TIỂU SỬ Hoà thượng THÍCH MINH THIỆN

TIỂU SỬ

Hoà thượng THÍCH MINH THIỆN

------------------o()o----------------


 

THÂN THẾ.            

Hoà thượng Thích Minh Thiện thế danh Đào Văn Cư, sinh ngày 05-05-1948, tại làng Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Cha là cụ Ông Đào Văn Ngân, Mẹ là cụ bà Phạm Thị Tánh, ông bà có tất cả 7 người con, trong đó Hoà thượng là người con trai út.

Vốn sinh ra trong một gia đình trung nông đạo đức, nên khi còn bé, người được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa lễ phật, tụng kinh, đây là duyên lành cho hạt giống bồ đề trong tâm hồn thơ ngây của cậu bé Cư ươm chồi, nẩy lộc, cậu phát tâm ăn chay, hành động, nói năng hiền lành dễ thương làm cho mọi người đều thương mến.

THỜI KỲ XUẤT GIA NHẬP ĐẠO.

Sinh ra trong thời chiến tranh ly loạn tại vùng chiến khu D, cậu bé Cư đã từng chứng kiến cảnh chết chóc, tang thương, vì thế mà năm lên 10 tuổi, duyên lành hội đủ, cậu bé Cư đã được sự đồng ý của song thân, phát tâm xuất gia theo gót của người anh tại Chùa Núi Châu Thới, được Hoà Thượng trụ trì Chùa Núi Châu Thới thâu nhận và đặt pháp hiệu là Minh Thiện.

Từ lúc xuất gia tại Chùa Núi Châu Thới, chú điệu Minh Thiện luôn luôn chăm chú học tập kinh luật, siêng năng, cần mẫn nên được sư phụ và huynh đệ trong Chùa đem lòng thương mến.

Năm 1960 Chú được sư phụ gởi xuống Chùa Giác Viên, Gia Định học lớp Phật học gia giáo và các lớp học phổ thông ngoài xã hội, với tinh thần siêng năng, cần mẫn, đạo hạnh trang nghiêm nên trong thời gian này chú đã thọ học được rất nhiều kiến thức Phật học và thế học, cũng như việc trau dồi oai nghi tế hạnh của một sa di khu ô trong chốn thiền môn Phật học.

Năm 1965, được sự giới thiệu của sư phụ chú điệu Minh Thiện được Thọ sa di giới tại đàn giới chùa Giác Viên.

Năm 1968, thọ tỳ kheo giới tại Đại giới đàn Chùa Long Thiền, Biên Hoà do Đại lão Hòa thượng thượng Huệ hạ Thành làm Hòa thượng đàn đầu.

Từ đây, Thầy tỳ kheo Minh Thiện trở thành một vị Tỳ kheo bình đẳng trong Giáo hội Cổ Truyển Lục hòa tăng. Thời gian này thầy Minh Thiện vẫn tiếp tục ở chùa Giác Viên để cầu học với các vị Tôn túc như Hòa thượng Thiện Từ, viện chủ chùa Long Vân ….,  Vốn sẵn có tính cần mẫn vượt khó, nên không bao lâu, Đại đức Minh Thiện đã am tường sâu sắc giáo lý Phật đà.

CÔNG HẠNH TU TẬP VÀ HÀNH ĐẠO.

1/Từ năm 1970 – 1975:

 Hòa thượng Minh Thiện trở về phụng sự tại chùa Núi Châu Thới, trong thời gian này ngài vừa phụng sự trong Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục  Hòa Tăng vừa tham gia làm giao liên cho cách mạng trong chiến khu D. Năm 1972, Hoà thượng được suy cử làm Thư ký của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục Hoà tăng tỉnh Biên Hoà và đã từng tham gia cùng Chư tôn túc lãnh đạo Giáo hội Cổ truyền Lục Hoà tăng Việt Nam xuống đường biểu tình chống lệnh tổng động viên của chế độ Nguyễn Văn Thiệu.

 

2/ Từ năm 1975 – 1983.

 

Sau khi đất nước hoàn toàn độc lập, Hòa thượng Minh Thiện tiếp tục điều hành phật sự tại chùa Núi Châu Thới, thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử lui tới chiêm ngưỡng và quy y cửa Phật. Ngài đã tích cực tham gia vào mọi công tác từ thiện xã hội ở địa phương, đem hình ảnh từ bi và trí tuệ của Phật vào đời sống tâm linh tín ngưỡng của đồng bào Phật tử.

Ngày 09-01-1983, tại Tổ Đình Chùa Hội Khành, một sự kiện lịch sử của Phật giáo tỉnh nhà được diễn ra, đó là Đại hội đại biểu thống nhất Phật giáo tỉnh Sông Bé- Bình Dương được thành lập. Đại hội đã suy cử một Ban Trị sự gồm 15 thành viên do Hoà thượng Thích Trí Tấn làm Trưởng Ban, Nhiệm kỳ này Hòa thượng Minh Thiện được suy cử làm  Phó thư ký kiêm Uỷ viên Giáo dục Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé, đây là một bước ngoặc tạo điều kiện thuận duyên để Hòa Thượng Minh Thiện đem hết tâm lực và trí tuệ của mình phụng sự cho những thành tựu của đạo pháp và dân tộc nói chung, Bình Dương nói riêng. Đầu năm 1984, ngài được Tỉnh hội cử đi học Khoá I tại Trường Cao Cấp Phật học TP.HCM (nay là Học viện Phật giáo Tp.HCM). Sau khi tốt nghiệp, HT.Minh Thiện trở về tiếp tục phụng sự Tỉnh hội và đã từng bước kế thừa sự nghiệp lãnh đạo, điều hành Phật sự, gặt hái được những thành tựu to lớn trong suốt 7 nhiệm kỳ qua, với những vai trò lịch sử như sau:

Đối với đạo Pháp:

-         Nhiệm kỳ I (1983 – 1987): Phó thư ký Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé

-         Nhiệm kỳ II (1987 – 1991): Chánh thư ký Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé.

-         Nhiệm kỳ III (1991 – 1994): Phó Ban thường trực Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé.

-         Nhiệm kỳ IV (1994 – 1997): Phó Trưởng Ban thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé. Ngày 30 tháng 01 năm 1996,TƯGH có quyết định bổ sung vào chức danh: Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé sau khi Hoà Thượng Thích Trí Tấn viên tịch.

-         Nhiệm kỳ V (1997 – 2002): Ủy viên HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm tăng sự , Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học Bình Dương.

-         Nhiệm kỳ VI (2002 – 2007): Ủy viên HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm tăng sự.

-         Nhiệm kỳ VII (2007– 2012): Ủy viên HĐTS GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương kiêm tăng sự .

-         Ngoài công tác phật sự của tỉnh nhà, với uy tín và đạo hạnh của Hoà thượng nên Ngài đã được chư tôn đức trong tông phong Thiên Thai cử làm Phó Ban thừa kế.

 

Đối với Xã hội:

 

-         Đại biểu HĐND tỉnh Sông Bé, Bình Dương khóa 5,6,7,8.

-         Ủy Viên UB MTTQ Việt Nam huyện Thuận An nhiệm kỳ 1991- 1995, 1995-1999.

-         Ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sông Bé, Bình Dương. Năm 1988 – 2004.

-         Ủy viên sáng lập Câu lạc bộ những người tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, với vai trò chủ nhiệm từ năm 1993-2011.

-         Ủy viên ban Chấp hành Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 4,5.

-         Ủy viên Hội Bảo trợ người già tàn tật trẻ mồ côi tỉnh Bình Dương.

-         Ủy viên Ủy đền ơn đáp nghĩa tỉnh Bình Dương.

-         Ủy viên Ban vận động hiến máu nhân đạo tình nguyện tỉnh Bình Dương.

 

 

NHỮNG THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

 

Suốt đời tận tụy phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, Hoà thượng Thích Minh Thiện đã có được những công đức và thành tích rất đáng được ghi nhận và trân trọng.

-         Hoà thượng đã được HĐTS TƯGHPG VN tặng nhiều bằng tuyên dương công đức qua các nhiệm kỳ của Tỉnh hội.

-         Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba.

-         Thủ tướng tặng bằng khen, và nhiều huy chương các loại.

-         Được UB TƯ MTTQ VN, TƯ Hội Chữ Thập đỏ, UBND tỉnh Bình Dương, HĐND tỉnh Bình Dương, UB MTTQ VN tỉnh Bình Dương…. tặng nhiều bằng khen, Kỷ niệm chương.

 

THỜI KỲ THỌ BỆNH VÀ VIÊN TỊCH.

 

Là một trong những vị có nhiều cống hiến trong thời kỳ đầu thành lập GHPG VN tỉnh nhà, Hòa thượng đã có công đức rất lớn trong việc kế thừa di chí của đại lão Hòa thượng Thích Trí Tấn và chư tôn đức trong các nhiệm kỳ đầu, để tiếp tục giữ gìn và ổn định GHPG VN tỉnh Bình Dương trong các nhiệm kỳ 5, 6, 7. Trong chừng ấy thời gian phụng sự, nhưng sự nghiệp tu học và hoằng dương chánh pháp của Hòa thượng đã để lại một hình ảnh tiêu biểu trong lịch sử hình thành và ổn định GHPG VN tỉnh Bình Dương trong những nhiệm kỳ đẩu từ khi giáo hội Phật giáo tỉnh nhà được thành lập.

Hóa duyên đã mãn, Đúng vào lúc 7 giờ ngày 21 tháng 10 năm 2011 (25 tháng 09 năm Tân Mão), ngài đã thuận thế vô thường, an nhiên thị tịch. Tang lễ được TƯGH, Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Lãnh đạo Chánh quyền các cấp và Môn đồ đệ tử cử hành trọng thể tại Tổ Đình Châu Thới Sơn Tự và Văn phòng Tỉnh hội Tổ Đình Chùa Hội Khánh, trụ thế 63 năm, hạ lạp 43 năm.

Cuộc đời của Hoà thượng Thích Minh Thiện là tấm gương toả sáng đối với sự nghiệp phụng sự đạo pháp và dân tộc. Mặc dù Tổ đức có dạy Nhạn quá trường không, khứ lai vô ngại, nhưng hình ảnh của một người chân tu như Hoà thượng Thích MinhThiện sẽ mãi in đậm trong tâm hồn của tất cả những người con Phật chúng ta.

BAN TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN

 

Tin khác:
Trang ( 1/45) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Tin Tức
     Phật sự trong tỉnh
     Phật sự trong nước
     Phật sự quốc tế
     Hoằng pháp
     Từ thiện xã hội
     Hoa hiếu đạo
Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

Bình Dương: Lễ phát Văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2016 – 2019), Khai giảng Trung cấp khóa V (2019 – 2022)

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Bình Dương: Bàn giao nhà Chữ Thập đỏ nhân mùa Vu lan

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu và hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, nhằm giúp người nghèo khó có được những chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Vào chiều ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh đã đến thăm, đồng thời tổ chức trao nhà “Chữ Thập đỏ” cho gia đình bà Trịnh Thị Tuyến, ngụ tại ấp Tân Đức, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Sáng 15/8/2019 (nhằm 15/7 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hân hạnh đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo tỉnh do ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563.

Bình Dương: Cục An ninh Nội địa Bộ Công an thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Cục An ninh Nội địa Bộ Công an do ông Phạm Ngọc Việt - Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nhân mùa Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL .2563 – DL. 2019 tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, vừa qua vào ngày 7 và 8/8/2019 (nhằm ngày 7 – 8/7 năm Kỷ Hợi), đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>