Những câu chuyện nhỏ cần suy nghĩ

        Cũng như nhiều cụ hưu trí khác, ông mê đọc báo. Mỗi sáng, ông đi thể dục, mua 4-5 tờ, về nhà ăn sáng, uống cà phê và đọc. Đọc xong, ông thường đi bộ để “chia báo” cho một tiệm cắt tóc, một tiệm sửa xe trong hẻm. Ông nói, giúp người ta biết thông tin, tri thức cũng là một cách hay. Các quán này thường có khách ngồi chờ tới lượt mình. Tranh thủ đọc báo vừa đỡ sốt ruột vừa biết tin tức.
        Nhưng bà vợ nói ông… tào lao! Mắc mớ chi đi bộ cả quãng đường cho người ta báo. Mà tôi cho ông biết, cái quán cắt tóc đó có cả mấy con ca-ve đi làm suốt đêm, ngày ra ngồi vắt vẻo cắt móng tay móng chân. Quán sửa xe thì mấy thằng nghiện ngồi ngáp vặt. Ông nói, nếu như vậy càng phải đưa báo cho người ta đọc. Bà cũng kỳ khôi, đi chùa, làm từ thiện thì được, cho người ta báo đọc lại nói tào lao! Vợ ông vẫn cằn nhằn. Tôi không muốn ông giao du với loại người đó, mất thể diện.
       Để vợ khỏi ca cẩm, sáng, ông đi bộ đem theo mấy tờ báo hôm trước chuồi vào cửa hai tiệm cắt tóc, sửa xe. Vòng đi về ông ra sạp lấy báo mới. Trên tờ báo ông ghi: “Quý vị chịu khó đọc báo sau một ngày nhé!”. Hôm ông đi cắt tóc, cô chủ nói: “ Báo cũ của bác nhưng là mới với tụi cháu. Cảm ơn bác”. Hôm cái xe máy bị cán đinh, ông dắt xe đi sửa, chủ tiệm vá xe không lấy tiền. Anh ta nói: “Tiền báo bác cho tụi cháu bằng mấy lần ấy chứ…”. Tôi chắc chắn một điều, ông cụ thấy vui!
         2. Hẻm nhỏ và cái …trừng mắt!
         Cái hẻm nhỏ, chỉ đủ cho một chiếc xe hơi. Thế nên bên trong hẻm ra hay ngoài đường lớn vào, nếu cả hai xe máy thì “không vấn đề”. Một xe máy một xe hơi thì phải tránh nhau chờ cho xe kia đi trước.
         Một tình huống xảy ra. Phía trong hẻm là chiếc xe hơi chạy ra. Phía ngoài lộ vào là một chị đi đón hai đứa con tuổi mẫu giáo đi học về. Thằng nhỏ ngồi trước làm rơi chiếc dép. Thằng anh ngồi sau nhảy xuống nhặt giúp em. Mới chạy được mấy vòng xe, thằng nhỏ luống cuống thế nào đạp rơi cái giỏ xách để đằng trước. Thằng anh lại nhảy xuống nhặt giỏ vì mẹ phải chống chân, gồng tay vừa giữ xe thăng bằng vừa kìm thằng nhỏ đằng trước. Chiếc xe hơi chờ phía trong hẻm bấm còi giục inh ỏi. Xe máy tắt máy, đạp mấy cái không nổ. Chị biết ba mẹ con mình đang là chướng ngại vật giữa đường nên nhảy xuống vội vàng đẩy xe chạy bộ nấp bên cạnh một cái cổng nhà lùi vào một chút so với đường ở gần đó để tránh.
          Khi chiếc xe hơi chạy qua, cửa kính hạ xuống. Người ngồi trên xe trừng mắt nhìn chị. Chị cúi đầu.
          Sao người ta nỡ trừng mắt với nhau như thế?
          3.“Của tôi, cô đừng lấy!”
          Tôi đang chạy xe trên đường, thấy phía trước một vụ va quẹt xe. Anh thanh niên đi xe máy đụng một cô gần 50 tuổi đi chợ về. Anh ta thản nhiên chạy thẳng, không một lời xin lỗi. Người bị nạn lụm cụm đứng dậy. Trong giỏ xách rơi ra nào rau cải, thịt, cá, bí rợ… và cả một nắm tiền lẻ. Trái bí lăn lông lốc ra phía làn xe giữa đường. Thật nguy hiểm nếu cô ấy chạy theo nhặt trái bí mà không nhìn quanh.
         Tôi dừng xe nhặt giúp. Nhưng khi tôi đưa tay nhặt lấy mấy tờ tiền thì cô ấy la lên: “Của tôi, cô đừng lấy!”. Tôi cười nói: “Không đâu, cháu chỉ nhặt giúp!”. Cô ấy phân bua: “Cô thông cảm, là vì ít có ai chịu dừng lại một chút để giúp người khác như thế. Thường là người ta đi thẳng nên tôi tưởng…”.
        Câu nói bỏ lửng nhưng tôi cứ suy nghĩ mãi…
         3. “ Mẹ dặn; con không được ăn uống thứ gì của người lạ”
         Trước khi tới cơ quan, tôi ghé quán phở ăn sáng. Trong khi chờ, tôi bắt chuyện với cô bé bán vé số khoảng hơn mười tuổi. Đúng như tôi đoán, em nói mới cùng mẹ xuôi Nam sau trận bão vừa qua. Theo lời em thì: “Nhà con và cả thôn tan hoang xơ mướp cả!”. Em nói, mẹ đã xin phụ việc ở một cơ sở nấu suất ăn công nghiệp. Em chờ sang năm xin học lại nên bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ. Tô phở to đùng được mang ra. Quá nhiều thịt. Nghĩ đến vòng hai của mình đã… phì nhiêu và nghĩ con bé chắc chưa ăn gì, tôi lấy thêm cái tô san cho nó một nửa. Con bé ngập ngừng: “ Cô thương con thì mua cho con mấy vé. Con không ăn. Mẹ dặn con không được ăn uống gì của người lạ. Mẹ nói người ta bỏ thuốc mê vào lúc nào không biết. Mẹ còn nói, ba mất, mẹ coi như chết nửa người. Nay con mà bị người ta bỏ thuốc mê bắt đi hay bị làm sao thì mẹ… chết luôn!”.
Tôi không biết câu chuyện thực hư ra làm sao. Nhưng có một điều thực là người lớn đã làm những chuyện xấu để trẻ con phải cảnh giác. Tôi, dẫu sao cũng là người lạ dù có trọ trẹ nói giọng miền Trung giống em…
       Tô phở hôm đó tự nhiên đắng ngắt!…
Trần Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>