Những lời phát biểu tâm huyết tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013

Tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013, các giới tử đã vô cùng hạnh phúc khi được nghe những lời truyền huấn của các bậc đạo sư và những lời phát biểu đầy hoan hỷ từ phía chính quyền địa phương....


Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo quốc tế T.Ư, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam: “Các giới tử hạnh phúc khi được noi theo gương sáng của bậc tiền nhân”

 

ĐGĐ Minh Tịnh do Tỉnh hội PGBD tổ chức lại càng có ý nghĩa hơn nữa khi chọn Thiền sư Minh Tịnh làm biểu tượng của ĐGĐ. Thiền sư là một tấm gương sáng ngời của bậc tiền nhân về chí khí, sự tinh tấn, chuyên tâm trong quá trình tìm cầu học đạo. Thiền sư là người có nhiều cơ duyên lớn lao với Phật pháp và đã tạo dựng nên những thành tích hết sức nổi bật, có ý nghĩa và giá trị đến đời nay và hơn thế nữa. Soi mình trong bóng gương cao cả của Thiền sư trong thời khắc trọng đại này của mỗi người hành giả xuất gia, các giới tử quả thật là hạnh phúc. Hôm nay, giới tử được thừa hưởng tất cả những gì Thiền sư để lại, với tư cách một nhà cầu đạo, một nhà sư yêu nước, tôi tin tưởng các vị sẽ thừa kế lý tưởng, sự nghiệp của tiền nhân. Giới tử thụ giới đắc giới nhiếp phục cuộc sống làm nên đạo cả, tâm thanh tịnh, hạnh cao cả, thuyết phục mọi người xung quanh để trợ giúp cho đời.

 


Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Trần Đức Thịnh: “Thọ giới là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa”

Như chúng tôi được biết, trên bước đường tu hành và hoằng hóa Phật pháp, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất quan tâm đến 2 điều là giáo dục, học tập và truyền bá Phật pháp. Người không những tự mình tu tập mà còn dạy dỗ các đệ tử phải học tập để trở thành những người con Phật vừa có tâm vừa có đức và phải hết sức, dốc lòng hoằng hóa Phật pháp, phổ độ chúng sanh. Mục đích giáo dục của Đức Phật là để giúp con người có cái nhìn chánh kiến, hiểu rõ nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, duyên khởi của các pháp, đưa con người trở về tâm an định, vững vàng, không sợ hãi, không rơi vào những thói quen tham lam, giận dữ, thù hận, đau khổ, tuyệt vọng, có phương pháp chế ngự và chuyển hóa các tâm bất thiện thành tâm thuần thục. Giáo dục Phật giáo rèn luyện cho con người kỹ năng tự tin, lạc quan. “Từ bi” và “Trí tuệ” là phương châm hình thành nhân cách toàn thiện của Phật giáo, để đạt sự an lạc, giải thoát, hạnh phúc ở ngay hiện tại.

Trong tinh thần cao cả đó, BTS Tỉnh hội PGBD đã tổ chức thành công Đại giới đàn Minh Tịnh, chính là thực hiện lời dạy của Đức Phật. Qua kỳ Thọ giới này, với sự cố gắng phấn đấu tu tập, học hành của các giới tử, GHPGVN nói chung và Tỉnh hội PGBD nói riêng sẽ có thêm một đội ngũ những nhà tu hành xứng đáng để kế thừa và hoằng dương Phật pháp. Tôi tin rằng sau kỳ Thọ giới này, các giới tử sẽ có điều kiện và những cơ hội để đóng góp xứng đáng cho xã hội và cho giáo hội, góp phần cùng với các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội để đưa Bình Dương sớm trở thành một thành phố văn minh, giàu đẹp. Điều đó thể hiện rất rõ và phát huy được giá trị tích cực ngay trong phương châm đúng đắn mà Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra là “Đạo pháp- Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.

Tôi mong rằng các vị Tăng, Ni tới đây sẽ tiếp tục góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, của Phật giáo, góp phần cùng với các cấp chính quyền trong tỉnh giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

TT. Thích Huệ Thông, UV thường trực HĐTSTƯ GHPGVN, Trưởng BTS Tỉnh Bình Dương: “Gìn giữ giới luật để tự thân người hành giả tiến bộ”

Tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013, chúng tôi xin chia sẻ niềm hoan hỷ vô biên vì chúng ta có đầy đủ duyên lành, phước báu nên được thọ giới Phật. Mọi sự thành tựu trên cuộc đời này do nhiều yếu tố. Chúng ta được hạnh phúc vì được Chư tôn giáo phẩm là HT. Thích Trí Quảng, là bậc thạch trụ của tòng lâm; HT. Thích Minh Thông là bậc đạo sư đã khai đạo cho tất cả giới tử, để chúng ta nhận thức rõ từng phần của giới luật để chúng ta hành trì đúng đắn. Chúng ta thành tựu viên mãn về tánh lý để chúng ta trở thành người học trò của Phật trên con đường tu tập giải thoát. Các bậc tổ, các bậc tiền bối khẳng định: “Giới luật còn Phật pháp còn, giới luật mất Phật pháp mất”. Giới luật hiện hữu tồn tại qua hàng ngàn năm. Nếu chúng ta không giữ giới luật thì Phật pháp không tồn tại.

Chúng ta tự hào vì chúng ta là đệ tử Phật. Việc gìn giữ giới luật không phải cho Đức Phật, không phải là bắt buộc mà là để chúng ta tự trang nghiêm, bảo hộ thân mạng khi chánh báu trang nghiêm, hành giả trang nghiêm. Đức Phật cho chúng ta giới luật. Giới luật ấy cũng không phải do Đức Phật tự chế mà vì Ngài thấy đệ tử còn vi phạm, còn đau khổ, nên vì sự bi mẫn và lòng từ bi đã chỉ rõ cách giữ giới để chúng ta hạnh phúc, an lạc cho bản thân và cho chúng sinh loài người.

Nếu chúng ta không giữ giới thì chúng ta tự đánh mất mình, người đầu tiên đau khổ đó chính là chúng ta. Mong rằng các giới tử thọ giới trong giới đàn này sẽ đủ điều kiện để làm trang nghiêm Phật độ, là cách mà chúng ta đền ơn cho tổ vì chúng ta mà ban pháp giới, để chúng ta hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng trong cuộc đời ủa hành giả xuất gia tu tập. Chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các giới tử sẽ thành tựu.

                                                                                                                                                                                                                                                           DIỆU QUANG (ghi)

Tin khác:
Trang ( 1/31) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Truyền giới Tỳ kheo, Sa-di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni

Chiều ngày 25/6/2022, các đàn giới thuộc Đại giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chính thức đăng đàn truyền giới Tỳ kheo, Sa di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni tại hai giới trường.

Lễ Khai Mạc Đại giới Đàn Thiện An Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại giới đàn Thiện An

Sáng ngày 25/6/2022 (nhằm ngày 27/5/Nhâm Dần) tại Giới trường Tổ đình Hội Khánh - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện An do BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với gần 500 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

CÂU HỎI ÔN ĐÀN SA DI VÀ SA DI NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày 04– 07/11/1981 tại Nhà Văn Hoá Việt-Xô, Thủ Đô Hà Nội. 2/ Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là ai? Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ. 3/Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Bình Dương đã trãi qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trãi qua 10 lần Đại hội, lần Đại hội sau cùng diễn ra vào ngày 02-03/ 01/ 2022, diễn ra tại Trung tâm văn hóa Tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN THỨC XOA MA NA NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ HĐCM được suy tôn tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất gồm có bao nhiêu vị? Do ai làm Pháp Chủ? Tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo lần I, HĐCM GHPGVN được suy tôn tất cả là 56 vị do Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp Chủ. 2/Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trải qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trãi qua 8 lần Đại hội. Đại hội sau cùng là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8, diễn ra vào ngày 19, 20, 21 va 22 tháng 11 năm 2017 tại cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ ( 2017-2022) của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ 8 của GHPGVN diễn ra vào ngày 19 – 22 / 11/ 2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, thủ đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội ...

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ I của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của GHPGVN diễn ra vào ngày 04-07/ 11/ 1981, tại Chùa Quán Sứ, Thủ Đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội Phật Học Nam Việt.

Phật giáo Bình Dương thính giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2566

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người xuất gia. Trên tinh thần đó, sáng ngày 29/5/2022 (nhằm ngày 29/4 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư đồng tập trung về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), cùng nhau Bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và đây là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2566 - DL.2022.

Bình Dương: Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản PL.2566

Hằng năm vào đầu tháng tư, tất cả những tín đồ Phật giáo đều tưởng nhớ về Đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Đản sanh thị hiện ở cõi đời. Trong những ngày này, trên khắp năm châu bốn biển đều tưởng nhớ và long trọng tổ chức kỉ niệm ngày Đức Phật ra đời. Hòa trong niềm vui vô tận đó, sáng ngày 15/5/2022 (nhằm ngày 15/4 năm Nhâm Dần), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã thành kính tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 – DL.2022 tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>