Mẹ và con gái

 

Trong thơ ca Việt Nam, có không biết bao nhiêu những lời nói diễn tả về hình ảnh và thân phận người phụ nữ qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. Từ người phụ nữ chịu thương, chịu khó, nhẫn nhục vì chồng vì con trong thời phong kiến, đến hình ảnh người phụ nữ hiện đại, dần dần được nhìn nhận về sự đóng góp cho xã hội. Vấn đề bình đẳng giới được đề cập đến và dần được định hình. Từ đó người phụ nữ ngày nay cũng có đôi phần khác với người phụ nữ trước đây. Nhưng, mẹ và con gái vẫn luôn có một sợi dây tình cảm hết sức đặc biệt.

Nhắc lại chuyện xưa

Nói đến vấn đề tình mẹ con giữa hai người phụ nữ trong xã hội ngày nay, chúng tôi thiết nghĩ không thể không nhắc lại một chút mối quan hệ ấy trong xã hội phong kiến, mà tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô” đã đi sâu vào đời sống cộng đồng và tạo nên những hệ lụy không nhỏ đến các mối quan hệ xã hội, thiệt thòi luôn nghiêng về người phụ nữ.

Người con gái ngay từ khi mới sinh ra đã bị thua thiệt bởi quan niệm “con gái là con người ta, con trai mới là con mình”. Với quan niệm như vậy, xã hội gần như đi ngược lại với những gì tự nhiên nhất mà tạo hóa đã ban cho con người là hễ có sinh nam thì có sinh nữ. Nam hay nữ gì thì cũng quý, cũng là cái duyên nhiều đời, nhiều kiếp giữa cha mẹ - con cái.

Đến khi lớn lên gả về nhà chồng, người con gái lại chịu nhiều nỗi truân chuyên, vất vả, chỉ biết đến bổn phận phục tùng cho chồng, con, chưa kể là gặp phải cảnh mẹ chồng nàng dâu hết sức đau khổ vẫn phải cắn răng chịu đựng.

Chúng tôi thuộc thế hệ giao thời của thời quá độ từ phong kiến lên hiện đại nên chỉ còn chứng kiến được một đôi cảnh tình thương tâm của người phụ nữ khi lấy chồng, bắt đầu làm vợ, làm mẹ đã thấy sợ nhưng qua những lời kể của những người phụ nữ lớn tuổi thì những gì chúng tôi thấy thì không nhằm nhò gì so với thời bà cố, bà ngoại mình phải nếm trải. Trước đây có rất nhiều bộ phim tái diễn nỗi khổ đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến hết sức sâu sắc. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được hệ lụy không tốt mà xã hội đặc biệt đối xử với người phụ nữ. Trong các vở tuồng cải lương của Nam bộ lại càng phản ánh sâu sắc hình ảnh người phụ nữ như thế như người mẹ trong vở tuồng Tô Ánh Nguyệt, Đời Cô Lựu, Nửa đời hương phấn… Ở đó là thân phận của những người con gái gặp hoàn cảnh éo le, ngang trái trong tình duyên và cuộc sống mà người mẹ dù rất thương con gái của mình nhưng cũng chỉ biết dừng lại ở những lời ngậm ngùi, than thở, xót xa. Trong bài ca cổ Con gái của mẹ có đoạn: “Mẹ đã làm dâu nửa đời nên mẹ biết, cay đắng trăm bề nước mắt chan cơm”. Hình ảnh của người cha luôn sẵn sàng trừng trị đứa con gái của mình khi làm điều trái ý, còn người mẹ thì da diết, nước mắt chảy ngược vào tim mà vẫn âm thầm chịu đựng, không dám trái ý chồng mặc dù đứt ruột vì con.    

Ngẫm chuyện nay

          Đã qua rồi cái thời con gái “học chi cho lắm, đến khi lấy chồng thì cũng chỉ biết nuôi con” chứ làm được cái gì, phụ nữ ngày nay nhiều người đã làm nên sự nghiệp danh tiếng ngoài xã hội, làm chủ hạnh phúc, hôn nhân, gia đình, được người đời khen ngợi đã dần thay đổi quan điểm và cách suy nghĩ của cộng đồng xã hội, nhất là thành kiến của những người trong gia đình. Vì thế, không ít bậc cha mẹ không quản ngại khó khăn, vất vả lo cho con gái ăn học đến nơi đến chốn với mong muốn rất nhân hậu là “để con làm chủ được cuộc đời mình”.

Làm chủ cuộc đời ở đây được hiểu không chỉ là đỡ vất vả trên đường mưu sinh mà còn hàm ý là làm chủ được hạnh phúc trong bước đường hôn nhân.

Chị T, huyện Tân Uyên, quyết định cho con du học ngay lúc tình hình kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của không ít đơn vị doanh nghiệp. Ngày cho con lên đường, chị còn phải vay mượn một số bạn bè để đủ điều kiện về tài chính theo yêu cầu của nước sở tại. Chị nói: “Con gái nó ham học và học được nên mình phải cố gắng cho con theo đuổi ước mơ của mình. Đó là tài sản tốt nhất mình muốn đầu tư cho con”. Nhưng qua lời tâm sự, chúng tôi nhận thấy, ngoài tấm lòng thương con của một người mẹ, tất cả những việc làm ấy còn xuất phát từ nỗi lòng sâu xa từ lòng cảm thông của một người phụ nữ. Chị nói: “Mình khổ nhiều lắm rồi vì chồng, vì cuộc mưu sinh tưởng như quá sức. Giờ đây, mình muốn con gái phải thay đổi số phận, có được tương lai tốt, gia đình hạnh phúc, hoặc chí ít con gái cũng biết vươn lên khi vấp ngã”. Cùng suy nghĩ như chị T, chị H, chủ xưởng gỗ ở xã Thái Hòa, huyện Bến Cát cho biết: “Chị cho con gái đầu du học ở Úc. Cháu vừa học xong bằng thạc sỹ, giờ muốn học lên tiến sỹ. Lúc cho con đi học thì gia đình còn dư dã, nhưng 1-2 năm trở lại đây tình hình kinh tế hết sức khó khăn, nhiều tài sản của gia đình cũng đội nón ra đi, số tiền học phí cho con không nhỏ nhưng mình vẫn quyết tâm đầu tư cho con ăn học. Trong cuộc đời bôn ba, quyết định đúng đắn nhất nhất của mình là lo cho con gái ăn học đến nơi đến chốn”.

          Với nỗi lòng của một người từng trải với cuộc sống, chị hối tiếc một điều là “không biết dừng lại đúng lúc trong công việc làm ăn”. Việc lo cho con gái quá nhiều, cũng có lúc chị gặp phải sự phản đối của chồng khi ông so sánh: “Con gái người ta lớn lên lấy chồng cho căn nhà, chiếc xe thì đã quý lắm rồi, làm gì mình phải tốn quá nhiều tiền cho con gái như vậy”. Nhưng chị quả quyết: “Tôi khổ nhiều rồi, giờ phải cố gắng cho con gái được sung sướng. Nếu lúc con lấy chồng mình không còn nhiều thứ để cho thì vốn kiến thức mà con được học sẽ là tài sản quý giá nhất mình dành cho con”. “Điều mình mong muốn hơn nữa là con sáng suốt quyết định cho cuộc đời, tương lai và hạnh phúc của mình, cả lúc thuận lợi lẫn khó khăn vậy là mình cũng yên tâm rồi”. Chị chia sẻ.

          Có con gái, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn đã đành, một nỗi lo khác nữa luôn canh cánh trong lòng những người mẹ đó là việc chọn và kết bạn trăm năm. Không biết người đàn ông con gái chọn có là bờ vai che chở cho con suốt cả cuộc đời hay không, hay lại chồng chất những lo toan như cuộc đời của mẹ.  

Chúng tôi rất khâm phục cách chọn chồng cho con gái của một gia đình người cô ở Tân Uyên. Cô cho biết, 4 người con gái lớn lên đến lúc lấy chồng không bao giờ có cảnh cặp bè cặp bạn, chở đi chơi để tìm hiểu giống như nhiều trường hợp khác. Hai gia đình thấy hợp nhau và muốn kết làm sui gia, sau đó cho con trai họ đến nhà cô chơi để tìm hiểu. Sau khi cả hai có tình cảm với nhau, đồng ý kết hôn là tiến tới hôn nhân. Ấy vậy mà cả 4 cô con gái đều sống hạnh phúc, gia đình êm ấm trong sự yêu thương của cha mẹ hai gia đình.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Có không ít cảnh gia đình chọn nhưng con không chọn, hay con chọn gia đình không đồng ý dẫn đến không chỉ mâu thuẫn, mất hòa khí mà còn tác động trực tiếp đến hạnh phúc hôn nhân của con cái. Nếu như hôn nhân trước đây “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” thì giờ đây “con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đó”. Điều này có mặt tích cực mà cũng có mặt tiêu cực. Tích cực là hôn nhân của mỗi người được tự chọn lựa và tự chịu trách nhiệm, nhưng thường thì hạn chế là do còn trẻ người non dạ nên nhiều khi sự chọn lựa của người trẻ không lường hết được những rủi ro, trở ngại khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

          Tuy có những biểu hiện khác nhau, do quan niệm xã hội quyết định nhưng nỗi lòng của những người mẹ luôn mong muốn cho con được hạnh phúc hơn mình dù phải chấp nhận sự hy sinh, tận tụy vẫn muôn đời là hình ảnh đẹp của những người mẹ. Tình thương sâu sắc ấy còn thể hiện mối liên hệ trong thân phận của những người phụ nữ và sự chở che của tình mẫu tử thiêng liêng càng thêm mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ thực tế sinh động đó, thật hạnh phúc thay cho những người con gái của mẹ, ngày ấy và bây giờ quả là có khác!

                                                                                                                                                           Hạnh Tâm

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử

Vào lúc 14h00, chiều ngày 13/01/2020 (nhằm ngày 19/12 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Hội nghị thống kê chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ Phật tử của Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh chúc Tết chư Tôn đức Giáo phẩm HĐTS

Nhân dịp xuân Canh Tý cận kề, trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm. Sáng ngày 8&9/1/2020 (nhằm 14&15/12 năm Kỷ Hợi), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trở về vấn an sức khoẻ HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, cùng chư Tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo và Văn phòng II TƯGH, TP. HCM.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh Tổng kết công tác Phật sự năm 2019

Sáng ngày 03/01/2020 (nhằm ngày mùng 9 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh, đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Đức Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia đến thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 04/12/2019 (nhằm ngày 9/11 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng đón tiếp Đức Đại Tăng thống Vương quốc Camphuchia - Hoà thượng Tep Vong, cùng chư Tăng, Phật tử phái đoàn viếng thăm Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sáng nay, ngày 23/11/2019 (nhằm ngày 27/10 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương kết hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 90 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình Phước: Chia sẻ yêu thương đến quý bà con khiếm thị

Vào ngày 14/11/2019, Thượng tọa Thích Minh Vũ - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trụ trì chùa Phổ Thiện Hòa cùng quý Phật tử, các nhà hảo tâm đã đến Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) để thăm, chia sẻ niềm vui, yêu thương và trao quà cho bà con khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Dương: Trang nghiêm tổ chức lễ Húy kỵ cố Đại lão HT.Thích Thiện An

Sáng ngày 07/11/2019 (nhằm ngày 11/10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bửu Phước, đường Xóm Chùa, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương toàn thể môn đồ pháp tử đã tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 21 cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện An - nguyên Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Sông Bé - Bình Dương, Viện chủ chùa Bửu Phước.

Bình Dương: Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho Tăng Ni tỉnh nhà

Ngày 16/10/2019, Ban Tôn giáo phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và phổ biến chính sách Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cho hơn 300 Tăng Ni là thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị thành phố, trụ trì (quản tự) 201 cơ sở tự, viện trên địa bàn tỉnh và gần 90 Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh.

Lào: Hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak

Vào ngày 11/10/2019, tại TP.Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019 giữa MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Bình Dương: Cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Sáng ngày 29/9/2019 (nhằm mùng 01/9 năm Kỷ Hợi), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức cuộc họp định kỳ hàng tháng, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong 01 tháng qua và triển khai những công tác chuẩn bị cho tháng tiếp theo của Phật giáo tỉnh nhà.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>