Mùa hạ qua đi…

            Mùa hạ trôi qua đã bao nhiêu ngày rồi, ấy vậy mà những ngày tháng huynh đệ cùng nhau tu tập trong một mái nhà lại còn quá nhiều điều để nhớ.
          
\"\"

TT. Thích Huệ Thông – Thiền chủ Trường hạ huấn thị với Tăng chúng

3 tháng An cư kiết hạ là khoảng thời gian để những người đang đi trên con đường giác ngộ của Đức Phật được tinh tấn hơn. Đúng như lời Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương GHPHVN – Thiền chủ Trường hạ đã nói: “An cư là phương pháp trồng người vĩ đại của Đức Phật, dù cách đây 2.500 nhưng vẫn còn nguyên giá trị cao cả. 3 tháng an cư, người hành giả xuất gia được thanh tịnh để từ đau khổ đạt đến hạnh phúc, từ động đến tĩnh cả thân và tâm giúp cho con đường tu học ngày càng được thành tựu. Đức Phật đã dạy, có An cư chính là chánh pháp của Phật được tồn tại xứng đáng để chư thiên và loài người tôn kính cúng dường. Người hành giả nếu không thực hành cấm túc an cư thì chúng ta sẽ không xứng đáng là người học trò của Phật”
Trường hạ năm nay có 79 vị Tăng (Tỳ Kheo 63 vị, Sa di 16 vị) cấm túc an cư tại Tổ đình chùa Hội Khánh; 74 vị Ni (trong đó Tỳ kheo 40 vị, Thức Xoa 8 vị, Sa di 16 vị, Ngũ giới 10 vị) cấm túc an cư tại chùa Tây Thiên, tổng cộng 153 vị. Ngoài ra, Tỉnh hội còn giúp đỡ cho những Chư Tăng, Ni không đủ điều kiện an cư cấm túc mỗi tháng tập trung về thuyết giới Bố tát với số lượng Tỳ kheo Tăng 115 vị, Sa Di 17 vị, Tỳ kheo Ni 126 vị, Thức xoa 11 vị, Sa di ni 20 vị, tổng cộng 282 vị.
            Chương trình tu học trường hạ đã có nhiều thành tựu. Việc tu tập hằng ngày được hành trì với các thời khóa tụng, bái sám, lạy thù ân, quá đường, kinh hành, tọa thiền, xuất nhập bạch chúng. Mỗi tháng 2 kỳ sóc vọng Bố tát, họp chúng kiểm điểm khuyến tấn nhau. Tiểu ban Chức sự và Ni chúng trường hạ Tây Thiên còn làm báo tường, viết kỷ yếu và có chương trình tu học đặc thù cho Ni giới.
Đặc biệt, mùa hạ năm nay, Ban Trị sự Tỉnh hội đã tổ chức thành công khóa bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh. Từ đó, giúp người trụ trì nắm bắt kịp thời hiến chương Giáo hội, nội quy các ban, ngành, viện trung ương và các tỉnh, thành, hiểu biết thêm về vai trò, nhiệm vụ của người trụ trì trong thời đại ngày nay.
             Những thành tựu đó là nhờ sự quan tâm hết sức tận tình, chu đáo của Chư tôn đức Tỉnh hội, Ban Chức sự Trường hạ và sự trợ duyên của chính quyền địa phương cùng đông đảo Phật tử.
            3 tháng mùa hạ tuy không dài nhưng đã thắp sáng niềm tin hướng về chánh pháp trên tinh thần hòa hợp cộng đồng Tăng lữ. Hình của các Tăng, Ni nghiêm trang, thanh thoát, chuyên tâm tu hành thật sự là chỗ dựa tinh thần cho hàng Phật tử cung kính noi theo. Quả là ý nghĩa vẹn toàn!
            Đại diện cho tăng lữ trường hạ, Đại đức An Trí bộc bạch: “Chúng con vẫn nhớ như in lời huấn thị của thượng tọa thiền chủ rằng; ngày thì dài vô tận, sáng tối tựa thoi đưa. Thật vậy, qua 3 tháng An cư Kiết hạ, nhờ sự giáo dưỡng huệ mạng của Chư tôn đức qua những bài giảng là một món ăn tinh thần vô giá. Nhờ đó đã giúp chúng con mở mang trí tuệ, dìu dắt chúng con từ phàm trần đến những thành quả trên bước đường hành đạo. Công đức này mãi in sâu vào tâm trí chúng con, trợ lực cho chúng con trên lộ trình của sự giải thoát”.     
            Hình ảnh của hàng trăm Tăng, Ni tại buổi lễ Tự tứ và lễ chia tay Trường hạ được tổ chức vào ngày 12-7 âm lịch (ngày 21-8-2010) tại hội trường Trung tâm Văn hóa Phật giáo sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm hồn của những ai đang hạnh phúc khi chứng ngộ được giá trị cao cả và sâu sắc trong niềm tin Phật pháp. Đó là hình ảnh của An cư Kiết hạ cách đây hơn 2.500 năm hay sự minh chứng sự trường lưu của Phật pháp!
\"\\"\\"\"\"\"       \"\\"\\"\"  \"\"

 Giờ trai phạn

Chuyên tâm tu tập

   
   
DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>