Đức Phật đã kết thúc kinh Kim Cang bằng bốn câu kệ rất sâu sắc như sau: “Nhất thiết hữu vi pháp, Như mộng, huyễn, bào, ảnh, Như lộ diệc như điện, Ưng tác như thị quán.” Dịch nghĩa: Tất

Cùng với sự phát triển của một huyện có tốc độ công nghiệp hóa mạnh mẽ trong thời gian qua, Bến Cát đã có nhiều hoạt động Phật sự hiệu quả, đoàn kết hòa hợp mọi người, góp phần giúp ích cho cộng đồng, ổn định an sinh xã hội. Để hiểu hơn về Phật giáo (PG) ở đây, PV Hương Sen đã trao đổi với Thượng tọa (TT) Thích Hồng Long, Trưởng Ban Đại diện (BĐD) huyện Bến Cát về những hoạt động trong nhiệm kỳ qua cũng như những vấn đề cần tập trung trong nhiệm kỳ 2011-2016.

Để mọi người hiểu rõ hơn về Phật giáo Bến Cát, xin thầy cho biết thêm về tình hình chung ở đây?

TT.Thích Hồng Long: Trong đà tiến lên của tỉnh Bình Dương, Bến Cát là một trong những huyện có bước phát triển mạnh mẽ và đồng đều về kinh tế, chính trị, văn hóa và ổn định an sinh xã hội. Hòa chung trong nhịp tiến triển đó, Phật giáo huyện cũng đã góp phần thành tựu của mình qua từng bước kiện toàn hệ thống tổ chức và sinh hoạt trên tinh thần Nghị quyết Đại hội Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ VII vừa qua và phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII của Ban Đại Diện, góp phần ổn định và phát triển cùng nhân dân cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ - văn minh theo tinh thần phương châm Đạo pháp - Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.

          BĐD huyện Bến Cát luôn gần gũi và nắm rõ tình hình Phật sự tại địa phương cũng như nguyện vọng của Tăng, Ni, Phật tử của các Tự viện, tổ chức họp mặt định kỳ Tăng, Ni mỗi tháng vào ngày mùng 6 âm lịch và cứ 6 tháng tổ chức sơ kết một lần để đánh giá, phê bình, góp ý xây dựng và rút kinh nghiệm những công tác đã thành tựu cũng như những việc chưa làm được để tiếp tục thực hiện. Những hoạt động chuyên ngành như Tăng sự, từ thiện xã hội, trùng tu tự viện luôn được chúng tôi quan tâm thực hiện theo hướng ngày càng chuyên sâu, có bài bản hơn.

          Bến Cát hiện có bao nhiêu tự viện, Tăng, Ni và những hệ phái nào, thưa Thượng tọa?

ĐĐ Thích Hồng Long: Tự viện và Tăng, Ni, Phật tử là thành phần cốt yếu trong quá trình tồn tại và phát triển của đạo pháp nên công tác Tăng sự luôn được quan  tâm phát triển. Là một đơn vị hành chính cấp huyện có địa bàn khá rộng và mật độ dân cư đông, tuy nhiên so với các huyện, thị khác, Bến Cát hiện hữu số lượng cơ sở tự viện rất khiêm tốn. Hiện nay, toàn huyện có 14 ngôi chùa chính thức được Giáo hội công nhận và 5 tịnh thất đang tiến hành hợp thức hóa trong đó có một cơ sở ở xã Trừ Văn Thố do Đại đức Thích Minh Hiền (Võ Văn Thắng) làm trụ trì. Theo tinh thần chung của BĐD huyện, việc phát triển cơ sở tự viện, nhất là với những nơi vùng sâu vùng xa là rất cần thiết để người dân có điều kiện sinh hoạt Phật sự.

           Công tác trùng tu tự viện được chú ý thực hiện và nhận được sự  hỗ trợ từ chính quyền địa phương, từ các mạnh thường quân. Sau khi được hợp thức hóa và Quyết định bổ nhiệm Trụ trì, các chùa đều có trùng tu mở rộng tiện nghi và tạo tường chắn ổn định. Thời gian qua có 7 ngôi chùa được trùng tu hoặc kiến tạo thêm các hạng mục gồm: chùa tổ Long Hưng, Phước Hội, Long Châu, Hội Quang, Linh Quang, Linh Sơn và Sùng Hưng tạo nên quang cảnh trang nghiêm, tăng thêm phương tiện trong chốn thiền môn, tạo nên một bức tranh hài hòa mỹ quan của kiến trúc Phật giáo Việt Nam, góp phần tôn vinh, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Về số lượng Tăng, Ni, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh hội, BĐD huyện Bến Cát đã kiểm tra và thống kê số lượng Tăng, Ni trên địa bàn. Hiện có 53 vị, gồm 25 Tăng và 28 Ni, trong đó có 22 vị ở các tự viện chính thức và 31 vị ở những cơ sở chưa được hợp thức hóa. Ngoài ra, nhằm kế thừa mạng mạch Phật pháp và phát huy truyền thống tục diệm truyền đăng, BĐD còn tạo điều kiện cho các Phật tử phát nguyện thế phát xuất gia tu học tại các tự viên, đồng thời giới thiệu các giới tử đi thọ giới tại các Đại giới đàn do Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương cũng như ở các tỉnh, thành bạn tổ chức. Toàn huyện có 5 hệ phái chính gồm: Cổ truyền Lục Hòa Tăng, Thiên Thai Giáo quán tông, Khất sĩ, Bắc tông và Nam tông. BĐD huyện Bến Cát cũng phát triển ngày một nhiều lượng Phật tử và tín đồ Phật giáo đến với Giáo hội…

Xin thầy nói rõ hơn về công tác hướng dẫn, mời gọi Phật tử đến với đạo pháp?

TT.Thích Hồng Long: Nam nữ Phật tử là một trong hàng tứ chúng đệ tử Phật, vì vậy việc hướng dẫn sinh hoạt tu tập cho Phật tử là một nhu cầu hết sức cần thiết. Trong nhiệm kỳ qua, BĐD đã rất quan tâm đến các đạo tràng tu tập Bát Quan trai, Phật thất và các khóa tu học khác cho Phật tử, phối hợp với Ban Hoằng pháp thuyết giảng giáo lý để nâng cao trình độ nhận thức về giáo lý Phật Đà, hạn chế được những niềm tin không phù hợp với đạo Phật, góp phần bài trừ mê tín dị đoan. BĐD đã lập danh sách cấp thẻ Phật tử được 98%, các cơ sở Tự, Viện đã quy y trên 2.000 Phật tử. Hiện nay số lượng tín đồ Phật tử trong huyện Bến Cát và các Phật tử đang lao động trong các công ty, xí nghiệp ở các khu công nghiệp của huyện gần 12.000 người, trong đó 8.521 Phật tử đã quy y, chiếm tỷ lệ 0,6% trên tổng số 189.720 dân số Bến Cát.

          Về công tác từ thiện xã hội thì sao, thưa thầy?

          TT Thích Hồng Long: Phát huy tinh thần “Từ bi cứu khổ” của đạo Phật, trong nhiệm kỳ qua, BĐD đã tích cực vận động Tăng, Ni và Phật tử tham gia công tác từ thiện xã hội ở địa phương, với Hội chữ thập đỏ các cấp. Hiện nay, phòng khám và chẩn trị y học dân tộc cổ truyền Chùa Tổ Long Hưng dù vừa mới thành lập trong thời gian ngắn đã khám và bốc thuốc miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân. Với truyền thống văn hóa cao đẹp “lá lành đùm lá rách” và tinh thần nhường cơm sẻ áo “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, BĐD cùng Tăng, Ni, Phật tử dưới sự phát động của Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội đã nỗ lực vận động, quyên góp để cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt ở miền Trung, Tây nguyên, miền Bắc và bị ngập úng ở Hà nội.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, BĐD và Tăng Ni, Phật tử đã xây dựng và bàn giao được 8 căn nhà tình nghĩa. Vào các dịp lễ tết hàng năm, các cơ sở tự viện đều tổ chức tặng hàng trăm phần quà cho bà con nghèo khó, gia đình thân nhân các liệt sĩ, người già tàn tật neo đơn. Mỗi phần quà trị giá từ 150.000 - 200.000 đồng. Cũng trên tinh thần đó, BĐD đã vận động phật tử tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thể hiện tinh thần “Tri ân pháp giới chúng sinh” của người con Phật.

          Ngoài ra, Tăng, Ni, Phật tử còn tham gia từ thiện ở Hội chữ thập đỏ, kết hợp với UBMT Tổ quốc địa phương tham gia các phòng trào xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, khuyến khích trẻ em nghèo hiếu học, tham gia các sinh hoạt mang tính giáo dục đạo đức lẫn tinh thần tại địa phương, đóng góp để duy trì chương trình nồi súp tình thương ở Bệnh viện đa khoa tỉnh… Cũng trong đầu năm nay, Tăng Ni, Phật tử Bến Cát đã thành tâm ủng hộ Hội thảo Hoằng Pháp Trung ương gần 100 triệu đồng đưa tổng giá trị từ thiện mà Tăng, Ni, Phật tử đã làm được trong nhiệm kỳ qua là khá khả quan, hơn 750 triệu đồng.

Có thể nói từ thiện xã hội là một công tác mà BĐD Phật Giáo huyện Bến Cát hết sức quan tâm. Ngoài việc hoàn thành mục tiêu chủ trương chung, từ thiện xã hội còn là công hạnh tu tập chính của người Phật tử nên BĐD luôn khuyến khích Tăng, Ni và Phật tử ở các tự viện thực hiện công hạnh này theo đúng tinh thần Phật dạy “Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”.

Công tác Phật sự trong thời gian tới tập trung vào những vấn đề nào, thưa Thượng tọa?

TT.Thích Hồng Long: Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự của Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, phát huy những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua để làm nền tảng cho công tác Phật sự trong nhiệm kỳ tới. BĐD Phật giáo huyện Bến Cát tập trung các hoạt động sau:

Tăng cường củng cố tổ chức Giáo hội, phụng sự đạo pháp, động viên  Tăng, Ni, Phật tử nghiêm túc thực hiện tinh thần Hiến chương GHPGVN, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Nghị định 22 của Chính phủ và các chỉ thị do Ban Trị sự ban hành. Thực hiện theo Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII của BTS Tỉnh hội. Hướng dẫn các tự viện tổ chức trang nghiêm các buổi lễ Phật Giáo như: lễ Phật đản, lễ Vu lan và các ngày lễ đăng ký trong năm. Động viên các tự viện tích cực tham gia các buổi họp định kỳ hàng tháng vào các ngày do BĐD ấn định. Phát huy đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội trong đoàn thể Tăng, Ni, và thực hiện Quy ước của BĐD đề ra. Vận động nguồn quỹ dồi dào tạo điều kiện và phương tiện hoạt động Phật sự. Động viên các Ban Phật giáo các xã, thị trấn nhiệt tình hoạt động để nâng cao hình ảnh đạo Phật trong nhân dân và dễ quản lý. BĐD Phật giáo huyện Bến Cát nhiệm kỳ VIII sẽ rút kinh nghiệm và cố gắng khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ VII. Đề đạt với các cấp chính quyền và Ban Trị sự tạo điều kiện hợp thức hóa các tịnh thất, niệm Phật đường còn lại để đi vào sinh hoạt đồng bộ. Vận động Phật tử các tự viện tham gia ủng hộ nồi súp tình thương ở các Bệnh viện để tăng trưởng từ tâm…

Trong tình hình đất nước có những chuyển biến thuận lợi, BĐD Phật giáo Bến Cát nhiệm kỳ VIII sẽ cố gắng và nhất định hoàn thành mọi công tác Phật sự đã hoạch định.

Xin cảm ơn Thượng tọa và xin chúc Đại hội Phật giáo Bến Cát thành tựu viên mãn!

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>