Bình Dương: Xây dựng gia đình áo Lam phát triển chiều sâu

             Trao đổi với chúng tôi, thư ký của Phân ban GĐPT Tâm Soạn - Lương Bạch Hổ và Trưởng Ban Tâm Hỷ - Lê Văn Tính, cho biết; Bình Dương hiện có 7 GĐPT với 412 đoàn sinh (có 82 đoàn sinh không thường xuyên) sinh hoạt hằng tuần vào chiều chủ nhật. Đó là các GĐPT các chùa Hội Khánh, Phước Hội, Phước Huệ, Liên Trì, Khánh Ân, Khánh Minh, Phước Linh. Lúc đầu khi mới “gầy dựng” GĐPT thì chỉ có 2 GĐ chính thức.  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo và Phân Ban GĐPT luôn quan tâm đến tổ chức và sinh hoạt nên các GĐPT sinh hoạt đúng nội quy, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Phân Ban hướng dẫn tỉnh gồm có 9 người, Huynh trưởng có 50 người là lực lượng nòng cốt của các GĐPT trong sinh hoạt.

Hội trại Nguyên Hùng do Phân ban GĐPT Bình Dương đăng cai tổ chức 

             Mục đích của GĐPT là đào tạo thanh thiếu đồng niên trở thành Phật tử chân chính, phụng sự đạo pháp và xã hội. GĐPT phải làm vai trò là gạch nối giữa gia đình, nhà trường để các em học thêm về giáo lý. Anh Tâm Soạn- Lương Bạch Hổ kể: “


             Có những em trước khi vào sinh hoạt với GĐPT rất quậy phá nhưng sau một thời gian, nhờ màu áo lam mà em đã cải hóa được, trở thành người tốt. Rất nhiều học sinh nên người hơn và phụ huynh rất mừng vì điều này”.

              Năm qua, nhân Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc, GĐPT đã tổ chức hội trại có quy mô lớn, quy tụ gần 500 đoàn sinh, đến từ 12 tỉnh, thành sẽ về tham dự. Hội trại với tên gọi “Nguyên Hùng”. 

              Hội trại diễn ra với rất nhiều những hoạt động sôi nổi. Hơn 40 lều trại sẽ được chăm chút, tô điểm từ những ý tưởng khác nhau thể hiện niềm tin và tình yêu Phật pháp với những thông điệp hết sức ý nghĩa. Tham gia cuộc đi bộ diễu hành với chủ đề “Phật giáo với môi trường”, “Thắp nến tri ân”, triển lãm chuyên ngành GĐPT, đêm văn nghệ chào mừng nhân ngày khai mạc hội trại… là những hoạt động lớn mà GĐPT nhiệt liệt đồng hành hưởng ứng cùng giáo hội Phật giáo (GHPG) trong suốt thời gian diễn ra hội thảo. Qua đó, giới thiệu đến mọi người những hoạt động của GĐPT qua các năm, đồng thời các GĐPT tiếp nối truyền thống của các bậc đàn anh, đàn chị trong việc tổ sinh hoạt.

              Ngoài tham gia các hoạt động chung của GHPG, các đoàn sinh đã có nhiều hoạt động riêng, mang đậm sắc màu của cuộc hành trình theo chân Phật. Hội thi chấm trại đẹp với chủ đề về Phật giáo, thi cắm hoa, tìm hiểu kiến thức Phật pháp. Trong đó, đặc biệt hội thi tìm hiểu 60 năm thành lập và phát triển GĐPTVN.

              Vẫn còn một số hạn chế như các khóa huấn luyện chưa cấp chứng chỉ, những GĐPT tái thành lập cần hoạt động tốt hơn, địa bàn tỉnh quá rộng nhưng với 7 GĐPT như thế vẫn quá ít và hoạt động không được mạnh mẽ. Thế nên, trong nhiệm kỳ tới, Phân Ban  GĐPT sẽ củng cố những GĐPT còn sinh hoạt yếu để hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu. Phân Ban GĐPT cũng sẽ phụng hành các hoạt động Phật sự do Tỉnh hội chỉ thị, tiếp tục thực hiện các kế hoạch tồn đọng, tổ chức hội thảo huynh trưởng toàn tỉnh lần thứ 3…

                                                                                                                                                                                                                Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương họp triển khai Đại lễ Vesak

Sáng ngày 09/4/2019 (nhằm mùng 5/3 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã diễn ra buổi họp định kỳ để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua và triển khai các công tác chuẩn bị cho sự kiện Đại lễ Phật đản Vesak 2019 của Phật giáo tỉnh nhà.

Bình Dương: Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu tiết thanh minh

Vào lúc 15h00 chiều ngày 05/4/2019 (nhằm mùng 1/02 năm Kỷ Hợi), tại Hoa viên Nghĩa trang, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã long trọng diễn ra Đại lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu tiết thanh minh để thể hiện truyền thống văn hóa ẩm thủy tri nguyên của người Việt Nam đối với những người đã khuất tại nơi đây.

Bình Dương: Lễ truy điệu và cung tống kim quan cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy

Vào lúc 6g00 sáng ngày 04/4/2019 (nhằm 30/2 năm Kỷ Hợi), tại chùa Thiên Hòa, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm và thành kính diễn ra lễ truy điệu và cung tống kim quan nhục thân cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy về Đài hỏa táng Phước Lạc Viên, thị xã Dĩ An.

Bình Dương: Lễ nhập kim quan Cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy

Vào lúc 14h00, ngày 31/03/2019 (nhằm 26/02 năm Kỷ Hợi) đã diễn ra trang nghiêm diễn ra lễ cung thỉnh nhục thân cố Ni trưởng Thích Nữ Như Huy nhập kim quan dưới sự chứng minh và tham dự của chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật tử gần xa tại chùa Thiên Hòa, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đại giới đàn Minh Thiện thành tựu viên mãn

Sáng ngày 25/03/2019 (nhằm 20/02 năm Kỷ Hợi), BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Đại Giới đàn Minh Thiện tại tổ đình Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một sau 4 ngày diễn ra Đại Giới đàn trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh.

Bình Dương: Trọng thể Khai mạc Đại Giới đàn Minh Thiện

Sáng ngày 24/03/2019 (nhằm 19/2 năm Kỷ Hợi), Đại Giới đàn Minh Thiện PL.2563 – DL.2019 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức từ ngày 22 – 25/03/2019 (nhằm ngày 17-20/2 năm Kỷ Hợi) đã chính thức Khai mạc.

Bình Dương: Khảo hạch Giới tử Đại Giới đàn Minh Thiện 2019

Sáng ngày 23/3/2010 (nhằm 18/2 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương – tổ đình Hội Khánh, P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một. Ban tổ chức Đại Giới đàn Minh Thiện đã tiến hành tổ chức Khảo hạch cho hơn 500 Tăng Ni Giới tử đăng ký cầu thọ giới pháp tại Giới đàn lần này.

Bình Dương: Giới tử vân tập Đại Giới đàn Minh Thiện 2019

Theo chương trình tổ chức Đại Giới đàn Minh Thiện do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức. Sáng hôm nay, ngày 22/3/2019 (nhằm 17/2 năm Kỷ Hợi) hơn 500 giới tử trong và ngoài tỉnh đã vân tập về giới trường tại tổ đình Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một (giới trường Tăng). Vào lúc 8h00’, các giới tử với hành trang gồm: y, bát, tọa cụ, dụng cụ lọc nước…. đã có mặt đúng thời gian và địa điểm mà Ban tổ chức đã qui định.

TIỂU SỬ Hoà thượng THÍCH MINH THIỆN

THÂN THẾ. Hoà thượng Thích Minh Thiện thế danh Đào Văn Cư, sinh ngày 05-05-1948, tại làng Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Cha là cụ Ông Đào Văn Ngân, Mẹ là cụ bà Phạm Thị Tánh, ông bà có tất cả 7 người con, trong đó Hoà thượng là người con trai út. Vốn sinh ra trong một gia đình trung nông đạo đức, nên khi còn bé, người được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa lễ phật, tụng kinh, đây là duyên lành cho hạt giống bồ đề trong tâm hồn thơ ngây của cậu bé Cư ươm chồi, nẩy lộc, cậu phát tâm ăn chay, hành động, nói năng hiền lành dễ thương làm cho mọi người đều thương mến.

Phật giáo Bình Dương: Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo

Lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di trở thành ngày truyền thống của Ni giới Việt Nam. Năm nay, Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương trực thuộc Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh đã trọng thể tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão Ni tiền bối vào ngày 13/03/2019 (nhằm mùng 8/02 năm Kỷ Hợi), tại chùa Thiên Tôn, phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>