Mâm hoa quả

 Trong những ngày đón mừng xuân mới, trên bàn thờ Phật hẳn sẽ không thể nào thiếu được mâm hoa quả. Trên thị trường hiện có bán những nhang điện, hoa trái giả để chưng trên bàn thờ cúng Phật. Cho tôi hỏi, chưng hoa quả giả có phải là bất kính với Phật không?

(Phật tử Diệu Hạnh – xã An Tây, huyện Bến Cát hỏi)

Đáp:

Xin bắt đầu trả lời câu hỏi của Phật tử bằng một câu chuyện như thế này. Thời Phật còn tại thế, có một cụ già rất nghèo khổ. Mỗi ngày, cụ phải đi lang thang ngoài đường để ăn xin. Thế nhưng, bà cụ rất đỗi kính trọng Phật. Mỗi ngày bà nhịn ăn để dành tiền mua dầu cúng Phật. Mỗi lần vào cúng Phật, bà rất bẽn lẽn vì trong điện Phật đã có vô số những nhang đèn đẹp đẽ được bày biện. Ngài Mục Kiền Liên dùng quạt quạt qua thì tất cả các ngọn đèn của vua chúa, trưởng giả, những nhà quý phái giàu có sang trọng đều tắt, duy chỉ có ngọn đèn của bà cụ ăn xin kia thì không tắt. Thấy lạ, Ngài bạch trình với Phật. Phật nói, ngọn đèn đó là của một cụ già ăn xin. Bà đã nhịn đói để mua dầu cúng dường. Do lòng chí thành thiết tha đó, nên bà mới được công đức vô lượng tốt đẹp như thế.

Đọc đến đây, chắc là Phật tử cũng đã hiểu được “cúng Phật” cốt yếu là ở tấm lòng thành đối với Phật chứ không quá “chấp” vào hình thức. Hoa quả tươi thì lúc nào cũng trang trọng, tươi mới và nhất là tính chất thật hơn là hoa quả giả, dù hoa quả giả có được làm giống thật đến bao nhiêu đi nữa. Tuy nhiên, chưng bày như thế nào còn tùy thuộc tâm nguyện, hiểu biết, sở thích, khung cảnh, không gian và hoàn cảnh của mỗi người.

Nhang đèn giả cũng có một ưu điểm là giữ cho môi trường sinh hoạt được sạch sẽ, trong lành, hạn chế khói hương làm cho mọi người có thể bị dị ứng, khó chịu khi hít phải. Không ít chùa, cũng sử dụng, thiết trí các loại nhang đèn bằng điện để hạn chế khói hương, ngoại trừ những buổi lễ quan trọng, thì mọi người mới thắp nhang thật, nhưng cũng chỉ từ 1 đến 3 cây thôi.

Trong phạm vi câu hỏi, chỉ đề cập đến nghi lễ trong việc cúng kiếng. Tiện đây, chúng tôi cũng xin nói rộng ra thêm về văn hóa thắp hương của người Việt chúng ta. Theo phong tục của người Á Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, hễ khi khấn vái là đều thắp hương. Vào những ngày Tết nguyên đán, nhất là đêm giao thừa, trong chùa chỗ nào cũng khói nhang mù mịt làm cho mọi người phải ngộp đến không thở được do số lượng người đến thắp nhang quá đông. Có nơi, phía trước đốt nhang, phía sau đã phải bố trí người gỡ nhang ra nhúng vào nước cho tắt đi. Hình ảnh bày ra trước mắt vậy, nhưng mọi người vẫn cố ra sức chen lấn, mua nhang vào thắp cho bằng được, quả thật là không cần thiết chút nào. Vì như vậy vừa lãng phí, vừa góp phần làm cho không khí nơi tôn nghiêm trở nên ô nhiễm trầm trọng, mà người phải chịu sự ô nhiễm đó, không ai khác là chính mỗi chúng ta. Phật tử chúng ta nên lấy tâm thành kính khấn vái hơn là câu nệ, cố chấp mê tín vào những hành động không mang lại lợi lạc như vậy.

            Nói tóm lại, việc chưng mâm hoa quả thật hay giả là còn tùy vào sở thích, hiểu biết, điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vào các ngày lễ lớn, ngày rằm hay 30 âm lịch hàng tháng, chúng ta nên dùng hoa quả tươi để cúng Phật thì hay hơn hết. Tổ Ấn Quang thường dạy, có một phần thành kính là có thêm một phần phước đức vậy!

HƯƠNG SEN

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai công tác Phật sự những tháng cuối năm

Sáng ngày 17/11/2020 (nhằm ngày 03/10 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Thường trực BTS GHPGVN tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ hàng tháng để báo cáo công tác hoạt động Phật sự và triển khai các công tác Phật sự, kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phật giáo Bình Dương cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh, các tự viện đến thăm, tặng 2.300 phần quà cho bà con tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Những ngày qua, hơi ấm của tình đồng bào, tình dân tộc đã được những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước lan tỏa đến những địa phương xa xôi hẻo lánh của các tỉnh miền Trung – vùng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, lũ lụt. Đồng sẻ chia khó khăn, chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung thân yêu, trong 02 ngày 04-05/11/2020 đoàn từ thiện của Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh, UBMTTQVN, các tự viện đã tổ chức chuyến thăm hỏi và trao tặng 2.300 suất quà đến đồng bào lũ lụt, giúp đỡ bà con phần nào hậu quả của đợt thiên tai vừa qua tại 02 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>