Ngày hội Ngành hoằng pháp…

Những ngày này, trên các ngã đường về thị xã TDM, mọi người đã thấy rộn ràng cờ hoa, biểu ngữ chào mừng của Hội thảo hoằng pháp toàn quốc (HTHPTQ) 2011 được Phật giáo Bình Dương đăng cai tổ chức. Tất cả phần việc chuẩn bị đã hoàn tất chờ đại lễ mở màn…

Nôn nao chờ đón là tâm trạng chung của bà con Phật tử Bình Dương và những tỉnh thành bạn về dự hội thảo. Những ngày đầu tháng 3, con đường vào chùa Hội Khánh (một trong những địa điểm chính diễn ra hội thảo) đã được mở rộng, làm mới, thuận tiện cho giao thông trong dịp này. Chị Bích, một phật tử đến từ Bến Cát cho biết chị nghe thông tin có HTHPTQ diễn ra nên đã đến để tìm hiểu những nội dung chính. Chị cũng cho biết mình đã nộp hình, đăng ký làm hoằng pháp viên và sẽ tham dự tập huấn vào sáng ngày 11-3 sắp tới. Một chương trình chị nói không bỏ qua đó là đêm khai mạc, đại nhạc hội chào mừng hội thảo “Mừng ánh đạo” vào tối ngày 10-3 tại Sân vận động tỉnh. Theo ghi nhận của người viết, rất nhiều người đã liên hệ với Ban tổ chức để có được thư mời dự các nội dung chính trong hội thảo lần này.

Tại Trung tâm văn hóa Phật giáo (tượng Phật nhập Niết bàn, chùa Hội Khánh), các diễn viên không chuyên cũng tất bật chuẩn bị cho tiết mục múa “Bước chân hoằng pháp” để tham dự chương trình Đại nhạc hội “Mừng ánh đạo”. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ khác cũng luyện tập cho tiết mục của mình thật nhuần nhuyễn trước giờ khai mạc. Không khí chuẩn bị tất bật, quý thầy trong Ban tổ chức HTHPTQ- 2011 đã tự đi kiểm tra từng phần việc một tại những nơi diễn ra hội thảo.

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dí dỏm cho rằng: “Phật giáo Việt Nam nếu nói về số tín đồ thuần thành thì chưa nhiều. Nhưng số người chịu ảnh hưởng của Phật giáo hay “yêu Phật giáo”, những người “có cảm tình Phật giáo” là hết sức đông đảo, trong đó, gồm cả những người không tôn giáo”. Thế nên, để những người “yêu Phật giáo” đến với đạo Phật, hiểu đạo Phật là qua những dịp như thế này đây. Và vì thế, nỗ lực của Ban tổ chức, những chức sắc Phật giáo từ Trung ương đến địa phương là rất lớn. Bởi những việc làm vô cùng ý nghĩa trong dịp hội thảo này như: Triển lãm mỹ thuật Phật giáo; Diễu hành “Phật giáo với môi trường”; Hội trại Gia đình Phật tử các tỉnh miền Đông Nam bộ; Đêm nhạc hội “Mừng ánh đạo”; Đại lễ cầu siêu “Thắp nến tri ân… sẽ “ghi điểm” trong lòng công chúng. Hy vọng tất cả sẽ để lại suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dự khán.

Nhiều người cho biết; lần đầu đến chùa họ còn nhiều e ngại, bỡ ngỡ. Họ không dám đi nhanh, không dám nhìn trực diện vào một ai hết, vào một bức tượng Phật nào hết bởi sợ mình thất kính, bởi sợ làm điều gì đó không phải. Rất e dè, khép nép, rất ngại ngùng… Cho đến khi, nghe được lời thầy giảng giải giáo lý nhà Phật, mới thấy mái chùa, những vị tăng, ni mới hiền hòa, gần gũi làm sao… Đó là “công lao”  mà việc hoằng pháp mang lại.

Thầy giảng mái chùa là của mọi người đến chiêm bái Phật, để thấy cuộc sống này là vô thường mà sống vui tươi, nhẹ nhàng đi. Để sống với nhau thật tử tế. Thầy giảng mọi chuyện đều có nguyên do. Đó là nhân quả, là gieo- gặt, là cho-nhận… Tất cả đều tự nhiên mà đến như thế nên hãy bình tĩnh đón nhận, bình tĩnh đối diện mà giải quyết, mà nhận hay… trả! Chúng ta đến chùa, lặng thinh ngồi nghe thầy giảng và chợt thấu hiểu nhiều chuyện, suôn sẻ mọi điều rồi bước tiếp trên con đường đời nhiều gian nan cũng lắm… ngọt ngào này. Vì những điều trên, hoằng pháp hiểu đơn giản là sự truyền giảng giáo lý, tư tưởng cao  vời mà gần gũi của Đức Phật đến với con người. Qua lời giảng của thầy, chúng ta đi tư mê lầm ra ánh sáng, đi từ đau khổ đến hạnh phúc. Chỉ đơn giản thế thôi…

          Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo cho biết: “ Tăng, ni và phật tử Bình Dương rất hân hoan khi tỉnh nhà đăng cai HTHPTQ- 2011. Đây là dịp để Phật giáo Bình Dương đóng góp và cống hiến cho giáo hội trong khả năng, điều kiện của mình về các Phật sự quan trọng. Mọi người đều chào đón hội thảo và chúng tôi cũng mong toàn thể chư tôn đức, đại biểu có mặt trong dịp này sẽ dốc toàn tâm, toàn ý đóng góp cho sự nghiệp hoằng pháp của Phật giáo nước nhà. Mỗi nhà hoằng pháp tự tô bồi để là tấm gương điển hình về thực hành lời dạy của Đức Phật…”

 Quỳnh Như

 

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>