PG TX Thuận An: Vững tin vào nhiệm kỳ mới

HT Thích Tâm Từ - Chánh Ban đại diện PG TX Thuận An

Trong nhiệm kỳ qua, PG gắn với nhiều sự kiện Phật sự quan trọng. PG TX Thuận An cũng từng bước gặt hái được những thành tựu hết sức phấn khởi trong công tác quản lý, xây dựng, củng cố và phát triển các cơ sở tự viện, tạo đà cho nhiệm kỳ mới với nhiều niềm tin và hy vọng về sự phát triển và thành tựu mới. Chánh đại diện PG TX Thuận An, Hòa thượng (HT) Thích Tâm Từ cho biết.

 

Nhìn lại thành quả của nhiệm kỳ qua, Hòa thượng có thể nói gì?

HT: Có thể nói rằng, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động Phật sự của PG tỉnh nhà có rất nhiều sự kiện hết sức nổi bật và quan trọng, khẳng định vị thế, vai trò và sự phát triển hết sức mạnh mẽ của đời sống PG đối với cộng đồng. Trên tinh thần đó, PG TX. Thuận An cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài việc thực hiện tốt các chương trình hoạt động đúng theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh hội, PG TX còn có nhiều nỗ lực trong công tác tu tập, trang nghiêm giáo hội. Một thuận lợi khác nữa đó là sau 10 năm tách huyện, đời sống xã hội đang có chiều hướng tăng rõ rệt. Tăng, Ni, Phật tử đã thể hiện tinh thần hòa hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần tích cực trong các việc làm ích nước lợi dân, xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Hiện nay các cơ sở tự viện phát triển như thế nào, thưa Hòa thượng?

Các cơ sở tự viện ngày càng được trùng tu, mở rộng

HT: TX Thuận An là địa bàn rộng lớn. Các cơ sở tự viện được bố trí gần gũi với đời sống người dân. Hiện tổng số cơ sở tự viện là 37, Tăng, Ni 79 vị. Thị hội đã có sự rà soát và củng cố về mặt nhân sự, giúp cho các cơ sở có điều kiện phát triển tốt đẹp, làm nơi sinh hoạt PG cho người dân ở địa phương. Trong nhiệm kỳ, Thị hội đã kiến nghị BTS Tỉnh hội bổ nhiệm trụ trì cho các chùa Bửu Sanh (phường Lái Thiêu), chùa Thiên Hòa (phường An Thạnh), chùa Phước Lộc Thọ (xã Bình Nhâm), chùa Thiên Phật (phường Lái Thiêu), chùa Phước Tường (phường An Thạnh), chùa Thiên Chơn (phường An Thạnh). Ngoài ra, còn hợp thức hóa những tự viện đã ổn định từ lâu nhưng chưa có quyết định trụ trì. Bên cạnh đó, công tác trùng tu, xây dựng cũng được các chùa tâm huyết thực hiện như chùa Bửu Sanh, chùa Thới Hưng trùng tu toàn bộ ngôi chánh điện, chùa Thiên Phước trùng tu toàn bộ ngôi tam bảo, chùa Niệm Phật xây dựng giảng đường, chùa Thiên Hòa xây dựng mới giảng đường…

Việc xây dựng đội ngũ kế thừa, có được quan tâm, thưa Hòa thượng?

HT: Phải nói rằng, PG Bình Dương có tinh thần chăm lo, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ là rất chú trọng. Biểu hiện qua việc đưa vào hoạt động lại Trường Trung cấp Phật học Bình Dương mà qua đó nhà trường đã nỗ lực tài trợ, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho Tăng, Ni sinh tham gia học tập. Đó cũng chính là môi trường hết sức thuận duyên cho thế hệ Tăng, Ni trẻ hiện nay. Cũng trên tinh thần đó, Thị hội luôn khuyến tấn các Tăng, Ni trẻ tích cực trên con đường học vấn. Những vị có trình độ hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp tục học cao hơn để có đủ năng lực gánh vác và chia sẻ Phật sự của giáo hội. Hiện có 2 vị đã hoàn thành xong chương trình học cao cấp Phật học, 1 vị học cao học Phật giáo, 2 vị du học tại Ấn Độ, 3 vị học tại Trường cao đẳng Phật học, cùng nhiều Tăng Ni trẻ đang theo học tại Trường trung cấp Phật học Bình Dương.

            Còn về công tác từ thiện xã hội thì sao, thưa Hòa thượng?

         

Tặng quà cho người dân nghèo trong và ngoài tỉnh

  
HT: Nhiệm kỳ qua Tăng, Ni, Phật tử đã thể hiện tinh thần xã hội rất tích cực trong công tác từ thiện. Bằng các đợt quyên góp, ủng hộ cho người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, tặng quà cho người dân nghèo trong các ngày lễ tết… tổng cộng 2 tỷ 370 triệu đồng, trong đó xây dựng 6 căn nhà tình thương trị giá 120 triệu đồng. Qua đó, thể hiện tinh thần từ bi, bác ái thương người như thể thương thân của cộng đồng PG. Tín đồ Phật tử ngày càng có niềm tin sâu sắc vào chánh pháp, biết sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng xã hội, đem lại cuộc sống tinh thần thoải mái, an lạc cho chính bản thân và gia đình mình.

Bên cạnh những thuận lợi đã được đề cập, trong nhiệm kỳ qua có những khó khăn gì, thưa Hòa thượng?

HT: Mặc dù Mặc dù đã có nhiều nỗ lực và cố gắng để gặt hái được những thành tựu nhưng trong công tác điều hành các hoạt động Phật sự, đôi lúc Thị hội cũng còn lúng túng. Một vài cơ sở tự viện chưa thể hiện hết tinh thần và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp chấn hưng PG. Đó cũng chính là những việc cần phải khắc phục trong nhiệm kỳ tới đây.

            Như vậy, PG TX Thuận An đặt mục tiêu gì ở nhiệm kỳ mới, thưa Hòa thượng?

            HT: Tiếp tục giữ vững và phát huy những thành quả đạt được, xem đó là nền tảng kinh nghiệm hết sức quan trọng trong điều hành và phát triển. Tăng cường củng cố giáo hội, hướng dẫn Tăng, Ni, Phật tử thực hiện nghiêm túc hiến chương Giáo hội, nội quy Tăng sự và pháp lệnh tôn giáo; phân công, phân nhiệm đúng người đúng việc, đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu; Phổ biến và thi hành chỉ thi công tác do Tỉnh hội chỉ thị, triển khai đến tận cơ sở tự viện; hướng dẫn các tự viện tổ chức trang nghiêm các buổi lễ đúng theo tinh thần giáo chính pháp; đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, nắm kịp thời các tình hình phật giáo của Thị hội…

Toàn thể Tăng Ni TX Thuận An quyết tâm đoàn kết một lòng và hoàn thành tốt công tác Phật sự của nhiệm kỳ VII đã đề ra.

Cảm ơn Hòa thượng và chúc Đại hội PG TX Thuận An thành công tốt đẹp!

 

DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>