Những lời phát biểu tâm huyết tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013

Tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013, các giới tử đã vô cùng hạnh phúc khi được nghe những lời truyền huấn của các bậc đạo sư và những lời phát biểu đầy hoan hỷ từ phía chính quyền địa phương....


Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo quốc tế T.Ư, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam: “Các giới tử hạnh phúc khi được noi theo gương sáng của bậc tiền nhân”

 

ĐGĐ Minh Tịnh do Tỉnh hội PGBD tổ chức lại càng có ý nghĩa hơn nữa khi chọn Thiền sư Minh Tịnh làm biểu tượng của ĐGĐ. Thiền sư là một tấm gương sáng ngời của bậc tiền nhân về chí khí, sự tinh tấn, chuyên tâm trong quá trình tìm cầu học đạo. Thiền sư là người có nhiều cơ duyên lớn lao với Phật pháp và đã tạo dựng nên những thành tích hết sức nổi bật, có ý nghĩa và giá trị đến đời nay và hơn thế nữa. Soi mình trong bóng gương cao cả của Thiền sư trong thời khắc trọng đại này của mỗi người hành giả xuất gia, các giới tử quả thật là hạnh phúc. Hôm nay, giới tử được thừa hưởng tất cả những gì Thiền sư để lại, với tư cách một nhà cầu đạo, một nhà sư yêu nước, tôi tin tưởng các vị sẽ thừa kế lý tưởng, sự nghiệp của tiền nhân. Giới tử thụ giới đắc giới nhiếp phục cuộc sống làm nên đạo cả, tâm thanh tịnh, hạnh cao cả, thuyết phục mọi người xung quanh để trợ giúp cho đời.

 


Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Trần Đức Thịnh: “Thọ giới là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa”

Như chúng tôi được biết, trên bước đường tu hành và hoằng hóa Phật pháp, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất quan tâm đến 2 điều là giáo dục, học tập và truyền bá Phật pháp. Người không những tự mình tu tập mà còn dạy dỗ các đệ tử phải học tập để trở thành những người con Phật vừa có tâm vừa có đức và phải hết sức, dốc lòng hoằng hóa Phật pháp, phổ độ chúng sanh. Mục đích giáo dục của Đức Phật là để giúp con người có cái nhìn chánh kiến, hiểu rõ nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, duyên khởi của các pháp, đưa con người trở về tâm an định, vững vàng, không sợ hãi, không rơi vào những thói quen tham lam, giận dữ, thù hận, đau khổ, tuyệt vọng, có phương pháp chế ngự và chuyển hóa các tâm bất thiện thành tâm thuần thục. Giáo dục Phật giáo rèn luyện cho con người kỹ năng tự tin, lạc quan. “Từ bi” và “Trí tuệ” là phương châm hình thành nhân cách toàn thiện của Phật giáo, để đạt sự an lạc, giải thoát, hạnh phúc ở ngay hiện tại.

Trong tinh thần cao cả đó, BTS Tỉnh hội PGBD đã tổ chức thành công Đại giới đàn Minh Tịnh, chính là thực hiện lời dạy của Đức Phật. Qua kỳ Thọ giới này, với sự cố gắng phấn đấu tu tập, học hành của các giới tử, GHPGVN nói chung và Tỉnh hội PGBD nói riêng sẽ có thêm một đội ngũ những nhà tu hành xứng đáng để kế thừa và hoằng dương Phật pháp. Tôi tin rằng sau kỳ Thọ giới này, các giới tử sẽ có điều kiện và những cơ hội để đóng góp xứng đáng cho xã hội và cho giáo hội, góp phần cùng với các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội để đưa Bình Dương sớm trở thành một thành phố văn minh, giàu đẹp. Điều đó thể hiện rất rõ và phát huy được giá trị tích cực ngay trong phương châm đúng đắn mà Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề ra là “Đạo pháp- Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.

Tôi mong rằng các vị Tăng, Ni tới đây sẽ tiếp tục góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, của Phật giáo, góp phần cùng với các cấp chính quyền trong tỉnh giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

TT. Thích Huệ Thông, UV thường trực HĐTSTƯ GHPGVN, Trưởng BTS Tỉnh Bình Dương: “Gìn giữ giới luật để tự thân người hành giả tiến bộ”

Tại Đại giới đàn Minh Tịnh 2013, chúng tôi xin chia sẻ niềm hoan hỷ vô biên vì chúng ta có đầy đủ duyên lành, phước báu nên được thọ giới Phật. Mọi sự thành tựu trên cuộc đời này do nhiều yếu tố. Chúng ta được hạnh phúc vì được Chư tôn giáo phẩm là HT. Thích Trí Quảng, là bậc thạch trụ của tòng lâm; HT. Thích Minh Thông là bậc đạo sư đã khai đạo cho tất cả giới tử, để chúng ta nhận thức rõ từng phần của giới luật để chúng ta hành trì đúng đắn. Chúng ta thành tựu viên mãn về tánh lý để chúng ta trở thành người học trò của Phật trên con đường tu tập giải thoát. Các bậc tổ, các bậc tiền bối khẳng định: “Giới luật còn Phật pháp còn, giới luật mất Phật pháp mất”. Giới luật hiện hữu tồn tại qua hàng ngàn năm. Nếu chúng ta không giữ giới luật thì Phật pháp không tồn tại.

Chúng ta tự hào vì chúng ta là đệ tử Phật. Việc gìn giữ giới luật không phải cho Đức Phật, không phải là bắt buộc mà là để chúng ta tự trang nghiêm, bảo hộ thân mạng khi chánh báu trang nghiêm, hành giả trang nghiêm. Đức Phật cho chúng ta giới luật. Giới luật ấy cũng không phải do Đức Phật tự chế mà vì Ngài thấy đệ tử còn vi phạm, còn đau khổ, nên vì sự bi mẫn và lòng từ bi đã chỉ rõ cách giữ giới để chúng ta hạnh phúc, an lạc cho bản thân và cho chúng sinh loài người.

Nếu chúng ta không giữ giới thì chúng ta tự đánh mất mình, người đầu tiên đau khổ đó chính là chúng ta. Mong rằng các giới tử thọ giới trong giới đàn này sẽ đủ điều kiện để làm trang nghiêm Phật độ, là cách mà chúng ta đền ơn cho tổ vì chúng ta mà ban pháp giới, để chúng ta hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng trong cuộc đời ủa hành giả xuất gia tu tập. Chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các giới tử sẽ thành tựu.

                                                                                                                                                                                                                                                           DIỆU QUANG (ghi)

Tin khác:
Trang ( 1/24) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Lễ phát Văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2016 – 2019), Khai giảng Trung cấp khóa V (2019 – 2022)

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Bình Dương: Bàn giao nhà Chữ Thập đỏ nhân mùa Vu lan

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu và hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, nhằm giúp người nghèo khó có được những chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Vào chiều ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh đã đến thăm, đồng thời tổ chức trao nhà “Chữ Thập đỏ” cho gia đình bà Trịnh Thị Tuyến, ngụ tại ấp Tân Đức, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Sáng 15/8/2019 (nhằm 15/7 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hân hạnh đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo tỉnh do ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563.

Bình Dương: Cục An ninh Nội địa Bộ Công an thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Cục An ninh Nội địa Bộ Công an do ông Phạm Ngọc Việt - Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nhân mùa Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL .2563 – DL. 2019 tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, vừa qua vào ngày 7 và 8/8/2019 (nhằm ngày 7 – 8/7 năm Kỷ Hợi), đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một thăm, chúc mừng lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Hội Khánh

Chiều ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), Đoàn lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một do bà Võ Thị Bạch Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tại chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ cho hành giả an cư

Sáng ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ PL.2563 – DL. 2019 cho gần 750 hành giả an cư trong tỉnh.

Bình Dương: Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa tại hai hạ trường Ni

Vào sáng ngày 9/8/2019 (nhằm ngày 9/7 năm Kỷ Hợi), tại chùa Tây Thiên, (hạ trường Ni), phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương long trọng diễn ra Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa cho các hành giả Ni an cư PL. 2563 - DL 2019.

Bình Dương: Kỳ Bố tát cuối mùa An cư Kiết hạ PL.2563

Sáng ngày 31/7/2019 (nhằm ngày 29/6 năm Kỷ Hợi), Ban Tổ chức trường hạ tỉnh Bình Dương đã long trọng cung đón Thượng Tọa Thích Thiện Thống - Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN đã đến thăm và chia sẻ, sách tấn cho các hành giả an cư tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường Chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Và đây cũng là kỳ Bố tát cuối của mùa An cư Kiết hạ PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 30/7/2019 (nhằm ngày 28/6 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cương, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và có buổi làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>