Lối sống vị tha

 Khi mở đầu cho đề tài này, tôi nhớ lại phẩm hạnh cao thượng của Bồ Tát. Trên con đường tu hành đắc đạo, Bồ tát đã trì hoãn mục đích cuối cùng trở thành Phật vì nguyện cứu độ không để cho bất kỳ chúng sinh nào còn trong cảnh khổ đau. Hạnh nguyện từ bi ấy là bài học tuyệt vời cho mọi người. Khi cho đi cũng là lúc chúng ta nhận được rất nhiều. Khởi đầu của đời người bất đầu từ tuổi trẻ. Khi bạn trẻ có được tấm lòng vị tha, nghĩa là hạnh phúc thật sự mĩm cười, cho một cuộc sống thật sự hoàn hảo. Chỉ có điều, không ít người đã bỏ quên hạt ngọc trong tâm hồn để cho tâm vị tha bị lu mờ bởi nhận thức lầm lẫn. Đánh thức bản chất thực sự của tâm hồn chính là một kỳ tích.

Giáo lý của Đạo Phật chỉ rõ: “Tất cả những đau khổ ở thế gian điều bắt nguồn từ việc, bạn chỉ lo tìm kiếm niềm vui cho chính mình và tất cả những hạnh phúc ở thế gian đều bắt nguồn từ việc tìm kiếm niềm vui cho người khác”. Và tôi tin, đây cũng là vấn đề của chúng ta!

Tâm hồn chúng ta đói khát bởi những khát vọng, tìm kiếm sự thành công, giàu có, tự do, tình yêu và còn nhiều nhiều thứ khác nữa. Điều đó phát khởi từ chính cái “tôi” của mỗi người và nỗi sợ hãi, bất an luôn hiện hữu. Chúng ta thường chạy theo những ham muốn của xã hội hơn là những gì chúng ta thực sự muốn. Một bồ quần áo cho hợp mốt, một mái tóc xì-tin, chiếc điện thoại kiểu mới… kèm theo những nỗi lo âu rằng như vậy mình đã được đánh giá cao hay chưa?... Nhưng mọi thứ mãi mãi không bao giờ là đủ. Vì thế, mọi thứ cứ như một ảo ảnh tan dần khi chúng ta chạm tay vào. Sự hài lòng nhanh chóng tan  biến mất bởi vì nỗi sợ hãi phải mất đi những gì mình ham muốn, cũng giống một đứa trẻ chạy theo chiếc cầu vồng. Đứa trẻ thất vọng và thất vọng. Cũng như thế, chúng ta cứ chạy theo những ảo ảnh như thể là chúng có thật và rồi chúng ta bị quấn chặt vào những thứ ấy.

Bạn buồn, thất vọng, đau khổ và bắt đầu oán trách và đổ lỗi cho người khác, với vô số những nguyên nhân. Mà cuộc sống là vô vàn những cạm bẫy khi lòng tham điều khiển bạn.

Vấn đề là ở chỗ đó. Bạn phải làm gì để không bị ham muốn làm cho mù quáng. Hãy thích ứng với mọi hoàn cảnh mà không nỗi giận, đau buồn hay căng thẳng khi mọi việc không như ý muốn. Đừng đỗ lỗi cho người khác, hay những lý do này nọ. Tâm hồn yếu kém được tạo nên từ những cảm xúc của sự giận gữ, lòng ganh tỵ, sự ham muốn và nơi đó cũng hội tụ của nỗi lo sợ bởi sự được hay mất về những điều bạn ham muốn. Sự ích kỷ ấy được tạo ra để bảo vệ chính bạn. Bản năng sinh tồn ấy lại là những tác nhân tạo thêm nhiều rắc rối cho bạn. Tâm hồn rộng mở được tạo thành từ những cảm xúc tích cực như tình yêu, niềm vui, sự tận tâm, lòng biết ơn và sự nhiệt tình, cởi mở, hòa nhập và hướng ngoại. Mở rộng tầm nhìn, kết nối với mọi người xung quanh, giúp bạn phát triển. sự vị tha giúp ta dễ dàng thích nghi.

Những cảm xúc tích cực này, trong Phật giáo, được gọi là Bồ đề tâm. Bồ đề tâm có nghĩa là "đánh thức trái tim hay tâm trí", lòng nhân ái là nền tảng của bản tính lương thiện. Lòng tốt là viên ngọc trong tay bạn mà bạn lầm tưởng đó là một viên đá thông thường. Đá quý có sức mạnh nhưng vì không được nhận ra nó nên nó bất lực. Đây là tác nhân cơ bản có thể chuyển đổi cuộc sống của bạn, tiêu diệt nỗi sợ hãi tiềm ẩn trong bạn, giúp bạn tự tin. Lòng tốt là con đường Bồ tát, nhận thức và lòng từ bi là hai yếu tố cơ bản của con đường đó, 2 khía cạnh không thể tách rời của lòng tốt. Với nhận thức bạn trở nên từ bi hơn và với lòng từ bi bạn nhận thức được nhiều hơn. Chúng giúp bạn mở rộng tâm hồn, hạn chế những suy nghĩ ích kỷ cho riêng mình. Tâm hồn của bạn ngày càng rộng mở nhiều hơn. Khi lòng từ bi, sự vị tha hiện hữu, bạn được an vui và tự tin trong cuộc sống.

Nhưng làm thế nào để thực hành những phẩm hạnh ấy? Thiền là một phương pháp Phật giáo hữu hiệu. Thiền làm chậm và thậm chí loại bỏ những điều xấu trong tinh thần của bạn. Thêm một cách nữa là bạn hãy làm và học theo nỗi sợ hãi của chính mình. Khi làm việc gì sai, trước tiên là chúng ta thường hay tự bảo vệ cho mình và đổ lỗi cho những nguyên nhân khác. Bây giờ, nếu như bị một người đồng nghiệp chỉ trích, thay vì ngồi ở quán với ly cà phê và biện bắt đầu biện minh, lý giải, đánh giá, đưa ra đủ thứ quan điểm để bênh vực cho mình, thậm chí hạ thấp người khác, thì hãy tìm hiểu và điều tra thực sự điều gì đang xảy ra.

Sợ hãi và đau khổ  là dấu hiệu cho thấy cái tôi của bạn đang bị tấn công. Bạn nên thư giãn, loại bỏ sự khó chịu và nỗi sợ hãi, khi đó, mọi thứ chỉ còn như là bọt bong bóng xà phòng.

Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng, có một loại ích kỷ không khôn ngoan và loại ích kỷ khôn ngoan. Tính ích kỷ không khôn ngoan khi bạn chỉ nghĩ về bản thân và kết quả là nhầm lẫn và đau khổ. Ích kỷ khôn ngoan vì những điều tốt nhất, và kết quả là bạn hạnh phúc, vui vẻ và thành công.

Chắc chắn rằng bạn đã nghe nói về một số chân lý đơn giản này: "Nếu muốn được quan tâm cần phải biết quan tâm”, “Nếu muốn được xem trọng, cần biết xem trọng người khác"… và như vậy khi muốn được sự vị tha thì bạn cần biết vị tha.

Trên một chuyến xe buýt đông khách, một cô gái tật nguyền với chiếc nạng gỗ bước lên xe. Người đàn ông nhường chỗ của mình cho cô. Cô tỏ ra vui sướng. Ông ta nên thiện cảm hơn trong mắt của mọi người. “Cho” không phải là phép thuật, nhưng nó có thể làm nên điều kỳ diệu. Nhiều người trong chúng ta sai lầm khi nghĩ rằng chỉ cần nghĩ tốt là đủ mà không biểu hiện chúng bằng hành động. Nếu vậy, bạn vẫn chưa đủ thoát khỏi “cái kén” của chính mình.

Làm việc tốt gợi lên cảm xúc của lòng tốt, thể hiện lòng biết ơn gợi lên cảm giác của lòng biết ơn và làm việc tự tin gợi lên cảm giác của sự tự tin. Như câu nói của nhà thơ John Dryden: "Đầu tiên, chúng tôi làm theo thói quen, sau đó thói quen làm theo chúng tôi". Lòng thiện giúp cho bạn thoát khỏi chính mình, đến chân trời hạnh phúc, “những điều không thể trở nên có thể”. Vẻ đẹp hoàn thiện trong bạn được bộc lộ. Bạn được hạnh phúc, tự do và hoàn thiện hơn. 

Phẩm hạnh vị tha, nhân ái phát triển thì đám mây u ám của tâm hồn cũng mờ dần.  Giống như một chiếc thuyền chỉ là phương tiện đưa bạn sang bên kia bờ sông, khi bạn bước lên bờ bạn không cần phải vác chiếc thuyền theo nữa, mà nên bỏ chúng lại phía sau khi bạn đã đến. Mục tiêu cuối cùng của bạn là được tự do thoát khỏi cái tôi của mình. Nhưng ngay cả khi bạn chưa đạt được điều đó, bạn cũng trở nên lành mạnh, thích nghi và làm chủ nhân của cuộc sống.

Bạn còn trẻ. Và bạn may mắn hơn những người đã bỏ lỡ tâm Bồ Đề cho đến khi tuổi đã già. Tự do và hạnh phúc, tất cả trong tầm tay. Còn mục tiêu nào tốt hơn cho cuộc sống của bạn ngay trong lúc này?

Tin khác:
Trang ( 1/12) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Văn Hóa
     Tư tưởng Phật giáo
     Văn hóa Phật giáo
     Phật giáo và cuộc sống
     Chuyện đạo đời
     Lời cảm ơn cuộc sống
     Sáng tác
Bình Dương: Các ban ngành, đoàn thể tỉnh chúc mừng Ban Trị sự nhân dịp Tết Nguyên tiêu

Sáng ngày 23/02/2021 (nhằm ngày 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đã hân hạnh đón tiếp Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN thành phố Thủ Dầu Một và Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã đến thăm hỏi, chúc mừng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhân dịp đầu Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) xuân Tân Sửu năm 2021.

Bình Dương: Chư Tôn đức Tăng Ni khánh tuế lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Tân Sửu 2021. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả chúng ta quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng cho nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc. Hoà trong niềm hỷ lạc vô biên của toàn dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Xuân cửa thiền vẫn là một mùa xuân bất tận, nơi lưu xuất những giá trị đạo đức văn hoá ngàn đời cho dân tộc.Vào sáng ngày 14/02/2021 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu), toàn thể Tăng Ni và Phật tử, chư Tôn đức xuất thân từ Tổ đình Hội Khánh, đệ tử, đệ tôn cùng vân tập về Tổ đình Hội ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN TP. Thủ Dầu Một tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026

PSO – Sáng ngày 26/01/2021 (nhằm ngày 14/12 năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN TP. Thủ Dầu Một đã chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại chùa Hội An (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

HỘI CỰU CHIẾN BINH TRAO CĂN NHÀ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Sáng ngày 21/01/2021, tại ấp Thanh Tân, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương diễn ra buổi trao tặng căn nhà nghĩa tình đồng đội cho gia đình ông Hồ Văn Hỷ. Căn nhà nghĩa tình đồng đội này do cố Đại tá Nguyễn Huy Thông, Trưởng phòng cứu nạn Quân khu 7 di nguyện tặng.

Bình Dương: Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 21/01/2021 (nhằm ngày 9 tháng Chạp năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021 tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn - chùa Hội Khánh (đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Tọa đàm với chủ đề: “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” trong Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX

Chiều ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX) tiếp tục với chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”.

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX và tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”

Sáng ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), long trọng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX), và chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM THÀNH LẬP BAN TÔN GIÁO TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 16-12 (nhằm ngày 3-11- Canh Tý), tại Tổ đình chùa Hội Khánh, Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương do HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Trung ương 2 GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tiếp đón và chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân kỷ niệm 28 năm thành lập Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương

Bình Dương: Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Hòa chung trong không khí của những người Phật tử Việt Nam trên cả nước hướng về vùng đất thiêng Yên Tử để tưởng niệm vị Vua Phật Việt Nam. Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn (chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (1308 – 2020).

Bình Dương: Ban Hoằng pháp TƯ và BTS Phật giáo tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Họp mặt chư Tăng Ni Giảng sư đã tốt nghiệp các khóa Đào tạo Giảng sư

Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch tổ chức buổi họp mặt chư Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo giảng sư từ khóa 1 đến khóa 9, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>