Lối sống vị tha

 Khi mở đầu cho đề tài này, tôi nhớ lại phẩm hạnh cao thượng của Bồ Tát. Trên con đường tu hành đắc đạo, Bồ tát đã trì hoãn mục đích cuối cùng trở thành Phật vì nguyện cứu độ không để cho bất kỳ chúng sinh nào còn trong cảnh khổ đau. Hạnh nguyện từ bi ấy là bài học tuyệt vời cho mọi người. Khi cho đi cũng là lúc chúng ta nhận được rất nhiều. Khởi đầu của đời người bất đầu từ tuổi trẻ. Khi bạn trẻ có được tấm lòng vị tha, nghĩa là hạnh phúc thật sự mĩm cười, cho một cuộc sống thật sự hoàn hảo. Chỉ có điều, không ít người đã bỏ quên hạt ngọc trong tâm hồn để cho tâm vị tha bị lu mờ bởi nhận thức lầm lẫn. Đánh thức bản chất thực sự của tâm hồn chính là một kỳ tích.

Giáo lý của Đạo Phật chỉ rõ: “Tất cả những đau khổ ở thế gian điều bắt nguồn từ việc, bạn chỉ lo tìm kiếm niềm vui cho chính mình và tất cả những hạnh phúc ở thế gian đều bắt nguồn từ việc tìm kiếm niềm vui cho người khác”. Và tôi tin, đây cũng là vấn đề của chúng ta!

Tâm hồn chúng ta đói khát bởi những khát vọng, tìm kiếm sự thành công, giàu có, tự do, tình yêu và còn nhiều nhiều thứ khác nữa. Điều đó phát khởi từ chính cái “tôi” của mỗi người và nỗi sợ hãi, bất an luôn hiện hữu. Chúng ta thường chạy theo những ham muốn của xã hội hơn là những gì chúng ta thực sự muốn. Một bồ quần áo cho hợp mốt, một mái tóc xì-tin, chiếc điện thoại kiểu mới… kèm theo những nỗi lo âu rằng như vậy mình đã được đánh giá cao hay chưa?... Nhưng mọi thứ mãi mãi không bao giờ là đủ. Vì thế, mọi thứ cứ như một ảo ảnh tan dần khi chúng ta chạm tay vào. Sự hài lòng nhanh chóng tan  biến mất bởi vì nỗi sợ hãi phải mất đi những gì mình ham muốn, cũng giống một đứa trẻ chạy theo chiếc cầu vồng. Đứa trẻ thất vọng và thất vọng. Cũng như thế, chúng ta cứ chạy theo những ảo ảnh như thể là chúng có thật và rồi chúng ta bị quấn chặt vào những thứ ấy.

Bạn buồn, thất vọng, đau khổ và bắt đầu oán trách và đổ lỗi cho người khác, với vô số những nguyên nhân. Mà cuộc sống là vô vàn những cạm bẫy khi lòng tham điều khiển bạn.

Vấn đề là ở chỗ đó. Bạn phải làm gì để không bị ham muốn làm cho mù quáng. Hãy thích ứng với mọi hoàn cảnh mà không nỗi giận, đau buồn hay căng thẳng khi mọi việc không như ý muốn. Đừng đỗ lỗi cho người khác, hay những lý do này nọ. Tâm hồn yếu kém được tạo nên từ những cảm xúc của sự giận gữ, lòng ganh tỵ, sự ham muốn và nơi đó cũng hội tụ của nỗi lo sợ bởi sự được hay mất về những điều bạn ham muốn. Sự ích kỷ ấy được tạo ra để bảo vệ chính bạn. Bản năng sinh tồn ấy lại là những tác nhân tạo thêm nhiều rắc rối cho bạn. Tâm hồn rộng mở được tạo thành từ những cảm xúc tích cực như tình yêu, niềm vui, sự tận tâm, lòng biết ơn và sự nhiệt tình, cởi mở, hòa nhập và hướng ngoại. Mở rộng tầm nhìn, kết nối với mọi người xung quanh, giúp bạn phát triển. sự vị tha giúp ta dễ dàng thích nghi.

Những cảm xúc tích cực này, trong Phật giáo, được gọi là Bồ đề tâm. Bồ đề tâm có nghĩa là "đánh thức trái tim hay tâm trí", lòng nhân ái là nền tảng của bản tính lương thiện. Lòng tốt là viên ngọc trong tay bạn mà bạn lầm tưởng đó là một viên đá thông thường. Đá quý có sức mạnh nhưng vì không được nhận ra nó nên nó bất lực. Đây là tác nhân cơ bản có thể chuyển đổi cuộc sống của bạn, tiêu diệt nỗi sợ hãi tiềm ẩn trong bạn, giúp bạn tự tin. Lòng tốt là con đường Bồ tát, nhận thức và lòng từ bi là hai yếu tố cơ bản của con đường đó, 2 khía cạnh không thể tách rời của lòng tốt. Với nhận thức bạn trở nên từ bi hơn và với lòng từ bi bạn nhận thức được nhiều hơn. Chúng giúp bạn mở rộng tâm hồn, hạn chế những suy nghĩ ích kỷ cho riêng mình. Tâm hồn của bạn ngày càng rộng mở nhiều hơn. Khi lòng từ bi, sự vị tha hiện hữu, bạn được an vui và tự tin trong cuộc sống.

Nhưng làm thế nào để thực hành những phẩm hạnh ấy? Thiền là một phương pháp Phật giáo hữu hiệu. Thiền làm chậm và thậm chí loại bỏ những điều xấu trong tinh thần của bạn. Thêm một cách nữa là bạn hãy làm và học theo nỗi sợ hãi của chính mình. Khi làm việc gì sai, trước tiên là chúng ta thường hay tự bảo vệ cho mình và đổ lỗi cho những nguyên nhân khác. Bây giờ, nếu như bị một người đồng nghiệp chỉ trích, thay vì ngồi ở quán với ly cà phê và biện bắt đầu biện minh, lý giải, đánh giá, đưa ra đủ thứ quan điểm để bênh vực cho mình, thậm chí hạ thấp người khác, thì hãy tìm hiểu và điều tra thực sự điều gì đang xảy ra.

Sợ hãi và đau khổ  là dấu hiệu cho thấy cái tôi của bạn đang bị tấn công. Bạn nên thư giãn, loại bỏ sự khó chịu và nỗi sợ hãi, khi đó, mọi thứ chỉ còn như là bọt bong bóng xà phòng.

Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng, có một loại ích kỷ không khôn ngoan và loại ích kỷ khôn ngoan. Tính ích kỷ không khôn ngoan khi bạn chỉ nghĩ về bản thân và kết quả là nhầm lẫn và đau khổ. Ích kỷ khôn ngoan vì những điều tốt nhất, và kết quả là bạn hạnh phúc, vui vẻ và thành công.

Chắc chắn rằng bạn đã nghe nói về một số chân lý đơn giản này: "Nếu muốn được quan tâm cần phải biết quan tâm”, “Nếu muốn được xem trọng, cần biết xem trọng người khác"… và như vậy khi muốn được sự vị tha thì bạn cần biết vị tha.

Trên một chuyến xe buýt đông khách, một cô gái tật nguyền với chiếc nạng gỗ bước lên xe. Người đàn ông nhường chỗ của mình cho cô. Cô tỏ ra vui sướng. Ông ta nên thiện cảm hơn trong mắt của mọi người. “Cho” không phải là phép thuật, nhưng nó có thể làm nên điều kỳ diệu. Nhiều người trong chúng ta sai lầm khi nghĩ rằng chỉ cần nghĩ tốt là đủ mà không biểu hiện chúng bằng hành động. Nếu vậy, bạn vẫn chưa đủ thoát khỏi “cái kén” của chính mình.

Làm việc tốt gợi lên cảm xúc của lòng tốt, thể hiện lòng biết ơn gợi lên cảm giác của lòng biết ơn và làm việc tự tin gợi lên cảm giác của sự tự tin. Như câu nói của nhà thơ John Dryden: "Đầu tiên, chúng tôi làm theo thói quen, sau đó thói quen làm theo chúng tôi". Lòng thiện giúp cho bạn thoát khỏi chính mình, đến chân trời hạnh phúc, “những điều không thể trở nên có thể”. Vẻ đẹp hoàn thiện trong bạn được bộc lộ. Bạn được hạnh phúc, tự do và hoàn thiện hơn. 

Phẩm hạnh vị tha, nhân ái phát triển thì đám mây u ám của tâm hồn cũng mờ dần.  Giống như một chiếc thuyền chỉ là phương tiện đưa bạn sang bên kia bờ sông, khi bạn bước lên bờ bạn không cần phải vác chiếc thuyền theo nữa, mà nên bỏ chúng lại phía sau khi bạn đã đến. Mục tiêu cuối cùng của bạn là được tự do thoát khỏi cái tôi của mình. Nhưng ngay cả khi bạn chưa đạt được điều đó, bạn cũng trở nên lành mạnh, thích nghi và làm chủ nhân của cuộc sống.

Bạn còn trẻ. Và bạn may mắn hơn những người đã bỏ lỡ tâm Bồ Đề cho đến khi tuổi đã già. Tự do và hạnh phúc, tất cả trong tầm tay. Còn mục tiêu nào tốt hơn cho cuộc sống của bạn ngay trong lúc này?

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo năm 2022

Sáng ngày 18/7/2022, tại Trường Chính trị tỉnh (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một), Ủy ban Nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo cho chức sắc, chức việc các tôn giáo và đại diện cơ sở tín ngưỡng tỉnh Bình Dương năm 2022.

Chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Bình Dương bố tát định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Pl.2566

Sáng ngày 13/7/2022 (nhằm ngày 15/6 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và Tăng Ni hành giả an cư trên toàn tỉnh đã vân tập về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để bố-tát, thính giới định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566.

Bình Dương: Truyền giới Tỳ kheo, Sa-di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni

Chiều ngày 25/6/2022, các đàn giới thuộc Đại giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chính thức đăng đàn truyền giới Tỳ kheo, Sa di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni tại hai giới trường.

Lễ Khai Mạc Đại giới Đàn Thiện An Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại giới đàn Thiện An

Sáng ngày 25/6/2022 (nhằm ngày 27/5/Nhâm Dần) tại Giới trường Tổ đình Hội Khánh - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện An do BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với gần 500 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

CÂU HỎI ÔN ĐÀN SA DI VÀ SA DI NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày 04– 07/11/1981 tại Nhà Văn Hoá Việt-Xô, Thủ Đô Hà Nội. 2/ Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là ai? Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ. 3/Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Bình Dương đã trãi qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trãi qua 10 lần Đại hội, lần Đại hội sau cùng diễn ra vào ngày 02-03/ 01/ 2022, diễn ra tại Trung tâm văn hóa Tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN THỨC XOA MA NA NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ HĐCM được suy tôn tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất gồm có bao nhiêu vị? Do ai làm Pháp Chủ? Tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo lần I, HĐCM GHPGVN được suy tôn tất cả là 56 vị do Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp Chủ. 2/Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trải qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trãi qua 8 lần Đại hội. Đại hội sau cùng là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8, diễn ra vào ngày 19, 20, 21 va 22 tháng 11 năm 2017 tại cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ ( 2017-2022) của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ 8 của GHPGVN diễn ra vào ngày 19 – 22 / 11/ 2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, thủ đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội ...

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ I của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của GHPGVN diễn ra vào ngày 04-07/ 11/ 1981, tại Chùa Quán Sứ, Thủ Đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội Phật Học Nam Việt.

Phật giáo Bình Dương thính giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2566

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người xuất gia. Trên tinh thần đó, sáng ngày 29/5/2022 (nhằm ngày 29/4 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư đồng tập trung về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), cùng nhau Bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và đây là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2566 - DL.2022.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>