Phật giáo Bình Dương nhiệm kỳ VIII (2012-2017): Kế thừa và phát triển

Sáng qua (ngày 4-1-2012), phiên trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương (PGBD) nhiệm kỳ VIII (2012-2017) đã diễn ra trong tinh thần trang nghiêm và hòa hợp. Đến chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSTW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thiện Thống, Ủy viên Thư ký - Phó văn phòng II HĐTSGHPGVN; Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Trần Đức Thịnh, đại diện MTTQ tỉnh, Ban Dân vận, Công an tỉnh cùng gần 200 đại biểu chính thức đã về tham dự đông đủ. Đại hội trù bị đã tổng kết lại các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, đánh giá mặt mạnh, thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm để thống nhất đề ra các phương hướng, mục tiêu mang tính đột phá và sáng tạo trong nhiệm kỳ mới.

 

Nền tảng vững chắc

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen UBND tỉnh, bằng khen TWGHPGVN....

Nhìn lại kết quả hoạt động của nhiệm kỳ VII (2007-2011), có thể nói PGBD đã có một bước tiến dài trong quá trình hội nhập và phát triển. Trước những thách thức và thuận lợi, PGBD đã biết phát huy sáng tạo những mặt tích cực, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ, sự đồng tình, ủng hộ rất cao từ phía chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội để tạo nên những thành quả tốt đẹp trong công tác Phật sự, củng cố niềm tin vào đường hướng “Đạo pháp – Dân tộc – CNXH” mà GHPGVN đã lựa chọn.

Những mục tiêu, phương hướng công tác Phật sự của nhiệm kỳ qua đều được hoàn thành xuất sắc. Nổi bật như 7 Ban đại diện Phật giáo huyện, thị và 170 cơ sở tự viện được khắc dấu tròn, trên 90% các cơ sở tự viện đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc năm 2008, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, khai giảng khóa II Trường trung cấp Phật học, thành lập Phân Ban đặc trách Ni giới… Đó chính là cơ sở vững chắc để Đại hội VIII mạnh dạn đề ra nhiều chương trình công tác Phật sự cho nhiệm kỳ tới mang tính đột phá, lâu dài và bền vững. Thông qua các bài tham luận, nhiều đại biểu còn đề xuất các giải pháp hay cho định hướng phát triển của Phật giáo tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới.

Những hoạt động mang tinh thần “tốt đạo, đẹp đời” đã góp phần phát huy được tinh thần “tương thân tương ái” trong đông đảo tăng, ni, phật tử và cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho các đối tượng nghèo, những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Tinh thần ấy có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cộng đồng xã hội.

Ban Trị sự Tỉnh hội PGBD nhiệm kỳ VII

Thông qua các hoạt động của PG tỉnh nhà, Bình Dương ngày càng được biết đến như là một điểm đến của sự yêu thương, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhiều sự đột phá

Một trong những đột phá rõ nét trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII đã được toàn thể Đại hội nhất trí biểu quyết có thể kể đến là sự đổi mới trong quan điểm về tổ chức, cơ cấu nhân sự vừa kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, mang tính kế thừa. Cũng trên tinh thần đó, quan điểm “ổn định và phát triển”, trong đó ổn định trước rồi mới phát triển sau; giảm thiếu tối đa tình trạng một người kiêm nhiệm quá nhiều việc; các ban, ngành trong tổ chức Tỉnh hội đưa ra được phương hướng, mục tiêu phát triển cụ thể cho mảng ngành của mình…

Trong tinh thần nghiêm túc, Đại hội trù bị PGBD đã thống nhất toàn diện các mục tiêu, phương hướng Phật sự trong nhiệm kỳ mới. Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Nhân sự đã thông qua danh sách dự kiến Ban Trị sự Tỉnh hội gồm 47 thành viên chính thức và 5 thành viên dự khuyết. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSTW GHPGVN đã lấy ý kiến biểu quyết của đại biểu về danh sách nhân sự với số lượng biểu quyết đạt 100%.

Phiên họp trù bị đã thành công tốt đẹp. Đại hội chính thức sẽ diễn ra vào sáng hôm nay (ngày 5-1-2012) với nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, tân Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ VIII sẽ suy cử Ban Thường trực Tỉnh hội nhiệm kỳ mới.  

                                                                                                                                        Ngọc Trinh


TT. Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội (ảnh) cho biết: “Công tác Phật sự không phải là không có khó khăn nhưng chúng tôi đã rất cố gắng làm việc hết sức mình với tinh thần đoàn kết một lòng cho sự phát triển chung của GHPGVN nói chung và PGBD nói riêng. Sự đồng thuận nhất trí của các chư tôn đức, sự nỗ lực của tất cả tăng, ni, phật tử cũng như những ai yêu quý PG đã làm nên thành công này. Mừng cho những thành tựu đạt được, chúng tôi càng phải cố gắng hơn trong nhiệm kỳ tới để củng cố tổ chức, hoạt động đồng bộ hơn để PG phát triển hơn nữa. Cụ thể, về nhân sự, chúng tôi tính đến sự kế thừa và phát triển những người trẻ. Trong Ban Trị sự người có tuổi đời trên 60, đòi hỏi có uy đức là 15 vị, tỷ lệ 28%; từ 45-60 tuổi có 19 vị (37%), dưới 45 tuổi có 18 vị (35%). Qua đó, chúng tôi muốn tạo điều kiện cho bạn trẻ phát huy ưu điểm của sức trẻ, lòng nhiệt tình và sáng tạo, là cơ hội để bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành, đồng thời tạo nguồn nhân lực kế thừa về lâu dài cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà”.

Quỳnh Như

(Nguồn Báo Bình Dương)

Tin khác:
Trang ( 1/31) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>