Nắng hạ mưa nguồn

Sáng sớm… sương mù giăng  kín cả ngọn đồi. Cánh rừng  thông lúc này trông giống  như một tấm lụa trải dài. Tiếng suối róc rách chảy xuyên qua ghềnh đá. Tiếng thác nguồn theo hướng gió vọng về. Giữa thiên nhiên hùng vĩ ấy, một ngôi chùa cổ thấp thoáng bên lưng đồi heo hút. Khách muốn đến chùa, chỉ việc băng qua cây cầu đá nhỏ bắc ngang dòng suối…

Sư cụ trụ trì năm nay đã luống tuổi lắm rôi. Dân cư quanh vùng hiếm khi thấy Người rời sơn viện đi đâu. Một đời sư chuyên tâm tịnh niệm, tu hành khắc khổ trong giới luật nghiêm minh. Ngày trước chùa sư có nuôi nhiều chú tiểu, nhưng không ai trụ được lâu nơi này. Cảm thấy ngày về cõi Phật không còn bao xa, sư gọi môn đồ trở về lo kế thừa đạo nghiệp. Song hàng đệ tử sư, người còn du học nơi xa, người có trụ xứ hành hóa đạo nghiệp một phương và không ai có ý định quay về nơi tổ đình sơn lâm chướng khí. Bao mùa Hạ đến Thu sang, sư mặc nhiên làm ông từ già khuya sớm một mình lo hương đèn cúng Phật. Hết niệm Phật trì kinh thì ra hiên ngoài quét dọn. Thỉnh thoảng sư đứng lặng nhìn mấy ngôi tháp Tổ. Người xưa tạo dựng già lam chỉ thích cảnh núi rừng yên ả… chẳng bận tâm nhiều đến việc hoang tàn hư phế theo thời gian.

Khách vãng cảnh chùa dừng chân bên chiếc cầu đá. Lâu rồi khách mới có dịp ghé lại. Cũng do tình cờ một lần đến mà biết cảnh, biết người. Từ đó khách thường lui tới viếng thăm sư cụ và cùng đàm luận văn thơ thiền đạo. Năm trước, khách đến vẫn là mái chùa tiêu sơ hoang lạnh ít người lai vãng. Bây giờ… xem chừng như sư cụ đang định tổ chức một cuôc lễ hội gì đây. Khách chậm rãi bước lên đồi. Trước sân chùa, bên gốc cây bồ đề rộng tàng che phủ khu vườn đầy sắc hoa tươi thắm. Một bồn cỏ nhân tạo và một bức tranh vải dựng ngay trên đó. Bức tranh vẽ cảnh Hoàng hậu Ma Gia cùng dạo chơi với các thể nữ. Khi bà đưa tay ra định hái cành hoa Vô ưu thì sanh hạ Thái tử Tất Đạt Đa. Thái tử vừa sanh ra vội đưa một tay lên chỉ trời, một tay chỉ xuống đất và đi liền bảy bước trên những búp sen hồng. Môt hình tượng được tôn tạo lại khá là sinh động. Một con người lịch sử gắn liền với bao truyền thuyết nhiệm mầu, để từ đó tồn tại mãi trong niềm tin ký ức của muôn người.

Khách chợt nhớ ra. Đã bước qua tháng Tư âm lịch rồi còn gì. Ngày Lễ Phật đản đã trở thành truyền thống thiêng liêng cho hàng triệu triệu tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới. Năm nay một Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên được Nhà nước đăng cai tổ chức. Thủ đô ngàn năm văn vật sẽ là nơi tiếp đón hơn 90 quốc gia về tham dự. Thật là một Đại lễ Phật giáo huy hoàng và tầm cỡ chưa từng có trên đất nước này. Nhiều năm lui tới chùa, khách chưa từng thấy sư cụ tổ chức lễ hội gì. Răm tháng Giêng tháng Bảy, ngày Phật Đản sinh hay Thành đạo, sư cụ cũng chuyên tâm tịnh niệm ngồi thiền, chẳng chút ưu tư hay bận tâm đến vấn đề thời sự thời cuộc. Phật tử thân tín đến chùa cũng chỉ dăm người. Giả như sư cụ co ý định tổ chức một cuộc Lễ Phật đản có quy mô ở chốn thâm sơn này cũng khó mà thực hiện được.
Khách đăm chiêu dõi nhìn vài tia nắng ấm áp soi trên nền đất. Giữa sân những dây cờ Phật giáo mặc sức tung bay trong gió. Ngôi Tổ đình tọa lạc trên vùng cao vi vút gió ngàn… dường như cũng bắt nhịp với ngày Lễ hội Phật đản mang tầm cỡ quốc tế thời hội nhập. Con đường nhập thế của đạo Phật luôn ẩn chứa nhiều sắc màu diệu kỳ là vậy. Công việc trang hoàng vườn hoa mừng ngày Phật đản còn dang dở… Khách đi vòng ra phía sau. Quanh chiếc bàn dài có nhiều người đang dùng cơm trưa. Những cụ già tóc bạc trắng, những vị trung niên và cả thanh thiếu niên nam nữ. Họ là Phật tử  đến chùa làm công quả. Hẳn là vậy rồi. Một vị thầy còn rất trẻ đứng gần đó. Thầy nhìn thấy khách lạ, vội bước ra niềm nở hỏi:- Đạo hữu từ phương xa đến tham quan chùa hay muốn gặp sư cụ? Xin mời qua phòng khách …

Khách mỉm cười, lễ phép: - Dạ… con ghé thăm sư cụ…

Khách theo thầy băng qua mảnh sân trải sỏi, đến một ngôi thiền thất nhỏ nằm khuất sau rặng liễu um tùm. Thiền thất bằng gỗ mới xây cất nhưng đậm màu cổ kính u huyền. Sư cụ ngồi niệm Phật trên sàn gỗ, nhìn thấy khách thì tươi cười rạng rỡ:
- Mô Phật! Lâu lắm rồi mới thấy con ghé lại chùa…

Khách chắp tay chào sư cụ rồi khẽ đáp: - Sư cụ vẫn còn khỏe mạnh. Hơn năm rồi con mới có dịp trở về chùa… Nhìn từ xa thấy cảnh chùa có nhiều thay đổi, lòng con cứ ngờ ngợ.  Sợ sư cụ xuôi về cõi Phật mà đệ tử không được gặp Người lần cuối.

Sư cụ cười, tay vẫn lần chuỗi hạt: - Sự đời vô thường thoáng chốc, có thân có diệt là lẽ tất nhiên. Sư nay tuổi đã cao, chỉ mong sớm về cửa Phật, liễu thoát sanh tử ngay trong đời này.
Khách bắt đầu lý sự: - Sư về Tây phương thì cũng mau trở lại độ tận chúng sanh cõi này. Biết đâu lúc ấy, con được theo Người sống cuộc đời thoát tục.

Vị thầy quay trở lại với khay trà nóng. Theo sau là chú nhỏ bưng mâm cơm đãi khách. Thầy ân cần bảo: - Sư cụ mới dùng ngọ xong. Vậy mời thí chủ dùng tạm bữa cơm chay đạm bạc, nghỉ ngơi thong tha rồi hãy đàm đạo…

Đợi thầy bước ra, khách ngồi xuống dùng cơm và gợi chuyện hỏi sư cụ:
- Vị thầy này trông còn trẻ. Hẳn là đệ tử của sư cụ đi du học xa mới về. Hèn gì con thấy cảnh chùa có nhiều thay đổi mới lạ… Mùa Phật đản năm nay Phật tử có dịp tựu về bổn tự làm lễ đông vui…

Sư cụ châm trà ra tách, lắc đầu ôn tồn nói: - Thầy Phước đây là người từ phương khác tới. Không phải đệ tử cũng chẳng là tông đồ. Mà có hề gì chứ. Là Thích tử Như Lai thì ai ai cũng là huynh đệ, bạn hữu, chấp nê chi chuyện tông phái tông môn. Thật ra thầy Phước không nghĩ đến việc phải về đây đâu. Mấy lần ghé lại chùa, thầy chỉ muốn dưỡng bệnh và thực hành thiền định nơi thanh văng. Thấy chùa đơn chiếc, thầy thường lưu lại để phụ những việc công đức công quả. Sư cảm kích hạnh tu của thầy, nhiều lần mời gọi… thầy mới nhận lời về. Nhưng thầy nói mình chỉ là một hành giả du phương, nơi nào cần thì đên, hết duyên thì đi. 

Sư cụ yên lặng ngước nhìn ra trước sân. Vài cánh chim lạ vừa sà xuống bên thềm. Chúng thản nhiên, vô tư đi lại như chốn rừng rậm thân quen. Bầu trời đầy nắng và gió từ rừng thông thổi vào mát rượi. Thỉnh thoảng vang lên vài tiếng cười nói nho nhỏ từ phía trai đường. Sự việc ấy cũng không làm mất đi vẻ yên bình vốn dĩ.

Sư cụ nói tiếp:  - Đã gọi là nhân duyên Phật bổ xứ, thì đâu đâu cũng là Phật sự con à!… Ngày trước sư nuôi nhiều chúng đạo, mà trụ lại trong môn đồ cũng chỉ được dăm người. Người ta bảo chim non quen chốn rừng xanh. Nhưng chim đã xổ lồng thì khó mà quay về chốn cũ. Nay gặp được người chịu về hành đạo phương này, cũng là phước duyên hy hữu.

Khách vẫn ngồi yên lặng lắng nghe. Là người thích ngao du sơn thủy, tìm thú văn thơ, khách chẳng mấy am tường chuyện truyền thừa tông phong tông phái của nhà chùa. Về giáo điển lại càng mù tịt. Mỗi lần ghé qua, khách được sư cụ giảng dạy những bài thi kệ Phật pháp, rất lấy làm thú vị. Hôm nay lại nghe Người bộc bạch mấy điều căn cơ trong lòng, khách càng cảm khái. Sư cụ lui về tịnh thất yên tu trong niềm hỷ lạc. Và rồi đây, Người sẽ chứng kiến một ngày Đại lễ Phật đản mang ý nghĩa về sự truyền thừa ánh đạo  luôn được tiếp nối trong suốt mấy ngàn năm lịch sử.

- Con thấy đấy - thầy Phước mới về mấy tháng mà cảnh già lam đã rộn rịp bóng người. Họ là những Phật tử ở tận vùng sâu vùng xa, có cả người dân tộc lần đầu tiên biết đến chùa nhưng ai cũng giàu tâm đạo, nhiệt tình tu tập, thích làm lành tạo phước. Bây giờ có thầy hướng dẫn đường tu, mọi người về chùa cùng chung sức chung lòng lo tổ chức Đại lễ Phật đản lớn nhất từ trước đến nay nơi vùng xa xôi cách trở này…

Sư cụ uống cạn ngụm trà nóng rồi thong thả tiếp lời: - Mà này! Con đã đến thì ở lại dự Lễ Phật đản rồi hẳn đi. Không như các nơi khác, Lễ Phật đản chùa núi chỉ tổ chức đơn sơ nhưng chắc là không kém sự thân tình đạo vị. Thầy Phước còn mở khóa tu niệm Phật hàng tuần và có giảng dạy Phật pháp. Rồi con sẽ nhìn thấy cả một hàng dài nam nữ lớn bé nối nhau đi kinh hành quanh đồi… Từ ngày có thầy Phước về khuyến tu giảng pháp, Phật tử ở đây thật chẳng khác nào như cây khô gặp được trận mưa nguồn tưới tắm… Sự sống quanh vùng ngày càng xanh mầm đạo vị…

Một buổi sáng, khách quảy hành trang từ giã sư cụ xuống núi. Ngôi chùa cổ nằm khuất sau rừng thông, còn vọng lại tiếng hát ngân nga của đoàn Oanh vũ áo lam. Khách không thể ở đến ngày Lễ Phật đản như lời mời của sư cụ va thầy Phước. Tuy vậy mấy ngày lưu lại, khách đã cảm nhận ra được bầu không khí trang trọng và tưng bừng của ngày Đại lễ. Rồi đây trong chuyến hành trình vô định, khách có thể dừng chân nơi một ngôi chùa nào đó để cùng hòa mình trong niềm vui chung của người Phật tử giàu lòng tin và chánh niệm.

Một đàn chim trắng vừa bay qua đỉnh núi, để lại vài khoảng trắng mờ nhạt trên không. Dưới chân đồi, bóng người lữ khách dần xa trong ánh nắng ban mai rực rỡ.

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Sáng tác
Bình Dương: Tọa đàm với chủ đề: “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” trong Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX

Chiều ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX) tiếp tục với chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”.

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX và tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”

Sáng ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), long trọng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX), và chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM THÀNH LẬP BAN TÔN GIÁO TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 16-12 (nhằm ngày 3-11- Canh Tý), tại Tổ đình chùa Hội Khánh, Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương do HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Trung ương 2 GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tiếp đón và chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân kỷ niệm 28 năm thành lập Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương

Bình Dương: Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Hòa chung trong không khí của những người Phật tử Việt Nam trên cả nước hướng về vùng đất thiêng Yên Tử để tưởng niệm vị Vua Phật Việt Nam. Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn (chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (1308 – 2020).

Bình Dương: Ban Hoằng pháp TƯ và BTS Phật giáo tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Họp mặt chư Tăng Ni Giảng sư đã tốt nghiệp các khóa Đào tạo Giảng sư

Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch tổ chức buổi họp mặt chư Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo giảng sư từ khóa 1 đến khóa 9, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Thường trực Ban Trị sự GHPG tỉnh họp triển khai các công tác Phật sự cuối năm

Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPG tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Thường trực BTS GHPGVN tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để báo cáo công tác hoạt động Phật sự và triển khai các công tác Phật sự, kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà Phật giáo Bình Dương cần thực hiện trong thời gian tới.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai công tác Phật sự những tháng cuối năm

Sáng ngày 17/11/2020 (nhằm ngày 03/10 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Thường trực BTS GHPGVN tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ hàng tháng để báo cáo công tác hoạt động Phật sự và triển khai các công tác Phật sự, kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phật giáo Bình Dương cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh, các tự viện đến thăm, tặng 2.300 phần quà cho bà con tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Những ngày qua, hơi ấm của tình đồng bào, tình dân tộc đã được những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước lan tỏa đến những địa phương xa xôi hẻo lánh của các tỉnh miền Trung – vùng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, lũ lụt. Đồng sẻ chia khó khăn, chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung thân yêu, trong 02 ngày 04-05/11/2020 đoàn từ thiện của Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Hội chữ Thập đỏ tỉnh, UBMTTQVN, các tự viện đã tổ chức chuyến thăm hỏi và trao tặng 2.300 suất quà đến đồng bào lũ lụt, giúp đỡ bà con phần nào hậu quả của đợt thiên tai vừa qua tại 02 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Bình Dương: Phiên họp thường kỳ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Chiềungày 19/10/2020 (nhằm ngày 03/9 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ hàng tháng, để báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, và triển khai về kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đang bị thiên tai lũ lụt hoành hành.

Bình Dương: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ

Sáng ngày 19/9/2020 (nhằm ngày 03/8 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra phiên họp thường kỳ, nhằm báo cáo công tác hoạt động Phật sự trong tháng qua, đồng thời triển khai về vấn đề Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện, thị thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp tới.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>