Bình Dương: Xây dựng gia đình áo Lam phát triển chiều sâu

             Trao đổi với chúng tôi, thư ký của Phân ban GĐPT Tâm Soạn - Lương Bạch Hổ và Trưởng Ban Tâm Hỷ - Lê Văn Tính, cho biết; Bình Dương hiện có 7 GĐPT với 412 đoàn sinh (có 82 đoàn sinh không thường xuyên) sinh hoạt hằng tuần vào chiều chủ nhật. Đó là các GĐPT các chùa Hội Khánh, Phước Hội, Phước Huệ, Liên Trì, Khánh Ân, Khánh Minh, Phước Linh. Lúc đầu khi mới “gầy dựng” GĐPT thì chỉ có 2 GĐ chính thức.  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo và Phân Ban GĐPT luôn quan tâm đến tổ chức và sinh hoạt nên các GĐPT sinh hoạt đúng nội quy, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Phân Ban hướng dẫn tỉnh gồm có 9 người, Huynh trưởng có 50 người là lực lượng nòng cốt của các GĐPT trong sinh hoạt.

Hội trại Nguyên Hùng do Phân ban GĐPT Bình Dương đăng cai tổ chức 

             Mục đích của GĐPT là đào tạo thanh thiếu đồng niên trở thành Phật tử chân chính, phụng sự đạo pháp và xã hội. GĐPT phải làm vai trò là gạch nối giữa gia đình, nhà trường để các em học thêm về giáo lý. Anh Tâm Soạn- Lương Bạch Hổ kể: “


             Có những em trước khi vào sinh hoạt với GĐPT rất quậy phá nhưng sau một thời gian, nhờ màu áo lam mà em đã cải hóa được, trở thành người tốt. Rất nhiều học sinh nên người hơn và phụ huynh rất mừng vì điều này”.

              Năm qua, nhân Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc, GĐPT đã tổ chức hội trại có quy mô lớn, quy tụ gần 500 đoàn sinh, đến từ 12 tỉnh, thành sẽ về tham dự. Hội trại với tên gọi “Nguyên Hùng”. 

              Hội trại diễn ra với rất nhiều những hoạt động sôi nổi. Hơn 40 lều trại sẽ được chăm chút, tô điểm từ những ý tưởng khác nhau thể hiện niềm tin và tình yêu Phật pháp với những thông điệp hết sức ý nghĩa. Tham gia cuộc đi bộ diễu hành với chủ đề “Phật giáo với môi trường”, “Thắp nến tri ân”, triển lãm chuyên ngành GĐPT, đêm văn nghệ chào mừng nhân ngày khai mạc hội trại… là những hoạt động lớn mà GĐPT nhiệt liệt đồng hành hưởng ứng cùng giáo hội Phật giáo (GHPG) trong suốt thời gian diễn ra hội thảo. Qua đó, giới thiệu đến mọi người những hoạt động của GĐPT qua các năm, đồng thời các GĐPT tiếp nối truyền thống của các bậc đàn anh, đàn chị trong việc tổ sinh hoạt.

              Ngoài tham gia các hoạt động chung của GHPG, các đoàn sinh đã có nhiều hoạt động riêng, mang đậm sắc màu của cuộc hành trình theo chân Phật. Hội thi chấm trại đẹp với chủ đề về Phật giáo, thi cắm hoa, tìm hiểu kiến thức Phật pháp. Trong đó, đặc biệt hội thi tìm hiểu 60 năm thành lập và phát triển GĐPTVN.

              Vẫn còn một số hạn chế như các khóa huấn luyện chưa cấp chứng chỉ, những GĐPT tái thành lập cần hoạt động tốt hơn, địa bàn tỉnh quá rộng nhưng với 7 GĐPT như thế vẫn quá ít và hoạt động không được mạnh mẽ. Thế nên, trong nhiệm kỳ tới, Phân Ban  GĐPT sẽ củng cố những GĐPT còn sinh hoạt yếu để hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu. Phân Ban GĐPT cũng sẽ phụng hành các hoạt động Phật sự do Tỉnh hội chỉ thị, tiếp tục thực hiện các kế hoạch tồn đọng, tổ chức hội thảo huynh trưởng toàn tỉnh lần thứ 3…

                                                                                                                                                                                                                Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>