Chùa đức sơn

Từ lòng mộ đạo
Chùa Đức Sơn được hình thành khởi đầu do người dân địa phương phát tâm cúng dường gần 10 ha đất để xây dựng chùa. Sau đó, triều đình nhà Nguyễn cấp 1,7 ha đất thổ công nâng tổng diện tích chùa lên 11,5 ha. Kiến trúc chùa được xây dựng theo phong cách các ngôi chùa Nam bộ. Hiện tại, khi khách hành hương đến tham quan và lễ Phật sẽ thấy chùa nằm sát đường Cách Mạng Tháng Tám với khuôn viên chỉ còn 2.000 m2, trong đó có trồng nhiều loại cây ăn trái và cây lấy bóng mát. Nguyên do là dưới thời Pháp thuộc, nhà cầm quyền đã cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa. Theo lời của một số người kể lại, thì trong chiến tranh, chùa đã có thời gian nuôi dấu cán bộ cách mạng, có nhiều đóng góp với kháng chiến.
    Qua các đời trụ trì, chùa không ngừng được trùng tu và mở rộng làm cho chùa ngày càng thêm trang nghiêm, thanh tịnh. Không chỉ có giá trị về mặt niên đại, trong chùa còn lưu giữ các bộ bàn thờ có đường nét chạm trổ tinh xảo, bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Ngày 23-8-2009, đại đức Thiện Trí - trụ trì chùa đã cho khởi công xây dựng mới phần tiền điện khá quy mô, gồm 1 trệt, 1 lầu và cổ lầu, trị giá trên 1 tỷ đồng. Công trình đang trong quá trình xây dựng.

- Những bậc chân tu
Thiền sư Tánh Khánh - Trí Chánh, sinh năm 1930 (năm Canh Tuất) là người đã có công xây dựng chùa vào năm Ất Mùi 1775. Theo quyển Sơ khảo Phật giáo Bình Dương có ghi: “Có thể Thiền sư Tánh Khánh là hàng đệ tử của Ngài Đạo Trung - Thiện Hiếu và là pháp tôn của Thiền sư Đại Quang - Chí Thành. Được biết, trong thời gian Tổ Đạo Trung trụ trì chùa Long Hưng, Ngài có rất nhiều đệ tử được mang chữ Tánh (thế hệ kế Tổ Đạo Trung). Có thể Ngài Tánh Khánh là một trong những đệ tử xuất thân tu học tại chùa Long Hưng và từ đây đi hoằng hoá xuống khu vực Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, xây dựng chùa Đức Sơn”. Dưới sự dẫn dắt đạo pháp của Thiền sư, chùa Đức Sơn thật sự trở thành nơi sinh hoạt tâm linh gần gũi của người dân địa phương. Thiền sư được quan và dân kính nể bởi phẩm chất nhân hậu, từ bi hết lòng hướng dẫn cho hàng đệ tử và những người mộ đạo đi theo con đường giác ngộ của đạo Phật. Ngày mùng 7, tháng giêng, năm 1788 (năm Mậu Thân), thiền sư viên tịch trong sự thương tiếc của mọi người. Đồ chúng lập tháp thờ trong khuôn viên chùa. Sau khi Pháp cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa, ngôi tháp nằm sát lộ đường Cách Mạng Tháng Tám. Năm 1998, đoạn đường này được mở rộng, nên Tỉnh hội cùng với chùa tổ chức cải táng xây tháp trong khuôn viên chùa để tôn thờ.
Thiền sư Tánh Khánh không có đệ tử kế thừa nên Thiền sư Minh Giác - Trí Chơn đến kế thế trụ trì. Tiếp sau là Hòa thượng Nguyên Đoàn - Chiếu Sử hiệu Trí Lâm. Ngài thụôc thế hệ thứ 44 thuộc phổ hệ dòng Liễu Quán. Hòa thượng là bậc cao tăng, Ngài có công trùng hưng ngôi Tam bảo chùa và nhiều ngôi chùa lân cận như chùa Long Sơn, chùa Phước An, chùa An Lạc…
Vào năm 1885, Hòa thượng Nguyên Đoàn được thỉnh chứng minh cho công trình khắc bản in kinh tại chùa Hội Khánh và Ngài có công sao lục một số quy định của nhà cầm quyền Pháp đối với Phật giáo Thủ Dầu Một lúc bấy giờ. Sau khi Hoà thượng viên tịch vào năm Mậu Thân (1908), Thiền sư Quảng Hòa - Phước Tấn kế thế trụ trì. Ngài sanh năm Bính Tý (1816), thuộc thế hệ thứ 45, là đệ tử của Hòa thượng Nguyên Đoàn. Ngài là bậc cao tăng có nhiều uy tín. Trong khoảng thời gian này, Ngài cho trùng tu lại ngôi chùa và cho tạc bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Năm 1920, các bộ tượng này đã cùng với bộ tượng chùa Hội Khánh được đưa sang triển lãm tại Pháp. Hòa thượng là một trong những vị danh tăng được cung thỉnh vào hàng chứng minh trùng tu ngôi tháp Tổ Nguyên Thiều tại chùa Kim Cang (Đồng Nai) vào năm 1909. Hoà thượng viên tịch vào năm Quý Sửu (1913). Kế thế trụ trì là Hoà thượng Quảng Đống - Thiện Hồng. Ngài sinh năm Tấn Mẹo (1891) tại làng Chánh Hiệp, Thủ Dầu Một. Hòa thượng là hàng đệ tử của Hòa thượng Quảng Hòa nhưng do cầu pháp cùng thầy nên ngài Quảng Đống lấy chữ “Quảng” thuộc thế hệ thứ 45 (vì ngày xưa các vị Hoà thượng thường giới thiệu đệ tử của mình đến cầu pháp với các bậc cao tăng hay vị thầy của mình sau khi thụ đại giới).
Hòa thượng Quảng Đống là một trong những vị có uy tín lúc bấy giờ. Vào năm 1933, một đại giới đàn chúc thọ được tổ chức tại chùa Sắc Tứ Thiên Tôn, Ngài được cung thỉnh làm phó chủ kì trong đại giới đàn. Vào năm 1956, Hoà thượng đứng ra trùng tu toàn bộ ngôi chánh điện và chạm trổ các bộ bàn thờ có đường nét mỹ thuật tinh xảo. Hòa thượng có nhiều đệ tử như ngài Nhuận Lịch (trụ trì chùa Phước Thạnh) và ngài Nhuận Cần… Hòa thượng viên tịch vào ngày 19-1-1960 (năm Canh Tý) thọ 69 tuổi. Thay thế Hòa thượng là sư Nhuận Cần -Thiện Phú. Sư thế danh Hà Văn Cần, trụ trì chùa được 17 năm thì viên tịch. Kế thế trụ trì chùa là thượng tọa Thiện Nghĩa, hiện nay là đại đức Thiện Trí.
 
 
Tiếp nối truyền thống sư ông
Đại đức Thiện Trí, sinh năm 1964, quê ở chợ Búng, Lái Thiêu với thế danh là Hồ Ngọc Danh. Trước khi đi tu, thầy là bộ đội xuất ngũ. Thầy nhớ lại, đó là năm 1996, thầy quyết định xuất gia trước sự băn khoăn của những người thân trong gia đình, lúc ấy thầy 32 tuổi. Thế nhưng với thầy đó là nhân duyên. Bởi vì, khi lần đầu tiên đến chùa, thầy cảm thấy thật thanh thản trong tâm hồn. “Ngoài đời cuộc sống bôn ba mãi rồi thấy mọi thứ vẫn không là gì. Từ đó, thầy chọn con đường tu học để tìm đến hương thiền của sự giác ngộ”. Năm 1996-1997, thầy theo khóa học trường trung cấp phật học tỉnh Bình Dương lần thứ I. Năm 1998, thầy thọ Tỳ kheo. Năm 2003, Tỉnh hội Phật giáo bổ nhiệm thầy làm trụ trì, thay thế thượng tọa Thiện Nghĩa, sau khi ngài qua đời.
Trong vai trò là người trụ trì, thầy luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của các sư tổ để lại. Hàng tháng, chùa đều tổ chức 1 kỳ thọ bát quan trai vào ngày chủ nhật, 1 buổi tụng chú đại bi. Không chỉ chuyên tâm hành trì đạo pháp thầy còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện đóng góp tích cực cho cuộc đời. Hiện thầy giữ nhiều vai trò có ý nghĩa trong các tổ chức, đoàn thể của phường Hiệp Thành như đại biểu HĐND, thành viên MTTQ, chủ nhiệm CLB tình nguyện Hội chữ thập đỏ, UV Ban đại diện Phật giáo thị xã.
Vào thứ Tư hàng tuần, chùa Đức Sơn đều tổ chức cấp phát sữa và cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hàng năm, thầy trực tiếp vận động và tham gia làm từ thiện, xây dựng nhà tình thương, làm đường nông thôn. Những hoạt động tích cực này đã thể hiện được tinh thần sống tốt đạo đẹp đời của một ngôi chùa trong lòng quê hương đất Thủ.
DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>