Phật giáo Bình Dương nhiệm kỳ VIII (2012-2017): Kế thừa và phát triển

Sáng qua (ngày 4-1-2012), phiên trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương (PGBD) nhiệm kỳ VIII (2012-2017) đã diễn ra trong tinh thần trang nghiêm và hòa hợp. Đến chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSTW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thiện Thống, Ủy viên Thư ký - Phó văn phòng II HĐTSGHPGVN; Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Trần Đức Thịnh, đại diện MTTQ tỉnh, Ban Dân vận, Công an tỉnh cùng gần 200 đại biểu chính thức đã về tham dự đông đủ. Đại hội trù bị đã tổng kết lại các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, đánh giá mặt mạnh, thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm để thống nhất đề ra các phương hướng, mục tiêu mang tính đột phá và sáng tạo trong nhiệm kỳ mới.

 

Nền tảng vững chắc

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen UBND tỉnh, bằng khen TWGHPGVN....

Nhìn lại kết quả hoạt động của nhiệm kỳ VII (2007-2011), có thể nói PGBD đã có một bước tiến dài trong quá trình hội nhập và phát triển. Trước những thách thức và thuận lợi, PGBD đã biết phát huy sáng tạo những mặt tích cực, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ, sự đồng tình, ủng hộ rất cao từ phía chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội để tạo nên những thành quả tốt đẹp trong công tác Phật sự, củng cố niềm tin vào đường hướng “Đạo pháp – Dân tộc – CNXH” mà GHPGVN đã lựa chọn.

Những mục tiêu, phương hướng công tác Phật sự của nhiệm kỳ qua đều được hoàn thành xuất sắc. Nổi bật như 7 Ban đại diện Phật giáo huyện, thị và 170 cơ sở tự viện được khắc dấu tròn, trên 90% các cơ sở tự viện đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc năm 2008, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, khai giảng khóa II Trường trung cấp Phật học, thành lập Phân Ban đặc trách Ni giới… Đó chính là cơ sở vững chắc để Đại hội VIII mạnh dạn đề ra nhiều chương trình công tác Phật sự cho nhiệm kỳ tới mang tính đột phá, lâu dài và bền vững. Thông qua các bài tham luận, nhiều đại biểu còn đề xuất các giải pháp hay cho định hướng phát triển của Phật giáo tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới.

Những hoạt động mang tinh thần “tốt đạo, đẹp đời” đã góp phần phát huy được tinh thần “tương thân tương ái” trong đông đảo tăng, ni, phật tử và cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho các đối tượng nghèo, những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Tinh thần ấy có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cộng đồng xã hội.

Ban Trị sự Tỉnh hội PGBD nhiệm kỳ VII

Thông qua các hoạt động của PG tỉnh nhà, Bình Dương ngày càng được biết đến như là một điểm đến của sự yêu thương, tự do, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhiều sự đột phá

Một trong những đột phá rõ nét trong công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII đã được toàn thể Đại hội nhất trí biểu quyết có thể kể đến là sự đổi mới trong quan điểm về tổ chức, cơ cấu nhân sự vừa kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, mang tính kế thừa. Cũng trên tinh thần đó, quan điểm “ổn định và phát triển”, trong đó ổn định trước rồi mới phát triển sau; giảm thiếu tối đa tình trạng một người kiêm nhiệm quá nhiều việc; các ban, ngành trong tổ chức Tỉnh hội đưa ra được phương hướng, mục tiêu phát triển cụ thể cho mảng ngành của mình…

Trong tinh thần nghiêm túc, Đại hội trù bị PGBD đã thống nhất toàn diện các mục tiêu, phương hướng Phật sự trong nhiệm kỳ mới. Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Nhân sự đã thông qua danh sách dự kiến Ban Trị sự Tỉnh hội gồm 47 thành viên chính thức và 5 thành viên dự khuyết. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSTW GHPGVN đã lấy ý kiến biểu quyết của đại biểu về danh sách nhân sự với số lượng biểu quyết đạt 100%.

Phiên họp trù bị đã thành công tốt đẹp. Đại hội chính thức sẽ diễn ra vào sáng hôm nay (ngày 5-1-2012) với nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, tân Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ VIII sẽ suy cử Ban Thường trực Tỉnh hội nhiệm kỳ mới.  

                                                                                                                                        Ngọc Trinh


TT. Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội (ảnh) cho biết: “Công tác Phật sự không phải là không có khó khăn nhưng chúng tôi đã rất cố gắng làm việc hết sức mình với tinh thần đoàn kết một lòng cho sự phát triển chung của GHPGVN nói chung và PGBD nói riêng. Sự đồng thuận nhất trí của các chư tôn đức, sự nỗ lực của tất cả tăng, ni, phật tử cũng như những ai yêu quý PG đã làm nên thành công này. Mừng cho những thành tựu đạt được, chúng tôi càng phải cố gắng hơn trong nhiệm kỳ tới để củng cố tổ chức, hoạt động đồng bộ hơn để PG phát triển hơn nữa. Cụ thể, về nhân sự, chúng tôi tính đến sự kế thừa và phát triển những người trẻ. Trong Ban Trị sự người có tuổi đời trên 60, đòi hỏi có uy đức là 15 vị, tỷ lệ 28%; từ 45-60 tuổi có 19 vị (37%), dưới 45 tuổi có 18 vị (35%). Qua đó, chúng tôi muốn tạo điều kiện cho bạn trẻ phát huy ưu điểm của sức trẻ, lòng nhiệt tình và sáng tạo, là cơ hội để bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành, đồng thời tạo nguồn nhân lực kế thừa về lâu dài cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà”.

Quỳnh Như

(Nguồn Báo Bình Dương)

Tin khác:
Trang ( 1/26) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>