Huyện hội Phú Giáo: Một nhiệm kỳ nhìn lại

 
Với đặc thù là một địa bàn nông thôn đất rộng, người thưa, tập tục sinh hoạt gắn liền với đời sống nông nghiệp. Tuy nhiên trong những năm qua, công tác Phật sự tại huyện Phú Giáo đã nỗ lực đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển không ngừng, hoàn thành các chương trình mục tiêu trong nhiệm kỳ mới 2011-2016. Các cơ sở tự viện đã thực sự là những địa điểm sinh hoạt tinh thần ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Trên cơ sở đó, công tác hoằng hóa Phật pháp vào đời sống cộng đồng cũng ngày càng được nâng dần về mặt chất lượng. PV Hương Sen đã có buổi trao đổi với TT. Thích Thiện Đạo, Trưởng Ban đại diện Huyện hội PG Phú Giáo trước thềm Đại hội.
 

 

Hình dung như thế nào về sự phát triển của Phật giáo huyện Phú Giáo trong nhiệm kỳ qua, thưa Thượng tọa?

            TT. Thích Thiện Đạo: Toàn thể Tăng, Ni, đồng bào Phật tử đoàn kết một lòng cùng hướng về ngôi nhà Phật pháp, Tam bảo, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong nhiệm kỳ. Kết quả đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trên các lĩnh vực tổ chức nhân sự, văn hóa lễ nghi, trùng tu xây dựng các cơ sở tự viện, sinh hoạt tu tập, công tác từ thiện xã hội… Qua đó, đã phát huy được sức mạnh của đồng bào Phật giáo, thực hiện trang nghiêm giáo hội, thể hiện lối sống “tốt đạo đẹp đời”

            Cụ thể cho những thành tựu nổi bật đó là gì, thưa Thượng tọa?

            TT. Thích Thiện Đạo : Hiện toàn huyện Phú Giáo có 11 tự viện, với 30 Tăng, Ni tu tập, hộ trì ngôi Tam bảo. Tất cả các Tăng, Ni đều có tinh thần chấp hành tốt các chủ trương, kế hoạch tổ chức sinh hoạt Phật sự của Tỉnh hội. Trong nhiệm kỳ đã quy y chính thức cho 3569 nam nữ Phật tử. Ngoài việc trùng tu, mở rộng các cơ sở tự viện tạo thuận duyên cho đông đảo Phật tử đến sinh hoạt tu tập, còn có các đạo tràng tu Bát quan trai, khóa tu niệm Phật để hướng dẫn Phật tử tu tập và thiền, tịnh song tu. Hiện trên địa bàn có 4 đạo tràng tu Bát quan trai tu tập vào các ngày 14, 30, mùng 1 âm lịch và các ngày chủ nhật hàng tháng tại các chùa Ngọc Hòa, Phước Minh, Phước Huệ, Phước Linh, Huệ Minh. Nội dung các khóa tu tập là truyền giới, quả đường cháo, tụng kinh, nghe giảng giáo lý trực tiếp hoặc qua băng từ ghi âm của các giảng sư, thiền sư nổi tiếng, quả đường trưa, kinh hành niệm Phật, nghỉ trưa, tụng kinh, ngồi thiện, xã giới.

Ngoài việc phát triển nội tại, các hoạt động Phật sự cấp tỉnh đều được Tăng, Ni, Phật tử hăng hái tham gia nhân các ngày lễ Phật đản, Vu lan, đại lễ thành đạo, giỗ tổ, 3.000 Phật tử về tham dự khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011; 1000 Phật tử tham gia khóa huấn luyện hoằng pháp viên. Với đa dạng các hoạt động, tín đồ Phật giáo trong địa bàn huyện vô cùng phấn khởi được thưởng thức những món ăn tinh thần giàu hương vị giải thoát.  

            Như Thượng tọa nói thì công tác trang nghiêm các cơ sở tự viện cũng đã có nhiều nỗ lực thực hiện phải không ạ?

            TT. Thích Thiện Đạo : Huyện hội đã xét duyệt và đệ trình lên BTS Tỉnh hội và các ngành chức năng hợp thức hóa chùa Phước Minh (xã An Thái), chùa Thanh Lâm (xã An Bình), chùa Thường Linh (xã An Linh), chùa Quan Âm (xã Tân Long). Nhiều chùa đã tiến hành trùng tu, xây dựng các hạng mục quan trọng, có thể kể đến như chùa Ngọc Hòa xây dựng mới trai đường, tăng xá, cổng tam quan và tráng sân; chùa Phước Linh xây tường rào trong khuôn viên, tráng sân; chùa Phước Huệ xây dựng chánh điện, hậu tổ; chùa Phước Minh, chùa Huệ Minh, chùa Thanh Lâm… Hầu hết các chùa còn đang trong quá trình thi công xây dựng hoàn thành khoảng trên 70% tiến độ, với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Các chùa xây dựng quy mô nhưng vẫn giữ nét văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Có được thành quả đó là do sự tích cực đóng góp của Tăng, Ni, Phật tử, sự tạo điều kiện thuận lợi Tỉnh hội và các ngành chức năng. Nhờ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nhu cầu snh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại địa phương, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng theo chánh niệm.

            Xin Thượng tọa nói thêm về sự phát triển của công tác hoằng pháp ở địa bàn huyện trong thời gian qua?

TT. Thích Thiện Đạo: Tất cả những người đệ tử Phật đều lấy câu “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp” làm phương châm sống và hành đạo. Ngành hoằng pháp của Huyện hội còn hạn chế về mặt nhân sự, vì thế Ban đại diện Huyện hội luôn tạo điều kiện cho các vị trụ trì bổ sung kiến thức trên bước đường hoằng truyền chánh pháp như tham gia các khóa bồi dưỡng trụ trì và hành chánh, học tập các vị giảng sư qua các bài thuyết pháp, theo học Trường Phật học Viện PGVN tại TP.HCM (1 Tăng sinh), Trường trung cấp Phật học Bình Dương (2 Tăng sinh). Như trên đã nói thì tại các chùa đã hình thành và duy trì được các đạo tràng để hướng dẫn Phật tử trên con đường học Phật. Ngoài ra, Tăng, Ni còn được tín nhiệm bầu vào HĐND tỉnh (1 đại biểu), HĐND xã (2 đại biểu) để đại diện cho Phật giáo huyện góp tiếng nói cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Còn những thành quả về công tác từ thiện thì sao, thưa Thượng tọa?

TT. Thích Thiện Đạo: Ban đại diện Phật giáo huyện Phú Giáo cùng Tăng, Ni, Phật tử tích cực đóng góp qua các cuộc vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, Quỹ vì người nghèo, Hội khuyến học, Hội người mù, Hội người cao tuổi và trẻ mồ côi, khám chữa bệnh phát thuốc. Hội Tương Tế chùa Phước Linh đã tương trợ mai táng tang chay cho nhưng hội viên nghèo với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ qua tổng số tiền đóng góp cho các hoạt động xã hội là trên 5 tỷ đồng. Đó là những nghĩa cử cao đẹp mà Tăng, Ni, Phật tử huyện trong những năm qua.

Như vậy theo Thượng tọa thì để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng trong nhiệm kỳ tới cần phải khắc phục những khó khăn gì?

TT. Thích Thiện Đạo: Phú Giáo là địa bàn nông thôn, đời sống chuyên về sản xuất nông nghiệp. Đa phần các gia đình Phật tử, nhà hảo tâm thường là nông dân, các tiểu thương nhỏ lẻ cho nên về mặt tham gia đóng góp cho cộng đồng, cho công tác Phật sự vẫn chưa được thuận duyên lắm. Thêm vào đó, Tăng, Ni và ở các cơ sở tự viện trên địa bàn huyện còn quá ít so với các huyện thị khác, thành viên Ban Đại diện còn thiếu kinh nghiệm trong công tác điều hành hoạt động.

Tuy nhiên với những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua sẽ là bài học quý giá để Huyện hội Phú Giáo trong nhiệm kỳ tới mạnh dạn đề ra nhiều mục tiêu phát triển như xây dựng mới các cơ sở tự viện ở những xã chưa có chùa; Khuyến khích Tăng, Ni nỗ lực học tập trao dồi kiến thức; Phát huy các Đạo tràng Bát quan trai và khóa tu niệm Phật dành cho Phật tử; Phát huy sức mạnh gia đình Phật tử; Mở phòng phát hành kinh sách, văn hóa phẩm Phật giáo; đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội  “tốt đời, đẹp đạo”… Toàn thể Tăng, Ni, Phật tử huyện Phú Giáo quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>