Phật giáo Tân Uuyên: Những thành tựu đáng tự hào…

TT Thích Thiện Duyên - Chánh đại diện PG Tân Uyên

Những ngày này, Phật giáo Bình Dương hân hoan chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo cấp Huyện, Thị hội (các Ban Đại diện- BĐD). Đây là lần đầu tiên cấp huyện, thị tổ chức đại hội với hy vọng công tác Phật sự ngày càng hoàn thiện, viên mãn và giúp ích cho cộng đồng nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã trao đổi với Thượng tọa Thích Thiện Duyên, Thường trực Ban Trị sự (BTS) Phật giáo tỉnh, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử và Chánh BĐD Phật giáo Tân Uyên để biết đầy đủ hơn về hoạt động Phật giáo Tân Uyên những năm qua cũng như công tác Phật sự nhiệm kỳ tới…

          Thành tựu Phật sự

Đối với đạo pháp, trong nhiệm kỳ VI, Huyện hội Phật giáo Tân Uyên, Tăng, Ni và Phật tử trong huyện đã thành tựu được nhiều Phật sự đáng kể. Vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh đã góp phần không nhỏ cùng Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương về mọi mặt để xây dựng và phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 Phật tử sinh hoạt tu tập

Thời gian qua, Phật giáo huyện Tân Uyên đã thể hiện tinh thần hòa hợp trong đại đoàn kết dân tộc cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần tích cực trong các phong trào ích nước lợi dân. Trong quá trình hoạt động xuyên suốt khoảng thời gian dài trên 5 năm bằng vào những điều kiện thuận lợi khách quan và chủ quan. Giới Phật giáo toàn huyện đã thực hiện đầy đủ nghị quyết của BTS Tỉnh hội Phật giáo dưới hỗ trợ, quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ…  

          Thành tựu về hoạt động Tăng sự có thể kể đến như sau: Công tác tái kiểm tra tự viện, Tăng, Ni, thực hiện tinh thần thông tư của BTS Tỉnh hội Phật giáo. Huyện hội Phật giáo Tân Uyên nhiệm kỳ VI đã thực hiện công tác tái kiểm tra cơ sở tự viện và Tăng, Ni trên toàn huyện. Tổng kết công tác kiểm tra năm 2006 có 26 ngôi chùa, am, tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn huyện.

          Thực hiện tốt trong những mùa An cư Kiết hạ theo tinh thần của Giáo hội. Các tự viện trong huyện phần đông nhất Tăng, nhất tự do đó Tăng, Ni sau khi trở về Tỉnh hội kính mừng Phật đản, Tăng, Ni đăng ký tùng hà mỗi tháng hai ngày Bố tát đề có mặt thường xuyên còn lại chúng thường trụ Tăng và Ni xin nhập hạ tại hai trường chùa Hội Khánh và chùa Tây Thiên để thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Huệ cần phải tinh tấn An cư Kiết hạ. Ngoài ra, Phật giáo Tân Uyên còn mở các buổi lễ thuyết giảng giáo lý và tu thọ Bát Quan Trai cũng như hướng dẫn gia đình Phật tử tu học đúng chánh pháp.

Đạo pháp gắn liền với dân tộc

Đạo Phật có chiều dài lịch sử gắn liền với dân tộc cho nên, mọi hoạt động và phát triển điều đi vào quần chúng xã hội. Trong những năm qua, Huyện hội Phật giáo và Tăng, Ni, Phật tử đã thể hiện tinh thần xã hội tích cực nhất là công tác từ thiện xã hội. Ngoài các ngày lễ lớn như kính mừng Phật đản, mùa Vu lan báo hiếu, Phật giáo Tân Uyên còn tổ chức kỷ niệm các ngày thương binh liệt sĩ 27- 7, Quốc khánh 2- 9. Huyện hội Phật giáo luôn tích cực hoạt động từ thiện xã hội và uống nước nhớ nguồn.

Phật tử tu tập

 
Các hoạt động từ thiện điển hình có thể kể đến như xây tặng 15 căn nhà tình thương trị giá 300 triệu đồng; ủng hộ ngày thương binh liệt sỹ, nghĩa tình chiến khu Đ: 50 triệu đồng; tặng 5 sổ tiết kiệm; tặng 40 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học trị giá 60 triệu đồng; phát quà, cứu trợ người nghèo, thực hiện chương trình Tết vì người nghèo hơn 3 tỷ đồng; tham gia chương trình xóa đói giảm nghèo, cứu trợ lũ lụt là 1,5 tỷ đồng và ủng hộ nạn nhân vụ động đất ở Nhật Bản 20 triệu đồng; Phát quà nhân các mùa Phật đản, Vu lan trị giá hàng tỷ đồng… Huyện hội cũng đã trao tặng hai sổ tiết kiệm tình nghĩa  cho gia đình chính sách và nhiều hoạt động từ thiện khác với tổng số tiền từ thiện được hơn 6,63 tỷ đồng… Thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của Đạo Phật nhằm góp phần ổn định đời sống, trên 5 năm qua, Tăng, Ni, Phật tử của huyện đã nỗ lực thực hiện công tác xã hội từ thiện rất tích cực.  

Các thành viên trong BĐD huyện, trụ trì các tự viện còn tham gia vào Ủy viên Ủy ban MTTQVN các cấp với tinh thần Phật pháp bất ly thế gian pháp, Huyện hội đã tích cực tham gia vào các đoàn thể như: Hội đồng nhân dân các xã có 6 vị; Ủy ban MTTQVN cấp Huyện: 1 vị; Ủy ban MTTQ VN các xã: 6 vị.

Có thể nói, tổng kết nhiệm kỳ qua, Phật giáo Tân Uyên đã góp phần hữu hiệu cho Phật sự Tỉnh hội, các ngành chức năng, giáo dục Tăng, Ni  và làm tốt hoạt động công tác từ thiện xã hội. Huyện hội đã ổn định một số cơ sở tự viện đi vào sinh hoạt có nề nếp. Thực hiện và phát động tham gia các phong trào xã hội từ thiện, thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp tốt trong nội bộ Huyện hội và Tăng, Ni, Phật tử…

Những hoạt động chính trong nhiệm kỳ tới

Thượng tọa Thích Thiện Duyên cũng nói về những Phật sự chủ yếu trong nhiệm kỳ tới như: Tăng cường củng cố Giáo hội, phụng sự đạo pháp, động viên Tăng, Ni, Phật tử thể hiện nghiêm túc tinh thần hiến chương “Giáo hội Phật giáo Việt Nam”, thực hiện nội quy Ban Tăng sự và pháp lệnh về chính sách tôn giáo của Chính phủ đề ra. Xây dựng Giáo hội thực hiện đúng với những quy định về hoạt động trong tôn giáo. Luôn giữ vững tinh thần hòa hợp tăng đoàn, phân công, phân nhiệm đúng chức năng trong Huyện hội cũng như các tổ Phật giáo, để có sự tham gia công tác đồng sự. Phổ biến và thi hành các chỉ thị công tác do Tỉnh hội chỉ đạo, triển khai đến tận cơ sở, tự viện Tăng, Ni để thực hiện. Động viên các tự viện chưa đăng ký vào Giáo hội, gia nhập Giáo hội để các tự viện này được sinh hoạt tốt. Hướng dẫn các tự viện tổ chức trang nghiêm các buổi lễ Phật giáo đúng theo tổ chức của Giáo hội như ngày Phật đản và lễ Vu lan.  Động viên các tự viện tích cực tham dự các buổi họp do Huyện hội tổ chức.

 Về tu tập, Huyện hội Tân Uyên động viên các tự viện gửi Tăng, Ni trẻ theo học các khóa Phật học do Tỉnh hội tổ chức. Chư Tăng, Ni toàn huyện sẽ tích cực tham gia vào những mùa An cư Kiết hạ. Phát huy đây mạnh công tác từ thiện xã hội. Hướng dẫn, động viên, giới Phật tử chấp hành thực hiện đúng theo pháp luật Nhà nước quy định, thể hiện người công dân tốt. Thực hiện giao ban hàng quý để nắm bắt tình hình Phật sự của các chùa, am, tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn huyện…

          Huyện Tân Uyên có 22 xã và có 3 thị trấn: Uyên Hưng, Tân Phước Khánh và Thái Hòa. Ở Tân Uyên có 26 ngôi chùa, am, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường. Hiện có 85 vị Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni. Toàn huyện có 9.880 tín đồ Phật giáo. Phật giáo Tân Uyên gồm 2 hệ phái:  Bắc tông và Khất sĩ. Trong đó hệ phái Bắc Tông chiếm 98%; hệ phát Khuất sĩ chiếm 2%. Trong nhiệm kỳ qua, Huyện hội đã thực hiện chương trình hoạt động của Huyện Hội nhiệm kỳ VI và Tỉnh Hội Phật giáo đề ra, tiếp tục kế thừa phát triển sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, phụng sự đạo pháp, phục vụ dân tộc.

                                                                                        Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>