Chùa đức sơn

Từ lòng mộ đạo
Chùa Đức Sơn được hình thành khởi đầu do người dân địa phương phát tâm cúng dường gần 10 ha đất để xây dựng chùa. Sau đó, triều đình nhà Nguyễn cấp 1,7 ha đất thổ công nâng tổng diện tích chùa lên 11,5 ha. Kiến trúc chùa được xây dựng theo phong cách các ngôi chùa Nam bộ. Hiện tại, khi khách hành hương đến tham quan và lễ Phật sẽ thấy chùa nằm sát đường Cách Mạng Tháng Tám với khuôn viên chỉ còn 2.000 m2, trong đó có trồng nhiều loại cây ăn trái và cây lấy bóng mát. Nguyên do là dưới thời Pháp thuộc, nhà cầm quyền đã cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa. Theo lời của một số người kể lại, thì trong chiến tranh, chùa đã có thời gian nuôi dấu cán bộ cách mạng, có nhiều đóng góp với kháng chiến.
    Qua các đời trụ trì, chùa không ngừng được trùng tu và mở rộng làm cho chùa ngày càng thêm trang nghiêm, thanh tịnh. Không chỉ có giá trị về mặt niên đại, trong chùa còn lưu giữ các bộ bàn thờ có đường nét chạm trổ tinh xảo, bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Ngày 23-8-2009, đại đức Thiện Trí - trụ trì chùa đã cho khởi công xây dựng mới phần tiền điện khá quy mô, gồm 1 trệt, 1 lầu và cổ lầu, trị giá trên 1 tỷ đồng. Công trình đang trong quá trình xây dựng.

- Những bậc chân tu
Thiền sư Tánh Khánh - Trí Chánh, sinh năm 1930 (năm Canh Tuất) là người đã có công xây dựng chùa vào năm Ất Mùi 1775. Theo quyển Sơ khảo Phật giáo Bình Dương có ghi: “Có thể Thiền sư Tánh Khánh là hàng đệ tử của Ngài Đạo Trung - Thiện Hiếu và là pháp tôn của Thiền sư Đại Quang - Chí Thành. Được biết, trong thời gian Tổ Đạo Trung trụ trì chùa Long Hưng, Ngài có rất nhiều đệ tử được mang chữ Tánh (thế hệ kế Tổ Đạo Trung). Có thể Ngài Tánh Khánh là một trong những đệ tử xuất thân tu học tại chùa Long Hưng và từ đây đi hoằng hoá xuống khu vực Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, xây dựng chùa Đức Sơn”. Dưới sự dẫn dắt đạo pháp của Thiền sư, chùa Đức Sơn thật sự trở thành nơi sinh hoạt tâm linh gần gũi của người dân địa phương. Thiền sư được quan và dân kính nể bởi phẩm chất nhân hậu, từ bi hết lòng hướng dẫn cho hàng đệ tử và những người mộ đạo đi theo con đường giác ngộ của đạo Phật. Ngày mùng 7, tháng giêng, năm 1788 (năm Mậu Thân), thiền sư viên tịch trong sự thương tiếc của mọi người. Đồ chúng lập tháp thờ trong khuôn viên chùa. Sau khi Pháp cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa, ngôi tháp nằm sát lộ đường Cách Mạng Tháng Tám. Năm 1998, đoạn đường này được mở rộng, nên Tỉnh hội cùng với chùa tổ chức cải táng xây tháp trong khuôn viên chùa để tôn thờ.
Thiền sư Tánh Khánh không có đệ tử kế thừa nên Thiền sư Minh Giác - Trí Chơn đến kế thế trụ trì. Tiếp sau là Hòa thượng Nguyên Đoàn - Chiếu Sử hiệu Trí Lâm. Ngài thụôc thế hệ thứ 44 thuộc phổ hệ dòng Liễu Quán. Hòa thượng là bậc cao tăng, Ngài có công trùng hưng ngôi Tam bảo chùa và nhiều ngôi chùa lân cận như chùa Long Sơn, chùa Phước An, chùa An Lạc…
Vào năm 1885, Hòa thượng Nguyên Đoàn được thỉnh chứng minh cho công trình khắc bản in kinh tại chùa Hội Khánh và Ngài có công sao lục một số quy định của nhà cầm quyền Pháp đối với Phật giáo Thủ Dầu Một lúc bấy giờ. Sau khi Hoà thượng viên tịch vào năm Mậu Thân (1908), Thiền sư Quảng Hòa - Phước Tấn kế thế trụ trì. Ngài sanh năm Bính Tý (1816), thuộc thế hệ thứ 45, là đệ tử của Hòa thượng Nguyên Đoàn. Ngài là bậc cao tăng có nhiều uy tín. Trong khoảng thời gian này, Ngài cho trùng tu lại ngôi chùa và cho tạc bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Năm 1920, các bộ tượng này đã cùng với bộ tượng chùa Hội Khánh được đưa sang triển lãm tại Pháp. Hòa thượng là một trong những vị danh tăng được cung thỉnh vào hàng chứng minh trùng tu ngôi tháp Tổ Nguyên Thiều tại chùa Kim Cang (Đồng Nai) vào năm 1909. Hoà thượng viên tịch vào năm Quý Sửu (1913). Kế thế trụ trì là Hoà thượng Quảng Đống - Thiện Hồng. Ngài sinh năm Tấn Mẹo (1891) tại làng Chánh Hiệp, Thủ Dầu Một. Hòa thượng là hàng đệ tử của Hòa thượng Quảng Hòa nhưng do cầu pháp cùng thầy nên ngài Quảng Đống lấy chữ “Quảng” thuộc thế hệ thứ 45 (vì ngày xưa các vị Hoà thượng thường giới thiệu đệ tử của mình đến cầu pháp với các bậc cao tăng hay vị thầy của mình sau khi thụ đại giới).
Hòa thượng Quảng Đống là một trong những vị có uy tín lúc bấy giờ. Vào năm 1933, một đại giới đàn chúc thọ được tổ chức tại chùa Sắc Tứ Thiên Tôn, Ngài được cung thỉnh làm phó chủ kì trong đại giới đàn. Vào năm 1956, Hoà thượng đứng ra trùng tu toàn bộ ngôi chánh điện và chạm trổ các bộ bàn thờ có đường nét mỹ thuật tinh xảo. Hòa thượng có nhiều đệ tử như ngài Nhuận Lịch (trụ trì chùa Phước Thạnh) và ngài Nhuận Cần… Hòa thượng viên tịch vào ngày 19-1-1960 (năm Canh Tý) thọ 69 tuổi. Thay thế Hòa thượng là sư Nhuận Cần -Thiện Phú. Sư thế danh Hà Văn Cần, trụ trì chùa được 17 năm thì viên tịch. Kế thế trụ trì chùa là thượng tọa Thiện Nghĩa, hiện nay là đại đức Thiện Trí.
 
 
Tiếp nối truyền thống sư ông
Đại đức Thiện Trí, sinh năm 1964, quê ở chợ Búng, Lái Thiêu với thế danh là Hồ Ngọc Danh. Trước khi đi tu, thầy là bộ đội xuất ngũ. Thầy nhớ lại, đó là năm 1996, thầy quyết định xuất gia trước sự băn khoăn của những người thân trong gia đình, lúc ấy thầy 32 tuổi. Thế nhưng với thầy đó là nhân duyên. Bởi vì, khi lần đầu tiên đến chùa, thầy cảm thấy thật thanh thản trong tâm hồn. “Ngoài đời cuộc sống bôn ba mãi rồi thấy mọi thứ vẫn không là gì. Từ đó, thầy chọn con đường tu học để tìm đến hương thiền của sự giác ngộ”. Năm 1996-1997, thầy theo khóa học trường trung cấp phật học tỉnh Bình Dương lần thứ I. Năm 1998, thầy thọ Tỳ kheo. Năm 2003, Tỉnh hội Phật giáo bổ nhiệm thầy làm trụ trì, thay thế thượng tọa Thiện Nghĩa, sau khi ngài qua đời.
Trong vai trò là người trụ trì, thầy luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của các sư tổ để lại. Hàng tháng, chùa đều tổ chức 1 kỳ thọ bát quan trai vào ngày chủ nhật, 1 buổi tụng chú đại bi. Không chỉ chuyên tâm hành trì đạo pháp thầy còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện đóng góp tích cực cho cuộc đời. Hiện thầy giữ nhiều vai trò có ý nghĩa trong các tổ chức, đoàn thể của phường Hiệp Thành như đại biểu HĐND, thành viên MTTQ, chủ nhiệm CLB tình nguyện Hội chữ thập đỏ, UV Ban đại diện Phật giáo thị xã.
Vào thứ Tư hàng tuần, chùa Đức Sơn đều tổ chức cấp phát sữa và cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hàng năm, thầy trực tiếp vận động và tham gia làm từ thiện, xây dựng nhà tình thương, làm đường nông thôn. Những hoạt động tích cực này đã thể hiện được tinh thần sống tốt đạo đẹp đời của một ngôi chùa trong lòng quê hương đất Thủ.
DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Các ban ngành, đoàn thể tỉnh chúc mừng Ban Trị sự nhân dịp Tết Nguyên tiêu

Sáng ngày 23/02/2021 (nhằm ngày 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đã hân hạnh đón tiếp Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN thành phố Thủ Dầu Một và Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã đến thăm hỏi, chúc mừng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhân dịp đầu Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) xuân Tân Sửu năm 2021.

Bình Dương: Chư Tôn đức Tăng Ni khánh tuế lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Tân Sửu 2021. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả chúng ta quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng cho nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc. Hoà trong niềm hỷ lạc vô biên của toàn dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Xuân cửa thiền vẫn là một mùa xuân bất tận, nơi lưu xuất những giá trị đạo đức văn hoá ngàn đời cho dân tộc.Vào sáng ngày 14/02/2021 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu), toàn thể Tăng Ni và Phật tử, chư Tôn đức xuất thân từ Tổ đình Hội Khánh, đệ tử, đệ tôn cùng vân tập về Tổ đình Hội ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN TP. Thủ Dầu Một tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026

PSO – Sáng ngày 26/01/2021 (nhằm ngày 14/12 năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN TP. Thủ Dầu Một đã chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại chùa Hội An (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

HỘI CỰU CHIẾN BINH TRAO CĂN NHÀ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Sáng ngày 21/01/2021, tại ấp Thanh Tân, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương diễn ra buổi trao tặng căn nhà nghĩa tình đồng đội cho gia đình ông Hồ Văn Hỷ. Căn nhà nghĩa tình đồng đội này do cố Đại tá Nguyễn Huy Thông, Trưởng phòng cứu nạn Quân khu 7 di nguyện tặng.

Bình Dương: Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 21/01/2021 (nhằm ngày 9 tháng Chạp năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021 tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn - chùa Hội Khánh (đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Tọa đàm với chủ đề: “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” trong Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX

Chiều ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX) tiếp tục với chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”.

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX và tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”

Sáng ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), long trọng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX), và chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM THÀNH LẬP BAN TÔN GIÁO TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 16-12 (nhằm ngày 3-11- Canh Tý), tại Tổ đình chùa Hội Khánh, Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương do HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Trung ương 2 GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tiếp đón và chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân kỷ niệm 28 năm thành lập Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương

Bình Dương: Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Hòa chung trong không khí của những người Phật tử Việt Nam trên cả nước hướng về vùng đất thiêng Yên Tử để tưởng niệm vị Vua Phật Việt Nam. Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn (chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (1308 – 2020).

Bình Dương: Ban Hoằng pháp TƯ và BTS Phật giáo tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Họp mặt chư Tăng Ni Giảng sư đã tốt nghiệp các khóa Đào tạo Giảng sư

Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch tổ chức buổi họp mặt chư Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo giảng sư từ khóa 1 đến khóa 9, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>