Một dòng nhạc mang tinh thần Phật giáo

Cánh cò cõng nắng cõng mưa - Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương - Ba tôi nặng gánh bụi đường - Dõi theo từng bước dặm trường con đi…
         

Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh

Câu ca ấy bằng giai điệu đã đi vào lòng người và thấm sâu hơn bao lời rao giảng đạo đức. “Đi thuyết giảng nhiều nơi, tôi nhận ra rằng nhiều khi chỉ với một ca khúc, đã mang sức mạnh thức tỉnh được tính thiện trong con người. Nghe một bản nhạc mà người ta có thể sống tử tế hơn, hướng thiện hơn thì đó là điều cần khuyến khích phát triển. 5 năm trở lại đây, với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trong giới nhạc sĩ, giới làm nghệ thuật, chùa Hoằng Pháp đẩy mạnh việc đầu tư sản xuất các chương trình âm nhạc qua CD, chuyển tải những thông điệp tôn vinh cuộc sống, tình yêu thương, ơn nghĩa sinh thành… Ghi nhận từ các khóa tu tập cho đông đảo người dân đến tham dự tại chùa Hoằng Pháp, cho thấy âm nhạc Phật Giáo, bên cạnh dòng nhạc tán thán, hoằng dương Phật pháp, giờ đây bắt đầu có sức cuốn hút cả về ca từ lẫn giai điệu. Tất cả mang hơi thở của đời sống hơn, đậm đà trữ tình của lòng yêu thương giữa con người với con người. Nói một cách khác, những nhạc phẩm mang tinh thần của Phật Giáo hôm nay hoàn toàn có thể hiện diện trong các chương trình nghệ thuật”. Đại đức Thích Tâm Hải, chùa Hoằng Pháp, cho biết như vậy.
          Đại đức Thích Tâm Hải cũng là tác giả của nhiều ca khúc mang âm hưởng dân ca trữ tình, nếu như chỉ cần ký bằng một nghệ danh, ít ai nghĩ rằng tác giả đó là một vị chân tu. Cùng dòng nhạc mang tinh thần Phật Giáo ấy, còn có nhạc sĩ Võ Tá Hân – một guitarist tên tuổi, với hàng loạt CD về tình mẹ, về sự bao dung của lòng yêu thương. “Ngày xưa có mẹ”, phổ bài thơ cùng tên của Thanh Nguyên, chính là ca khúc của Võ Tá Hân giờ đây gần như song hành với “Bông hồng cài áo” (lời của Thiền sư Nhất Hạnh, nhạc Phạm Thế Mỹ) trong hầu hết các chương trình tôn vinh ơn nghĩa sinh thành.
          “Ngày lại qua ngày khi con của tôi càng lớn thì tôi lại nơm nớp một nỗi buồn và cảm thấy sợ… Sợ rồi đây sẽ có một mùa Vu Lan nào đó mình không được cài lên ngực áo mình bông hồng màu đỏ thắm, sợ một ngày nào đó sẽ mất đi nửa bầu trời yêu thương, rồi một ngày nào đó sẽ không còn nhìn thấy bầu trời yêu thương của mình nữa… Nhưng biết phải làm sao? Vì đó là quy luật của cuộc đời, ai cũng có ngày cài lên ngực mình màu hoa trắng chia ly. Hãy sống sao cho xứng đáng hơn cho ơn nghĩa sinh thành ngay từ hôm nay!”. Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh (ảnh) tâm sự ngay sau khi thưởng thức những nhạc phẩm trong lễ cài hoa mùa Vu Lan 2010 tại chùa Hoằng Pháp.
          “Triết lý nhà Phật, có lẽ không cao xa khó hiểu. Nghe những nhạc khúc tại ngôi chùa Hoằng Pháp, tôi hiểu rằng Phật đang hiện diện ngay tại ngôi nhà của mình qua hình ảnh người cha, người mẹ. Thờ cha, kính mẹ ấy là đi tu. Cảm ơn giai điệu và ca từ của dòng nhạc mang tinh thần yêu thương giữa con người với con người…”. Cao Minh Trí, một sinh viên năm thứ nhất khoa Văn học và Ngôn ngữ của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, chia sẻ.
          Hôm nay con đã bao lần dừng chân trên phố quen - Ngả nón cúi chào xe tang qua phố - Ai mất Mẹ sao lòng con hoảng sợ - Tiếng khóc kia bao lâu nữa của mình - Chút lòng thành xin thắp một bình minh - Trên đời Mẹ bao năm rồi tăm tối - Lời thơ như một nụ hồng trắng - Con xin cài sẵn cho những ngày sắp tới… (Đỗ Trung Quân). Lời thơ vang lên trong mùa Vu Lan vừa qua của chùa Hoằng Pháp, nhận được rất nhiều chia sẻ như lời của bài hát vang vọng khắp sân chùa sáng đại lễ hôm đó: Một bông hồng cho anh - Một bông hồng cho em -  Và một bông hồng cho những ai - Cho những ai…! - Đang còn Mẹ trên cõi đời này!
Thuở sinh tiền, khi một người phỏng vấn cho rằng có một “dòng hiện sinh âm ỉ, nồng nàn” trong những bài hát của Trịnh Công Sơn, ông đáp rằng: “Bậc thượng thừa của hiện sinh chính là ông Phật. Tại vì Phật dạy ta phải thức tỉnh trong từng sát na của cuộc sống”. Điều này được xác nhận khi trong đại lễ Vu Lan tại chùa Hoằng Pháp, không có những rao giảng đạo pháp nặng tính kinh điển, mà kèm theo đó là dòng nhạc – nói như Trịnh Công Sơn: giúp người nghe nhìn lại mình, để sống yêu thương hơn, tử tế hơn.
MINH TÂM

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>