Một dòng nhạc mang tinh thần Phật giáo

Cánh cò cõng nắng cõng mưa - Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương - Ba tôi nặng gánh bụi đường - Dõi theo từng bước dặm trường con đi…
         

Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh

Câu ca ấy bằng giai điệu đã đi vào lòng người và thấm sâu hơn bao lời rao giảng đạo đức. “Đi thuyết giảng nhiều nơi, tôi nhận ra rằng nhiều khi chỉ với một ca khúc, đã mang sức mạnh thức tỉnh được tính thiện trong con người. Nghe một bản nhạc mà người ta có thể sống tử tế hơn, hướng thiện hơn thì đó là điều cần khuyến khích phát triển. 5 năm trở lại đây, với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trong giới nhạc sĩ, giới làm nghệ thuật, chùa Hoằng Pháp đẩy mạnh việc đầu tư sản xuất các chương trình âm nhạc qua CD, chuyển tải những thông điệp tôn vinh cuộc sống, tình yêu thương, ơn nghĩa sinh thành… Ghi nhận từ các khóa tu tập cho đông đảo người dân đến tham dự tại chùa Hoằng Pháp, cho thấy âm nhạc Phật Giáo, bên cạnh dòng nhạc tán thán, hoằng dương Phật pháp, giờ đây bắt đầu có sức cuốn hút cả về ca từ lẫn giai điệu. Tất cả mang hơi thở của đời sống hơn, đậm đà trữ tình của lòng yêu thương giữa con người với con người. Nói một cách khác, những nhạc phẩm mang tinh thần của Phật Giáo hôm nay hoàn toàn có thể hiện diện trong các chương trình nghệ thuật”. Đại đức Thích Tâm Hải, chùa Hoằng Pháp, cho biết như vậy.
          Đại đức Thích Tâm Hải cũng là tác giả của nhiều ca khúc mang âm hưởng dân ca trữ tình, nếu như chỉ cần ký bằng một nghệ danh, ít ai nghĩ rằng tác giả đó là một vị chân tu. Cùng dòng nhạc mang tinh thần Phật Giáo ấy, còn có nhạc sĩ Võ Tá Hân – một guitarist tên tuổi, với hàng loạt CD về tình mẹ, về sự bao dung của lòng yêu thương. “Ngày xưa có mẹ”, phổ bài thơ cùng tên của Thanh Nguyên, chính là ca khúc của Võ Tá Hân giờ đây gần như song hành với “Bông hồng cài áo” (lời của Thiền sư Nhất Hạnh, nhạc Phạm Thế Mỹ) trong hầu hết các chương trình tôn vinh ơn nghĩa sinh thành.
          “Ngày lại qua ngày khi con của tôi càng lớn thì tôi lại nơm nớp một nỗi buồn và cảm thấy sợ… Sợ rồi đây sẽ có một mùa Vu Lan nào đó mình không được cài lên ngực áo mình bông hồng màu đỏ thắm, sợ một ngày nào đó sẽ mất đi nửa bầu trời yêu thương, rồi một ngày nào đó sẽ không còn nhìn thấy bầu trời yêu thương của mình nữa… Nhưng biết phải làm sao? Vì đó là quy luật của cuộc đời, ai cũng có ngày cài lên ngực mình màu hoa trắng chia ly. Hãy sống sao cho xứng đáng hơn cho ơn nghĩa sinh thành ngay từ hôm nay!”. Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh (ảnh) tâm sự ngay sau khi thưởng thức những nhạc phẩm trong lễ cài hoa mùa Vu Lan 2010 tại chùa Hoằng Pháp.
          “Triết lý nhà Phật, có lẽ không cao xa khó hiểu. Nghe những nhạc khúc tại ngôi chùa Hoằng Pháp, tôi hiểu rằng Phật đang hiện diện ngay tại ngôi nhà của mình qua hình ảnh người cha, người mẹ. Thờ cha, kính mẹ ấy là đi tu. Cảm ơn giai điệu và ca từ của dòng nhạc mang tinh thần yêu thương giữa con người với con người…”. Cao Minh Trí, một sinh viên năm thứ nhất khoa Văn học và Ngôn ngữ của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, chia sẻ.
          Hôm nay con đã bao lần dừng chân trên phố quen - Ngả nón cúi chào xe tang qua phố - Ai mất Mẹ sao lòng con hoảng sợ - Tiếng khóc kia bao lâu nữa của mình - Chút lòng thành xin thắp một bình minh - Trên đời Mẹ bao năm rồi tăm tối - Lời thơ như một nụ hồng trắng - Con xin cài sẵn cho những ngày sắp tới… (Đỗ Trung Quân). Lời thơ vang lên trong mùa Vu Lan vừa qua của chùa Hoằng Pháp, nhận được rất nhiều chia sẻ như lời của bài hát vang vọng khắp sân chùa sáng đại lễ hôm đó: Một bông hồng cho anh - Một bông hồng cho em -  Và một bông hồng cho những ai - Cho những ai…! - Đang còn Mẹ trên cõi đời này!
Thuở sinh tiền, khi một người phỏng vấn cho rằng có một “dòng hiện sinh âm ỉ, nồng nàn” trong những bài hát của Trịnh Công Sơn, ông đáp rằng: “Bậc thượng thừa của hiện sinh chính là ông Phật. Tại vì Phật dạy ta phải thức tỉnh trong từng sát na của cuộc sống”. Điều này được xác nhận khi trong đại lễ Vu Lan tại chùa Hoằng Pháp, không có những rao giảng đạo pháp nặng tính kinh điển, mà kèm theo đó là dòng nhạc – nói như Trịnh Công Sơn: giúp người nghe nhìn lại mình, để sống yêu thương hơn, tử tế hơn.
MINH TÂM

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

Bình Dương: Lễ phát Văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2016 – 2019), Khai giảng Trung cấp khóa V (2019 – 2022)

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Bình Dương: Bàn giao nhà Chữ Thập đỏ nhân mùa Vu lan

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu và hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, nhằm giúp người nghèo khó có được những chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Vào chiều ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh đã đến thăm, đồng thời tổ chức trao nhà “Chữ Thập đỏ” cho gia đình bà Trịnh Thị Tuyến, ngụ tại ấp Tân Đức, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Sáng 15/8/2019 (nhằm 15/7 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hân hạnh đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo tỉnh do ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>