Nhân sự là yếu tố quyết định cho sự phát triển

Khắc phục những trì trệ, trẻ hóa nhân sự kế thừa, tránh tình trạng kiêm nhiệm..., đó là hướng đi của Ban Trị sự PG Bình Dương trong nhiệm kỳ tới. Là một trong những vị giáo phẩm gắng bó với Phật giáo Bình Dương thời kỳ đầu thành lập Tỉnh hội và hiện nay là Quyền Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Bình Dương sau khi Hòa thượng Trưởng ban Thích Minh Thiện viên tịch (tháng 10-2011), TT. Thích Huệ Thông đã dành cho Giác Ngộ cuộc trao đổi ngắn về những bước đi của Phật giáo Bình Dương trước thềm Đại hội nhiệm kỳ VIII (2012 - 2017) của Phật giáo tỉnh nhà.

Bd (5).JPG

TT. Thích Huệ Thông - Quyền Trưởng ban Trị sự
THPG Bình Dương - Ảnh: Bảo Thiên

- Bạch Thượng tọa, là một tỉnh có sinh hoạt Phật giáo khá ổn định trong thời gần đây, vậy đâu là nguyên nhân để Binh Dương đạt được kết quả ấy ?

Phật giáo Bình Dương có một điều may mắn là kế thừa được sự nghiệp từ các bậc tổ sư để lại. Nhờ phước đức ấy mà chư Tăng ni luôn tận tụy, đoàn kết và một lòng đóng góp cho các hoạt động Phật sự chung. Những kết quả đạt được trong thời gian qua của Phật giáo tỉnh Bình Dương rất đáng ghi nhận, cho thấy kết quả của sự hòa hợp Tăng đoàn và sự đồng lòng, chung tay của toàn thể tín đồ Phật tử. Song song, Phật giáo Bình Dương thời gian từng bước tổ chức lại nhân sự sao cho khoa học, hợp lý nhất để mỗi cá thể là một yếu tố tích cực đóng góp hữu hiệu vào các công tác Phật sự. Theo tôi, đó là những nguyên nhân tạo nên sự phát triển của Phật giáo Bình Dương như ngày hôm nay.        

Thượng tọa đề cập đến công tác nhân sự trong tổ chức Giáo hội tại địa phương, phải chăng vấn đề này cần được nhìn nhận lại một cách thấu đáo khi Đại hội Phật giáo các cấp đang đến gần ?

Trong xu thế hội nhập, phát triển toàn diện của đất nước, Giáo hội trong suốt 30 năm qua đã đạt được sự phát triển, có chất lượng nhưng ai cũng nhìn nhận, điều này chưa thật sự vững bền. Nếu nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta sẽ thấy ngay rằng, trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của Giáo hội, đó chính là những giới hạn ở khâu nhân sự. Nhân sự có tốt thì Giáo hội mới vững mạnh, tổ chức có tốt thì Giáo hội mới phát huy hết vai trò của nó. Thực tế cuộc sống thời đại cho thấy, nếu Phật giáo thiếu định hướng giáo dục đào tạo hợp lý, ắt sẽ khó tránh khỏi những hoạt động yếu kém. Thời gian qua một số lĩnh vực của Phật giáo còn hoạt động trì trệ, Giáo hội cũng chưa chủ động triển khai những Phật sự quan trọng liên quan đến công tác tổ chức, nhất là vấn đề nhân sự.

Như vậy, Phật giáo Bình Dương đã giải quyết bài toán nhân sự như thế nào trong thời gian qua và sắp đến ?

Việc đầu tiên mà chúng tôi xác định là phải tránh tình trạng kiêm nhiệm. Trước đây, khi Phật giáo Bình Dương mới hình thành, việc kiêm nhiệm đã trở thành tình huống bất đắc dĩ. Thế nhưng đến nay nếu tình trạng kiêm nhiệm đã trở thành một thói quen bình thường trong sinh hoạt Phật giáo thì điều này khiến nhiều vai trò quan trọng trở thành vị trí “tượng trưng”. Song song đó là chú trong vào việc đào tạo lực lương kế thừa. Ban Trị sự Tỉnh hội luôn đề ra kế hoạch và định hướng cụ thể,  khoa học trong việc đào tạo nhân sự kế thừa. Có chương trình đào tạo mang tính qui hoạch nhân sự từ xa, tránh tình trạng tre già mà măng chưa mọc và Phật giáo Bình Dương đang cố gắng làm điều đó, điển hình là trong cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ mới đa phần được trẻ hóa.

Chân thành cảm ơn Thượng tọa.

Bảo Thiên (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/26) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>