PG Bình Dương: 9 sự kiện nổi bật trong nhiệm kỳ VII

Nhân Đại hội PG Bình Dương, PV NGO tổng hợp 9 sự kiện Phật giáo nổi bật mà Tỉnh hội đã thực hiện trong 5 năm qua.

awww (22).JPG

Lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 diễn ra tại Bình Dương

1. Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2008)

Được sự cho phép của Trương ương GHPGVN và UBND tỉnh Bình Dương, Thường trực Tỉnh hội đã tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Khu du lịch Đại Nam thu hút hơn 30.000 người tham dự. Trong dịp này, Tỉnh hội đã tổ chức chương trình từ thiện và hỗ trợ mổ tim cho 11 trẻ em bệnh tim bẩm sinh, trị giá gần 1 tỷ đồng. Chương trình lễ đã được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 và truyền đi trên kênh quốc tế của 50 quốc gia.

2. Đại giới đàn Đạo Trung Thiện Hiếu

Trong 3 ngày 15-16-17.12.2008 , tại Tổ đình Hội Khánh, Thường trực BTS THPG tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm, trọng thể tổ chức Đại giới đàn Đạo Trung - Thiện Hiếu PL.2552 - DL.2008.

Tổng cộng có 234 giới tử đăng ký thọ giới gồm: Tỳ kheo có 50 giới tử, Sa di có 76 giới tử, Tỳ kheo ni có 26 giới tử, Thức xoa có 26 giới tử, Sa di ni có 56 giới tử.

3. Xây dựng ngôi bảo tháp chùa Hội Khánh và khánh thành Tượng Phật nhập Niết bàn - Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh Bình Dương

Công trình văn hóa Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh dài 52m, đã được xác nhận kỷ lục là Tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam tính đến thời điểm khánh thành vào ngày 29 và 30-3-2010, làm nơi sinh hoạt, tổ chức các sự kiện văn hóa Phật giáo của tỉnh nhà.

ảnh: 3997: PCT Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cùng phu nhân; Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và các vị lãnh đạo tỉnh đến thăm Tỉnh hội và tham quan công trình Phật nhập Niết bàn.

4. Khai mở Trường Trung cấp Phật học khóa II

Được sự cho phép của Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN và UBND tỉnh Bình Dương, sau thời gian tạm ngưng chiêu sinh, vào ngày 25-10-2011, Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương đã chính thức khai giảng khóa II với hơn 200 Tăng Ni sinh theo học.

5. Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011

Từ ngày 9 - 13.3.2011, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc do PG Bình Dương đăng cai tổ chức với chủ đề “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc” đã diễn ra hết sức quy mô và thành công tốt đẹp, thu hút hơn 40.000 người tham dự. Có rất nhiều các hoạt động ấn tượng như đi bộ diễu hành vì môi trường, chẩn tế cầu siêu bạt tiến vong linh cho các anh hùng liệt sĩ tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh với sự tham dự của hơn 5.000 người “thắp nến tri ân”, tập huấn hoằng pháp viên cho 6.000 Phật tử, hội trại Nguyên Hùng với hơn 2.000 huynh trưởng các Gia đình Phật tử trong và ngoài tỉnh tham dự, triển lãm nghệ thuật Phật giáo. Đặc biệt, chương trình từ thiện trao tặng 100 căn nhà tình thương, 700 chiếc xe đạp, 10 ca mổ tim cùng nhiều hoạt động từ thiện khác…

Hội thảo đã được xác lập 2 kỷ lục Việt Nam là “Hội thảo Hoằng pháp lớn nhất Việt Nam” và “Hội thảo Hoằng pháp có số lượng hoằng pháp viên dự tập huấn đông nhất”.

6. Đặt đá, động thổ xây dựng chùa Hội An tại thành phố mới Bình Dương

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự đông đảo của lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, đoàn thể, chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử vào sáng 11-2-2011.

Chùa Hội An là ngôi chùa lịch sử đầu tiên của Phật giáo Bình Dương được xây dựng trong thành phố phát triển tương lai của tỉnh nhà. Tổng giá trị công trình dự kiến khoảng 35 tỷ đồng. Theo thiết kế, chùa có tổng diện tích trên 4.600m2 bao gồm tiền điện, chính điện, hậu tổ, đông lang và tây lang; phía trước có 2 toà tháp. 

7. Tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN

Sáng 2-11-2011, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bình Dương đã diễn ra trọng thể Đại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN. Trước đó, ngày 1-1-2011, Tỉnh hội đã tổ chức thành công Hội thảo với chủ đề “Giáo hội PGVN 30 năm phát triển và đồng hành cùng dân tộc”. Dịp này, Tỉnh hội cũng đã trao tặng 500 phần quà cho người dân địa phương, hưởng ứng chương trình Quỹ vì người nghèo với số tiền đăng ký thực hiện là 2 tỷ đồng, góp đá xây dựng Trường Sa thu được số tiền 75 triệu đồng. Số tiền này được gửi cho Tỉnh đoàn Bình Dương gửi góp đá xây dựng Trường Sa nhằm bày tỏ tinh thần yêu quê hương và biển đảo của Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà.

8. 53 tỷ đồng từ thiện xã hội

Gần 53 tỷ đồng là tổng số tiền thực hiện các hoạt động từ thiện trong nhiệm kỳ VII. Con số hết sức ấn tượng này cho thấy tinh thần tích cực của Phật giáo trong việc tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Hầu hết các cơ sở tự viện, chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử đều hăng hái tham gia với tinh thần “ban vui cứu khổ” với những hoàn cảnh, số phận không may trong cuộc sống.

9. Thành công của Đại hội PG Bình Dương kỳ VIII

Từ ngày 20.9 – 23.10.2011, tất cả 7 ban đại diện huyện, thị đều tổ chức thành công đại hội đại biểu huyện, thị hội. Đây là thành tích chào mừng Đại hội đại biểu PG tỉnh lần thứ VIII diễn ra trong 2 ngày 4 – 5.1.2012 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa PG Bình Dương với 400 đại biểu tham dự. Thành công của đại hội là sự khởi đầu tốt đẹp cho một nhiệm kỳ được đánh giá là có nhiều sự đổi mới trong việc đề ra các mục tiêu, phương hướng hành động, vừa thiết thực, ý nghĩa, vừa mang tầm nhìn chiến lược về lâu dài.

Hạnh Tâm (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/5) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5
   Thông Tin Phật Sự
     Thông báo
     Tin tức
     Danh sách
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>