Đại đức Thích Minh Chí: “Nghi lễ là một trong những phương tiện hữu hiệu cho sự nghiệp hoằng hóa độ sanh của Đạo Phật"

ĐĐ Thích Minh Chí -– UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương

Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-10-2010 (nhằm ngày 9 và 10-10 năm Canh Dần) tại thành phố Nha Trang. Khoảng 400 đại biểu các tỉnh thành sẽ cùng thảo luận, nghiên cứu các nội dung phong phú về nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh. Hương Sen đã có cuộc trao đổi ngắn với ĐĐ. Thích Minh Chí – UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương tham dự hội nghị xung quanh những vấn đề này.
Nội dung thảo luận tại hội thảo lần này là gì, thưa ĐĐ?
Với chủ đề “Nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh hiện nay”, hội thảo sẽ tập trung thảo luận về các nội dung như ý nghĩa về pháp khí trong nghi lễ, tính đặc thù của nghi lễ từng vùng, miền, các hệ phái trong giáo hội, nghi lễ trong các ngày lễ lớn, trang phục của những vị thực hành nghi lễ, tính trang nghiêm và đơn giản trong nhạc lễ và âm thanh, tính truyền thừa của nghi lễ, sự tương đồng của nghi lễ Phật giáo với nhạc lễ, nghi lễ xưa và nay, cách xưng hô, sinh hoạt, giao tiếp trong nếp sống đời thường của Tăng, Ni, Phật tử…Hội thảo nhằm khái quát thực trạng phát triển của nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh hiện nay, sự đa dạng, phong phú và các giải pháp để hoạt động nghi lễ mang tính thống nhất trên cả nước. Đây cũng là dịp giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong sinh hoạt nghi lễ tại các vùng, miền, địa phương với nhau.   
Đoàn Phật giáo Bình Dương sẽ tham luận những nội dung gì, thưa thầy?
Đoàn Phật giáo Bình Dương gồm có ĐĐ. Thích Minh Chí – UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương, TT. Nhuận Kiên – Phó ban nghi lễ, ĐĐ. Thiện Tánh – Thư ký Ban nghi lễ, ĐĐ. Minh Lực – Phó thư ký Ban Trị sự - đại diện thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội tham dự. Tại hội thảo lần này, Bình Dương sẽ có những ý kiến đóng góp về thực trạng và giải pháp cho hoạt động nghi lễ trong các ngày lễ lớn của Phật giáo, ý nghĩa của nhạc lễ trong nghi lễ, tính tương đồng của nghi lễ trong thời đại hiện nay. Những nội dung này được đóng góp trên cơ sở thực tiễn của các hoạt động nghi lễ Phật giáo trong đời sống cộng đồng hiện nay.  
Hoạt động của nghi lễ hiện nay, theo ý kiến của Đại đức thì như thế nào?
Có thể nói rằng, nghi lễ Phật giáo là một bộ phận quan trọng gắn liền với sự phát triển của văn hóa Phật giáo và văn hóa Dân tộc chúng ta. Các hoạt động nghi lễ như nhịp cầu nối với mục đích đưa đạo vào đời bởi dễ dàng đi vào lòng người. Vì thế, nghi lễ Phật giáo hình thành và phát triển như là một phương tiện hữu hiệu trên bước đường hoằng pháp độ sanh. Từ xưa đến nay, nghi lễ đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong đời sống tâm linh của cộng đồng xã hội. Ngày nay, nghi lễ đã trở nên phổ biến, nhất là ở những cuộc lễ quan trọng thì càng không thể thiếu. Nhưng để cảm nhận và hiểu hết giá trị và ý nghĩa của nghi lễ thì không phải ai cũng nắm được. Một bộ phận Chư tăng xem nghi lễ như là một thủ tục; không ít Phật tử thì chỉ xem nghi lễ là món ăn tinh thần không hơn không kém. Điều này đã không phát huy được tác dụng của nghi lễ trong việc đưa giáo lý Đạo Phật đến với cộng đồng.

Nghi lễ đón tiếp Đức Dhakpa Tulku Rinpoche - Nguyên Tu viện trưởng Tu viện Sera - mey Ấn Độ đã đến thăm và thực hiện các nghi lễ cầu hòa bình thế giới tại chùa Hội Khánh, vào 2 ngày 22 và 23-5-2010

Đặc điểm của nghi lễ Phật giáo ở Bình Dương là gì, thưa Đại đức?
Từ thập niên 30, 40 của thế kỷ trước, Bình Dương có rất nhiều những bậc hòa thượng  nổi tiếng về thực hiện nghi lễ như HT. Từ Chất, HT. Từ Kiên, HT. Như Phòng. Nơi đây trở thành địa điểm hội tụ khá nổi bật của khu vực thu hút nhiều bậc tôn túc đến tham quan, học hỏi. Được biết đại lão HT. Thích Huệ Thành, nguyên là Tăng thống giáo hội cổ truyền Lục Hòa Tăng cũng đã từng đến đất Thủ Dầu Một để học về khoa nghi lễ…Theo đó, nghi lễ Bình Dương vẫn chịu ảnh hưởng chung của nghi lễ trong khu vực. Các bậc tôn túc sau này phát triển nghi lễ trên nền tảng cơ bản đó. Sau năm 1975, do hoàn cảnh khách quan, các hoạt động nghi lễ có phần lu mờ. Những thập niên gần đây, kể từ khi Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương được thành lập và đi vào hoạt động, Ban nghi lễ dưới sự chỉ đạo của Tỉnh hội đã đi vào nề nếp và ngày càng phát triển, trên tinh thần “giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa nghi lễ của tổ tiên, phát triển hài hòa với nhu cầu của thời đại, theo đúng với tinh thần, giáo lý của Đạo Phật”.

Nghi lễ khánh thành công trình Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh - tượng Phật dài nhất Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện lớn trong năm của tỉnh Bình Dương

Việc đánh giá tính chất của các hoạt động nghi lễ Phật giáo dựa trên cở sở nào, thưa thầy?
Nhìn chung, hoạt động nghi lễ Phật giáo ở từng vùng, miền, địa phương ít nhiều mang tính chất khác nhau. Chính vì chưa có sự thống nhất chung về các hoạt động nghi lễ nên đã phát sinh không ít những trường hợp thực hiện nghi lễ sai với văn hóa truyền thống, lộn xộn trong hình thức, trang phục thể hiện…từ đó phát sinh những nghi lễ mang tính mê tín, sai với mục đích và trí tuệ của Đạo Phật. Đây cũng là kẻ hở cho những thành phần không tốt với Phật giáo công khai phá hoại đạo Phật trên lãnh vực nghi lễ.
Thưa Đại đức, hoạt động nghi lễ ở Bình Dương có những hạn chế nêu trên không?
Ban nghi lễ Phật giáo Bình Dương đã có sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh hội, thống nhất từ các huyện, thị về nghi lễ chung cho các ngày lễ lớn như Đại lễ Phật đản, Vu lan, An cư Kiết hạ, lễ kỵ tổ, cung rước các vị tôn túc trong và ngoài nước… Ban nghi lễ luôn luôn chủ động tổ chức nghi lễ đảm bảo tính trang nghiêm và ý nghĩa. Mặc dù vậy, do chưa có sự thống nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quy định về cách thức tổ chức nghi lễ nên Tỉnh hội cũng không có căn cứ để xử phạt, chấn chỉnh đối với những trường hợp phát sinh mang tính tiêu cực như đã trình bày.

Kinh hành quanh tượng Phật

Nói như vậy, theo Đại đức cần có những giải pháp nào để khắc phục những hiện tượng nêu trên?
Trước tiên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần thống nhất những quy định chung đối với các nghi thức nghi lễ Phật giáo, nhất là vấn đề trang phục. Phải xem nghi lễ như là một trong những phương tiện hữu hiệu thực hiện hoằng pháp độ sanh, đưa giáo lý đạo Phật đến với đông đảo tầng lớp nhân dân. Cùng với nghi lễ là những thời pháp ngắn gọn, có nội dung súc tích, phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng.
Từ hội thảo lần này cần định hướng được cho sự phát triển của mọi hoạt động nghi lễ thật cụ thể, phù hợp và có tính khả thi chung trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến việc nâng cao nhận thức của cộng đồng Phật giáo về tầm quan trọng của nghi lễ Phật giáo trong vai trò hoằng pháp và đời sống văn hóa tâm linh. Có như vậy, hoạt động của nghi lễ Phật giáo mới phát huy được truyền thống đạo đức trí tuệ, giác ngộ giải thoát của Đạo Phật đến với đông đảo mọi người.
Xin cảm ơn Đại đức Thích Minh Chí về cuộc trao đổi ý nghĩa về nghi lễ Phật giáo này!
            DIỆU ANH (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>