Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc: Phật giáo phát triển cùng dân tộc…

Dự kiến có khoảng trên 1.000 đại biểu chính thức do Ban Hoằng pháp Trung ương phân bổ và 3.000 hoằng pháp viên (HPV), đêm khai mạc có khoảng 30.000 – 40.000 đại biểu và đồng bào Phật tử tham dự là một trong những điều nói lên quy mô của Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc (HTHPTQ) tại Bình Dương năm 2011. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn TT. Thích Huệ Thông, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó Thường trực Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo về ý nghĩa cũng như công tác chuẩn bị cho HTHPTQ sắp tới…

- Thượng tọa có thể chó biết ý nghĩa, mục đích của HTHPTQ lần này?

-

TT Thích Huệ Thông

TT. Thích Huệ Thông:
HTHPTQ là dịp hội tụ Chư tôn đức Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN; Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Hoằng pháp và các ban, ngành, viện Trung ương GHPGVN; Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành hội Phật giáo trong cả nước; Đại diện chính quyền, đoàn thể của Trung ương và địa phương; đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN; đại diện Ban Tôn giáo và UB.MTTQVN các tỉnh: Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu… Trước hết, đây là hoạt động nhằm triển khai chủ trương và định hướng Hoằng pháp năm 2011 của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, đồng thời thảo luận tìm giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội đang quan tâm. Phát huy cơ hội và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề thách thức theo quan điểm của Phật giáo để góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước; phát huy truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc; đóng góp tích cực vào đời sống xã hội và nhân loại…

Đây cũng là dịp triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về tự do sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và phát huy tinh thần “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Tạo cơ hội cho các HPV, giới trí thức Phật giáo cả nước đóng góp trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của Phật giáo đưa Phật giáo vào đời sống xã hội, lấy giáo lý Phật đà giải quyết các vướng mắc nảy sinh trong đời sống xã hội hiện đại để góp phần đem đến cho xã hội an lành, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Nhân hội thảo được tổ chức tại tỉnh nhà, chúng tôi sẽ giới thiệu về quê hương và con người Bình Dương đến đại biểu gần xa. Giới thiệu truyền thống cách mạng của địa phương với những địa danh nổi tiếng như Chiến khu Đ, địa đạo Tây Nam Bến Cát, nhà tù Phú Lợi, Bàu Bàng… Giới thiệu về lịch sử Phật giáo Bình Dương cũng như danh lam, thắng cảnh, làng nghề truyền thống gốm sứ, sơn mài.., cơ hội phát huy tiềm năng du lịch, kinh tế Bình Dương và các khu du lịch tâm linh như: Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, núi Châu Thới, núi Cậu, Chùa Hội Khánh, tượng Phật Niết Bàn dài nhất Việt Nam (hiện nay), chùa Bà (Thiên Hậu Thánh Mẫu) Bình Dương…

- Những yêu cầu cần thiết để HTHPTQ thành công, thưa thầy?

- TT. Thích Huệ Thông: Hội thảo lần này đưa ra và giải quyết các vấn đề bức thiết mà Phật giáo phải đối mặt để khẳng định mình cùng sự phát triển đi lên với đất nước trong thời hội nhập, xứng tầm với một tôn giáo gắn liền với vận mệnh dân tộc Việt Nam trên 2.000 năm lịch sử. Những đóng góp này sẽ là tiếng nói có giá trị của giới Phật giáo cả nước gửi đến quý vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước các cấp, như là một đóng góp của trí tuệ Phật giáo cho sự nghiệp “Phật giáo với dân tộc”. Hội thảo cũng sẽ nêu bật được những đóng góp thiết thực của Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Bình Dương nói riêng cho dân tộc Việt Nam, cho quê hương trong những bước thăng trầm của lịch sử từ những ngày đầu có mặt cho đến nay, đã hòa quyện trong niềm vui và nỗi buồn với dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Trách nhiệm của Phật giáo đứng trước những cơ hội và thách thức mà dân tộc Việt Nam đang phải đối mặt, như tệ nạn xã hội gia tăng, đạo đức xuống cấp, đất nước phải tiếp nhận những nền văn hóa bên ngoài với vàng thau lẫn lộn…

Là “chủ nhà”, chúng tôi chủ trương tổ chức một HTHPTQ thật trang trọng, hoành tráng, uy nghiêm song bảo đảm an toàn, tiết kiệm. Đây còn là việc chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội của trí tuệ, của tư tưởng đạo đức và ý chí cách mạng; chào mừng cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp và Quốc hội khóa XIII và chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2011). Một yêu cầu nữa là trong phiên bế mạc, chủ tọa đoàn phải thông qua một bản nghị quyết trên cơ sở đúc kết và giải quyết các vấn đề của đại biểu cũng như định hướng cho chương trình Hoằng pháp năm 2012.

-Thưa TT.Thích Huệ Thông, những nội dung chính trong HTHPTQ lần này là gì?

-TT.Thích Huệ Thông: Chủ đề chính của hội thảo là “Phật giáo với dân tộc”, về quá trình Phật giáo đồng hành cùng dân tộc. Tại hội thảo này, có các chủ đề thảo luận khác gồm: Hoằng pháp trong phương châm: “Đạo pháp, dân tộc, CNXH”;  Hoằng pháp với đồng bào dân tộc;  Hoằng pháp với thanh thiếu niên; Hoằng pháp với công tác từ thiện xã hội; Hoằng pháp với thời hội nhập; Hoằng pháp với Phật giáo hải ngoại; Hoằng pháp với môi trường và thay đổi khí hậu; Hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa và du lịch tâm linh; Hoằng pháp với nghi lễ Phật giáo.

Một nội dung nữa là tập huấn HPV toàn quốc; chương trình tu học dành cho thiếu niên thuộc Ban Hoằng pháp; hội trại Gia đình Phật tử; Thuyết giảng tại các tự viện (có lịch và chương trình riêng) diễn ra tại Hội trường Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh và các tự viện trên địa bàn các huyện, thị. Dịp này, Ban tổ chức còn làm Đại lễ cầu an tại chánh điện chùa Hội Khánh và cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. 

- Một việc làm rất ý nghĩa trước khi HTHPTQ diễn ra là tập trung cho công tác từ  thiện xã hội, thầy có thể nói cụ thể hơn về điều này, thưa thầy?

- TT. Thích Huệ Thông: Đúng như vậy. Công tác xã hội- tự thiện là điều Ban tổ chức cũng như tất cả chúng tôi quan tâm thực hiện, gây được đồng thuận cao và rất nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ. Chương trình xã hội-từ thiện đến nay đã thực hiện xong là tặng 1.000 chiếc xe đạp và phát thuốc cho đồng bào nghèo tại chùa Hội Khánh; hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh; hỗ trợ mổ mắt; tặng 100 căn nhà đại đoàn kết; tặng xe lăn và các chương trình từ thiện khác trị giá tất cả khoảng hơn 5,5 tỷ đồng.

- Xin cảm ơn thầy!

 

 

Chương trình hội thảo hoằng pháp:

1. Thời gian: 5 ngày, từ ngày 9 đến 13- 3- 2011.

2. Địa điểm:

- Đại lễ khai mạc: Tại sân vận động tỉnh Bình Dương.

- Hội thảo: Tại Công viên Văn hóa Thanh Lễ. 

- Tập huấn Hoằng pháp viên: Tại Tượng Phật Nhập Niết Bàn, chùa Hội Khánh.

 

* Ngày 09-3-2011:

- Sáng: Đón đại biểu, sắp xếp nơi ở: tại Văn phòng Tỉnh hội (chùa Hội Khánh)

- Chiều:  + 14h: Họp báo.

+ 18h: Khai mạc triển lãm.

 

* Ngày 10-3-2011:

- Sáng: 7h Diễu hành cổ động với chủ đề Phật giáo với môi trường.

-  9h: Họp các đoàn thông qua chương trình, kế hoạch hội thảo và trao tặng phẩm lưu niệm.

- Chiều: Trước 17h, Chư Tôn đức, lãnh đạo Giáo hội, đại biểu Trung ương, các tỉnh, thành phố và địa phương có mặt tại Trung tâm Văn hóa (chùa Hội Khánh). Đúng 17h15, đoàn rước Chư Tôn túc và đại biểu đến địa điểm lễ khai mạc gồm: Đoàn mô tô dẫn đường, đoàn xe hoa, đoàn chư tôn đức và đại biểu khách quý.

Đúng 18h: Chính thức lễ khai mạc tại sân vận động tỉnh Bình Dương theo chương trình như sau:

+ Văn nghệ từ 1-2 tiết mục ca ngợi về ý nghĩa Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.

+ Chào Quốc kỳ, Phật kỳ.

+ Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự.

+ Phát biểu khai mạc của Trưởng Ban tổ chức hội thảo.

+ Phát biểu chào mừng của Trưởng BTS Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

+ Phát biểu của lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

+ Phát biểu của lãnh đạo UB.TƯMTTQVN.

+ Phát biểu của Ban Tôn giáo Chính phủ.

+ Công bố kết quả công tác xã hội-từ thiện chào mừng Hội thảo.

+ Đạo từ chứng minh của TW.GHPGVN.

+ Cảm tạ của Ban tổ chức hội thảo.

+ Chương trình văn nghệ đặc sắc (với sự tham gia của trên 100 ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên tên tuổi).

 

* Ngày 11-3-2011:

- TW.GHPGVN và Ban Tôn giáo Chính phủ thuyết trình và tập huấn một số nội dung có liên quan.

- Tập huấn Hoằng pháp và hội thảo (theo chương trình của Ban Hoằng pháp TW).

- Đại lễ cầu an tại chùa Hội Khánh và cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

 

* Ngày 12-3-2011: Hội thảo.

 

* Ngày 13 tháng 3 năm 2011:

- Sáng: Tiếp tục hội thảo,

- Chiều: Bế mạc tại Trung tâm Văn hóa chùa Hội Khánh .

 

 

 

Diệu Tịnh (thực hiện)

 

 

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>