Mẹ và con gái

 

Trong thơ ca Việt Nam, có không biết bao nhiêu những lời nói diễn tả về hình ảnh và thân phận người phụ nữ qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. Từ người phụ nữ chịu thương, chịu khó, nhẫn nhục vì chồng vì con trong thời phong kiến, đến hình ảnh người phụ nữ hiện đại, dần dần được nhìn nhận về sự đóng góp cho xã hội. Vấn đề bình đẳng giới được đề cập đến và dần được định hình. Từ đó người phụ nữ ngày nay cũng có đôi phần khác với người phụ nữ trước đây. Nhưng, mẹ và con gái vẫn luôn có một sợi dây tình cảm hết sức đặc biệt.

Nhắc lại chuyện xưa

Nói đến vấn đề tình mẹ con giữa hai người phụ nữ trong xã hội ngày nay, chúng tôi thiết nghĩ không thể không nhắc lại một chút mối quan hệ ấy trong xã hội phong kiến, mà tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, “nhất nam viết hữu thập nữ viết vô” đã đi sâu vào đời sống cộng đồng và tạo nên những hệ lụy không nhỏ đến các mối quan hệ xã hội, thiệt thòi luôn nghiêng về người phụ nữ.

Người con gái ngay từ khi mới sinh ra đã bị thua thiệt bởi quan niệm “con gái là con người ta, con trai mới là con mình”. Với quan niệm như vậy, xã hội gần như đi ngược lại với những gì tự nhiên nhất mà tạo hóa đã ban cho con người là hễ có sinh nam thì có sinh nữ. Nam hay nữ gì thì cũng quý, cũng là cái duyên nhiều đời, nhiều kiếp giữa cha mẹ - con cái.

Đến khi lớn lên gả về nhà chồng, người con gái lại chịu nhiều nỗi truân chuyên, vất vả, chỉ biết đến bổn phận phục tùng cho chồng, con, chưa kể là gặp phải cảnh mẹ chồng nàng dâu hết sức đau khổ vẫn phải cắn răng chịu đựng.

Chúng tôi thuộc thế hệ giao thời của thời quá độ từ phong kiến lên hiện đại nên chỉ còn chứng kiến được một đôi cảnh tình thương tâm của người phụ nữ khi lấy chồng, bắt đầu làm vợ, làm mẹ đã thấy sợ nhưng qua những lời kể của những người phụ nữ lớn tuổi thì những gì chúng tôi thấy thì không nhằm nhò gì so với thời bà cố, bà ngoại mình phải nếm trải. Trước đây có rất nhiều bộ phim tái diễn nỗi khổ đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến hết sức sâu sắc. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được hệ lụy không tốt mà xã hội đặc biệt đối xử với người phụ nữ. Trong các vở tuồng cải lương của Nam bộ lại càng phản ánh sâu sắc hình ảnh người phụ nữ như thế như người mẹ trong vở tuồng Tô Ánh Nguyệt, Đời Cô Lựu, Nửa đời hương phấn… Ở đó là thân phận của những người con gái gặp hoàn cảnh éo le, ngang trái trong tình duyên và cuộc sống mà người mẹ dù rất thương con gái của mình nhưng cũng chỉ biết dừng lại ở những lời ngậm ngùi, than thở, xót xa. Trong bài ca cổ Con gái của mẹ có đoạn: “Mẹ đã làm dâu nửa đời nên mẹ biết, cay đắng trăm bề nước mắt chan cơm”. Hình ảnh của người cha luôn sẵn sàng trừng trị đứa con gái của mình khi làm điều trái ý, còn người mẹ thì da diết, nước mắt chảy ngược vào tim mà vẫn âm thầm chịu đựng, không dám trái ý chồng mặc dù đứt ruột vì con.    

Ngẫm chuyện nay

          Đã qua rồi cái thời con gái “học chi cho lắm, đến khi lấy chồng thì cũng chỉ biết nuôi con” chứ làm được cái gì, phụ nữ ngày nay nhiều người đã làm nên sự nghiệp danh tiếng ngoài xã hội, làm chủ hạnh phúc, hôn nhân, gia đình, được người đời khen ngợi đã dần thay đổi quan điểm và cách suy nghĩ của cộng đồng xã hội, nhất là thành kiến của những người trong gia đình. Vì thế, không ít bậc cha mẹ không quản ngại khó khăn, vất vả lo cho con gái ăn học đến nơi đến chốn với mong muốn rất nhân hậu là “để con làm chủ được cuộc đời mình”.

Làm chủ cuộc đời ở đây được hiểu không chỉ là đỡ vất vả trên đường mưu sinh mà còn hàm ý là làm chủ được hạnh phúc trong bước đường hôn nhân.

Chị T, huyện Tân Uyên, quyết định cho con du học ngay lúc tình hình kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của không ít đơn vị doanh nghiệp. Ngày cho con lên đường, chị còn phải vay mượn một số bạn bè để đủ điều kiện về tài chính theo yêu cầu của nước sở tại. Chị nói: “Con gái nó ham học và học được nên mình phải cố gắng cho con theo đuổi ước mơ của mình. Đó là tài sản tốt nhất mình muốn đầu tư cho con”. Nhưng qua lời tâm sự, chúng tôi nhận thấy, ngoài tấm lòng thương con của một người mẹ, tất cả những việc làm ấy còn xuất phát từ nỗi lòng sâu xa từ lòng cảm thông của một người phụ nữ. Chị nói: “Mình khổ nhiều lắm rồi vì chồng, vì cuộc mưu sinh tưởng như quá sức. Giờ đây, mình muốn con gái phải thay đổi số phận, có được tương lai tốt, gia đình hạnh phúc, hoặc chí ít con gái cũng biết vươn lên khi vấp ngã”. Cùng suy nghĩ như chị T, chị H, chủ xưởng gỗ ở xã Thái Hòa, huyện Bến Cát cho biết: “Chị cho con gái đầu du học ở Úc. Cháu vừa học xong bằng thạc sỹ, giờ muốn học lên tiến sỹ. Lúc cho con đi học thì gia đình còn dư dã, nhưng 1-2 năm trở lại đây tình hình kinh tế hết sức khó khăn, nhiều tài sản của gia đình cũng đội nón ra đi, số tiền học phí cho con không nhỏ nhưng mình vẫn quyết tâm đầu tư cho con ăn học. Trong cuộc đời bôn ba, quyết định đúng đắn nhất nhất của mình là lo cho con gái ăn học đến nơi đến chốn”.

          Với nỗi lòng của một người từng trải với cuộc sống, chị hối tiếc một điều là “không biết dừng lại đúng lúc trong công việc làm ăn”. Việc lo cho con gái quá nhiều, cũng có lúc chị gặp phải sự phản đối của chồng khi ông so sánh: “Con gái người ta lớn lên lấy chồng cho căn nhà, chiếc xe thì đã quý lắm rồi, làm gì mình phải tốn quá nhiều tiền cho con gái như vậy”. Nhưng chị quả quyết: “Tôi khổ nhiều rồi, giờ phải cố gắng cho con gái được sung sướng. Nếu lúc con lấy chồng mình không còn nhiều thứ để cho thì vốn kiến thức mà con được học sẽ là tài sản quý giá nhất mình dành cho con”. “Điều mình mong muốn hơn nữa là con sáng suốt quyết định cho cuộc đời, tương lai và hạnh phúc của mình, cả lúc thuận lợi lẫn khó khăn vậy là mình cũng yên tâm rồi”. Chị chia sẻ.

          Có con gái, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn đã đành, một nỗi lo khác nữa luôn canh cánh trong lòng những người mẹ đó là việc chọn và kết bạn trăm năm. Không biết người đàn ông con gái chọn có là bờ vai che chở cho con suốt cả cuộc đời hay không, hay lại chồng chất những lo toan như cuộc đời của mẹ.  

Chúng tôi rất khâm phục cách chọn chồng cho con gái của một gia đình người cô ở Tân Uyên. Cô cho biết, 4 người con gái lớn lên đến lúc lấy chồng không bao giờ có cảnh cặp bè cặp bạn, chở đi chơi để tìm hiểu giống như nhiều trường hợp khác. Hai gia đình thấy hợp nhau và muốn kết làm sui gia, sau đó cho con trai họ đến nhà cô chơi để tìm hiểu. Sau khi cả hai có tình cảm với nhau, đồng ý kết hôn là tiến tới hôn nhân. Ấy vậy mà cả 4 cô con gái đều sống hạnh phúc, gia đình êm ấm trong sự yêu thương của cha mẹ hai gia đình.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Có không ít cảnh gia đình chọn nhưng con không chọn, hay con chọn gia đình không đồng ý dẫn đến không chỉ mâu thuẫn, mất hòa khí mà còn tác động trực tiếp đến hạnh phúc hôn nhân của con cái. Nếu như hôn nhân trước đây “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” thì giờ đây “con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đó”. Điều này có mặt tích cực mà cũng có mặt tiêu cực. Tích cực là hôn nhân của mỗi người được tự chọn lựa và tự chịu trách nhiệm, nhưng thường thì hạn chế là do còn trẻ người non dạ nên nhiều khi sự chọn lựa của người trẻ không lường hết được những rủi ro, trở ngại khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

          Tuy có những biểu hiện khác nhau, do quan niệm xã hội quyết định nhưng nỗi lòng của những người mẹ luôn mong muốn cho con được hạnh phúc hơn mình dù phải chấp nhận sự hy sinh, tận tụy vẫn muôn đời là hình ảnh đẹp của những người mẹ. Tình thương sâu sắc ấy còn thể hiện mối liên hệ trong thân phận của những người phụ nữ và sự chở che của tình mẫu tử thiêng liêng càng thêm mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ thực tế sinh động đó, thật hạnh phúc thay cho những người con gái của mẹ, ngày ấy và bây giờ quả là có khác!

                                                                                                                                                           Hạnh Tâm

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Bình Dương: Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo năm 2022

Sáng ngày 18/7/2022, tại Trường Chính trị tỉnh (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một), Ủy ban Nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo cho chức sắc, chức việc các tôn giáo và đại diện cơ sở tín ngưỡng tỉnh Bình Dương năm 2022.

Chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Bình Dương bố tát định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Pl.2566

Sáng ngày 13/7/2022 (nhằm ngày 15/6 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và Tăng Ni hành giả an cư trên toàn tỉnh đã vân tập về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để bố-tát, thính giới định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566.

Bình Dương: Truyền giới Tỳ kheo, Sa-di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni

Chiều ngày 25/6/2022, các đàn giới thuộc Đại giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chính thức đăng đàn truyền giới Tỳ kheo, Sa di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni tại hai giới trường.

Lễ Khai Mạc Đại giới Đàn Thiện An Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại giới đàn Thiện An

Sáng ngày 25/6/2022 (nhằm ngày 27/5/Nhâm Dần) tại Giới trường Tổ đình Hội Khánh - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện An do BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với gần 500 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

CÂU HỎI ÔN ĐÀN SA DI VÀ SA DI NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày 04– 07/11/1981 tại Nhà Văn Hoá Việt-Xô, Thủ Đô Hà Nội. 2/ Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là ai? Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ. 3/Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Bình Dương đã trãi qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trãi qua 10 lần Đại hội, lần Đại hội sau cùng diễn ra vào ngày 02-03/ 01/ 2022, diễn ra tại Trung tâm văn hóa Tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN THỨC XOA MA NA NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ HĐCM được suy tôn tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất gồm có bao nhiêu vị? Do ai làm Pháp Chủ? Tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo lần I, HĐCM GHPGVN được suy tôn tất cả là 56 vị do Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp Chủ. 2/Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trải qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trãi qua 8 lần Đại hội. Đại hội sau cùng là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8, diễn ra vào ngày 19, 20, 21 va 22 tháng 11 năm 2017 tại cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ ( 2017-2022) của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ 8 của GHPGVN diễn ra vào ngày 19 – 22 / 11/ 2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, thủ đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội ...

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ I của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của GHPGVN diễn ra vào ngày 04-07/ 11/ 1981, tại Chùa Quán Sứ, Thủ Đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội Phật Học Nam Việt.

Phật giáo Bình Dương thính giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2566

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người xuất gia. Trên tinh thần đó, sáng ngày 29/5/2022 (nhằm ngày 29/4 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư đồng tập trung về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), cùng nhau Bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và đây là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2566 - DL.2022.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>