Mâm hoa quả

 Trong những ngày đón mừng xuân mới, trên bàn thờ Phật hẳn sẽ không thể nào thiếu được mâm hoa quả. Trên thị trường hiện có bán những nhang điện, hoa trái giả để chưng trên bàn thờ cúng Phật. Cho tôi hỏi, chưng hoa quả giả có phải là bất kính với Phật không?

(Phật tử Diệu Hạnh – xã An Tây, huyện Bến Cát hỏi)

Đáp:

Xin bắt đầu trả lời câu hỏi của Phật tử bằng một câu chuyện như thế này. Thời Phật còn tại thế, có một cụ già rất nghèo khổ. Mỗi ngày, cụ phải đi lang thang ngoài đường để ăn xin. Thế nhưng, bà cụ rất đỗi kính trọng Phật. Mỗi ngày bà nhịn ăn để dành tiền mua dầu cúng Phật. Mỗi lần vào cúng Phật, bà rất bẽn lẽn vì trong điện Phật đã có vô số những nhang đèn đẹp đẽ được bày biện. Ngài Mục Kiền Liên dùng quạt quạt qua thì tất cả các ngọn đèn của vua chúa, trưởng giả, những nhà quý phái giàu có sang trọng đều tắt, duy chỉ có ngọn đèn của bà cụ ăn xin kia thì không tắt. Thấy lạ, Ngài bạch trình với Phật. Phật nói, ngọn đèn đó là của một cụ già ăn xin. Bà đã nhịn đói để mua dầu cúng dường. Do lòng chí thành thiết tha đó, nên bà mới được công đức vô lượng tốt đẹp như thế.

Đọc đến đây, chắc là Phật tử cũng đã hiểu được “cúng Phật” cốt yếu là ở tấm lòng thành đối với Phật chứ không quá “chấp” vào hình thức. Hoa quả tươi thì lúc nào cũng trang trọng, tươi mới và nhất là tính chất thật hơn là hoa quả giả, dù hoa quả giả có được làm giống thật đến bao nhiêu đi nữa. Tuy nhiên, chưng bày như thế nào còn tùy thuộc tâm nguyện, hiểu biết, sở thích, khung cảnh, không gian và hoàn cảnh của mỗi người.

Nhang đèn giả cũng có một ưu điểm là giữ cho môi trường sinh hoạt được sạch sẽ, trong lành, hạn chế khói hương làm cho mọi người có thể bị dị ứng, khó chịu khi hít phải. Không ít chùa, cũng sử dụng, thiết trí các loại nhang đèn bằng điện để hạn chế khói hương, ngoại trừ những buổi lễ quan trọng, thì mọi người mới thắp nhang thật, nhưng cũng chỉ từ 1 đến 3 cây thôi.

Trong phạm vi câu hỏi, chỉ đề cập đến nghi lễ trong việc cúng kiếng. Tiện đây, chúng tôi cũng xin nói rộng ra thêm về văn hóa thắp hương của người Việt chúng ta. Theo phong tục của người Á Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, hễ khi khấn vái là đều thắp hương. Vào những ngày Tết nguyên đán, nhất là đêm giao thừa, trong chùa chỗ nào cũng khói nhang mù mịt làm cho mọi người phải ngộp đến không thở được do số lượng người đến thắp nhang quá đông. Có nơi, phía trước đốt nhang, phía sau đã phải bố trí người gỡ nhang ra nhúng vào nước cho tắt đi. Hình ảnh bày ra trước mắt vậy, nhưng mọi người vẫn cố ra sức chen lấn, mua nhang vào thắp cho bằng được, quả thật là không cần thiết chút nào. Vì như vậy vừa lãng phí, vừa góp phần làm cho không khí nơi tôn nghiêm trở nên ô nhiễm trầm trọng, mà người phải chịu sự ô nhiễm đó, không ai khác là chính mỗi chúng ta. Phật tử chúng ta nên lấy tâm thành kính khấn vái hơn là câu nệ, cố chấp mê tín vào những hành động không mang lại lợi lạc như vậy.

            Nói tóm lại, việc chưng mâm hoa quả thật hay giả là còn tùy vào sở thích, hiểu biết, điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vào các ngày lễ lớn, ngày rằm hay 30 âm lịch hàng tháng, chúng ta nên dùng hoa quả tươi để cúng Phật thì hay hơn hết. Tổ Ấn Quang thường dạy, có một phần thành kính là có thêm một phần phước đức vậy!

HƯƠNG SEN

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử

Vào lúc 14h00, chiều ngày 13/01/2020 (nhằm ngày 19/12 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử của Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh chúc Tết chư Tôn đức Giáo phẩm HĐTS

Nhân dịp xuân Canh Tý cận kề, trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm. Sáng ngày 8&9/1/2020 (nhằm 14&15/12 năm Kỷ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trở về vấn an sức khoẻ HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, cùng chư Tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo và Văn phòng II TƯGH, TP. HCM.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

Sáng ngày 03/01/2020 (nhằm ngày mùng 9 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh, đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>