Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương, Phạm Văn Cành: “Tin tưởng Phật giáo Bình Dương trong nhiệm kỳ mới”

Ông Phạm Văn Cành
Một điều khá đặc trưng trong mặt trận tập hợp, đoàn kết của tỉnh Bình Dương, Đảng, chính quyền và các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng luôn có sự đồng thuận, thống nhất rất cao trên các mặt hoạt động ích nước lợi dân. Đây sẽ là một trong những mặt tích cực để nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa, tạo ra luồng sinh khí mới, sức sống mới cho các hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà, góp phần cùng với địa phương giải quyết những vấn đề về an sinh, phúc lợi xã hội, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương, Phạm Văn Cành cho biết. 

           

            Ông đánh giá như thế nào về những thành quả đóng góp của Phật giáo Bình Dương (PGBD) trong tinh thần sống “tốt đạo đẹp đời” trong suốt nhiệm kỳ vừa qua?

            Có thể nói rằng, Ban trị sự Tỉnh hội nói riêng và PGBD nói chung đã thể hiện rất tốt phương châm “đồng hành cùng dân tộc”, sống “tốt đạo đẹp đời”. PGBD và MTTQ tỉnh đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 tạo được tiếng vang tốt trong bạn bè Phật giáo của cả nước, đó là những thành công tiếp sau những thành công của Đại hội Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2008)... Các mặt khác đặc biệt phải nhắc đến là công tác vận động, tuyên truyền tín đồ, chức sắc tham gia thực hiện tốt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tỷ lệ bầu cử đạt cao. Chúng tôi đánh giá rất cao về mặt này. Bên cạnh đó, cộng đồng PGBD cũng tích cực tham gia các cuộc vận động do MTTQ tỉnh phát động  xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội, Quỹ vì người nghèo… cũng đều rất tích cực và ý nghĩa. Thực tế cho thấy, nơi nào có đông các tín đồ tôn giáo thì nơi đó việc triển khai xây dựng khu phố, khu ấp văn hóa được thuận lợi và đạt kết quả khả quan.

            Ở Bình Dương, Đảng, chính quyền và các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng luôn có sự gắn kết, đồng thuận rất cao, tạo nên những thành quả tốt đẹp cả đạo và đời, người dân hết sức phấn khởi, tin tưởng. Chính điều đó đã huy động nhiều nguồn lực tham tham góp phần cho địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Phật giáo Bình Dương  tặng nhà tình thương cho người dân nghèo ở địa phương

Ông có thể nói rõ thêm về mặt đóng góp vì an sinh xã hội của PGBD cho địa phương?

            Về lĩnh vực này, chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần sống “tốt đạo đẹp đời” của cộng đồng Phật giáo tỉnh nhà, trong đó kể cả các tăng, ni, phật tử, tín đồ Phật giáo từ tỉnh cho đến các huyện, thị. Trong nhiệm kỳ 2007-2011, PGBD đã thực hiện các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến 52 tỷ đồng. Riêng đóng góp cho Quỹ vì người nghèo tỉnh thực hiện những vấn đề vì an sinh xã hội là 6 tỷ đồng, bình quân hàng năm là 1-2 tỷ đồng. Điều đó cho thấy sự nhiệt tình, tích cực và hăng hái của cộng đồng Phật giáo trong việc chăm lo kể cả đời sống vật chất và tinh thần cho những người dân nghèo, những người không may mắn trong cuộc sống, góp phần mang niềm vui đến cho mọi người.

            Đồng thời, việc kết hợp trong công tác vận động cứu trợ đồng bào thiên tai lũ lụt, bệnh tật… trong giới Phật giáo cũng luôn tích cực và đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu mà MTTQ huy động.

            Nhân đại hội PGBD nhiệm kỳ VIII (2012-2017), ông có ý kiến gì cho các hoạt động sắp tới của Tỉnh hội PGBD?

            PGBD đã thiết lập được nền tảng hết sức vững chắc để có thể tự tin vươn lên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, thậm chí có những bước đột phá mới cho sự phát triển lâu dài và bền vững. Cái được lớn nhất của PGBD đó chính là đã xây dựng được nền tảng và đạo đức của Phật giáo. Đạo đức ấy, qua thực tiễn cho thấy có những điểm rất phù hợp đạo đức cách mạng, phù hợp với lời dạy của Bác Hồ. Sự đồng hành giữa đạo và đời cần tiếp tục được phát huy, làm sao để mọi người biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống, xây dựng cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Trong bối cảnh tín ngưỡng tôn giáo đã được pháp luật quy định thì việc làm sao sàng lọc, loại bỏ những phần tử lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm phương hại đến lợi cộng động cũng là một nhiệm vụ quan trọng của Phật giáo tỉnh nhà , để làm sao luôn luôn giữ gìn, củng cố và phát huy tính ưu việt, khắc phục hạn chế, tạo điều kiện cho PGBD phát triển không ngừng trong thời gian tới. 

Với những mặt tích cực như vậy, chúng tôi tin rằng PGBD sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu và phương hướng được đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Xin cảm ơn ông.

                                                                                                                                                                                                                                                           Ngọc Trinh (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/26) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>