Phật giáo TX Thủ Dầu Một: ngày càng trưởng thành và phát triển

TT Thích Thiện Châu - Chánh Ban đại diện PG TX Thủ Dầu Một

Nằm ở trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả tỉnh, PG TX Thủ Dầu Một luôn có vị trí hết sức thuận lợi cho các hoạt động Phật sự sôi động và đậm đà bản sắc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, gắn với việc thực hiện tổ chức các sự kiện văn hóa PG quan trọng của tỉnh, PG TX luôn có nhiều nỗ lực đóng góp và thực hiện, đạt được những thành tích hết sức nổi bật trên nhiều lĩnh vực hoạt động. Đó chính là cơ sở để PG TX đặt cho mình nhiều mục tiêu trước mắt. PV Hương Sen đã có buổi phỏng vấn đối với Thượng tọa Thích Thiện Châu, Chánh đại diện PG TX. Thủ Dầu Một.
 

 

            Những thành tựu trong nhiệm kỳ qua, có thể xem là đã đạt ở mức cao nhất mà PG TX Thủ Dầu Một mong đợi chưa, thưa Thượng tọa?

            TT: Bằng tinh thần hòa hợp đoàn kết, phụng sự Đạo pháp, phục vụ dân tộc, đã biến các phương hướng, mục tiêu thành hành động cụ thể và đạt được những thành quả hết sức phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực. Từ phạm vi xây dựng các cơ sở tự viện cho đến các hoạt động chuyên ngành Tăng sự, giáo dục Tăng, Ni, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa nghi lễ, nghiên cứu Phật học… Mặc dù đã phát huy tốt những mặt thuận lợi cho sự phát triển tuy nhiên trước sự khó khăn chung của nền kinh tế xã hội trong những năm qua cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của các hoạt động Phật sự của Thị hội. Tuy nhiên, toàn thể Tăng, Ni và Phật tử đều cảm thấy phấn khởi, vui mừng trước sự phát triển của PG TX nói riêng và PG tỉnh nhà nói chung.

            Nhiệm kỳ qua, PG TX có bước phát triển rất lớn về xây dựng trang nghiêm giáo hội, thưa Thượng tọa?

TT: Tự viên, tăng ni là cốt lõi thạch trụ cho sự hoạt động Phật sự hoằng pháp lợi sanh, bảo Phật ân đức, là nơi để Tăng chúng thuận duyên thực hiện công tác hoằng pháp lợi sanh, tuyên truyền giáo lý của Đức Phật. Với nhiều duyên lành, trong nhiệm kỳ qua nhiều công trình lớn được các chùa ở địa bàn TX tiến hành trùng tu, xây dựng mới như Trung tâm Văn hóa PG Bình Dương (Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh) (34,5 tỷ đồng), cổng tam quan chùa Phước An (2,4 tỷ đồng), chùa Long Thọ (800 triệu đồng), chùa Phổ Thiện Hòa (900 triệu đồng), chùa Thuận Thiện (750 triệu đồng), chùa Tây Tạng (7 tỷ đồng), chùa Linh Sơn (3,2 tỷ đồng), chùa Phật học (9,3 tỷ đồng), chùa Phước Long (900 triệu đồng), chùa Đức Sơn (1,3 tỷ đồng), chùa An Lạc (550 triệu đồng), chùa Vân Sơn (300 triệu đồng), chùa Phước Hưng (300 triệu đồng), chùa Bửu Nghiêm (250 triệu đồng), chùa Long Quang (250 triệu đồng)… Tổng kinh phí đầu tư trùng tu, xây dựng, cơi nới, mở rộng hơn 53 tỷ đồng. Một số công trình đang và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

            Như vậy, chắc hẳn công tác hoằng pháp cũng có sự phát triển ấn tượng, thưa Thượng tọa?

TT: Có thể thấy PG ngày càng được thịnh hành trong đời sống cộng đồng, một trong những phần quyết định cũng là nhờ ở công tác hoằng phđ tràng Bát quan trai, đạo tràng tu Phật thất, các lễ Phật đản, Vu lan, sám hối và kỵ Tổ tại các tự viện đã được thực hiện liên tục và phát triển đồng bộ từ hình thức đến nội dung. Ban đại diện đã mời các giảng sư về thuyết giảng thu hút đông đảo Phật tử đến tham dự. Qua đó định hướng, hướng dẫn Phật tử tu tập, sống tốt đời đẹp đạo ngày càng trở nên thuần thành trong sinh hoạt PG. Trình độ Phật học cũng như thế học của Tăng, Ni ngày càng được nâng cao, góp phần phục vụ tốt cho Giáo hội.

            Thế còn công tác từ thiện xã hội thì như thế nào, thưa Thượng tọa?

           

Trao tặng nhà tình thương cho người nghèo

TT: Thực hiện tinh thần “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, hầu hết Tăng, Ni, Phật tử đều hăng hái, tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp ích cho đời. Công tác từ thiện xã hội lại là một lĩnh vực hoạt động hết sức thành tựu của PG TX. Trong 5 năm qua, tổng giá trị các hoạt động từ thiện được trên 12 tỷ đồng. Các hoạt động diễn ra ở nhiều phương diện như chương trình “tết vì người nghèo”, tổ chức bếp ăn từ thiện, nồi súp tình thương, ủng hộ xe đạp, xây dựng nhà tình thương, cứu trợ đồng bào miền Trung, khám chữa bệnh miễn phí, mổ tim cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ lũ lụt, xoa dịu nỗi đau chất độc da cam, giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa… Đặc biệt, các hoạt động từ thiện hết sức ấn tượng nhân dịp chào mừng Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011 được tổ chức tại Bình Dương. Chùa Hội Khánh, kết hợp với toàn thể chư Tăng, Ni TX đã vận động xây dựng 100 căn nhà tình thương, tặng 1000 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo của tỉnh.

            Nhân tố nào quyết định cho những thành tựu trong công tác Phật sự, thưa Thượng tọa?

            TT: Những kết quả đạt được của giới PG TX TDM bắt nguồn từ truyền thống thi đua yêu nước của toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử trong toàn TX; sự lãnh đạo thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, sự chỉ đạo sâu sắc của Thương trực Tỉnh hội; sự chủ động tuyên truyền, vận động tham mưu, đề xuất hỗ trợ giúp đỡ hướng dẫn của mặt trận và đoàn thể trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Qua đó, còn cho thấy, PG ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế trong đời sống, được cộng đồng yêu mến, kỳ vọng và tuyệt đối trung thành với lý tưởng trên con đường tu tập và hành đạo. Với những thành tựu tốt đẹp, PG TX quyết tâm phát huy cao hơn nữa trong nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, Thị hội cũng nhận ra những tồn động, khiếm khuyết còn bộc lộ để khắc phục, không làm ảnh hưởng đến công tác Phật sự chung.

            Đây cũng là lần đầu tiên PG Bình Dương tiến hành đại hội các cấp, theo Thượng tọa thì như vậy có phù hợp với nhu cầu phát triển hiện nay hay không?

           

Công tác hoằng pháp lợi sanh, giáo dục Tăng chúng, Phật tử ngày càng phát triển

Đây là một vấn đề rất mới trong kỳ đại hội lần này, với việc các huyện, thị hội đều tổ chức đại hội, củng cố nhân sự một cách hoàn chỉnh, chuẩn bị thật tốt cho đại hội PG tỉnh nhà nhiệm kỳ VII. Điều này phù hợp với nhu cầu phát triển khách quan của thực tế. Đại hội PG cấp thị hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Ban đại diện PG các huyện, thị phát huy vai trò, nhiệm vụ, nâng chất lượng công tác Phật sự lên một tầm mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của thời đại. Qua đó, cũng góp phần phát huy nguồn lực và nhân tố nhân sự, đóng góp hiệu quả hơn cho sự phát triển của giáo hội.

Liên quan đến khía cạnh nhân sự, PG TX luôn tâm niệm hơn bao giờ hết, cần và mong đợi những con người có tài có đức để chung vai gánh vác trọng trách lịch sử và đương đầu với những thử thách mới, biến thách thức thành cơ hội để đưa PG TX luôn luôn phát triển đồng hành cùng dân tộc. Với tinh thần đó, chúng tôi rất chú trọng đào tạo đội ngũ Tăng, Ni kế thừa bằng cách động viên, khuyến khích Tăng, Ni trẻ theo học các trường sơ, trung, cao đẳng và học viện Phật giáo. Thị hội sẽ củng cố hệ thống văn phòng, phân công, phân nhiệm đúng người, đúng việc, sau khi được đề cử, các đại diện PG cho các phường xã đã tích cực hoạt động một cách có hiệu quả.

DIỆU QUANG

 

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>