Những câu chuyện nhỏ cần suy nghĩ

        Cũng như nhiều cụ hưu trí khác, ông mê đọc báo. Mỗi sáng, ông đi thể dục, mua 4-5 tờ, về nhà ăn sáng, uống cà phê và đọc. Đọc xong, ông thường đi bộ để “chia báo” cho một tiệm cắt tóc, một tiệm sửa xe trong hẻm. Ông nói, giúp người ta biết thông tin, tri thức cũng là một cách hay. Các quán này thường có khách ngồi chờ tới lượt mình. Tranh thủ đọc báo vừa đỡ sốt ruột vừa biết tin tức.
        Nhưng bà vợ nói ông… tào lao! Mắc mớ chi đi bộ cả quãng đường cho người ta báo. Mà tôi cho ông biết, cái quán cắt tóc đó có cả mấy con ca-ve đi làm suốt đêm, ngày ra ngồi vắt vẻo cắt móng tay móng chân. Quán sửa xe thì mấy thằng nghiện ngồi ngáp vặt. Ông nói, nếu như vậy càng phải đưa báo cho người ta đọc. Bà cũng kỳ khôi, đi chùa, làm từ thiện thì được, cho người ta báo đọc lại nói tào lao! Vợ ông vẫn cằn nhằn. Tôi không muốn ông giao du với loại người đó, mất thể diện.
       Để vợ khỏi ca cẩm, sáng, ông đi bộ đem theo mấy tờ báo hôm trước chuồi vào cửa hai tiệm cắt tóc, sửa xe. Vòng đi về ông ra sạp lấy báo mới. Trên tờ báo ông ghi: “Quý vị chịu khó đọc báo sau một ngày nhé!”. Hôm ông đi cắt tóc, cô chủ nói: “ Báo cũ của bác nhưng là mới với tụi cháu. Cảm ơn bác”. Hôm cái xe máy bị cán đinh, ông dắt xe đi sửa, chủ tiệm vá xe không lấy tiền. Anh ta nói: “Tiền báo bác cho tụi cháu bằng mấy lần ấy chứ…”. Tôi chắc chắn một điều, ông cụ thấy vui!
         2. Hẻm nhỏ và cái …trừng mắt!
         Cái hẻm nhỏ, chỉ đủ cho một chiếc xe hơi. Thế nên bên trong hẻm ra hay ngoài đường lớn vào, nếu cả hai xe máy thì “không vấn đề”. Một xe máy một xe hơi thì phải tránh nhau chờ cho xe kia đi trước.
         Một tình huống xảy ra. Phía trong hẻm là chiếc xe hơi chạy ra. Phía ngoài lộ vào là một chị đi đón hai đứa con tuổi mẫu giáo đi học về. Thằng nhỏ ngồi trước làm rơi chiếc dép. Thằng anh ngồi sau nhảy xuống nhặt giúp em. Mới chạy được mấy vòng xe, thằng nhỏ luống cuống thế nào đạp rơi cái giỏ xách để đằng trước. Thằng anh lại nhảy xuống nhặt giỏ vì mẹ phải chống chân, gồng tay vừa giữ xe thăng bằng vừa kìm thằng nhỏ đằng trước. Chiếc xe hơi chờ phía trong hẻm bấm còi giục inh ỏi. Xe máy tắt máy, đạp mấy cái không nổ. Chị biết ba mẹ con mình đang là chướng ngại vật giữa đường nên nhảy xuống vội vàng đẩy xe chạy bộ nấp bên cạnh một cái cổng nhà lùi vào một chút so với đường ở gần đó để tránh.
          Khi chiếc xe hơi chạy qua, cửa kính hạ xuống. Người ngồi trên xe trừng mắt nhìn chị. Chị cúi đầu.
          Sao người ta nỡ trừng mắt với nhau như thế?
          3.“Của tôi, cô đừng lấy!”
          Tôi đang chạy xe trên đường, thấy phía trước một vụ va quẹt xe. Anh thanh niên đi xe máy đụng một cô gần 50 tuổi đi chợ về. Anh ta thản nhiên chạy thẳng, không một lời xin lỗi. Người bị nạn lụm cụm đứng dậy. Trong giỏ xách rơi ra nào rau cải, thịt, cá, bí rợ… và cả một nắm tiền lẻ. Trái bí lăn lông lốc ra phía làn xe giữa đường. Thật nguy hiểm nếu cô ấy chạy theo nhặt trái bí mà không nhìn quanh.
         Tôi dừng xe nhặt giúp. Nhưng khi tôi đưa tay nhặt lấy mấy tờ tiền thì cô ấy la lên: “Của tôi, cô đừng lấy!”. Tôi cười nói: “Không đâu, cháu chỉ nhặt giúp!”. Cô ấy phân bua: “Cô thông cảm, là vì ít có ai chịu dừng lại một chút để giúp người khác như thế. Thường là người ta đi thẳng nên tôi tưởng…”.
        Câu nói bỏ lửng nhưng tôi cứ suy nghĩ mãi…
         3. “ Mẹ dặn; con không được ăn uống thứ gì của người lạ”
         Trước khi tới cơ quan, tôi ghé quán phở ăn sáng. Trong khi chờ, tôi bắt chuyện với cô bé bán vé số khoảng hơn mười tuổi. Đúng như tôi đoán, em nói mới cùng mẹ xuôi Nam sau trận bão vừa qua. Theo lời em thì: “Nhà con và cả thôn tan hoang xơ mướp cả!”. Em nói, mẹ đã xin phụ việc ở một cơ sở nấu suất ăn công nghiệp. Em chờ sang năm xin học lại nên bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ. Tô phở to đùng được mang ra. Quá nhiều thịt. Nghĩ đến vòng hai của mình đã… phì nhiêu và nghĩ con bé chắc chưa ăn gì, tôi lấy thêm cái tô san cho nó một nửa. Con bé ngập ngừng: “ Cô thương con thì mua cho con mấy vé. Con không ăn. Mẹ dặn con không được ăn uống gì của người lạ. Mẹ nói người ta bỏ thuốc mê vào lúc nào không biết. Mẹ còn nói, ba mất, mẹ coi như chết nửa người. Nay con mà bị người ta bỏ thuốc mê bắt đi hay bị làm sao thì mẹ… chết luôn!”.
Tôi không biết câu chuyện thực hư ra làm sao. Nhưng có một điều thực là người lớn đã làm những chuyện xấu để trẻ con phải cảnh giác. Tôi, dẫu sao cũng là người lạ dù có trọ trẹ nói giọng miền Trung giống em…
       Tô phở hôm đó tự nhiên đắng ngắt!…
Trần Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử

Vào lúc 14h00, chiều ngày 13/01/2020 (nhằm ngày 19/12 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử của Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh chúc Tết chư Tôn đức Giáo phẩm HĐTS

Nhân dịp xuân Canh Tý cận kề, trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm. Sáng ngày 8&9/1/2020 (nhằm 14&15/12 năm Kỷ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trở về vấn an sức khoẻ HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, cùng chư Tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo và Văn phòng II TƯGH, TP. HCM.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

Sáng ngày 03/01/2020 (nhằm ngày mùng 9 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh, đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>