Từ mùa xuân năm ấy…

28 năm chưa phải là dài nhưng đã đủ để Phật giáo tỉnh nhà khẳng định bản chất, phương châm hoạt động đúng đắn, từng bước củng cố và đạt được nhiều thành tựu hết sức nổi bật. Nhìn lại chặng đường phát triển từ sau sự kiện thống nhất Phật giáo cả nước, tiến tới thống nhất Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đến nay Phật giáo tỉnh nhà đã khẳng định được vị thế, tên tuổi và tầm vóc hoạt động, tạo được tiếng vang rất tốt trong sự nhìn nhận  bạn bè trong và ngoài tỉnh. 

“Đồng hành cùng dân tộc”

Trước nhu cầu thống nhất các hệ phái Phật giáo về một mối, đáp ứng nhu cầu phát triển chung, ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được thành lập. Phương châm phát triển được lựa chọn chính là “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Tại sao lại là phương châm như thế chứ không là một phương châm khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội lý giải: “Đảng và Nhà nước ta xác định phát triển đất nước theo định hướng chủ nghĩa xã hội là nhằm mục đích duy nhất là mang lại ấm no, hạnh phúc, người người sống an vui, thanh bình. Xét về góc độ này, mục đích xây dựng đất nước ta là tương đồng với tinh thần giải thoát, giúp mọi người đạt đến sự an lành, hạnh phúc trong cuộc sống. Vì thế, phương châm “đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo là hoàn toàn phù hợp”.

Tuy nhiên, phải 2 năm sau đó, vào mùa xuân năm 1983, Phật giáo Sông Bé – Bình Dương mới tổ chức đại hội thống nhất các hệ phái trong tỉnh vào ngày 8-1, tại Tổ đình chùa Hội Khánh. Từ đó đến nay, qua 28 năm hoạt động, PGBD luôn trung thành với sự nghiệp phát triển và đồng hành cùng với dân tộc nói chung, và sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng. Điều đó biểu hiện qua việc tăng, ni, phật tử luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách phát triển của địa phương; tổ chức nhiều sự kiện lớn thể hiện được tầm vóc và sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà; góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp an sinh xã hội, chăm lo cho người dân nghèo bằng rất nhiều các hoạt động từ thiện xã hội thiết thực và đầy ý nghĩa.

Phát triển toàn diện về mọi mặt

Nói đến một trong những thành tựu của Phật giáo là có thể nói đến các hoạt động từ thiện xã hội. Sư cô Thích nữ Pháp Như, chùa Tây Thiên, TX Dĩ An cho biết: “Điều đó xuất phát từ tinh thần “từ bi cứu khổ” của Đạo Phật. Cũng với tinh thần đó, mà đông đảo tăng, ni, phật tử đều hăng hái, tích cực tham gia làm nhiều việc thiện giúp người”.

Phải nói rằng, từ khi được thành lập cho đến nay, trải qua 7 nhiệm kỳ, ngành từ thiện Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đã rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện tại địa phương; các hoạt động tương thân, tương ái tại các vùng thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ mổ tim miễn phí, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật. Tăng, ni, phật tử trên khắp các địa bàn huyện, thị còn tổ chức rất nhiều các hoạt động chia sẻ với người nghèo khó, bệnh tật như khám bệnh phát thuốc miễn phí, duy trì “nồi cơm nhân ái”, “nồi súp tình thương”, xây dựng CLB tán trợ, tặng nhà tình thương, tình nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng… Tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện xã hội nhiệm kỳ sau luôn tăng cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, ở nhiệm kỳ I, kinh phí dành cho công tác từ thiện là 3 tỷ đồng; nhiệm kỳ II là 4,5 tỷ đồng; nhiệm kỳ III là 5,5 tỷ đồng; nhiệm kỳ IV là 6 tỷ đồng; nhiệm kỳ V là 8 tỷ đồng; nhiệm kỳ VI là 14 tỷ đồng; nhiệm kỳ VII hơn 40 tỷ 500 triệu đồng. Tổng cộng là 81 tỷ 500 triệu đồng.

          Những con số biết nói ấy, cho thấy sự quan tâm và chú trọng rất mực trong các hoạt động từ thiện của cộng đồng Phật giáo. Liệu như vậy, họ có xem nhẹ các mảng công tác Phật sự khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội khẳng định: “Chúng tôi phát triển toàn diện về mọi mặt, chứ không xem nhẹ lĩnh vực nào. Hoạt động trùng tu cơ sở tự viện, các ngành giáo dục, nghi lễ, văn hóa, hoằng pháp… đều có sự phát triển đồng đều”.

          Rõ ràng là song hành với sự phát triển, PGBD rất xem trọng ngành từ thiện xã hội, xem đó như là 2 mặt của một vấn đề: Phật giáo phát triển, cũng đồng nghĩa với việc ngày sẽ càng có nhiều hơn nữa những công trình, phần việc từ thiện giúp ích cho đời mà cộng đồng Phật giáo quyết tâm phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Tinh thần đó đã được Phật giáo các huyện, thị hội đưa vào mục tiêu, phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2011-2016.

Nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, chúng ta có quyền tin tưởng PG tỉnh nhà sẽ còn gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

NGỌC TRINH

Tin khác:
Trang ( 1/42) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Tin Tức
     Phật sự trong tỉnh
     Phật sự trong nước
     Phật sự quốc tế
     Hoằng pháp
     Từ thiện xã hội
     Hoa hiếu đạo
Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp mặt đầu năm

Sáng ngày 14/02/2019 (nhằm mùng 10/01 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã diễn ra buổi họp mặt đầu năm để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong thời gian qua và triển khai các công tác chuẩn bị cho Đại giới đàn Minh Thiện và sự kiện chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2019 của Phật giáo Bình Dương sắp tới.

Bình Dương: Công an tỉnh thăm và chúc tết Ban Trị sự GHPGVN

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 31/01/2019, đoàn Công an tỉnh do Đại tá Phạm Quốc Dũng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn; Thượng tá Bồ Văn Cúc – Trưởng phòng An ninh Đối nội Công an tỉnh; cùng các vị trong đoàn đã đến thăm và chúc Tết Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương tại Văn phòng BTS (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một).

LÃNH ĐẠO TỈNH CHÚC TẾT BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 31/01/2019, đoàn Lãnh đạo tỉnh Bình Dương có Ông Nguyễn Thanh Liêm - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Ông Nguyễn Văn Lộc- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Trần Đức Thịnh- Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương và các vị trong đoàn đến Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh tại Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một thăm và chúc tết Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

LÃNH ĐẠO THỊ XÃ THUẬN AN CHÚC TẾT BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 28/1/2019, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương hân hạnh tiếp đón đoàn Lãnh đạo thị xã Thuận an do ông Đỗ Thành Tâm- Tỉnh Ủy viên, Bí thư Thị ủy, chủ tịch HĐND thị xã Thuận An làm trưởng đoàn đến thăm chúc mừng xuân Kỷ Hợi đến chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tham dự lễ Họp mặt chức sắc các tôn giáo và đồng bào các dân tộc nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019

Chiều ngày 25/01/2019 (nhằm 20/12 năm Mậu Tuất), tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một) đã diễn ra lễ Họp mặt chức sắc các tôn giáo và đồng bào các dân tộc nhân dịp Xuân Kỷ Hợi năm 2019 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chúc tết lãnh đạo Công an tỉnh

Chiều 23/01/2018, Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương cùng các thành viên trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã đến thăm và chúc tết lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thăm và chúc Tết các ban ngành tỉnh

Nhân dịp năm mới Xuân Kỷ Hợi - 2019, sáng ngày 22/01/2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương do Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc tết Tỉnh ủy, UBND, Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh, Lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh, Thành ủy TP. Thủ Dầu Một, UBND phường Phú Cường.

Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương trao quà Tết đến bà con nghèo tại Cần Thơ

PSO- Ngày 13/01/2019 (nhằm mùng 8/12 năm Mậu Tuất), Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bình Dương đã có chuyến từ thiện trao 200 phần quà Tết đến bà con nghèo tại thị xã Ngã Bảy, huyện Tân Phước, TP. Cần Thơ.

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH BÌNH DƯƠNG CHÚC TẾT BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH

Sáng ngày 17/01/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương do Ông Nguyễn Huỳnh Đình – Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đến chùa Hội Khánh- Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chúc mừng chư Tôn đức Ban Thường trực Phật giáo tỉnh nhân dịp xuân Kỷ Hợi.

Bình Dương: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 14/01/2019 (nhằm mùng 9/12 năm Mậu Tuất), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường Chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trọng thể tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>