Bình Dương: Xây dựng gia đình áo Lam phát triển chiều sâu

             Trao đổi với chúng tôi, thư ký của Phân ban GĐPT Tâm Soạn - Lương Bạch Hổ và Trưởng Ban Tâm Hỷ - Lê Văn Tính, cho biết; Bình Dương hiện có 7 GĐPT với 412 đoàn sinh (có 82 đoàn sinh không thường xuyên) sinh hoạt hằng tuần vào chiều chủ nhật. Đó là các GĐPT các chùa Hội Khánh, Phước Hội, Phước Huệ, Liên Trì, Khánh Ân, Khánh Minh, Phước Linh. Lúc đầu khi mới “gầy dựng” GĐPT thì chỉ có 2 GĐ chính thức.  Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo và Phân Ban GĐPT luôn quan tâm đến tổ chức và sinh hoạt nên các GĐPT sinh hoạt đúng nội quy, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Phân Ban hướng dẫn tỉnh gồm có 9 người, Huynh trưởng có 50 người là lực lượng nòng cốt của các GĐPT trong sinh hoạt.

Hội trại Nguyên Hùng do Phân ban GĐPT Bình Dương đăng cai tổ chức 

             Mục đích của GĐPT là đào tạo thanh thiếu đồng niên trở thành Phật tử chân chính, phụng sự đạo pháp và xã hội. GĐPT phải làm vai trò là gạch nối giữa gia đình, nhà trường để các em học thêm về giáo lý. Anh Tâm Soạn- Lương Bạch Hổ kể: “


             Có những em trước khi vào sinh hoạt với GĐPT rất quậy phá nhưng sau một thời gian, nhờ màu áo lam mà em đã cải hóa được, trở thành người tốt. Rất nhiều học sinh nên người hơn và phụ huynh rất mừng vì điều này”.

              Năm qua, nhân Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc, GĐPT đã tổ chức hội trại có quy mô lớn, quy tụ gần 500 đoàn sinh, đến từ 12 tỉnh, thành sẽ về tham dự. Hội trại với tên gọi “Nguyên Hùng”. 

              Hội trại diễn ra với rất nhiều những hoạt động sôi nổi. Hơn 40 lều trại sẽ được chăm chút, tô điểm từ những ý tưởng khác nhau thể hiện niềm tin và tình yêu Phật pháp với những thông điệp hết sức ý nghĩa. Tham gia cuộc đi bộ diễu hành với chủ đề “Phật giáo với môi trường”, “Thắp nến tri ân”, triển lãm chuyên ngành GĐPT, đêm văn nghệ chào mừng nhân ngày khai mạc hội trại… là những hoạt động lớn mà GĐPT nhiệt liệt đồng hành hưởng ứng cùng giáo hội Phật giáo (GHPG) trong suốt thời gian diễn ra hội thảo. Qua đó, giới thiệu đến mọi người những hoạt động của GĐPT qua các năm, đồng thời các GĐPT tiếp nối truyền thống của các bậc đàn anh, đàn chị trong việc tổ sinh hoạt.

              Ngoài tham gia các hoạt động chung của GHPG, các đoàn sinh đã có nhiều hoạt động riêng, mang đậm sắc màu của cuộc hành trình theo chân Phật. Hội thi chấm trại đẹp với chủ đề về Phật giáo, thi cắm hoa, tìm hiểu kiến thức Phật pháp. Trong đó, đặc biệt hội thi tìm hiểu 60 năm thành lập và phát triển GĐPTVN.

              Vẫn còn một số hạn chế như các khóa huấn luyện chưa cấp chứng chỉ, những GĐPT tái thành lập cần hoạt động tốt hơn, địa bàn tỉnh quá rộng nhưng với 7 GĐPT như thế vẫn quá ít và hoạt động không được mạnh mẽ. Thế nên, trong nhiệm kỳ tới, Phân Ban  GĐPT sẽ củng cố những GĐPT còn sinh hoạt yếu để hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu. Phân Ban GĐPT cũng sẽ phụng hành các hoạt động Phật sự do Tỉnh hội chỉ thị, tiếp tục thực hiện các kế hoạch tồn đọng, tổ chức hội thảo huynh trưởng toàn tỉnh lần thứ 3…

                                                                                                                                                                                                                Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Cục An ninh Nội địa Bộ Công an thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Cục An ninh Nội địa Bộ Công an do ông Phạm Ngọc Việt - Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nhân mùa Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL .2563 – DL. 2019 tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, vừa qua vào ngày 7 và 8/8/2019 (nhằm ngày 7 – 8/7 năm Kỷ Hợi), đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một thăm, chúc mừng lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Hội Khánh

Chiều ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), Đoàn lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một do bà Võ Thị Bạch Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tại chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ cho hành giả an cư

Sáng ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ PL.2563 – DL. 2019 cho gần 750 hành giả an cư trong tỉnh.

Bình Dương: Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa tại hai hạ trường Ni

Vào sáng ngày 9/8/2019 (nhằm ngày 9/7 năm Kỷ Hợi), tại chùa Tây Thiên, (hạ trường Ni), phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương long trọng diễn ra Lễ Tạ pháp và dâng pháp y Ca sa cho các hành giả Ni an cư PL. 2563 - DL 2019.

Bình Dương: Kỳ Bố tát cuối mùa An cư Kiết hạ PL.2563

Sáng ngày 31/7/2019 (nhằm ngày 29/6 năm Kỷ Hợi), Ban Tổ chức trường hạ tỉnh Bình Dương đã long trọng cung đón Thượng Tọa Thích Thiện Thống - Phó Chủ Tịch HĐTS GHPGVN đã đến thăm và chia sẻ, sách tấn cho các hành giả an cư tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường Chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Và đây cũng là kỳ Bố tát cuối của mùa An cư Kiết hạ PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm và làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 30/7/2019 (nhằm ngày 28/6 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cương, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn kiểm tra Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm và có buổi làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Bình Dương: Phái đoàn Tỉnh ủy tỉnh Long An viếng thăm và làm việc tại chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/7/2019 (nhằm ngày 24/6 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã long trọng đón tiếp phái đoàn Tỉnh ủy tỉnh Long An.

Bình Dương: Khóa tu “Hạt Giống Từ Tâm” lần thứ V -2019, chủ đề: Hạnh Phúc Giản Đơn thành công tốt đẹp

Để có một sân chơi bổ ích, rèn luyện tinh thần tự giác, biết yêu thương cha mẹ, biết quan tâm, chia sẻ yêu thương đến bạn bè cùng trang lứa và để trang bị cho mình kỹ năng sống tốt, sống đạo đức cho các em Thanh thiếu niên. Vì vậy, chùa Tổ Long Hưng đã phối hợp với Câu lạc bộ Tình Nguyện Xanh tổ chức Khóa tu mùa hè mang tên “Hạt Giống Từ Tâm” lần thứ V với chủ đề: Hạnh Phúc Giản Đơn cho các em có từ 8 đến 20 tuổi, được tổ chức từ ngày 15 đến 20/7/2019.

Bình Dương: Lễ tác pháp cúng dường nhân ngày Húy kỵ cố HT.Thích Tịch Chiếu

Vào lúc 08h30’ sáng ngày 02/7/2019 (nhằm ngày 30/5 năm Kỷ Hợi) tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một), Đại đức Thích Chơn Hạnh, Trụ trì chùa Tây Tạng cùng môn đồ pháp tử đã trang nghiêm thiết lễ cúng dường trai Tăng đến chư hành giả an cư nhân Lễ Húy kỵ cố HT.Thích Tịch Chiếu – Viện chủ chùa Tây Tạng.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>