Những câu chuyện nhỏ cần suy nghĩ

        Cũng như nhiều cụ hưu trí khác, ông mê đọc báo. Mỗi sáng, ông đi thể dục, mua 4-5 tờ, về nhà ăn sáng, uống cà phê và đọc. Đọc xong, ông thường đi bộ để “chia báo” cho một tiệm cắt tóc, một tiệm sửa xe trong hẻm. Ông nói, giúp người ta biết thông tin, tri thức cũng là một cách hay. Các quán này thường có khách ngồi chờ tới lượt mình. Tranh thủ đọc báo vừa đỡ sốt ruột vừa biết tin tức.
        Nhưng bà vợ nói ông… tào lao! Mắc mớ chi đi bộ cả quãng đường cho người ta báo. Mà tôi cho ông biết, cái quán cắt tóc đó có cả mấy con ca-ve đi làm suốt đêm, ngày ra ngồi vắt vẻo cắt móng tay móng chân. Quán sửa xe thì mấy thằng nghiện ngồi ngáp vặt. Ông nói, nếu như vậy càng phải đưa báo cho người ta đọc. Bà cũng kỳ khôi, đi chùa, làm từ thiện thì được, cho người ta báo đọc lại nói tào lao! Vợ ông vẫn cằn nhằn. Tôi không muốn ông giao du với loại người đó, mất thể diện.
       Để vợ khỏi ca cẩm, sáng, ông đi bộ đem theo mấy tờ báo hôm trước chuồi vào cửa hai tiệm cắt tóc, sửa xe. Vòng đi về ông ra sạp lấy báo mới. Trên tờ báo ông ghi: “Quý vị chịu khó đọc báo sau một ngày nhé!”. Hôm ông đi cắt tóc, cô chủ nói: “ Báo cũ của bác nhưng là mới với tụi cháu. Cảm ơn bác”. Hôm cái xe máy bị cán đinh, ông dắt xe đi sửa, chủ tiệm vá xe không lấy tiền. Anh ta nói: “Tiền báo bác cho tụi cháu bằng mấy lần ấy chứ…”. Tôi chắc chắn một điều, ông cụ thấy vui!
         2. Hẻm nhỏ và cái …trừng mắt!
         Cái hẻm nhỏ, chỉ đủ cho một chiếc xe hơi. Thế nên bên trong hẻm ra hay ngoài đường lớn vào, nếu cả hai xe máy thì “không vấn đề”. Một xe máy một xe hơi thì phải tránh nhau chờ cho xe kia đi trước.
         Một tình huống xảy ra. Phía trong hẻm là chiếc xe hơi chạy ra. Phía ngoài lộ vào là một chị đi đón hai đứa con tuổi mẫu giáo đi học về. Thằng nhỏ ngồi trước làm rơi chiếc dép. Thằng anh ngồi sau nhảy xuống nhặt giúp em. Mới chạy được mấy vòng xe, thằng nhỏ luống cuống thế nào đạp rơi cái giỏ xách để đằng trước. Thằng anh lại nhảy xuống nhặt giỏ vì mẹ phải chống chân, gồng tay vừa giữ xe thăng bằng vừa kìm thằng nhỏ đằng trước. Chiếc xe hơi chờ phía trong hẻm bấm còi giục inh ỏi. Xe máy tắt máy, đạp mấy cái không nổ. Chị biết ba mẹ con mình đang là chướng ngại vật giữa đường nên nhảy xuống vội vàng đẩy xe chạy bộ nấp bên cạnh một cái cổng nhà lùi vào một chút so với đường ở gần đó để tránh.
          Khi chiếc xe hơi chạy qua, cửa kính hạ xuống. Người ngồi trên xe trừng mắt nhìn chị. Chị cúi đầu.
          Sao người ta nỡ trừng mắt với nhau như thế?
          3.“Của tôi, cô đừng lấy!”
          Tôi đang chạy xe trên đường, thấy phía trước một vụ va quẹt xe. Anh thanh niên đi xe máy đụng một cô gần 50 tuổi đi chợ về. Anh ta thản nhiên chạy thẳng, không một lời xin lỗi. Người bị nạn lụm cụm đứng dậy. Trong giỏ xách rơi ra nào rau cải, thịt, cá, bí rợ… và cả một nắm tiền lẻ. Trái bí lăn lông lốc ra phía làn xe giữa đường. Thật nguy hiểm nếu cô ấy chạy theo nhặt trái bí mà không nhìn quanh.
         Tôi dừng xe nhặt giúp. Nhưng khi tôi đưa tay nhặt lấy mấy tờ tiền thì cô ấy la lên: “Của tôi, cô đừng lấy!”. Tôi cười nói: “Không đâu, cháu chỉ nhặt giúp!”. Cô ấy phân bua: “Cô thông cảm, là vì ít có ai chịu dừng lại một chút để giúp người khác như thế. Thường là người ta đi thẳng nên tôi tưởng…”.
        Câu nói bỏ lửng nhưng tôi cứ suy nghĩ mãi…
         3. “ Mẹ dặn; con không được ăn uống thứ gì của người lạ”
         Trước khi tới cơ quan, tôi ghé quán phở ăn sáng. Trong khi chờ, tôi bắt chuyện với cô bé bán vé số khoảng hơn mười tuổi. Đúng như tôi đoán, em nói mới cùng mẹ xuôi Nam sau trận bão vừa qua. Theo lời em thì: “Nhà con và cả thôn tan hoang xơ mướp cả!”. Em nói, mẹ đã xin phụ việc ở một cơ sở nấu suất ăn công nghiệp. Em chờ sang năm xin học lại nên bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ. Tô phở to đùng được mang ra. Quá nhiều thịt. Nghĩ đến vòng hai của mình đã… phì nhiêu và nghĩ con bé chắc chưa ăn gì, tôi lấy thêm cái tô san cho nó một nửa. Con bé ngập ngừng: “ Cô thương con thì mua cho con mấy vé. Con không ăn. Mẹ dặn con không được ăn uống gì của người lạ. Mẹ nói người ta bỏ thuốc mê vào lúc nào không biết. Mẹ còn nói, ba mất, mẹ coi như chết nửa người. Nay con mà bị người ta bỏ thuốc mê bắt đi hay bị làm sao thì mẹ… chết luôn!”.
Tôi không biết câu chuyện thực hư ra làm sao. Nhưng có một điều thực là người lớn đã làm những chuyện xấu để trẻ con phải cảnh giác. Tôi, dẫu sao cũng là người lạ dù có trọ trẹ nói giọng miền Trung giống em…
       Tô phở hôm đó tự nhiên đắng ngắt!…
Trần Quỳnh Như

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

Bình Dương: Lễ phát Văn bằng Tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa IV (2016 – 2019), Khai giảng Trung cấp khóa V (2019 – 2022)

Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.

Bình Dương: Bàn giao nhà Chữ Thập đỏ nhân mùa Vu lan

Nhân mùa Vu lan Báo hiếu và hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, nhằm giúp người nghèo khó có được những chỗ ở ổn định, sớm vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Vào chiều ngày 16/8/2019 (nhằm ngày 16/7 năm Kỷ Hợi), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh đã đến thăm, đồng thời tổ chức trao nhà “Chữ Thập đỏ” cho gia đình bà Trịnh Thị Tuyến, ngụ tại ấp Tân Đức, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Sáng 15/8/2019 (nhằm 15/7 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng BTS - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hân hạnh đón tiếp đoàn Ban Tôn giáo tỉnh do ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm chùa Hội Khánh nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2563.

Bình Dương: Cục An ninh Nội địa Bộ Công an thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14/7 năm Kỷ Hợi), đoàn Cục An ninh Nội địa Bộ Công an do ông Phạm Ngọc Việt - Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nhân mùa Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL .2563 – DL. 2019 tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà nhân lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019

Nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019, vừa qua vào ngày 7 và 8/8/2019 (nhằm ngày 7 – 8/7 năm Kỷ Hợi), đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh tại chùa Hội Khánh - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một thăm, chúc mừng lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Hội Khánh

Chiều ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), Đoàn lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một do bà Võ Thị Bạch Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP. Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tại chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhân dịp Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ cho hành giả an cư

Sáng ngày 12/8/2019 (nhằm ngày 12/7 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn (chùa Hội Khánh), đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trọng thể tổ chức lễ Mãn hạ và Tự tứ PL.2563 – DL. 2019 cho gần 750 hành giả an cư trong tỉnh.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>