Những lời phát biểu tâm huyết tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013

Tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013, các giới tử đã vô cùng hạnh phúc khi được nghe những lời truyền huấn của các bậc đạo sư và những lời phát biểu đầy hoan hỷ từ phía chính quyền địa phương....


Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo quốc tế T.Ư, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam: “Các giới tử hạnh phúc khi được noi theo gương sáng của bậc tiền nhân”

 

ĐGĐ Minh Tịnh do Tỉnh hội PGBD tổ chức lại càng có ý nghĩa hơn nữa khi chọn Thiền sư Minh Tịnh làm biểu tượng của ĐGĐ. Thiền sư là một tấm gương sáng ngời của bậc tiền nhân về chí khí, sự tinh tấn, chuyên tâm trong quá trình tìm cầu học đạo. Thiền sư là người có nhiều cơ duyên lớn lao với Phật pháp và đã tạo dựng nên những thành tích hết sức nổi bật, có ý nghĩa và giá trị đến đời nay và hơn thế nữa. Soi mình trong bóng gương cao cả của Thiền sư trong thời khắc trọng đại này của mỗi người hành giả xuất gia, các giới tử quả thật là hạnh phúc. Hôm nay, giới tử được thừa hưởng tất cả những gì Thiền sư để lại, với tư cách một nhà cầu đạo, một nhà sư yêu nước, tôi tin tưởng các vị sẽ thừa kế lý tưởng, sự nghiệp của tiền nhân. Giới tử thụ giới đắc giới nhiếp phục cuộc sống làm nên đạo cả, tâm thanh tịnh, hạnh cao cả, thuyết phục mọi người xung quanh để trợ giúp cho đời.

 


Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Trần Đức Thịnh: “Thọ giới là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa”

Như chúng tôi được biết, trên bước đường tu hành và hoằng hóa Phật pháp, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất quan tâm đến 2 điều là giáo dục, học tập và truyền bá Phật pháp. Người không những tự mình tu tập mà còn dạy dỗ các đệ tử phải học tập để trở thành những người con Phật vừa có tâm vừa có đức và phải hết sức, dốc lòng hoằng hóa Phật pháp, phổ độ chúng sanh. Mục đích giáo dục của Đức Phật là để giúp con người có cái nhìn chánh kiến, hiểu rõ nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, duyên khởi của các pháp, đưa con người trở về tâm an định, vững vàng, không sợ hãi, không rơi vào những thói quen tham lam, giận dữ, thù hận, đau khổ, tuyệt vọng, có phương pháp chế ngự và chuyển hóa các tâm bất thiện thành tâm thuần thục. Giáo dục Phật giáo rèn luyện cho con người kỹ năng tự tin, lạc quan. “Từ bi” và “Trí tuệ” là phương châm hình thành nhân cách toàn thiện của Phật giáo, để đạt sự an lạc, giải thoát, hạnh phúc ở ngay hiện tại.

Trong tinh thần cao cả đó, BTS Tỉnh hội PGBD đã tổ chức thành công Đại giới đàn Minh Tịnh, chính là thực hiện lời dạy của Đức Phật. Qua kỳ Thọ giới này, với sự cố gắng phấn đấu tu tập, học hành của các giới tử, GHPGVN nói chung và Tỉnh hội PGBD nói riêng sẽ có thêm một đội ngũ những nhà tu hành xứng đáng để kế thừa và hoằng dương Phật pháp. Tôi tin rằng sau kỳ Thọ giới này, các giới tử sẽ có điều kiện và những cơ hội để đóng góp xứng đáng cho xã hội và cho giáo hội, góp phần cùng với các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội để đưa Bình Dương sớm trở thành một thành phố văn minh, giàu đẹp. Điều đó thể hiện rất rõ và phát huy được giá trị tích cực ngay trong phương châm đúng đắn mà Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra là “Đạo pháp- Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.

Tôi mong rằng các vị Tăng, Ni tới đây sẽ tiếp tục góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, của Phật giáo, góp phần cùng với các cấp chính quyền trong tỉnh giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

TT. Thích Huệ Thông, UV thường trực HĐTSTƯ GHPGVN, Trưởng BTS Tỉnh Bình Dương: “Gìn giữ giới luật để tự thân người hành giả tiến bộ”

Tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013, chúng tôi xin chia sẻ niềm hoan hỷ vô biên vì chúng ta có đầy đủ duyên lành, phước báu nên được thọ giới Phật. Mọi sự thành tựu trên cuộc đời này do nhiều yếu tố. Chúng ta được hạnh phúc vì được Chư tôn giáo phẩm là HT. Thích Trí Quảng, là bậc thạch trụ của tòng lâm; HT. Thích Minh Thông là bậc đạo sư đã khai đạo cho tất cả giới tử, để chúng ta nhận thức rõ từng phần của giới luật để chúng ta hành trì đúng đắn. Chúng ta thành tựu viên mãn về tánh lý để chúng ta trở thành người học trò của Phật trên con đường tu tập giải thoát. Các bậc tổ, các bậc tiền bối khẳng định: “Giới luật còn Phật pháp còn, giới luật mất Phật pháp mất”. Giới luật hiện hữu tồn tại qua hàng ngàn năm. Nếu chúng ta không giữ giới luật thì Phật pháp không tồn tại.

Chúng ta tự hào vì chúng ta là đệ tử Phật. Việc gìn giữ giới luật không phải cho Đức Phật, không phải là bắt buộc mà là để chúng ta tự trang nghiêm, bảo hộ thân mạng khi chánh báu trang nghiêm, hành giả trang nghiêm. Đức Phật cho chúng ta giới luật. Giới luật ấy cũng không phải do Đức Phật tự chế mà vì Ngài thấy đệ tử còn vi phạm, còn đau khổ, nên vì sự bi mẫn và lòng từ bi đã chỉ rõ cách giữ giới để chúng ta hạnh phúc, an lạc cho bản thân và cho chúng sinh loài người.

Nếu chúng ta không giữ giới thì chúng ta tự đánh mất mình, người đầu tiên đau khổ đó chính là chúng ta. Mong rằng các giới tử thọ giới trong giới đàn này sẽ đủ điều kiện để làm trang nghiêm Phật độ, là cách mà chúng ta đền ơn cho tổ vì chúng ta mà ban pháp giới, để chúng ta hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng trong cuộc đời ủa hành giả xuất gia tu tập. Chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các giới tử sẽ thành tựu.

                                                                                                                                                                                                                                                           DIỆU QUANG (ghi)

Tin khác:
Trang ( 1/25) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chư Tôn đức Tăng Ni Phật giáo tỉnh Khánh tuế HT. Thích Huệ Thông

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người Việt Nam ai cũng nhớ câu thành ngữ “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” - một phong tục thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, sự tôn kính, lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành và những người thầy truyền dạy kiến thức để chúng ta trưởng thành. Theo tinh thần truyền thống đó, vào sáng ngày 27/01/2020 (nhằm mùng 3 tháng Giêng năm Canh Tý), Ban Trị sự các huyện, thị, thành; các ban chuyên trách và chúng đệ tử đã vân tập về tổ đình chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để chúc mừng Khánh tuế HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tảo tháp, tưởng niệm chư vị Tổ khai sơn tại chùa Hội Khánh

Vào những ngày cuối năm, với tinh thần tri ân báo ân của người con Phật đối với chư vị Tổ sư khai sơn tạo tự, tiền bối hữu công, sáng ngày 19/01/2020 (nhằm ngày 25/12 năm Kỷ Hợi), chư Tôn Thiền đức trụ trì các tự viện tỉnh Bình Dương đã quang lâm về chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hành lễ tảo tháp và nhiễu quanh tháp tổ, dâng hương tưởng niệm Giác linh chư vị Hòa thượng tiền bối khai sơn tạo tự, chư vị Trụ trì tiếp nối đã trải qua nhiều đời.

Bình Dương: Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử

Vào lúc 14h00, chiều ngày 13/01/2020 (nhằm ngày 19/12 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử của Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh chúc Tết chư Tôn đức Giáo phẩm HĐTS

Nhân dịp xuân Canh Tý cận kề, trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm. Sáng ngày 8&9/1/2020 (nhằm 14&15/12 năm Kỷ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trở về vấn an sức khoẻ HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, cùng chư Tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo và Văn phòng II TƯGH, TP. HCM.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

Sáng ngày 03/01/2020 (nhằm ngày mùng 9 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh, đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>