Háo hức chuẩn bị đêm nhạc hội “Mừng ánh đạo”…

Say sưa tập múa bài “Bước chân người hoằng pháp”

Một trong những chương trình (CT) được nhiều người đón đợi trong Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc (HTHPTQ)- 2011 được tổ chức tại Bình Dương là đêm khai mạc sẽ được diễn ra hoành tráng, đầy ý nghĩa. Trong đêm khai mạc (10-3), CT ca nhạc mừng hội thảo với chủ đề “Mừng ánh đạo” sẽ được nhiều nghệ sĩ (NS), diễn viên không chuyên biểu diễn với tất cả tấm lòng của mình hướng về Phật giáo…

CT gồm nhiều tiết mục từ đơn ca, tốp ca, múa và những trích đoạn cải lương có chủ đề về Phật giáo, ngợi ca Đức Phật sẽ làm khán giả, nhất là bà con Phật tử hài lòng. Những ngày này, không khí chuẩn bị của các NS cho tiết mục của mình đã rất tất bật. Các NS đều mong muốn đóng góp công sức của mình cho đêm nhạc thật thành công.

NS Đan Trinh (Bình Dương) cũng là Phật tử chùa Hội Khánh cho biết: “Trong đêm nhạc, phần tôi sẽ lo cho các tiết mục do Bình Dương đảm trách cũng như hướng dẫn cổ động viên. Lo nhất là phần mời cho đủ diễn viên múa của 2 tiết mục gồm 145 người và động viên các em tập tành chu đáo. Mấy tuần nay, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh, các em lo tập thật khớp với nhạc. Tất cả các em cũng là Phật tử nên ý thức rất cao công việc của mình”.

Điệu múa “Sắc hoa ngày hội” do 100 em thiếu nhi thuộc Nhà thiếu nhi tỉnh thực hiện với ý nghĩa về con rồng cháu tiên. Riêng bài múa “Bước chân người hoằng pháp” (lời: TT. Thích Huệ Thông; nhạc: Nguyễn Văn Nho, biên đạo múa: Như Trang) do 45 em trình diễn thể hiện ý nghĩa của 45 năm truyền giáo của Đức Phật. Theo lời tác giả cho biết; tiết mục múa mang nội dung từ khi Đức Phật đắc đạo,  Ngài đã rảo bước khắp nơi để cứu độ chúng sinh ( Từ rừng sâu, Ngài đến vườn Lộc Uyển...) Bước chân của Ngài và những lời hoằng pháp đã khai ngộ cho dân chúng để mọi  người hướng tới cuộc sống an lạc, hạnh phúc…

Đêm nhạc còn có sự góp mặt của 2 ngôi sao nhí (cũng là 2 đệ tử Phật) là bé Hà Phạm Anh Thư (Giải nhất Đồ Rê Mí năm 2008) và bé Ngọc Ngân. Cả 2 bé rất… có duyên âm nhạc Phật giáo nên thường đến hát biểu diễn tại các chùa trong và ngoài tỉnh. Cả hai bé đều đã được quý thầy giúp đỡ, định hướng để thu đĩa nhạc Phật giáo rất hay như bé Anh Thư có đĩa nhạc “ Mẹ Từ bi” với nhiều bài hát dễ thương được mọi người yêu thích. Mẹ của bé Anh Thư cho biết, cô bé rất mê hát và  đặc biệt thích hát những bài về Phật giáo. Chị luôn ủng hộ con và theo động viên mỗi khi con đi tập hát. Riêng chương trình này, cô bé sẽ dành tặng khán giả bài “Mẹ Từ bi” nhạc và lời của Trúc Linh. Đây cũng là bài chính trong đĩa nhạc Phật giáo mà cô bé đã bỏ biết bao công sức để thực hiện.

Với những ca sĩ ở TP.HCM, tất cả mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khai hội. 16 giờ chiều ngày 9-3, các NS tham gia chương trình cũng đã tập trung tại Sân vận động Gò Đậu để “chạy chương trình” trước khi đêm khai mạc chính thức diễn ra.

Chương trình này do diễn viên điện ảnh Việt Trinh chịu trách nhiệm dưới sự phân công của Ban tổ chức. Chị cho biết: “Tôi là một NS và cũng là Phật tử, thường đến chùa, làm công tác từ thiện nên tôi rất vui khi được tham gia cùng hội thảo lần này. Là người “kết nối” với các NS ở TP.HCM nên tôi luôn động viên mọi người diễn thật tốt, làm hết sức mình cho một đêm nhạc Phật giáo thành công. Đây là một chương trình ca nhạc Phật giáo hoành tráng được chuẩn bị công phu và phong phú từ nội dung đến hình thức hy vọng sẽ được mọi người đón nhận nhiệt tình… ”.

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo cho rằng; văn hóa Phật giáo gắn với âm nhạc và thông qua âm nhạc để đến với mọi người một cách dễ dàng hơn, nhẹ nhàng hơn. Thực tế là rất nhiều những bài hát, vở cải lương lấy cảm hứng chủ đạo từ cuộc đời của Đức Phật, có ảnh hưởng rất lớn của Phật giáo trong tác phẩm. Thế nên, những hoạt động mang tính đại chúng như thế này rất cần có những đêm nhạc về đạo Phật thật được chuẩn bị thật kỹ càng như thế để mọi người thưởng thức. Và như thế, Phật giáo cũng trở nên gần gũi hơn với mọi người…

Đêm đại nhạc hội “Mừng ánh đạo” không bán vé và được Đài PT-TH Bình Dương truyền hình trực tiếp.

 Những tiết mục chính của CT “Mừng ánh đạo”: Múa: Bước chân người hoằng pháp; Sắc hoa ngày hội; Ca nhạc: Mẹ Từ bi ( bé Anh Thư), Lên chùa (bé Ngọc Ngân); Mong thế giới bình yên (Quách Tuấn Du), Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui (Nhóm Mắt Ngọc), Những điều nhỏ nhoi (Vy Oanh), Và tôi cũng yêu em (Như Ý), Đêm quê mẹ (Hiền Thục), Xin yêu (Nguyễn Phi Hùng), Nhành dương cứu khổ (Đông Quân); Trích đoạn cải lương: Ánh đạo Từ bi (Thoại Mỹ, Trọng Phúc, Tô Châu, Trung Thảo, vũ đoàn Hương Sen)… Dẫn chương trình: Quỳnh Giang (Đài PT-TH TP.HCM)

Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>