Bình Dương: Khai mạc Đại giới đàn Minh Tịnh

GNO - Sáng nay 30-3-2013 (19-2-Quý Tỵ), tại chùa Hội Khánh, trụ sở Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Tịnh.

BTN_0088.JPG
Quang cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Tịnh

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo quốc tế T.Ư, Viện trưởng viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Nhuận Thanh, Thành viên HĐCM, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước; HT.Thích Huệ Thông; HT.Thích Tâm Từ, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Minh Thông, Ủy viên HĐTS kiêm Phó ban Tăng sự T.Ư; TT.Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Tấn Đạt, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH; TT.Thích Huệ Thông, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong Hội đồng Thập sư và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, hơn 500 giới tử phát nguyện thọ giới trong Đại giới đàn.

Về phía chính quyền có ông Trần Đức Thịnh, Phó giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Minh Nghĩa, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Võ Văn Sinh, Trưởng phòng PA88 - công an tỉnh cùng đại diện các cấp chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử tham dự.

BTN_0107.JPG
TT.Thích Huệ Thông phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Tổ chức đã nêu lên tầm quan trọng của giới luật đối với người xuất gia. Theo đó, Thượng toạ nhấn mạnh: Giới được xem là người thầy hướng đạo, là kim chỉ nam cho hành giả tu tập hướng về với đạo giải thoát và giác ngộ, với ý nghĩa sâu xa và tầm quan trọng của giới luật nên mong mỏi những giới tử phát tâm thọ giới lần này luôn tinh tấn vâng giữ những giới pháp mà mình đã phát nguyện thọ trì để tự thân được trang nghiêm góp phần xây dựng ngôi nhà Chánh pháp được trường tồn trong ý nghĩa “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp”.

TT.Thích Minh Nghĩa, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã báo cáo công tác tổ chức đại giới đàn và thông qua danh sách hơn 500 giới tử phát nguyện thọ giới trong đại giới đàn lần này.

Các giới tử cũng đã nghe HT.Thích Thiện Duyên, Phó thường trực Ban Trị sư GHPGVN tỉnh cung tuyên hành trạng của thiền sư Tịnh Minh. Thiền sư có thế danh là Nguyễn Tấn Tạo (thường gọi là “Ông Mười Tạo”), sinh năm Kỷ Mùi (1889) tại thôn Thạnh An, thị xã Thủ Dầu Một, là một người am hiểu các kiến thức Đông và Tây học, làm công chức ngành y tế thời Pháp. Sau có cơ duyên xuất gia học Phật và y chỉ tổ sư Huệ Đăng thuộc tông Thiên Thai thiền giáo tông Liên hữu hội và được ban pháp danh là Trừng Liến, pháp hiệu là Tịnh Minh.

Sau khi thụ đại giới, ngài xuất dương chiêm bái Phật tích và phát nguyện tu tập và hành đạo tại  đây cũng như thăm viếng các vùng lân cận, diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tây Tạng, ngài đã trở về nước và tiếp tục cuôc đời hành đạo và phụng sự của mình cho đến ngày xả bỏ huyễn thân, thọ 63 tuổi.

Ban Tổ chức Đại giới đàn lần này lấy tên hiệu ngài để gọi tên trong tinh thần là việc làm nhằm bày tỏ lòng tri ân của Phật giáo đồ tỉnh nhà nói riêng và những giới tử hữu duyên trong Đại giới đàn lần này nói chung về những đóng góp lớn của ngài cho sự nghiệp phát triển Phật giáo nơi đây cũng như học tập và noi theo sự tinh tấn tu tập và phụng sự của ngài trong thời hiện tại.

BTN_0258.JPG
HT.Thích Trí Quảng, Hòa thượng đường đầu Đại giới đàn Minh Tịnh ban đạo từ và sách tấn các giới tử

Ban Tổ chức đã thực hiện nghi thức cung an chức sự, cung thỉnh Hội đồng Thập sư. Theo đó HT.Thích Trí Quảng được cung thỉnh vào ngôi Hòa thượng đường đầu cho giới đàn Tỳ-kheo Tăng; Ni trưởng Thích nữ Như Huy được cung thỉnh vào vào ngôi đường đầu giới đàn Tỳ-kheo Ni.

Ban đạo từ cho lễ khai mạc, HT.Thích Trí Quảng đã tán thán chư tôn đức trong ban kiến đàn đã nỗ lực vì hàng hậu học và lo cho mạng mạch của Phật giáo, đồng thời Hòa thượng cũng đã nêu lên công hạnh cao cả của vị Thiền sư mà Đại giới đàn vinh hạnh được mang tên.

Bên cạnh đó, Hoà thượng đường đầu cũng khuyến tấn chư giới tử hãy nỗ lực không ngừng trong việc hành trì những giới pháp mình sẽ được thọ, để xứng đáng là bậc Thích tử Như Lai và không cô phụ công ơn của thầy tổ, mẹ cha và đàn-na thí chủ. 

Đại giới đàn Tịnh Minh diễn ra trong 3 ngày 29, 30 và 31-3-2013.

BTN_0040.JPG
Cung nghinh HT.Thích Trí Quảng quang lâm

BTN_0042.JPG

BTN_0045.JPG

BTN_0068.JPG
Ban Tổ chức tác bạch cung thỉnh chư tôn giáo phẩm chứng minh

BTN_0071.JPG

BTN_0100.JPG
Chứng minh và chủ toạ lễ khai mạc

BTN_0106.JPG

BTN_0122.JPG
HT.Thích Thiện Pháp tặng lẵng hoa chúc mừng

BTN_0156.JPG

BTN_0192.JPG
Đại diện chính quyền phát biểu

BTN_0198.JPG
HT.Thích Thiện Duyên tuyên đọc tiểu sử Thiền sư Minh Tịnh

BTN_0199.JPG
Cung thỉnh Hội đồng Thập sư Tăng

BTN_0236.JPG
Cung thỉnh Hội đồng Thập sư Ni

BTN_0242.JPG

Tin: Quảng Hậu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin khác:
Trang ( 1/24) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Lễ phát Văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2016 – 2019), Khai giảng Trung cấp khóa V (2019 – 2022)

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Bình Dương: Bàn giao nhà Chữ Thập đỏ nhân mùa Vu lan

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu và hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, nhằm giúp người nghèo khó có được những chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Vào chiều ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh đã đến thăm, đồng thời tổ chức trao nhà “Chữ Thập đỏ” cho gia đình bà Trịnh Thị Tuyến, ngụ tại ấp Tân Đức, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Sáng 15/8/2019 (nhằm 15/7 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hân hạnh đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo tỉnh do ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563.

Bình Dương: Cục An ninh Nội địa Bộ Công an thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Cục An ninh Nội địa Bộ Công an do ông Phạm Ngọc Việt - Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nhân mùa Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL .2563 – DL. 2019 tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, vừa qua vào ngày 7 và 8/8/2019 (nhằm ngày 7 – 8/7 năm Kỷ Hợi), đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một thăm, chúc mừng lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Hội Khánh

Chiều ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), Đoàn lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một do bà Võ Thị Bạch Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tại chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ cho hành giả an cư

Sáng ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ PL.2563 – DL. 2019 cho gần 750 hành giả an cư trong tỉnh.

Bình Dương: Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa tại hai hạ trường Ni

Vào sáng ngày 9/8/2019 (nhằm ngày 9/7 năm Kỷ Hợi), tại chùa Tây Thiên, (hạ trường Ni), phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương long trọng diễn ra Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa cho các hành giả Ni an cư PL. 2563 - DL 2019.

Bình Dương: Kỳ Bố tát cuối mùa An cư Kiết hạ PL.2563

Sáng ngày 31/7/2019 (nhằm ngày 29/6 năm Kỷ Hợi), Ban Tổ chức trường hạ tỉnh Bình Dương đã long trọng cung đón Thượng Tọa Thích Thiện Thống - Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN đã đến thăm và chia sẻ, sách tấn cho các hành giả an cư tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường Chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Và đây cũng là kỳ Bố tát cuối của mùa An cư Kiết hạ PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 30/7/2019 (nhằm ngày 28/6 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cương, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và có buổi làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>