Mẹ và con gái

 

Trong thơ ca Việt Nam, có không biết bao nhiêu những lời nói diễn tả về hình ảnh và thân phận người phụ nữ qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. Từ người phụ nữ chịu thương, chịu khó, nhẫn nhục vì chồng vì con trong thời phong kiến, đến hình ảnh người phụ nữ hiện đại, dần dần được nhìn nhận về sự đóng góp cho xã hội. Vấn đề bình đẳng giới được đề cập đến và dần được định hình. Từ đó người phụ nữ ngày nay cũng có đôi phần khác với người phụ nữ trước đây. Nhưng, mẹ và con gái vẫn luôn có một sợi dây tình cảm hết sức đặc biệt.

Nhắc lại chuyện xưa

Nói đến vấn đề tình mẹ con giữa hai người phụ nữ trong xã hội ngày nay, chúng tôi thiết nghĩ không thể không nhắc lại một chút mối quan hệ ấy trong xã hội phong kiến, mà tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô” đã đi sâu vào đời sống cộng đồng và tạo nên những hệ lụy không nhỏ đến các mối quan hệ xã hội, thiệt thòi luôn nghiêng về người phụ nữ.

Người con gái ngay từ khi mới sinh ra đã bị thua thiệt bởi quan niệm “con gái là con người ta, con trai mới là con mình”. Với quan niệm như vậy, xã hội gần như đi ngược lại với những gì tự nhiên nhất mà tạo hóa đã ban cho con người là hễ có sinh nam thì có sinh nữ. Nam hay nữ gì thì cũng quý, cũng là cái duyên nhiều đời, nhiều kiếp giữa cha mẹ - con cái.

Đến khi lớn lên gả về nhà chồng, người con gái lại chịu nhiều nỗi truân chuyên, vất vả, chỉ biết đến bổn phận phục tùng cho chồng, con, chưa kể là gặp phải cảnh mẹ chồng nàng dâu hết sức đau khổ vẫn phải cắn răng chịu đựng.

Chúng tôi thuộc thế hệ giao thời của thời quá độ từ phong kiến lên hiện đại nên chỉ còn chứng kiến được một đôi cảnh tình thương tâm của người phụ nữ khi lấy chồng, bắt đầu làm vợ, làm mẹ đã thấy sợ nhưng qua những lời kể của những người phụ nữ lớn tuổi thì những gì chúng tôi thấy thì không nhằm nhò gì so với thời bà cố, bà ngoại mình phải nếm trải. Trước đây có rất nhiều bộ phim tái diễn nỗi khổ đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến hết sức sâu sắc. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được hệ lụy không tốt mà xã hội đặc biệt đối xử với người phụ nữ. Trong các vở tuồng cải lương của Nam bộ lại càng phản ánh sâu sắc hình ảnh người phụ nữ như thế như người mẹ trong vở tuồng Tô Ánh Nguyệt, Đời Cô Lựu, Nửa đời hương phấn… Ở đó là thân phận của những người con gái gặp hoàn cảnh éo le, ngang trái trong tình duyên và cuộc sống mà người mẹ dù rất thương con gái của mình nhưng cũng chỉ biết dừng lại ở những lời ngậm ngùi, than thở, xót xa. Trong bài ca cổ Con gái của mẹ có đoạn: “Mẹ đã làm dâu nửa đời nên mẹ biết, cay đắng trăm bề nước mắt chan cơm”. Hình ảnh của người cha luôn sẵn sàng trừng trị đứa con gái của mình khi làm điều trái ý, còn người mẹ thì da diết, nước mắt chảy ngược vào tim mà vẫn âm thầm chịu đựng, không dám trái ý chồng mặc dù đứt ruột vì con.    

Ngẫm chuyện nay

          Đã qua rồi cái thời con gái “học chi cho lắm, đến khi lấy chồng thì cũng chỉ biết nuôi con” chứ làm được cái gì, phụ nữ ngày nay nhiều người đã làm nên sự nghiệp danh tiếng ngoài xã hội, làm chủ hạnh phúc, hôn nhân, gia đình, được người đời khen ngợi đã dần thay đổi quan điểm và cách suy nghĩ của cộng đồng xã hội, nhất là thành kiến của những người trong gia đình. Vì thế, không ít bậc cha mẹ không quản ngại khó khăn, vất vả lo cho con gái ăn học đến nơi đến chốn với mong muốn rất nhân hậu là “để con làm chủ được cuộc đời mình”.

Làm chủ cuộc đời ở đây được hiểu không chỉ là đỡ vất vả trên đường mưu sinh mà còn hàm ý là làm chủ được hạnh phúc trong bước đường hôn nhân.

Chị T, huyện Tân Uyên, quyết định cho con du học ngay lúc tình hình kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của không ít đơn vị doanh nghiệp. Ngày cho con lên đường, chị còn phải vay mượn một số bạn bè để đủ điều kiện về tài chính theo yêu cầu của nước sở tại. Chị nói: “Con gái nó ham học và học được nên mình phải cố gắng cho con theo đuổi ước mơ của mình. Đó là tài sản tốt nhất mình muốn đầu tư cho con”. Nhưng qua lời tâm sự, chúng tôi nhận thấy, ngoài tấm lòng thương con của một người mẹ, tất cả những việc làm ấy còn xuất phát từ nỗi lòng sâu xa từ lòng cảm thông của một người phụ nữ. Chị nói: “Mình khổ nhiều lắm rồi vì chồng, vì cuộc mưu sinh tưởng như quá sức. Giờ đây, mình muốn con gái phải thay đổi số phận, có được tương lai tốt, gia đình hạnh phúc, hoặc chí ít con gái cũng biết vươn lên khi vấp ngã”. Cùng suy nghĩ như chị T, chị H, chủ xưởng gỗ ở xã Thái Hòa, huyện Bến Cát cho biết: “Chị cho con gái đầu du học ở Úc. Cháu vừa học xong bằng thạc sỹ, giờ muốn học lên tiến sỹ. Lúc cho con đi học thì gia đình còn dư dã, nhưng 1-2 năm trở lại đây tình hình kinh tế hết sức khó khăn, nhiều tài sản của gia đình cũng đội nón ra đi, số tiền học phí cho con không nhỏ nhưng mình vẫn quyết tâm đầu tư cho con ăn học. Trong cuộc đời bôn ba, quyết định đúng đắn nhất nhất của mình là lo cho con gái ăn học đến nơi đến chốn”.

          Với nỗi lòng của một người từng trải với cuộc sống, chị hối tiếc một điều là “không biết dừng lại đúng lúc trong công việc làm ăn”. Việc lo cho con gái quá nhiều, cũng có lúc chị gặp phải sự phản đối của chồng khi ông so sánh: “Con gái người ta lớn lên lấy chồng cho căn nhà, chiếc xe thì đã quý lắm rồi, làm gì mình phải tốn quá nhiều tiền cho con gái như vậy”. Nhưng chị quả quyết: “Tôi khổ nhiều rồi, giờ phải cố gắng cho con gái được sung sướng. Nếu lúc con lấy chồng mình không còn nhiều thứ để cho thì vốn kiến thức mà con được học sẽ là tài sản quý giá nhất mình dành cho con”. “Điều mình mong muốn hơn nữa là con sáng suốt quyết định cho cuộc đời, tương lai và hạnh phúc của mình, cả lúc thuận lợi lẫn khó khăn vậy là mình cũng yên tâm rồi”. Chị chia sẻ.

          Có con gái, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn đã đành, một nỗi lo khác nữa luôn canh cánh trong lòng những người mẹ đó là việc chọn và kết bạn trăm năm. Không biết người đàn ông con gái chọn có là bờ vai che chở cho con suốt cả cuộc đời hay không, hay lại chồng chất những lo toan như cuộc đời của mẹ.  

Chúng tôi rất khâm phục cách chọn chồng cho con gái của một gia đình người cô ở Tân Uyên. Cô cho biết, 4 người con gái lớn lên đến lúc lấy chồng không bao giờ có cảnh cặp bè cặp bạn, chở đi chơi để tìm hiểu giống như nhiều trường hợp khác. Hai gia đình thấy hợp nhau và muốn kết làm sui gia, sau đó cho con trai họ đến nhà cô chơi để tìm hiểu. Sau khi cả hai có tình cảm với nhau, đồng ý kết hôn là tiến tới hôn nhân. Ấy vậy mà cả 4 cô con gái đều sống hạnh phúc, gia đình êm ấm trong sự yêu thương của cha mẹ hai gia đình.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Có không ít cảnh gia đình chọn nhưng con không chọn, hay con chọn gia đình không đồng ý dẫn đến không chỉ mâu thuẫn, mất hòa khí mà còn tác động trực tiếp đến hạnh phúc hôn nhân của con cái. Nếu như hôn nhân trước đây “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” thì giờ đây “con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đó”. Điều này có mặt tích cực mà cũng có mặt tiêu cực. Tích cực là hôn nhân của mỗi người được tự chọn lựa và tự chịu trách nhiệm, nhưng thường thì hạn chế là do còn trẻ người non dạ nên nhiều khi sự chọn lựa của người trẻ không lường hết được những rủi ro, trở ngại khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

          Tuy có những biểu hiện khác nhau, do quan niệm xã hội quyết định nhưng nỗi lòng của những người mẹ luôn mong muốn cho con được hạnh phúc hơn mình dù phải chấp nhận sự hy sinh, tận tụy vẫn muôn đời là hình ảnh đẹp của những người mẹ. Tình thương sâu sắc ấy còn thể hiện mối liên hệ trong thân phận của những người phụ nữ và sự chở che của tình mẫu tử thiêng liêng càng thêm mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ thực tế sinh động đó, thật hạnh phúc thay cho những người con gái của mẹ, ngày ấy và bây giờ quả là có khác!

                                                                                                                                                           Hạnh Tâm

Tin khác:
Trang ( 1/12) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Văn Hóa
     Tư tưởng Phật giáo
     Văn hóa Phật giáo
     Phật giáo và cuộc sống
     Chuyện đạo đời
     Lời cảm ơn cuộc sống
     Sáng tác
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>