Từ mùa xuân năm ấy…

28 năm chưa phải là dài nhưng đã đủ để Phật giáo tỉnh nhà khẳng định bản chất, phương châm hoạt động đúng đắn, từng bước củng cố và đạt được nhiều thành tựu hết sức nổi bật. Nhìn lại chặng đường phát triển từ sau sự kiện thống nhất Phật giáo cả nước, tiến tới thống nhất Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đến nay Phật giáo tỉnh nhà đã khẳng định được vị thế, tên tuổi và tầm vóc hoạt động, tạo được tiếng vang rất tốt trong sự nhìn nhận  bạn bè trong và ngoài tỉnh. 

“Đồng hành cùng dân tộc”

Trước nhu cầu thống nhất các hệ phái Phật giáo về một mối, đáp ứng nhu cầu phát triển chung, ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được thành lập. Phương châm phát triển được lựa chọn chính là “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Tại sao lại là phương châm như thế chứ không là một phương châm khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội lý giải: “Đảng và Nhà nước ta xác định phát triển đất nước theo định hướng chủ nghĩa xã hội là nhằm mục đích duy nhất là mang lại ấm no, hạnh phúc, người người sống an vui, thanh bình. Xét về góc độ này, mục đích xây dựng đất nước ta là tương đồng với tinh thần giải thoát, giúp mọi người đạt đến sự an lành, hạnh phúc trong cuộc sống. Vì thế, phương châm “đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo là hoàn toàn phù hợp”.

Tuy nhiên, phải 2 năm sau đó, vào mùa xuân năm 1983, Phật giáo Sông Bé – Bình Dương mới tổ chức đại hội thống nhất các hệ phái trong tỉnh vào ngày 8-1, tại Tổ đình chùa Hội Khánh. Từ đó đến nay, qua 28 năm hoạt động, PGBD luôn trung thành với sự nghiệp phát triển và đồng hành cùng với dân tộc nói chung, và sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng. Điều đó biểu hiện qua việc tăng, ni, phật tử luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách phát triển của địa phương; tổ chức nhiều sự kiện lớn thể hiện được tầm vóc và sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà; góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp an sinh xã hội, chăm lo cho người dân nghèo bằng rất nhiều các hoạt động từ thiện xã hội thiết thực và đầy ý nghĩa.

Phát triển toàn diện về mọi mặt

Nói đến một trong những thành tựu của Phật giáo là có thể nói đến các hoạt động từ thiện xã hội. Sư cô Thích nữ Pháp Như, chùa Tây Thiên, TX Dĩ An cho biết: “Điều đó xuất phát từ tinh thần “từ bi cứu khổ” của Đạo Phật. Cũng với tinh thần đó, mà đông đảo tăng, ni, phật tử đều hăng hái, tích cực tham gia làm nhiều việc thiện giúp người”.

Phải nói rằng, từ khi được thành lập cho đến nay, trải qua 7 nhiệm kỳ, ngành từ thiện Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đã rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện tại địa phương; các hoạt động tương thân, tương ái tại các vùng thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ mổ tim miễn phí, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật. Tăng, ni, phật tử trên khắp các địa bàn huyện, thị còn tổ chức rất nhiều các hoạt động chia sẻ với người nghèo khó, bệnh tật như khám bệnh phát thuốc miễn phí, duy trì “nồi cơm nhân ái”, “nồi súp tình thương”, xây dựng CLB tán trợ, tặng nhà tình thương, tình nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng… Tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện xã hội nhiệm kỳ sau luôn tăng cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, ở nhiệm kỳ I, kinh phí dành cho công tác từ thiện là 3 tỷ đồng; nhiệm kỳ II là 4,5 tỷ đồng; nhiệm kỳ III là 5,5 tỷ đồng; nhiệm kỳ IV là 6 tỷ đồng; nhiệm kỳ V là 8 tỷ đồng; nhiệm kỳ VI là 14 tỷ đồng; nhiệm kỳ VII hơn 40 tỷ 500 triệu đồng. Tổng cộng là 81 tỷ 500 triệu đồng.

          Những con số biết nói ấy, cho thấy sự quan tâm và chú trọng rất mực trong các hoạt động từ thiện của cộng đồng Phật giáo. Liệu như vậy, họ có xem nhẹ các mảng công tác Phật sự khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội khẳng định: “Chúng tôi phát triển toàn diện về mọi mặt, chứ không xem nhẹ lĩnh vực nào. Hoạt động trùng tu cơ sở tự viện, các ngành giáo dục, nghi lễ, văn hóa, hoằng pháp… đều có sự phát triển đồng đều”.

          Rõ ràng là song hành với sự phát triển, PGBD rất xem trọng ngành từ thiện xã hội, xem đó như là 2 mặt của một vấn đề: Phật giáo phát triển, cũng đồng nghĩa với việc ngày sẽ càng có nhiều hơn nữa những công trình, phần việc từ thiện giúp ích cho đời mà cộng đồng Phật giáo quyết tâm phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Tinh thần đó đã được Phật giáo các huyện, thị hội đưa vào mục tiêu, phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2011-2016.

Nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, chúng ta có quyền tin tưởng PG tỉnh nhà sẽ còn gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

NGỌC TRINH

Tin khác:
Trang ( 1/44) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Tin Tức
     Phật sự trong tỉnh
     Phật sự trong nước
     Phật sự quốc tế
     Hoằng pháp
     Từ thiện xã hội
     Hoa hiếu đạo
Bình Dương: Cục An ninh Nội địa Bộ Công an thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Cục An ninh Nội địa Bộ Công an do ông Phạm Ngọc Việt - Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nhân mùa Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL .2563 – DL. 2019 tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, vừa qua vào ngày 7 và 8/8/2019 (nhằm ngày 7 – 8/7 năm Kỷ Hợi), đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một thăm, chúc mừng lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Hội Khánh

Chiều ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), Đoàn lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một do bà Võ Thị Bạch Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tại chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ cho hành giả an cư

Sáng ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ PL.2563 – DL. 2019 cho gần 750 hành giả an cư trong tỉnh.

Bình Dương: Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa tại hai hạ trường Ni

Vào sáng ngày 9/8/2019 (nhằm ngày 9/7 năm Kỷ Hợi), tại chùa Tây Thiên, (hạ trường Ni), phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương long trọng diễn ra Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa cho các hành giả Ni an cư PL. 2563 - DL 2019.

Bình Dương: Kỳ Bố tát cuối mùa An cư Kiết hạ PL.2563

Sáng ngày 31/7/2019 (nhằm ngày 29/6 năm Kỷ Hợi), Ban Tổ chức trường hạ tỉnh Bình Dương đã long trọng cung đón Thượng Tọa Thích Thiện Thống - Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN đã đến thăm và chia sẻ, sách tấn cho các hành giả an cư tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường Chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Và đây cũng là kỳ Bố tát cuối của mùa An cư Kiết hạ PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 30/7/2019 (nhằm ngày 28/6 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cương, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và có buổi làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Bình Dương: Phái đoàn Tỉnh ủy tỉnh Long An viếng thăm và làm việc tại chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/7/2019 (nhằm ngày 24/6 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã long trọng đón tiếp phái đoàn Tỉnh ủy tỉnh Long An.

Bình Dương: Khóa tu “Hạt Giống Từ Tâm” lần thứ V -2019, chủ đề: Hạnh Phúc Giản Đơn thành công tốt đẹp

Để có một sân chơi bổ ích, rèn luyện tinh thần tự giác, biết yêu thương cha mẹ, biết quan tâm, chia sẻ yêu thương đến bạn bè cùng trang lứa và để trang bị cho mình kỹ năng sống tốt, sống đạo đức cho các em Thanh thiếu niên. Vì vậy, chùa Tổ Long Hưng đã phối hợp với Câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh tổ chức Khóa tu mùa hè mang tên “Hạt Giống Từ Tâm” lần thứ V với chủ đề: Hạnh Phúc Giản Đơn cho các em có từ 8 đến 20 tuổi, được tổ chức từ ngày 15 đến 20/7/2019.

Bình Dương: Lễ tác pháp cúng dường nhân ngày Húy kỵ cố HT.Thích Tịch Chiếu

Vào lúc 08h30’ sáng ngày 02/7/2019 (nhằm ngày 30/5 năm Kỷ Hợi) tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một), Đại đức Thích Chơn Hạnh, Trụ trì chùa Tây Tạng cùng môn đồ pháp tử đã trang nghiêm thiết lễ cúng dường trai Tăng đến chư hành giả an cư nhân Lễ Húy kỵ cố HT.Thích Tịch Chiếu – Viện chủ chùa Tây Tạng.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>