Đại đức Thích Minh Chí: “Nghi lễ là một trong những phương tiện hữu hiệu cho sự nghiệp hoằng hóa độ sanh của Đạo Phật"

ĐĐ Thích Minh Chí -– UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương

Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-10-2010 (nhằm ngày 9 và 10-10 năm Canh Dần) tại thành phố Nha Trang. Khoảng 400 đại biểu các tỉnh thành sẽ cùng thảo luận, nghiên cứu các nội dung phong phú về nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh. Hương Sen đã có cuộc trao đổi ngắn với ĐĐ. Thích Minh Chí – UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương tham dự hội nghị xung quanh những vấn đề này.
Nội dung thảo luận tại hội thảo lần này là gì, thưa ĐĐ?
Với chủ đề “Nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh hiện nay”, hội thảo sẽ tập trung thảo luận về các nội dung như ý nghĩa về pháp khí trong nghi lễ, tính đặc thù của nghi lễ từng vùng, miền, các hệ phái trong giáo hội, nghi lễ trong các ngày lễ lớn, trang phục của những vị thực hành nghi lễ, tính trang nghiêm và đơn giản trong nhạc lễ và âm thanh, tính truyền thừa của nghi lễ, sự tương đồng của nghi lễ Phật giáo với nhạc lễ, nghi lễ xưa và nay, cách xưng hô, sinh hoạt, giao tiếp trong nếp sống đời thường của Tăng, Ni, Phật tử…Hội thảo nhằm khái quát thực trạng phát triển của nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh hiện nay, sự đa dạng, phong phú và các giải pháp để hoạt động nghi lễ mang tính thống nhất trên cả nước. Đây cũng là dịp giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong sinh hoạt nghi lễ tại các vùng, miền, địa phương với nhau.   
Đoàn Phật giáo Bình Dương sẽ tham luận những nội dung gì, thưa thầy?
Đoàn Phật giáo Bình Dương gồm có ĐĐ. Thích Minh Chí – UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương, TT. Nhuận Kiên – Phó ban nghi lễ, ĐĐ. Thiện Tánh – Thư ký Ban nghi lễ, ĐĐ. Minh Lực – Phó thư ký Ban Trị sự - đại diện thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội tham dự. Tại hội thảo lần này, Bình Dương sẽ có những ý kiến đóng góp về thực trạng và giải pháp cho hoạt động nghi lễ trong các ngày lễ lớn của Phật giáo, ý nghĩa của nhạc lễ trong nghi lễ, tính tương đồng của nghi lễ trong thời đại hiện nay. Những nội dung này được đóng góp trên cơ sở thực tiễn của các hoạt động nghi lễ Phật giáo trong đời sống cộng đồng hiện nay.  
Hoạt động của nghi lễ hiện nay, theo ý kiến của Đại đức thì như thế nào?
Có thể nói rằng, nghi lễ Phật giáo là một bộ phận quan trọng gắn liền với sự phát triển của văn hóa Phật giáo và văn hóa Dân tộc chúng ta. Các hoạt động nghi lễ như nhịp cầu nối với mục đích đưa đạo vào đời bởi dễ dàng đi vào lòng người. Vì thế, nghi lễ Phật giáo hình thành và phát triển như là một phương tiện hữu hiệu trên bước đường hoằng pháp độ sanh. Từ xưa đến nay, nghi lễ đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong đời sống tâm linh của cộng đồng xã hội. Ngày nay, nghi lễ đã trở nên phổ biến, nhất là ở những cuộc lễ quan trọng thì càng không thể thiếu. Nhưng để cảm nhận và hiểu hết giá trị và ý nghĩa của nghi lễ thì không phải ai cũng nắm được. Một bộ phận Chư tăng xem nghi lễ như là một thủ tục; không ít Phật tử thì chỉ xem nghi lễ là món ăn tinh thần không hơn không kém. Điều này đã không phát huy được tác dụng của nghi lễ trong việc đưa giáo lý Đạo Phật đến với cộng đồng.

Nghi lễ đón tiếp Đức Dhakpa Tulku Rinpoche - Nguyên Tu viện trưởng Tu viện Sera - mey Ấn Độ đã đến thăm và thực hiện các nghi lễ cầu hòa bình thế giới tại chùa Hội Khánh, vào 2 ngày 22 và 23-5-2010

Đặc điểm của nghi lễ Phật giáo ở Bình Dương là gì, thưa Đại đức?
Từ thập niên 30, 40 của thế kỷ trước, Bình Dương có rất nhiều những bậc hòa thượng  nổi tiếng về thực hiện nghi lễ như HT. Từ Chất, HT. Từ Kiên, HT. Như Phòng. Nơi đây trở thành địa điểm hội tụ khá nổi bật của khu vực thu hút nhiều bậc tôn túc đến tham quan, học hỏi. Được biết đại lão HT. Thích Huệ Thành, nguyên là Tăng thống giáo hội cổ truyền Lục Hòa Tăng cũng đã từng đến đất Thủ Dầu Một để học về khoa nghi lễ…Theo đó, nghi lễ Bình Dương vẫn chịu ảnh hưởng chung của nghi lễ trong khu vực. Các bậc tôn túc sau này phát triển nghi lễ trên nền tảng cơ bản đó. Sau năm 1975, do hoàn cảnh khách quan, các hoạt động nghi lễ có phần lu mờ. Những thập niên gần đây, kể từ khi Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương được thành lập và đi vào hoạt động, Ban nghi lễ dưới sự chỉ đạo của Tỉnh hội đã đi vào nề nếp và ngày càng phát triển, trên tinh thần “giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa nghi lễ của tổ tiên, phát triển hài hòa với nhu cầu của thời đại, theo đúng với tinh thần, giáo lý của Đạo Phật”.

Nghi lễ khánh thành công trình Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh - tượng Phật dài nhất Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện lớn trong năm của tỉnh Bình Dương

Việc đánh giá tính chất của các hoạt động nghi lễ Phật giáo dựa trên cở sở nào, thưa thầy?
Nhìn chung, hoạt động nghi lễ Phật giáo ở từng vùng, miền, địa phương ít nhiều mang tính chất khác nhau. Chính vì chưa có sự thống nhất chung về các hoạt động nghi lễ nên đã phát sinh không ít những trường hợp thực hiện nghi lễ sai với văn hóa truyền thống, lộn xộn trong hình thức, trang phục thể hiện…từ đó phát sinh những nghi lễ mang tính mê tín, sai với mục đích và trí tuệ của Đạo Phật. Đây cũng là kẻ hở cho những thành phần không tốt với Phật giáo công khai phá hoại đạo Phật trên lãnh vực nghi lễ.
Thưa Đại đức, hoạt động nghi lễ ở Bình Dương có những hạn chế nêu trên không?
Ban nghi lễ Phật giáo Bình Dương đã có sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh hội, thống nhất từ các huyện, thị về nghi lễ chung cho các ngày lễ lớn như Đại lễ Phật đản, Vu lan, An cư Kiết hạ, lễ kỵ tổ, cung rước các vị tôn túc trong và ngoài nước… Ban nghi lễ luôn luôn chủ động tổ chức nghi lễ đảm bảo tính trang nghiêm và ý nghĩa. Mặc dù vậy, do chưa có sự thống nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quy định về cách thức tổ chức nghi lễ nên Tỉnh hội cũng không có căn cứ để xử phạt, chấn chỉnh đối với những trường hợp phát sinh mang tính tiêu cực như đã trình bày.

Kinh hành quanh tượng Phật

Nói như vậy, theo Đại đức cần có những giải pháp nào để khắc phục những hiện tượng nêu trên?
Trước tiên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần thống nhất những quy định chung đối với các nghi thức nghi lễ Phật giáo, nhất là vấn đề trang phục. Phải xem nghi lễ như là một trong những phương tiện hữu hiệu thực hiện hoằng pháp độ sanh, đưa giáo lý đạo Phật đến với đông đảo tầng lớp nhân dân. Cùng với nghi lễ là những thời pháp ngắn gọn, có nội dung súc tích, phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng.
Từ hội thảo lần này cần định hướng được cho sự phát triển của mọi hoạt động nghi lễ thật cụ thể, phù hợp và có tính khả thi chung trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến việc nâng cao nhận thức của cộng đồng Phật giáo về tầm quan trọng của nghi lễ Phật giáo trong vai trò hoằng pháp và đời sống văn hóa tâm linh. Có như vậy, hoạt động của nghi lễ Phật giáo mới phát huy được truyền thống đạo đức trí tuệ, giác ngộ giải thoát của Đạo Phật đến với đông đảo mọi người.
Xin cảm ơn Đại đức Thích Minh Chí về cuộc trao đổi ý nghĩa về nghi lễ Phật giáo này!
            DIỆU ANH (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

Bình Dương: Lễ phát Văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2016 – 2019), Khai giảng Trung cấp khóa V (2019 – 2022)

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Bình Dương: Bàn giao nhà Chữ Thập đỏ nhân mùa Vu lan

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu và hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, nhằm giúp người nghèo khó có được những chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Vào chiều ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh đã đến thăm, đồng thời tổ chức trao nhà “Chữ Thập đỏ” cho gia đình bà Trịnh Thị Tuyến, ngụ tại ấp Tân Đức, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Sáng 15/8/2019 (nhằm 15/7 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hân hạnh đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo tỉnh do ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>