tự, chư vị Trụ trì tiếp nối đã trải qua nhiều đời.

Bình Dương: Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử

Vào lúc 14h00, chiều ngày 13/01/2020 (nhằm ngày 19/12 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử của Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh chúc Tết chư Tôn đức Giáo phẩm HĐTS

Nhân dịp xuân Canh Tý cận kề, trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm. Sáng ngày 8&9/1/2020 (nhằm 14&15/12 năm Kỷ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trở về vấn an sức khoẻ HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, cùng chư Tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo và Văn phòng II TƯGH, TP. HCM.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

Sáng ngày 03/01/2020 (nhằm ngày mùng 9 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh, đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>