Bình Dương không khí Phật đản “nóng” lên từng giờ

Trong những ngày này, cộng đồng Phật giáo tỉnh Bình Dương đang hồ hởi chuẩn bị đón mừng lễ Phật đản PL 2556. Theo chỉ đạo của Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương lễ Phật đản năm nay sẽ có thêm phần hội hoành tráng nhất kể từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà đến nay. Theo đó sẽ có 2.000 lồng đèn hoa sen lung linh sắc màu được treo dài theo con đường chùa Hội Khánh và ở sân chùa Hội Khánh (Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương) và Tượng Phật nhập Niết bàn (nơi diễn ra các phần lễ hội của Phật đản). Năm nay cũng là năm đầu tiên, Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương phát động trong toàn thể Phật tử tiến hành làm vườn Lâm-tỳ-ni tại hộ gia đình nhằm đưa hình ảnh của Đức Phật vào sâu hơn nữa đối với đời sống cộng đồng, cũng như tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu đối với truyền thống Phật giáo.

Đến thời điểm này không khí chuẩn bị cho mùa Phật đản hết sức sôi nổi, lan rộng từ tỉnh đến các huyện, thị cùng đông đảo đồng bào Phật tử. Ai ai cũng náo nức cho một mùa Phật đản tràn đầy niềm an lạc và hạnh phúc viên mãn. Trong những ngày qua, rất nhiều Phật tử đã tình nguyện góp công, góp sức xếp, treo lồng đèn và trang trí các phần lễ đài chuẩn bị cho Lễ Phật đản diễn ra vào ngày 4 và 5-5-2012 (nhằm ngày 14 và 15.4 âm lịch).

Tại các chùa chiền không khí mùa Phật đản cũng đã vô cùng sôi nổi. Hầu hết các chùa đều tổ chức chương trình mùa Phật đản với nhiều nội dung phong phú. Ngoài việc trang trí lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni lớn tái hiện cảnh Đức Phật đản sanh, nhiều chùa còn tổ chức cắt bánh sinh nhật mỗi ngày, tăng cường các thời tụng kinh, tổ chức tiệc đứng… để chiêu đãi mọi người.

Còn về phía các hộ gia đình Phật tử, đại đức Thích Bửu Minh, Trưởng Ban văn hóa Tỉnh hội cho biết: “Hưởng ứng lời phát động của Tỉnh hội, đến thời điểm này đã có hơn 300 hộ gia đình Phật tử đăng ký làm vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà, trong đó có gia đình Phật tử, đạo diễn, diễn viên điện ảnh Việt Trinh. Đối với những hộ không tổ chức làm vườn Lâm-tỳ-ni thì sẽ dán hình ảnh Đức Phật lúc mới ra đời tại nhà. Hơn 400 ảnh Phật được Phật tử thỉnh về cho mục đích này”.   

            Có thể thấy, đối với cộng đồng Phật giáo ở Bình Dương, Phật đản PL 2556 có sự kế thừa và phát triển hết sức ấn tượng. Công tác chuẩn bị vô cùng khẩn trương, chu đáo mang đến niềm hân hoan và sự phấn khởi không chỉ cho những người mộ đạo mà còn đối với người dân ở địa phương. Đặc biệt, năm nay, ngoài phần diễu hành xe hoa trên các con đường nội ô thị xã, còn có phần đi bộ rước kiệu Đức Phật đản sanh từ vòng xoay ngã 6 (trước cổng UBND tỉnh) qua đường Yersin về Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương (chùa Hội Khánh và Tượng Phật nhập Niết bàn). Đây được xem là nét mới hơn nữa của mùa Phật đản PL 2556 tại Bình Dương.

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương nhấn mạnh: “Đây là việc làm ý nghĩa nhằm chào mừng cho thành công của Đại hội Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ VIII (2012-2017) và Đại hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ VII. Thông qua phần lễ và hội hết sức hoành tráng và trang nghiêm như thế này đã góp phần đưa hình ảnh cao đẹp của Đức Phật đến với đông đảo mọi người dân ở địa phương ngày càng có sức lan tỏa”.  

Một số hình ảnh Tăng, Ni, Phật tử Bình Dương chuẩn bị phần diễu hành, treo lồng đèn, trang trí lễ đài hết sức hồ hởi:

Mọi người vui cùng nhau gắn lồng đèn
Chúng con hăng say làm việc cùng các cô chú
Bé rất thích đèn nhiều sắc màu
Chúng tôi mang lồng đèn đi treo nhé
Đạo tràng Phật tử tập dợt diễu hành quanh lễ đài chính
Các Tăng đang treo băng rôn tuyên truyền cho mùa Phật đản PL 2556
Và khẩn trương treo lồng đèn
Con đường đẹp hơn bởi cờ phướn và những dãy đèn hoa sắc màu
Câu chuyện Phật đản sanh đến với mọi người
Cổng chùa thêm lộng lẫy
 
 

 
 

 
Ngọc Trinh (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/31) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>