Tưng bừng hội trại Gia đình Phật tử...

 
Cập nhật ngày: 11/03/2011 10:47:00
 

Một trong những hoạt động góp phần làm cho Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm nay tổ chức tại Bình Dương thêm phong phú là hội trại Nguyên Hùng (tên gọi của hội trại tất cả Gia đình Phật tử (GĐPT) các tỉnh, thành miền Đông, miền Tây Nam bộ). Mỗi trại sinh (TS) đều háo hức khi tham dự. Chúng tôi đã ghi lại cảm nhận của họ dành cho Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc...

 
 Trại sinh tham quan các gian hàng lưu niệm
 Khai mạc vào chiều ngày 9-3 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh (khuôn viên tượng Phật nhập Niết bàn, chùa Hội Khánh) trại mang tên Nguyên Hùng. Đây là hội trại GĐPT quy tụ 500 anh chị huynh trưởng, đoàn sinh cùng giao lưu, sinh hoạt GĐPT theo đúng đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam dưới sự quản lý của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong suốt thời gian trại, nhiều hoạt động sẽ diễn ra gồm hội thảo, văn nghệ, thi báo tường, cắm hoa, trò chơi lớn, tìm hiểu lịch sử GĐPT Việt Nam... Hội trại còn là dịp hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập GĐPT Việt Nam (1951-2011) - mô hình sinh hoạt và giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng theo tín ngưỡng Phật giáo khá đặc biệt chỉ có ở nước ta.

Sau lễ khai mạc, đêm văn nghệ của GĐPT thu hút rất đông khán giả đến xem. Chúng tôi gặp bé Nguyễn Khoa Trà My, 13 tuổi. Em là một trong những TS nhỏ tuổi nhất. Em cho biết, nhà ở Dầu Tiếng, em sinh hoạt GĐPT từ mấy năm nay. Hiện đang là học sinh lớp 6. Ba mất sớm và mẹ phải đi làm nuôi em nên không đi cùng em được. Bà nội gửi theo các anh chị nhưng cũng yên tâm trong 5 ngày em vắng nhà, tham gia hội trại. Em là một người rất siêng đi GĐPT vào chiều chủ nhật. Em thích tham gia GĐPT bởi được nghe nói về Phật pháp, học kỹ năng chuyên môn. Dịp này tham dự trại, em thấy vui vì quen biết nhiều bạn bè.

Em Nguyễn Thị Trúc Ngân, 20 tuổi ở Hà Tiên, Kiên Giang thì cho biết, em sinh hoạt GĐPT trong 2 năm gần đây. Gia đình em theo đạo Phật nên em hay đi chùa. Tuy nhiên, em “thật thà” cho biết, trước khi tham gia vào tổ chức của GĐPT, em là một cô bé... chưa ngoan, thường theo bạn bè làm những điều không hay, như đi học thì không chịu mặc đồng phục, bỏ giờ học... Khi vào GĐPT thì phải mặc áo lam, được các anh chị hướng dẫn nên... hiền hơn. Trúc Ngân đang học tại TP.HCM. Không chỉ tham gia GĐPT mà em còn rủ nhiều bạn cùng đi. Tham dự hội trại lần này, em cho biết rất thích tham gia vào các hoạt động của thanh niên như tìm hiểu lịch sử GĐPT Việt Nam, thi báo tường, thi cắm hoa, thi kỹ năng sinh hoạt Đoàn, giao lưu Phật pháp...

Ở hội trại, chúng tôi còn gặp Hồ Quang Vinh, ở Tây Ninh. Em đang phụ cho mấy chị ở Gò Dầu làm triển lãm sản phẩm thủ công làm từ tre. Những món hàng nhỏ xinh như trái tim, bông hoa... được bày bán để gây quỹ cho GĐPT của Tây Ninh.

Anh Tạ Chí Quảng, Gia trưởng GĐPT của chùa Linh Quang, Đồng Nai, đang là giáo viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Định Quán, Đồng Nai. Anh đổi ngày làm việc cho đồng nghiệp vào ngày chủ nhật để tham dự hội trại. Anh hướng dẫn GĐPT từ năm 1989 đến nay. Theo anh, GĐPT là một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên rất tốt, không vụ lợi ngoài mục đích giáo dục, giúp mấy em sống tốt hơn, trở thành phật tử chân chính, giúp Giáo hội Phật giáo phát triển. Dịp này, anh dẫn theo 60 TS của Đồng Nai.

Công việc của anh trong hội trại này là tham gia vào Ban báo chí của trại. Anh cùng gần 10 người trong ban phát hành bản tin hàng ngày của trại gồm 10 - 12 trang ghi lại hoạt động của trại, tâm tư tình cảm của TS...

Theo anh Quảng, ý thức của các em TS rất tốt, tinh thần sẵn sàng tham gia. Không chỉ giao lưu các đơn vị, hội trại lần này còn tổ chức 3 buổi hội thảo về tinh thần trách nhiệm của đoàn viên GĐPT trong thời kỳ mới, biện pháp duy trì đoàn sinh trong tổ chức GĐPT...

Hội trại lần này, các đơn vị có TS tham gia đông là Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và Bình Phước. Theo nhận xét chung của các TS là trại có quy mô rất lớn, công tác tổ chức chuẩn bị chu đáo, bài bản...

QUỲNH NHƯ

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>