Vai trò của Phật giáo đối với môi trường

Từ ngày 6 - 10-5-2010 (23 – 27-4 năm Canh Dần), Ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương gồm 43 thành viên đã tham dự hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2010 tại chùa Phật Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tại hội thảo, Ban Hoằng pháp Bình Dương đã có 3 bài tham luận theo các chủ đề “Hoằng pháp với môi trường và thay đổi khí hậu”, “Hoằng pháp với thanh thiếu niên”, “Hoằng pháp với truyền thống hộ quốc, an dân trong xã hội hiện nay”. Bản tin Hương Sen trích đăng nội dung chính của các bài tham luận.
TT. Thích Huệ Thông: “Đức Phật – tấm gương yêu quý, bảo vệ môi trường”
Chúng ta đã biết môi trường sinh thái là sự sống của nhân loại và muôn loài trên trái đất, vậy mà chúng ta không ngừng ra tay tàn phá môi trường sống quý báu đó, điều này dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái, khiến phát sinh muôn ngàn thiên tai nguy hại như lũ lụt, động đất, sóng thần làm cho nhân loại phải lâm cảnh khốn cùng điêu đứng. Vào thời Đức Phật, khi nhận thức của con người còn giới hạn, thì trước những thảm họa thiên tai, người ta thường cho rằng, đó là sự trừng phạt của thần thánh. Trong khi đó Đức Phật đã sớm nhận ra những thảm họa kia đều do chính con người gây ra. Cũng như khi nói về họa phúc, đau khổ, bất hạnh của kiếp người, Đức Phật nhận định rằng: “Con người là chủ nhân, là kẻ thừa kế trực tiếp của những nghiệp do mình làm nên”.
Trong Tăng Chi Bộ Kinh (Anguttara Nikàya) Đức Phật đã mô tả về một trận lũ lụt như sau: “Này các thầy Tỳ Kheo, một thời có mưa nổi lên. Khi mưa lớn nổi lên, này các Tỳ Kheo, lụt lớn sanh khởi. Do lụt lớn sanh khởi nên các làng bị cuốn trôi, các thị trấn bị cuốn trôi, các phố thị bị cuốn trôi”. Nguyên nhân gây nên vấn nạn này, theo Đức Phật đó chính là do ô nhiễm và mất cân bằng hệ sinh thái môi trường. Cũng trong Tăng Chi Bộ Kinh (Anguttara Nikàya), Ngài đã nêu ra một vài tác nhân do hành vi con người gây ra: “Ví như, này các Tỳ Kheo, một hồ nước uế nhớp, bị khuấy động bùn. Tại đây có một người đứng trên bờ, không thể thấy các con ốc, các con sò, các hòn sạn... các đàn cá qua lại, đứng yên. Vì cớ sao? Vì nước bị khuấy đục”. Thật ra sự hiểu biết về môi trường, khí hậu và thời tiết của Đức Phật vô cùng phong phú, bởi trong Tăng Chi Bộ Kinh (Anguttara Nikàya), Đức Phật còn mô tả khá tỷ mỷ các hiện tượng thiên nhiên, chẳng hạn về sự ảnh hưởng của thời tiết đến mùa màng như sau: “Năm nào thời tiết thất thường thì năm đó gió thổi sai lạc và trái mùa... Khi nào trời mưa không điều hòa, khi ấy lúa chín trái mùa”.
Khi chúng ta bàn về những ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của nhân loại từ giáo pháp của Đức Phật, chúng tôi nhận thấy, yếu tố cần thiết phải xét đến là cách giải quyết đời sống kinh tế của loài người mà Đức Phật quan tâm đến. Bởi đây là một trong những nguyên nhân gây nên sự tàn phá môi trường. Về điều này Đức Phật đã dạy đệ tử cần phải thực hiện “chánh mạng”, nghĩa là phải kiếm sống một cách lương thiện, đúng đắn, không làm tổn hại cho mình, cho người và muôn loài. Cách ứng xử về vấn đề kinh tế như vậy, nếu được thực hành một cách trọn vẹn, thì chúng ta sẽ thực hiện việc bảo vệ môi trường sống của con người một cách hoàn hảo. Thực hiện phương cách sống “chánh mạng”,  chúng ta sẽ không tàn phá rừng và săn giết muôn thú vô tội vạ (nếu như nó không thực sự tối cần thiết cho cuộc sinh tồn). Cùng với thực hành “chánh mạng” trong Bát Chánh Đạo, Đức Phật dạy bảo hàng tứ chúng Phật tử phải giữ giới “không được sát sanh” để tăng trưởng lòng từ bi. Có thể nói đây là những việc làm thiết thực, âm thầm và lâu dài trong việc bảo vệ môi trường sống của con người một cách hoàn hảo nhất.
Trong lịch sử nhân loại, Đức Phật là một trường hợp hy hữu. Những nơi Ngài đã từng đi qua và dừng lại để an trú, thuyết pháp, Ngài luôn có một cách ứng xử đầy yêu thương và tôn trọng. Với tình yêu thiên nhiên, tôn trọng môi trường sống như vậy, cách ứng xử của Đức Phật là một tấm gương sáng cho thời đại của chúng ta, khi loài người đang nhân danh văn minh để tàn phá những khu rừng, tàn phá thiên thiên một cách vô tội vạ vì lợi ích trước mắt, thì văn hóa ứng xử với thiên nhiên của Đức Phật lại càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Cuộc đời Đức Phật từ lúc Đản Sanh cho đến lúc nhập Niết Bàn là một minh chứng xác thực cho một đời sống chan hòa với thiên nhiên và cỏ cây: Ngài sinh ra dưới gốc Vô Ưu vào mùa trăng tròn. Ngài thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề trong rừng sâu bên dòng sông Ni Liên Thuyền cũng trong một mùa trăng tròn. Ngài thuyết bài pháp đầu tiên tại vườn Lộc Uyển. Và Ngài từ giã thế gian cũng tại khu rừng dưới hai cội Sa La đại thọ… Sinh hoạt thường nhật của Đức Phật đã được chính Ngài mô tả trong Tăng Chi Bộ Kinh (Anguttara Nikàya) như sau: “Ở đây, này Bà La Môn, ta sống gần một làng hay một thị trấn. Buổi sáng ta đắp y, cầm bát đi vào làng ấy, hay thị trấn ấy để khất thực. Sau khi ăn xong, trên con đường đi khất thực trở về, ta đến một góc cuối của ngôi rừng. Tại đấy, ta lượm cỏ hay lá chất thành một đống, rồi ta ngồi kiết già”.
Cuộc sống của Ngài gắn liền với thiên nhiên như vậy, nên Ngài luôn có thái độ yêu mến và trân trọng thiên nhiên. Ngài đã từng nhiều lần tuyên bố cỏ cây cũng có cuộc sống của riêng nó. Ngài tỏ thái độ của mình bằng cách tôn trọng sự sống của thiên nhiên mà trong các luật chế ra cho các hàng đệ tử xuất gia, Ngài đã nghiêm cấm đệ tử tàn hại đến cỏ cây. Tinh thần văn hóa yêu thiên nhiên cây cỏ đó đã được thể hiện rất rõ ở hành động: “Ta đến góc cuối của một ngôi rừng” và “Ta lượm cỏ hay lá chất thành một đống”. Chỉ là động tác lượm thôi, rất nhẹ nhàng và hiền hòa, rất tôn trọng và lịch thiệp, Ngài đối xử với cỏ cây hoa lá mà như là đối xử với một con người thật sự. Thật vậy, nhìn lại cuộc đời Ngài, chúng ta nhận thấy, từ lúc Ngài đản sanh cho đến khi nhập Niết Bàn, suốt cả cuộc đời, hầu như Ngài đều gắn bó với rừng sâu suối vắng, với muôn hoa cây cỏ... Chính vì vậy mà Đức Phật đã thường dùng các loài cây (Bồ Đề, Sa La), các loài hoa (Sen, Vô Ưu) cùng phong cảnh thiên nhiên như ao hồ, sông suối, rừng cây để đưa ra dẫn dụ trong các thời pháp thoại.
 Nói đến đạo Phật nhiều người liên tưởng ngay đến một tôn giáo chú trọng đến việc tu hành giải thoát. Thế nhưng khi tìm hiểu mối liên hệ sâu xa và những ảnh hưởng tích cực từ đạo Phật đến đời sống nhân loại, chúng ta mới thấy rằng đạo Phật lại có mối liên hệ mật thiết rất chặt chẽ đến việc bảo tồn hệ sinh thái và cải thiện môi trường hiệu quả nhất. Vì sao vậy? Như đã nói, vì đạo Phật là đạo từ bi trí tuệ, nếu chúng ta nhận thức một cách sâu sắc mọi vấn đề trong đời sống kết hợp với từ tâm của tất cả chúng ta thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ không tổn hại đến bất cứ điều gì dù đối tượng là một cây kim hay ngọn cỏ, huống gì nói đến việc phá rừng lấp sông xẻ núi, tàn sát muôn loài, hủy diệt lẫn nhau. Chính những điều này đã chứng tỏ dù đạo Phật không trực tiếp chủ trương việc bảo vệ môi trường, nhưng kỳ thật đạo Phật lại là đạo sinh ra để giải quyết tận gốc những vấn nạn nghiêm trọng nhất về môi trường, mà các giải pháp bảo vệ môi trường trong đời sống thế gian xem ra chỉ có thể giải quyết ở phần ngọn và rất hạn chế.
Trên thực tế cuộc sống, chúng tôi cho rằng, với lòng nhạy cảm rất dễ xót xa thương cảm trước nỗi khổ đau của tất cả chúng sanh, nhất là đối với những loài vật yếu ớt bé nhỏ, không có khả năng tự vệ và mạng sống nó gần như tùy thuộc hoàn toàn vào tình thương và nhận thức của con người, thì đối với người Phật tử, đã thấm nhuần lời Phật dạy và huân tập ít nhiều bốn đức hạnh Từ Bi Hỷ Xả cao quý, thiết nghĩ chúng ta nên hết lòng vì sự đau khổ bế tắc của muôn loài mà ra tay cứu vớt. Chúng tôi cho rằng, một khi đã là Phật tử, chắc chắn chúng ta sẽ không nỡ nào nhìn số phận của sinh linh đang bị sát hại sinh mạng mà không lên tiếng can thiệp hay ra tay ngăn chặn. Quả thật, những nơi nào còn có hành vi tàn sát các loài vật, còn ỷ mạnh hiếp yếu, nơi nào chúng sanh còn sợ hãi, còn lo âu đau khổ thì nơi đó chưa có hạnh phúc chân thật. Chính vì vậy mà Đức Phật dạy rằng, hạnh vô úy thí là hạnh cao nhất, giới cấm sát sinh là giới đứng đầu mọi giới cấm
Tình trạng khai thác bừa bãi các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự tàn phá môi trường theo đúng nghĩa của từ này, do con người gây ra trong hàng trăm hàng ngàn năm qua, đến nay có thể nói là khó mà phục hồi hay cải thiện, quả đất đang nóng dần lên, kéo theo hiện tượng băng tan, động đất, sóng thần, mưa bùn, lũ quét, cường độ bão lụt gia tăng, là những minh chứng xác thực nhất mà con người không thể chối cải cho hành vi tác hại môi trường, coi thường mạng sống của chính mình và của thế hệ mai sau. Bên cạnh đó, là đời sống thực dụng, chạy theo thế giới vật chất, đã làm xói mòn những giá trị truyền thống ngày càng ăn sâu vào tâm thức của con người thời đại. Đứng trước những nguy cơ hoại diệt trong tương lai không xa này, những nhà Hoằng pháp đã có những đóng góp cụ thể và thiết thực ra sao để có thể xây dựng một nếp sống quân bình giữa vật chất và tinh thần trong tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng từng ngày từng giờ như hiện nay.
Lịch sử Phật giáo trên 2.550 năm qua đã chứng minh cho nhân loại thấy rằng, giáo lý của Đức Phật là hoàn toàn không hề mơ hồ hay trừu tượng, bàng quang đứng ngoài cuộc đời, mà rất là cụ thể thiết thực, luôn dấn thân nhập thế độ đời. Điều đó đã được thể hiện sâu sắc trong Tứ hoằng thệ nguyện, mà trong đó có “Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ”. Mà muốn cứu độ vô biên vô tận chúng sanh, thì trước mắt, đạo Phật phải có định hướng và phương cách cụ thể để tạo ra cho chúng sanh một môi trường sống an lành, một đời sống bình yên hạnh phúc ngay trong thế giới hiện hữu này. Do đó, việc xây dựng một nếp sống tu tập vì sự giải thoát nơi bản thân quý Phật tử và vì sự an lành của chúng sinh là điều nên làm trước mắt của những người con Phật.
Trước sự phát triển triển kinh tế xã hội đòi hỏi nhu cầu sản xuất “ngày càng nhanh, ngày càng nhiều và ngày càng mới” đã thúc đẩy bản tánh Tham - Sân - Si của con người ngày càng tăng cao, khiến con người xa rời nếp sống tỉnh thức, đối nghịch và tàn phá thiên nhiên, và nhận lấy quả báo từ nhận thức sai lệch và hành vi mà con người đã gây ra. Đối với đạo Phật, thì sự phát triển này là sự phát triển của tâm Tham - Sân - Si; mà giáo lý căn bản của đạo Phật là dạy hàng Phật tử phải nỗ lực trong cuộc sống đời thường cũng như trong tu tập là giảm thiểu Tham – Sân - Si, đi đến đoạn trừ tận gốc Tham - Sân - Si vốn là nguyên nhân chính gây ra khổ đau luân hồi sanh tử.
Một khi nói đến sự ảnh hưởng tích cực của đạo Phật đối với môi trường, thiết nghĩ không gì cụ thể hơn là bốn đức hạnh Từ Bi Hỷ Xả cùng với tinh thần “bất sát”, “vô hại” và nếp “sống thân thiện” với thế giới muôn loài của đạo Phật. Đồng thời từ những lời dạy ý nghĩa trong Kinh Từ Bi, và trên tinh thần “Chúng sanh vô biên thề nguyện độ” chúng ta có thể bắt tay thực hiện một số điều quan trọng sau đây:
1- Điều căn bản là chúng ta cần phải tinh nghiêm giữ gìn ngũ giới, nhất là giới “không sát sanh”, nếu có điều kiện thì nên thực hành việc “phóng sanh” để ban vui cứu khổ, trưởng dưỡng lòng từ, đồng thời góp một phần nhỏ vào việc cải thiện việc cân bằng hệ sinh thái trong môi trường sống. 2- Chúng ta nên thực hành lối sống giản dị, biết đủ, cuộc sống giản dị giúp chúng ta tránh được những đòi hỏi không cần thiết trong cuộc sống. 3- Chúng ta nên cố gắng thực hành việc tiết kiệm năng lượng. Là Phật tử chúng ta có thể âm thầm thực hiện “nhiều giờ quả đất” trong nhiều ngày, nhiều tháng, chứ không phải trong một năm chỉ cúp điện có một giờ tượng trưng gọi là “giờ quả đất”. Đây mới thực sự là biểu hiện thiết thực của việc quan tâm đến sự bảo vệ môi trường. 4- Chúng ta có thể kiến tạo những cảnh chùa “sinh thái” tại những nơi có mặt bằng thuận lợi, tạo thành những cảnh quan thanh lịch. Ngoài cây cảnh, cây ăn quả, chúng ta cần trồng thêm một số cây rừng hợp với thổ nhưỡng bản địa. Nếu có điều kiện cho phép chúng ta nên kiến lập nhiều mô hình “tĩnh tâm viên” hay “rừng Thiền” như ở Thái Lan hay Miến Điện...Các chùa, thiền viện cũng nên xắn tay áo tham gia chia sẻ trách nhiệm trồng rừng và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, chúng ta nên khuyến khích và vận động quần chúng “trồng cây phước đức” hay “trồng cây trí tuệ” thay cho tục “hái lộc”, “bẻ lộc” vốn đã lạc hậu trong những dịp lễ tết.
Để làm được điều này vai trò nhà Hoằng pháp rất quan trọng, phải chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường sinh thái của đạo Phật đến các đạo tràng, các làng xã và cộng động cũng như thông tin đại chúng. Như vậy đạo Phật mới có thể góp phần cùng nhân loại trong cuộc sống bảo vệ con ngừoi và trái đất.
ĐĐ.Thích Minh Vũ – “Sống theo tinh thần Đạo Phật – xã hội an vui, thái bình”
Trong xã hội ngày nay, qua báo, đài, internet chúng ta bắt gặp không ít những tin tức không vui: chết chóc, khổ đau, lường gạt, cướp bóc, những vụ án mạng đau lòng…Đối với những người học Phật, đều có thể hiểu nguyên nhân sâu xa của tất cả những chuyện kể trên đều có thể quy về tam độc (tham, sân, si). Giáo lý nhà Phật không chỉ có thể giải thích mà còn có thể giải quyết tất cả bằng Giới Định Tuệ, bằng Bi Trí Dũng.
Đạo Phật là đạo giác ngộ, đạo cứu khổ, thế nhưng, làm sao để đạo Phật đến với đông đảo mọi người góp phần tiêu diệt mọi cái ác vẫn là nỗi trăn trở. Lâu nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tích cực với công tác từ thiện nhưng việc đưa giáo lý nhà Phật vào cuộc sống vẫn còn có sự hạn chế. Thứ nhất, đạo Phật chưa hấp dẫn được giới trẻ; Thứ hai, một số đông quần chúng theo đạo Phật bằng tín ngưỡng, họ đến chùa lễ Phật cầu nguyện như một nhu cầu quen thuộc hay để thỏa mãn một ước vọng thầm kín nào đó. Vì vậy, những giáo lý sâu sắc của đạo Phật vẫn chưa trở thành “kim chỉ nam” hướng dẫn thanh thiếu niên biết sống tốt, sống đẹp.
Hiện nay, chúng ta có rất nhiều thuận duyên trong việc hoằng pháp. Có nhiều giảng có trình độ và năng lực để các đạo tràng mời về; có những đạo tràng, những khóa tu rất thành công như những Khóa tu mùa hè, Phật thất thu hút nhiều giới trẻ tham gia rất thuận lợi cho việc hoằng pháp. Trong khi đó, có những ngôi chùa được xây dựng khang trang, Phật tử về sinh hoạt rất đông nhưng lại chỉ có các việc coi ngày giờ, xem phong thủy, cúng tam tai, sao hạn, suốt năm này qua tháng nọ không hề có buổi thuyết giảng giáo lý nào thì làm sao mà truyền bá chánh pháp, làm sao mà Phật tử hiểu đạo và sống theo lời Phật dạy?
Sư cô Thích Nữ Từ Thảo: “Giáo dục giới trẻ bằng niềm tin Phật pháp”
            Với lứa tuổi thanh thiếu niên, một bộ phận không nhỏ hiện có cách sống thực dụng, manh động trong suy nghĩ và hành động. Họ không lễ phép với người lớn, bất hiếu với cha mẹ, bất kính thầy cô, thiếu tình với bạn bè, quyến thuộc. Tệ hơn, một số khác thích sống hưởng thụ, đam mê nếp sống nhục dục, ăn chơi trác táng, không lễ phép, không giữ gìn nếp sống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc, cha ông. Đại bộ phận thanh thiếu niên không có ý niệm về tội – phước, nhân - quả, không ý thức được lẽ sống ở đời.
Bởi vậy, đề tài hoằng pháp với thanh thiếu niên là một ưu tư sâu đậm cho những ai quan tâm đến lứa tuổi này. Để phát huy vai trò tích cực trong sự nghiệp hoằng pháp với thanh thiếu niên, chúng ta cần có một mô hình và chương trình truyền bá chánh pháp, cung cấp cho họ những kỹ năng và nghệ thuật sống hạnh phúc cũng như nhận thức về giá trị thực của đời người theo tinh thần Phật giáo. Như vậy, vấn đề đặt ra chúng ta là những người hoằng pháp trong thời đại ngày hôm nay, là làm thế nào phát triển mạnh hơn nữa để thu hút giới trẻ quan tâm đến nền đạo đức tâm linh của phật giáo để hướng niềm tin cho giới trẻ; Rèn luyện đạo đức cho giới trẻ; và cuối cùng giáo dục chúng trở thành những công dân sống có ích cho xã hội, cộng đồng, góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>