Nhân sự là yếu tố quyết định cho sự phát triển

Khắc phục những trì trệ, trẻ hóa nhân sự kế thừa, tránh tình trạng kiêm nhiệm..., đó là hướng đi của Ban Trị sự PG Bình Dương trong nhiệm kỳ tới. Là một trong những vị giáo phẩm gắng bó với Phật giáo Bình Dương thời kỳ đầu thành lập Tỉnh hội và hiện nay là Quyền Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Bình Dương sau khi Hòa thượng Trưởng ban Thích Minh Thiện viên tịch (tháng 10-2011), TT. Thích Huệ Thông đã dành cho Giác Ngộ cuộc trao đổi ngắn về những bước đi của Phật giáo Bình Dương trước thềm Đại hội nhiệm kỳ VIII (2012 - 2017) của Phật giáo tỉnh nhà.

Bd (5).JPG

TT. Thích Huệ Thông - Quyền Trưởng ban Trị sự
THPG Bình Dương - Ảnh: Bảo Thiên

- Bạch Thượng tọa, là một tỉnh có sinh hoạt Phật giáo khá ổn định trong thời gần đây, vậy đâu là nguyên nhân để Binh Dương đạt được kết quả ấy ?

Phật giáo Bình Dương có một điều may mắn là kế thừa được sự nghiệp từ các bậc tổ sư để lại. Nhờ phước đức ấy mà chư Tăng ni luôn tận tụy, đoàn kết và một lòng đóng góp cho các hoạt động Phật sự chung. Những kết quả đạt được trong thời gian qua của Phật giáo tỉnh Bình Dương rất đáng ghi nhận, cho thấy kết quả của sự hòa hợp Tăng đoàn và sự đồng lòng, chung tay của toàn thể tín đồ Phật tử. Song song, Phật giáo Bình Dương thời gian từng bước tổ chức lại nhân sự sao cho khoa học, hợp lý nhất để mỗi cá thể là một yếu tố tích cực đóng góp hữu hiệu vào các công tác Phật sự. Theo tôi, đó là những nguyên nhân tạo nên sự phát triển của Phật giáo Bình Dương như ngày hôm nay.        

Thượng tọa đề cập đến công tác nhân sự trong tổ chức Giáo hội tại địa phương, phải chăng vấn đề này cần được nhìn nhận lại một cách thấu đáo khi Đại hội Phật giáo các cấp đang đến gần ?

Trong xu thế hội nhập, phát triển toàn diện của đất nước, Giáo hội trong suốt 30 năm qua đã đạt được sự phát triển, có chất lượng nhưng ai cũng nhìn nhận, điều này chưa thật sự vững bền. Nếu nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta sẽ thấy ngay rằng, trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của Giáo hội, đó chính là những giới hạn ở khâu nhân sự. Nhân sự có tốt thì Giáo hội mới vững mạnh, tổ chức có tốt thì Giáo hội mới phát huy hết vai trò của nó. Thực tế cuộc sống thời đại cho thấy, nếu Phật giáo thiếu định hướng giáo dục đào tạo hợp lý, ắt sẽ khó tránh khỏi những hoạt động yếu kém. Thời gian qua một số lĩnh vực của Phật giáo còn hoạt động trì trệ, Giáo hội cũng chưa chủ động triển khai những Phật sự quan trọng liên quan đến công tác tổ chức, nhất là vấn đề nhân sự.

Như vậy, Phật giáo Bình Dương đã giải quyết bài toán nhân sự như thế nào trong thời gian qua và sắp đến ?

Việc đầu tiên mà chúng tôi xác định là phải tránh tình trạng kiêm nhiệm. Trước đây, khi Phật giáo Bình Dương mới hình thành, việc kiêm nhiệm đã trở thành tình huống bất đắc dĩ. Thế nhưng đến nay nếu tình trạng kiêm nhiệm đã trở thành một thói quen bình thường trong sinh hoạt Phật giáo thì điều này khiến nhiều vai trò quan trọng trở thành vị trí “tượng trưng”. Song song đó là chú trong vào việc đào tạo lực lương kế thừa. Ban Trị sự Tỉnh hội luôn đề ra kế hoạch và định hướng cụ thể,  khoa học trong việc đào tạo nhân sự kế thừa. Có chương trình đào tạo mang tính qui hoạch nhân sự từ xa, tránh tình trạng tre già mà măng chưa mọc và Phật giáo Bình Dương đang cố gắng làm điều đó, điển hình là trong cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ mới đa phần được trẻ hóa.

Chân thành cảm ơn Thượng tọa.

Bảo Thiên (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/31) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>