TIỂU SỬ Hoà thượng THÍCH MINH THIỆN

TIỂU SỬ

Hoà thượng THÍCH MINH THIỆN

------------------o()o----------------


 

THÂN THẾ.            

Hoà thượng Thích Minh Thiện thế danh Đào Văn Cư, sinh ngày 05-05-1948, tại làng Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Cha là cụ Ông Đào Văn Ngân, Mẹ là cụ bà Phạm Thị Tánh, ông bà có tất cả 7 người con, trong đó Hoà thượng là người con trai út.

Vốn sinh ra trong một gia đình trung nông đạo đức, nên khi còn bé, người được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa lễ phật, tụng kinh, đây là duyên lành cho hạt giống bồ đề trong tâm hồn thơ ngây của cậu bé Cư ươm chồi, nẩy lộc, cậu phát tâm ăn chay, hành động, nói năng hiền lành dễ thương làm cho mọi người đều thương mến.

THỜI KỲ XUẤT GIA NHẬP ĐẠO.

Sinh ra trong thời chiến tranh ly loạn tại vùng chiến khu D, cậu bé Cư đã từng chứng kiến cảnh chết chóc, tang thương, vì thế mà năm lên 10 tuổi, duyên lành hội đủ, cậu bé Cư đã được sự đồng ý của song thân, phát tâm xuất gia theo gót của người anh tại Chùa Núi Châu Thới, được Hoà Thượng trụ trì Chùa Núi Châu Thới thâu nhận và đặt pháp hiệu là Minh Thiện.

Từ lúc xuất gia tại Chùa Núi Châu Thới, chú điệu Minh Thiện luôn luôn chăm chú học tập kinh luật, siêng năng, cần mẫn nên được sư phụ và huynh đệ trong Chùa đem lòng thương mến.

Năm 1960 Chú được sư phụ gởi xuống Chùa Giác Viên, Gia Định học lớp Phật học gia giáo và các lớp học phổ thông ngoài xã hội, với tinh thần siêng năng, cần mẫn, đạo hạnh trang nghiêm nên trong thời gian này chú đã thọ học được rất nhiều kiến thức Phật học và thế học, cũng như việc trau dồi oai nghi tế hạnh của một sa di khu ô trong chốn thiền môn Phật học.

Năm 1965, được sự giới thiệu của sư phụ chú điệu Minh Thiện được Thọ sa di giới tại đàn giới chùa Giác Viên.

Năm 1968, thọ tỳ kheo giới tại Đại giới đàn Chùa Long Thiền, Biên Hoà do Đại lão Hòa thượng thượng Huệ hạ Thành làm Hòa thượng đàn đầu.

Từ đây, Thầy tỳ kheo Minh Thiện trở thành một vị Tỳ kheo bình đẳng trong Giáo hội Cổ Truyển Lục hòa tăng. Thời gian này thầy Minh Thiện vẫn tiếp tục ở chùa Giác Viên để cầu học với các vị Tôn túc như Hòa thượng Thiện Từ, viện chủ chùa Long Vân ….,  Vốn sẵn có tính cần mẫn vượt khó, nên không bao lâu, Đại đức Minh Thiện đã am tường sâu sắc giáo lý Phật đà.

CÔNG HẠNH TU TẬP VÀ HÀNH ĐẠO.

1/Từ năm 1970 – 1975:

 Hòa thượng Minh Thiện trở về phụng sự tại chùa Núi Châu Thới, trong thời gian này ngài vừa phụng sự trong Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục  Hòa Tăng vừa tham gia làm giao liên cho cách mạng trong chiến khu D. Năm 1972, Hoà thượng được suy cử làm Thư ký của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục Hoà tăng tỉnh Biên Hoà và đã từng tham gia cùng Chư tôn túc lãnh đạo Giáo hội Cổ truyền Lục Hoà tăng Việt Nam xuống đường biểu tình chống lệnh tổng động viên của chế độ Nguyễn Văn Thiệu.

 

2/ Từ năm 1975 – 1983.

 

Sau khi đất nước hoàn toàn độc lập, Hòa thượng Minh Thiện tiếp tục điều hành phật sự tại chùa Núi Châu Thới, thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử lui tới chiêm ngưỡng và quy y cửa Phật. Ngài đã tích cực tham gia vào mọi công tác từ thiện xã hội ở địa phương, đem hình ảnh từ bi và trí tuệ của Phật vào đời sống tâm linh tín ngưỡng của đồng bào Phật tử.

Ngày 09-01-1983, tại Tổ Đình Chùa Hội Khành, một sự kiện lịch sử của Phật giáo tỉnh nhà được diễn ra, đó là Đại hội đại biểu thống nhất Phật giáo tỉnh Sông Bé- Bình Dương được thành lập. Đại hội đã suy cử một Ban Trị sự gồm 15 thành viên do Hoà thượng Thích Trí Tấn làm Trưởng Ban, Nhiệm kỳ này Hòa thượng Minh Thiện được suy cử làm  Phó thư ký kiêm Uỷ viên Giáo dục Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé, đây là một bước ngoặc tạo điều kiện thuận duyên để Hòa Thượng Minh Thiện đem hết tâm lực và trí tuệ của mình phụng sự cho những thành tựu của đạo pháp và dân tộc nói chung, Bình Dương nói riêng. Đầu năm 1984, ngài được Tỉnh hội cử đi học Khoá I tại Trường Cao Cấp Phật học TP.HCM (nay là Học viện Phật giáo Tp.HCM). Sau khi tốt nghiệp, HT.Minh Thiện trở về tiếp tục phụng sự Tỉnh hội và đã từng bước kế thừa sự nghiệp lãnh đạo, điều hành Phật sự, gặt hái được những thành tựu to lớn trong suốt 7 nhiệm kỳ qua, với những vai trò lịch sử như sau:

Đối với đạo Pháp:

-         Nhiệm kỳ I (1983 – 1987): Phó thư ký Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé

-         Nhiệm kỳ II (1987 – 1991): Chánh thư ký Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé.

-         Nhiệm kỳ III (1991 – 1994): Phó Ban thường trực Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé.

-         Nhiệm kỳ IV (1994 – 1997): Phó Trưởng Ban thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé. Ngày 30 tháng 01 năm 1996,TƯGH có quyết định bổ sung vào chức danh: Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé sau khi Hoà Thượng Thích Trí Tấn viên tịch.

-         Nhiệm kỳ V (1997 – 2002): Ủy viên HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm tăng sự , Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học Bình Dương.

-         Nhiệm kỳ VI (2002 – 2007): Ủy viên HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm tăng sự.

-         Nhiệm kỳ VII (2007– 2012): Ủy viên HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm tăng sự .

-         Ngoài công tác phật sự của tỉnh nhà, với uy tín và đạo hạnh của Hoà thượng nên Ngài đã được chư tôn đức trong tông phong Thiên Thai cử làm Phó Ban thừa kế.

 

Đối với Xã hội:

 

-         Đại biểu HĐND tỉnh Sông Bé, Bình Dương khóa 5,6,7,8.

-         Ủy Viên UB MTTQ Việt Nam huyện Thuận An nhiệm kỳ 1991- 1995, 1995-1999.

-         Ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sông Bé, Bình Dương. Năm 1988 – 2004.

-         Ủy viên sáng lập Câu lạc bộ những người tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, với vai trò chủ nhiệm từ năm 1993-2011.

-         Ủy viên ban Chấp hành Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 4,5.

-         Ủy viên Hội Bảo trợ người già tàn tật trẻ mồ côi tỉnh Bình Dương.

-         Ủy viên Ủy đền ơn đáp nghĩa tỉnh Bình Dương.

-         Ủy viên Ban vận động hiến máu nhân đạo tình nguyện tỉnh Bình Dương.

 

 

NHỮNG THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

 

Suốt đời tận tụy phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, Hoà thượng Thích Minh Thiện đã có được những công đức và thành tích rất đáng được ghi nhận và trân trọng.

-         Hoà thượng đã được HĐTS TƯGHPG VN tặng nhiều bằng tuyên dương công đức qua các nhiệm kỳ của Tỉnh hội.

-         Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba.

-         Thủ tướng tặng bằng khen, và nhiều huy chương các loại.

-         Được UB TƯ MTTQ VN, TƯ Hội Chữ Thập đỏ, UBND tỉnh Bình Dương, HĐND tỉnh Bình Dương, UB MTTQ VN tỉnh Bình Dương…. tặng nhiều bằng khen, Kỷ niệm chương.

 

THỜI KỲ THỌ BỆNH VÀ VIÊN TỊCH.

 

Là một trong những vị có nhiều cống hiến trong thời kỳ đầu thành lập GHPG VN tỉnh nhà, Hòa thượng đã có công đức rất lớn trong việc kế thừa di chí của đại lão Hòa thượng Thích Trí Tấn và chư tôn đức trong các nhiệm kỳ đầu, để tiếp tục giữ gìn và ổn định GHPG VN tỉnh Bình Dương trong các nhiệm kỳ 5, 6, 7. Trong chừng ấy thời gian phụng sự, nhưng sự nghiệp tu học và hoằng dương chánh pháp của Hòa thượng đã để lại một hình ảnh tiêu biểu trong lịch sử hình thành và ổn định GHPG VN tỉnh Bình Dương trong những nhiệm kỳ đẩu từ khi giáo hội Phật giáo tỉnh nhà được thành lập.

Hóa duyên đã mãn, Đúng vào lúc 7 giờ ngày 21 tháng 10 năm 2011 (25 tháng 09 năm Tân Mão), ngài đã thuận thế vô thường, an nhiên thị tịch. Tang lễ được TƯGH, Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Lãnh đạo Chánh quyền các cấp và Môn đồ đệ tử cử hành trọng thể tại Tổ Đình Châu Thới Sơn Tự và Văn phòng Tỉnh hội Tổ Đình Chùa Hội Khánh, trụ thế 63 năm, hạ lạp 43 năm.

Cuộc đời của Hoà thượng Thích Minh Thiện là tấm gương toả sáng đối với sự nghiệp phụng sự đạo pháp và dân tộc. Mặc dù Tổ đức có dạy Nhạn quá trường không, khứ lai vô ngại, nhưng hình ảnh của một người chân tu như Hoà thượng Thích MinhThiện sẽ mãi in đậm trong tâm hồn của tất cả những người con Phật chúng ta.

BAN TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN

 

Tin khác:
Trang ( 1/43) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Tin Tức
     Phật sự trong tỉnh
     Phật sự trong nước
     Phật sự quốc tế
     Hoằng pháp
     Từ thiện xã hội
     Hoa hiếu đạo
Bình Dương: Kỳ Bố tát đầu tiên mùa An cư Kiết hạ PL.2563

Sáng ngày 02/6/2019 (nhằm 29/4 năm Kỷ Hợi), Ban tổ chức trường hạ tỉnh Bình Dương đã cung thỉnh Hòa thượng Chủ tịch HĐTS Trung ương GHPGVN quang lâm và sách tấn đến chư hành giả an cư tại tổ đình Hội Khánh (tượng Phật Niết bàn), đường chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

THÔNG BÁO NHẬN CHỨNG ĐIỆP THỌ GIỚI ĐẠI GIỚI ĐÀN MINH THIỆN 2019

Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, trân trọng thông báo đến tất cả các giới tử thọ giới tại Đại Giới Đàn Minh Thiện vào ngày 22, 23, 24, 25 tháng 03 năm 2019 (nhằm ngày 17,18,19,20 tháng 02 năm Kỷ Hợi), đã có chứng điệp thọ giới. Quý giới tử liện hệ với văn phòng để nhận chứng điệp.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tác pháp An cư Kiết hạ PL.2563 – DL.2019

Sáng ngày 20/5/2019 (nhằm 16/4 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2563- DL.2019 cho gần 800 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một).

Bình Dương: Hơn hàng chục ngàn người dự Đại lễ Phật đản Vesak tại chùa Hội An

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển Văn hóa - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Vào lúc 18h30’, ngày 18/5/2019 (nhằm 14/4 năm Kỷ Hợi), hàng chục ngàn người đã đổ về chùa Hội An, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trọng thể tổ chức.

Bình Dương: Hân hoan diễu hành xe hoa chào mừng Đại lễ Phật đản

Hàng năm, mỗi khi mùa Phật đản trở về, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương luôn giữ gìn được những nét đẹp truyền thống như: Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, khuyến khích Phật tử làm vườn Lâm Tỳ Ni tại gia, diễu hành xe hoa, bàn thờ hương án hai bên đường, rước kiệu Phật đản sinh. Vào đúng 17h00’, chiều ngày 18/5/2019 (nhằm 14/4 năm Kỷ Hợi), đoàn diễu hành xe hoa, rước kiệu Phật Đản sanh để chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563 – DL. 2019.

Bình Dương: Lễ truy niệm và phụng tống kim quan cố HT. Thích Hồng Long nhập bảo tháp

Sáng ngày 16/5/2019 (nhằm 12/4 năm Kỷ Hợi), tại chùa Tổ Long Hưng, Kp 4, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm và thành kính diễn ra lễ truy niệm và phụng tống kim quan nhục thân cố Hòa thượng Thích Hồng Long nhập bảo tháp.

Bình Dương: Lễ nhập kim quan Cố Hòa thượng Thích Hồng Long

Vào lúc 10h00, ngày 11/5/2019 (nhằm mùng 7/4 năm Kỷ Hợi) trang nghiêm diễn ra lễ cung thỉnh nhục thân cố Hòa thượng Thích Hồng Long, hiệu Đồng Phùng nhập kim quan dưới sự chứng minh và tham dự của chư Tôn đức Hòa thượng thành viên Hội đồng chứng minh, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chư tôn đức 09 ban Trị sự Phật giáo huyện, thị, thành và Phật tử gần xa tại chùa Tổ Long Hưng, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

CÁO BẠCH TANG LỄ HT. THÍCH HỒNG LONG

- THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BÌNH DƯƠNG - BAN TRỊ SỰ GHPGVN THỊ XÃ BẾN CÁT - MÔN ĐỒ PHÁP QUYẾN CHÙA TỔ ĐỈA LONG HƯNG Kính cáo bạch: HÒA THƯỢNG THÍCH HỒNG LONG Pháp hiệu: ĐỒNG PHÙNG Thế danh:TRẦN QUỐC HỘI - Trưởng Ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh Bình Dương - Nguyên Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Bến Cát - Viện chủ Chùa Tổ Long Hưng

Bình Dương: Hội nghị phổ biến luật tín ngưỡng, tôn giáo và thông tin quốc phòng an ninh cho Tăng Ni sinh trường TCPH.

Sáng ngày 7/5/2019 (nhằm mùng 3/4 năm Kỷ Hợi), Sở Nội vụ tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo, nghị định số 162/2017/NĐ-CP và thông tin thời sự về quốc phòng an ninh cho Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học (TCPH) khóa IV tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh rà soát công tác cho Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019

Sáng ngày 28/04/2019 (nhằm ngày 24/3/ năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã diễn ra phiên họp nhằm rà soát lại công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019 của Phật giáo Bình Dương sắp tới vào ngày 18/5/2019 (nhằm ngày 14 tháng 4 năm Kỷ Hợi).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>