Từ mùa xuân năm ấy…

28 năm chưa phải là dài nhưng đã đủ để Phật giáo tỉnh nhà khẳng định bản chất, phương châm hoạt động đúng đắn, từng bước củng cố và đạt được nhiều thành tựu hết sức nổi bật. Nhìn lại chặng đường phát triển từ sau sự kiện thống nhất Phật giáo cả nước, tiến tới thống nhất Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đến nay Phật giáo tỉnh nhà đã khẳng định được vị thế, tên tuổi và tầm vóc hoạt động, tạo được tiếng vang rất tốt trong sự nhìn nhận  bạn bè trong và ngoài tỉnh. 

“Đồng hành cùng dân tộc”

Trước nhu cầu thống nhất các hệ phái Phật giáo về một mối, đáp ứng nhu cầu phát triển chung, ngày 7-11-1981, tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được thành lập. Phương châm phát triển được lựa chọn chính là “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Tại sao lại là phương châm như thế chứ không là một phương châm khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội lý giải: “Đảng và Nhà nước ta xác định phát triển đất nước theo định hướng chủ nghĩa xã hội là nhằm mục đích duy nhất là mang lại ấm no, hạnh phúc, người người sống an vui, thanh bình. Xét về góc độ này, mục đích xây dựng đất nước ta là tương đồng với tinh thần giải thoát, giúp mọi người đạt đến sự an lành, hạnh phúc trong cuộc sống. Vì thế, phương châm “đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo là hoàn toàn phù hợp”.

Tuy nhiên, phải 2 năm sau đó, vào mùa xuân năm 1983, Phật giáo Sông Bé – Bình Dương mới tổ chức đại hội thống nhất các hệ phái trong tỉnh vào ngày 8-1, tại Tổ đình chùa Hội Khánh. Từ đó đến nay, qua 28 năm hoạt động, PGBD luôn trung thành với sự nghiệp phát triển và đồng hành cùng với dân tộc nói chung, và sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng. Điều đó biểu hiện qua việc tăng, ni, phật tử luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách phát triển của địa phương; tổ chức nhiều sự kiện lớn thể hiện được tầm vóc và sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà; góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp an sinh xã hội, chăm lo cho người dân nghèo bằng rất nhiều các hoạt động từ thiện xã hội thiết thực và đầy ý nghĩa.

Phát triển toàn diện về mọi mặt

Nói đến một trong những thành tựu của Phật giáo là có thể nói đến các hoạt động từ thiện xã hội. Sư cô Thích nữ Pháp Như, chùa Tây Thiên, TX Dĩ An cho biết: “Điều đó xuất phát từ tinh thần “từ bi cứu khổ” của Đạo Phật. Cũng với tinh thần đó, mà đông đảo tăng, ni, phật tử đều hăng hái, tích cực tham gia làm nhiều việc thiện giúp người”.

Phải nói rằng, từ khi được thành lập cho đến nay, trải qua 7 nhiệm kỳ, ngành từ thiện Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đã rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện tại địa phương; các hoạt động tương thân, tương ái tại các vùng thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ mổ tim miễn phí, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật. Tăng, ni, phật tử trên khắp các địa bàn huyện, thị còn tổ chức rất nhiều các hoạt động chia sẻ với người nghèo khó, bệnh tật như khám bệnh phát thuốc miễn phí, duy trì “nồi cơm nhân ái”, “nồi súp tình thương”, xây dựng CLB tán trợ, tặng nhà tình thương, tình nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng… Tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện xã hội nhiệm kỳ sau luôn tăng cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, ở nhiệm kỳ I, kinh phí dành cho công tác từ thiện là 3 tỷ đồng; nhiệm kỳ II là 4,5 tỷ đồng; nhiệm kỳ III là 5,5 tỷ đồng; nhiệm kỳ IV là 6 tỷ đồng; nhiệm kỳ V là 8 tỷ đồng; nhiệm kỳ VI là 14 tỷ đồng; nhiệm kỳ VII hơn 40 tỷ 500 triệu đồng. Tổng cộng là 81 tỷ 500 triệu đồng.

          Những con số biết nói ấy, cho thấy sự quan tâm và chú trọng rất mực trong các hoạt động từ thiện của cộng đồng Phật giáo. Liệu như vậy, họ có xem nhẹ các mảng công tác Phật sự khác? Thượng tọa Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội khẳng định: “Chúng tôi phát triển toàn diện về mọi mặt, chứ không xem nhẹ lĩnh vực nào. Hoạt động trùng tu cơ sở tự viện, các ngành giáo dục, nghi lễ, văn hóa, hoằng pháp… đều có sự phát triển đồng đều”.

          Rõ ràng là song hành với sự phát triển, PGBD rất xem trọng ngành từ thiện xã hội, xem đó như là 2 mặt của một vấn đề: Phật giáo phát triển, cũng đồng nghĩa với việc ngày sẽ càng có nhiều hơn nữa những công trình, phần việc từ thiện giúp ích cho đời mà cộng đồng Phật giáo quyết tâm phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Tinh thần đó đã được Phật giáo các huyện, thị hội đưa vào mục tiêu, phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2011-2016.

Nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, chúng ta có quyền tin tưởng PG tỉnh nhà sẽ còn gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

NGỌC TRINH

Tin khác:
Trang ( 1/42) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Tin Tức
     Phật sự trong tỉnh
     Phật sự trong nước
     Phật sự quốc tế
     Hoằng pháp
     Từ thiện xã hội
     Hoa hiếu đạo
Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương họp triển khai Đại lễ Vesak

Sáng ngày 09/4/2019 (nhằm mùng 5/3 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã diễn ra buổi họp định kỳ để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua và triển khai các công tác chuẩn bị cho sự kiện Đại lễ Phật đản Vesak 2019 của Phật giáo tỉnh nhà.

Bình Dương: Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu tiết thanh minh

Vào lúc 15h00 chiều ngày 05/4/2019 (nhằm mùng 1/02 năm Kỷ Hợi), tại Hoa viên Nghĩa trang, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã long trọng diễn ra Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu tiết thanh minh để thể hiện truyền thống văn hóa ẩm thủy tri nguyên của người Việt Nam đối với những người đã khuất tại nơi đây.

Bình Dương: Lễ truy điệu và cung tống kim quan cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy

Vào lúc 6g00 sáng ngày 04/4/2019 (nhằm 30/2 năm Kỷ Hợi), tại chùa Thiên Hòa, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm và thành kính diễn ra lễ truy điệu và cung tống kim quan nhục thân cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy về Đài hỏa táng Phước Lạc Viên, thị xã Dĩ An.

Bình Dương: Lễ nhập kim quan Cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy

Vào lúc 14h00, ngày 31/03/2019 (nhằm 26/02 năm Kỷ Hợi) đã diễn ra trang nghiêm diễn ra lễ cung thỉnh nhục thân cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy nhập kim quan dưới sự chứng minh và tham dự của chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật tử gần xa tại chùa Thiên Hòa, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đại giới đàn Minh Thiện thành tựu viên mãn

Sáng ngày 25/03/2019 (nhằm 20/02 năm Kỷ Hợi), BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Đại Giới đàn Minh Thiện tại tổ đình Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một sau 4 ngày diễn ra Đại Giới đàn trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh.

Bình Dương: Trọng thể Khai mạc Đại Giới đàn Minh Thiện

Sáng ngày 24/03/2019 (nhằm 19/2 năm Kỷ Hợi), Đại Giới đàn Minh Thiện PL.2563 – DL.2019 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức từ ngày 22 – 25/03/2019 (nhằm ngày 17-20/2 năm Kỷ Hợi) đã chính thức Khai mạc.

Bình Dương: Khảo hạch Giới tử Đại Giới đàn Minh Thiện 2019

Sáng ngày 23/3/2010 (nhằm 18/2 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương – tổ đình Hội Khánh, P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một. Ban tổ chức Đại Giới đàn Minh Thiện đã tiến hành tổ chức Khảo hạch cho hơn 500 Tăng Ni Giới tử đăng ký cầu thọ giới pháp tại Giới đàn lần này.

Bình Dương: Giới tử vân tập Đại Giới đàn Minh Thiện 2019

Theo chương trình tổ chức Đại Giới đàn Minh Thiện do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức. Sáng hôm nay, ngày 22/3/2019 (nhằm 17/2 năm Kỷ Hợi) hơn 500 giới tử trong và ngoài tỉnh đã vân tập về giới trường tại tổ đình Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một (giới trường Tăng). Vào lúc 8h00’, các giới tử với hành trang gồm: y, bát, tọa cụ, dụng cụ lọc nước…. đã có mặt đúng thời gian và địa điểm mà Ban tổ chức đã qui định.

TIỂU SỬ Hoà thượng THÍCH MINH THIỆN

THÂN THẾ. Hoà thượng Thích Minh Thiện thế danh Đào Văn Cư, sinh ngày 05-05-1948, tại làng Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Cha là cụ Ông Đào Văn Ngân, Mẹ là cụ bà Phạm Thị Tánh, ông bà có tất cả 7 người con, trong đó Hoà thượng là người con trai út. Vốn sinh ra trong một gia đình trung nông đạo đức, nên khi còn bé, người được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa lễ phật, tụng kinh, đây là duyên lành cho hạt giống bồ đề trong tâm hồn thơ ngây của cậu bé Cư ươm chồi, nẩy lộc, cậu phát tâm ăn chay, hành động, nói năng hiền lành dễ thương làm cho mọi người đều thương mến.

Phật giáo Bình Dương: Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo

Lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di trở thành ngày truyền thống của Ni giới Việt Nam. Năm nay, Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương trực thuộc Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh đã trọng thể tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão Ni tiền bối vào ngày 13/03/2019 (nhằm mùng 8/02 năm Kỷ Hợi), tại chùa Thiên Tôn, phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>