Những câu chuyện nhỏ cần suy nghĩ

        Cũng như nhiều cụ hưu trí khác, ông mê đọc báo. Mỗi sáng, ông đi thể dục, mua 4-5 tờ, về nhà ăn sáng, uống cà phê và đọc. Đọc xong, ông thường đi bộ để “chia báo” cho một tiệm cắt tóc, một tiệm sửa xe trong hẻm. Ông nói, giúp người ta biết thông tin, tri thức cũng là một cách hay. Các quán này thường có khách ngồi chờ tới lượt mình. Tranh thủ đọc báo vừa đỡ sốt ruột vừa biết tin tức.
        Nhưng bà vợ nói ông… tào lao! Mắc mớ chi đi bộ cả quãng đường cho người ta báo. Mà tôi cho ông biết, cái quán cắt tóc đó có cả mấy con ca-ve đi làm suốt đêm, ngày ra ngồi vắt vẻo cắt móng tay móng chân. Quán sửa xe thì mấy thằng nghiện ngồi ngáp vặt. Ông nói, nếu như vậy càng phải đưa báo cho người ta đọc. Bà cũng kỳ khôi, đi chùa, làm từ thiện thì được, cho người ta báo đọc lại nói tào lao! Vợ ông vẫn cằn nhằn. Tôi không muốn ông giao du với loại người đó, mất thể diện.
       Để vợ khỏi ca cẩm, sáng, ông đi bộ đem theo mấy tờ báo hôm trước chuồi vào cửa hai tiệm cắt tóc, sửa xe. Vòng đi về ông ra sạp lấy báo mới. Trên tờ báo ông ghi: “Quý vị chịu khó đọc báo sau một ngày nhé!”. Hôm ông đi cắt tóc, cô chủ nói: “ Báo cũ của bác nhưng là mới với tụi cháu. Cảm ơn bác”. Hôm cái xe máy bị cán đinh, ông dắt xe đi sửa, chủ tiệm vá xe không lấy tiền. Anh ta nói: “Tiền báo bác cho tụi cháu bằng mấy lần ấy chứ…”. Tôi chắc chắn một điều, ông cụ thấy vui!
         2. Hẻm nhỏ và cái …trừng mắt!
         Cái hẻm nhỏ, chỉ đủ cho một chiếc xe hơi. Thế nên bên trong hẻm ra hay ngoài đường lớn vào, nếu cả hai xe máy thì “không vấn đề”. Một xe máy một xe hơi thì phải tránh nhau chờ cho xe kia đi trước.
         Một tình huống xảy ra. Phía trong hẻm là chiếc xe hơi chạy ra. Phía ngoài lộ vào là một chị đi đón hai đứa con tuổi mẫu giáo đi học về. Thằng nhỏ ngồi trước làm rơi chiếc dép. Thằng anh ngồi sau nhảy xuống nhặt giúp em. Mới chạy được mấy vòng xe, thằng nhỏ luống cuống thế nào đạp rơi cái giỏ xách để đằng trước. Thằng anh lại nhảy xuống nhặt giỏ vì mẹ phải chống chân, gồng tay vừa giữ xe thăng bằng vừa kìm thằng nhỏ đằng trước. Chiếc xe hơi chờ phía trong hẻm bấm còi giục inh ỏi. Xe máy tắt máy, đạp mấy cái không nổ. Chị biết ba mẹ con mình đang là chướng ngại vật giữa đường nên nhảy xuống vội vàng đẩy xe chạy bộ nấp bên cạnh một cái cổng nhà lùi vào một chút so với đường ở gần đó để tránh.
          Khi chiếc xe hơi chạy qua, cửa kính hạ xuống. Người ngồi trên xe trừng mắt nhìn chị. Chị cúi đầu.
          Sao người ta nỡ trừng mắt với nhau như thế?
          3.“Của tôi, cô đừng lấy!”
          Tôi đang chạy xe trên đường, thấy phía trước một vụ va quẹt xe. Anh thanh niên đi xe máy đụng một cô gần 50 tuổi đi chợ về. Anh ta thản nhiên chạy thẳng, không một lời xin lỗi. Người bị nạn lụm cụm đứng dậy. Trong giỏ xách rơi ra nào rau cải, thịt, cá, bí rợ… và cả một nắm tiền lẻ. Trái bí lăn lông lốc ra phía làn xe giữa đường. Thật nguy hiểm nếu cô ấy chạy theo nhặt trái bí mà không nhìn quanh.
         Tôi dừng xe nhặt giúp. Nhưng khi tôi đưa tay nhặt lấy mấy tờ tiền thì cô ấy la lên: “Của tôi, cô đừng lấy!”. Tôi cười nói: “Không đâu, cháu chỉ nhặt giúp!”. Cô ấy phân bua: “Cô thông cảm, là vì ít có ai chịu dừng lại một chút để giúp người khác như thế. Thường là người ta đi thẳng nên tôi tưởng…”.
        Câu nói bỏ lửng nhưng tôi cứ suy nghĩ mãi…
         3. “ Mẹ dặn; con không được ăn uống thứ gì của người lạ”
         Trước khi tới cơ quan, tôi ghé quán phở ăn sáng. Trong khi chờ, tôi bắt chuyện với cô bé bán vé số khoảng hơn mười tuổi. Đúng như tôi đoán, em nói mới cùng mẹ xuôi Nam sau trận bão vừa qua. Theo lời em thì: “Nhà con và cả thôn tan hoang xơ mướp cả!”. Em nói, mẹ đã xin phụ việc ở một cơ sở nấu suất ăn công nghiệp. Em chờ sang năm xin học lại nên bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ. Tô phở to đùng được mang ra. Quá nhiều thịt. Nghĩ đến vòng hai của mình đã… phì nhiêu và nghĩ con bé chắc chưa ăn gì, tôi lấy thêm cái tô san cho nó một nửa. Con bé ngập ngừng: “ Cô thương con thì mua cho con mấy vé. Con không ăn. Mẹ dặn con không được ăn uống gì của người lạ. Mẹ nói người ta bỏ thuốc mê vào lúc nào không biết. Mẹ còn nói, ba mất, mẹ coi như chết nửa người. Nay con mà bị người ta bỏ thuốc mê bắt đi hay bị làm sao thì mẹ… chết luôn!”.
Tôi không biết câu chuyện thực hư ra làm sao. Nhưng có một điều thực là người lớn đã làm những chuyện xấu để trẻ con phải cảnh giác. Tôi, dẫu sao cũng là người lạ dù có trọ trẹ nói giọng miền Trung giống em…
       Tô phở hôm đó tự nhiên đắng ngắt!…
Trần Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo năm 2022

Sáng ngày 18/7/2022, tại Trường Chính trị tỉnh (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một), Ủy ban Nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo cho chức sắc, chức việc các tôn giáo và đại diện cơ sở tín ngưỡng tỉnh Bình Dương năm 2022.

Chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Bình Dương bố tát định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Pl.2566

Sáng ngày 13/7/2022 (nhằm ngày 15/6 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và Tăng Ni hành giả an cư trên toàn tỉnh đã vân tập về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để bố-tát, thính giới định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566.

Bình Dương: Truyền giới Tỳ kheo, Sa-di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni

Chiều ngày 25/6/2022, các đàn giới thuộc Đại giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chính thức đăng đàn truyền giới Tỳ kheo, Sa di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni tại hai giới trường.

Lễ Khai Mạc Đại giới Đàn Thiện An Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại giới đàn Thiện An

Sáng ngày 25/6/2022 (nhằm ngày 27/5/Nhâm Dần) tại Giới trường Tổ đình Hội Khánh - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện An do BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với gần 500 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

CÂU HỎI ÔN ĐÀN SA DI VÀ SA DI NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày 04– 07/11/1981 tại Nhà Văn Hoá Việt-Xô, Thủ Đô Hà Nội. 2/ Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là ai? Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ. 3/Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Bình Dương đã trãi qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trãi qua 10 lần Đại hội, lần Đại hội sau cùng diễn ra vào ngày 02-03/ 01/ 2022, diễn ra tại Trung tâm văn hóa Tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN THỨC XOA MA NA NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ HĐCM được suy tôn tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất gồm có bao nhiêu vị? Do ai làm Pháp Chủ? Tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo lần I, HĐCM GHPGVN được suy tôn tất cả là 56 vị do Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp Chủ. 2/Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trải qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trãi qua 8 lần Đại hội. Đại hội sau cùng là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8, diễn ra vào ngày 19, 20, 21 va 22 tháng 11 năm 2017 tại cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ ( 2017-2022) của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ 8 của GHPGVN diễn ra vào ngày 19 – 22 / 11/ 2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, thủ đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội ...

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ I của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của GHPGVN diễn ra vào ngày 04-07/ 11/ 1981, tại Chùa Quán Sứ, Thủ Đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội Phật Học Nam Việt.

Phật giáo Bình Dương thính giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2566

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người xuất gia. Trên tinh thần đó, sáng ngày 29/5/2022 (nhằm ngày 29/4 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư đồng tập trung về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), cùng nhau Bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và đây là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2566 - DL.2022.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>