Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương, Phạm Văn Cành: “Tin tưởng Phật giáo Bình Dương trong nhiệm kỳ mới”

Ông Phạm Văn Cành
Một điều khá đặc trưng trong mặt trận tập hợp, đoàn kết của tỉnh Bình Dương, Đảng, chính quyền và các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng luôn có sự đồng thuận, thống nhất rất cao trên các mặt hoạt động ích nước lợi dân. Đây sẽ là một trong những mặt tích cực để nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa, tạo ra luồng sinh khí mới, sức sống mới cho các hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà, góp phần cùng với địa phương giải quyết những vấn đề về an sinh, phúc lợi xã hội, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương, Phạm Văn Cành cho biết. 

           

            Ông đánh giá như thế nào về những thành quả đóng góp của Phật giáo Bình Dương (PGBD) trong tinh thần sống “tốt đạo đẹp đời” trong suốt nhiệm kỳ vừa qua?

            Có thể nói rằng, Ban trị sự Tỉnh hội nói riêng và PGBD nói chung đã thể hiện rất tốt phương châm “đồng hành cùng dân tộc”, sống “tốt đạo đẹp đời”. PGBD và MTTQ tỉnh đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 tạo được tiếng vang tốt trong bạn bè Phật giáo của cả nước, đó là những thành công tiếp sau những thành công của Đại hội Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2008)... Các mặt khác đặc biệt phải nhắc đến là công tác vận động, tuyên truyền tín đồ, chức sắc tham gia thực hiện tốt bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tỷ lệ bầu cử đạt cao. Chúng tôi đánh giá rất cao về mặt này. Bên cạnh đó, cộng đồng PGBD cũng tích cực tham gia các cuộc vận động do MTTQ tỉnh phát động  xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội, Quỹ vì người nghèo… cũng đều rất tích cực và ý nghĩa. Thực tế cho thấy, nơi nào có đông các tín đồ tôn giáo thì nơi đó việc triển khai xây dựng khu phố, khu ấp văn hóa được thuận lợi và đạt kết quả khả quan.

            Ở Bình Dương, Đảng, chính quyền và các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng luôn có sự gắn kết, đồng thuận rất cao, tạo nên những thành quả tốt đẹp cả đạo và đời, người dân hết sức phấn khởi, tin tưởng. Chính điều đó đã huy động nhiều nguồn lực tham tham góp phần cho địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Phật giáo Bình Dương  tặng nhà tình thương cho người dân nghèo ở địa phương

Ông có thể nói rõ thêm về mặt đóng góp vì an sinh xã hội của PGBD cho địa phương?

            Về lĩnh vực này, chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần sống “tốt đạo đẹp đời” của cộng đồng Phật giáo tỉnh nhà, trong đó kể cả các tăng, ni, phật tử, tín đồ Phật giáo từ tỉnh cho đến các huyện, thị. Trong nhiệm kỳ 2007-2011, PGBD đã thực hiện các hoạt động từ thiện với số tiền lên đến 52 tỷ đồng. Riêng đóng góp cho Quỹ vì người nghèo tỉnh thực hiện những vấn đề vì an sinh xã hội là 6 tỷ đồng, bình quân hàng năm là 1-2 tỷ đồng. Điều đó cho thấy sự nhiệt tình, tích cực và hăng hái của cộng đồng Phật giáo trong việc chăm lo kể cả đời sống vật chất và tinh thần cho những người dân nghèo, những người không may mắn trong cuộc sống, góp phần mang niềm vui đến cho mọi người.

            Đồng thời, việc kết hợp trong công tác vận động cứu trợ đồng bào thiên tai lũ lụt, bệnh tật… trong giới Phật giáo cũng luôn tích cực và đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu mà MTTQ huy động.

            Nhân đại hội PGBD nhiệm kỳ VIII (2012-2017), ông có ý kiến gì cho các hoạt động sắp tới của Tỉnh hội PGBD?

            PGBD đã thiết lập được nền tảng hết sức vững chắc để có thể tự tin vươn lên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, thậm chí có những bước đột phá mới cho sự phát triển lâu dài và bền vững. Cái được lớn nhất của PGBD đó chính là đã xây dựng được nền tảng và đạo đức của Phật giáo. Đạo đức ấy, qua thực tiễn cho thấy có những điểm rất phù hợp đạo đức cách mạng, phù hợp với lời dạy của Bác Hồ. Sự đồng hành giữa đạo và đời cần tiếp tục được phát huy, làm sao để mọi người biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống, xây dựng cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Trong bối cảnh tín ngưỡng tôn giáo đã được pháp luật quy định thì việc làm sao sàng lọc, loại bỏ những phần tử lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để làm phương hại đến lợi cộng động cũng là một nhiệm vụ quan trọng của Phật giáo tỉnh nhà , để làm sao luôn luôn giữ gìn, củng cố và phát huy tính ưu việt, khắc phục hạn chế, tạo điều kiện cho PGBD phát triển không ngừng trong thời gian tới. 

Với những mặt tích cực như vậy, chúng tôi tin rằng PGBD sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu và phương hướng được đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Xin cảm ơn ông.

                                                                                                                                                                                                                                                           Ngọc Trinh (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/31) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>