Chùa đức sơn

Từ lòng mộ đạo
Chùa Đức Sơn được hình thành khởi đầu do người dân địa phương phát tâm cúng dường gần 10 ha đất để xây dựng chùa. Sau đó, triều đình nhà Nguyễn cấp 1,7 ha đất thổ công nâng tổng diện tích chùa lên 11,5 ha. Kiến trúc chùa được xây dựng theo phong cách các ngôi chùa Nam bộ. Hiện tại, khi khách hành hương đến tham quan và lễ Phật sẽ thấy chùa nằm sát đường Cách Mạng Tháng Tám với khuôn viên chỉ còn 2.000 m2, trong đó có trồng nhiều loại cây ăn trái và cây lấy bóng mát. Nguyên do là dưới thời Pháp thuộc, nhà cầm quyền đã cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa. Theo lời của một số người kể lại, thì trong chiến tranh, chùa đã có thời gian nuôi dấu cán bộ cách mạng, có nhiều đóng góp với kháng chiến.
    Qua các đời trụ trì, chùa không ngừng được trùng tu và mở rộng làm cho chùa ngày càng thêm trang nghiêm, thanh tịnh. Không chỉ có giá trị về mặt niên đại, trong chùa còn lưu giữ các bộ bàn thờ có đường nét chạm trổ tinh xảo, bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Ngày 23-8-2009, đại đức Thiện Trí - trụ trì chùa đã cho khởi công xây dựng mới phần tiền điện khá quy mô, gồm 1 trệt, 1 lầu và cổ lầu, trị giá trên 1 tỷ đồng. Công trình đang trong quá trình xây dựng.

- Những bậc chân tu
Thiền sư Tánh Khánh - Trí Chánh, sinh năm 1930 (năm Canh Tuất) là người đã có công xây dựng chùa vào năm Ất Mùi 1775. Theo quyển Sơ khảo Phật giáo Bình Dương có ghi: “Có thể Thiền sư Tánh Khánh là hàng đệ tử của Ngài Đạo Trung - Thiện Hiếu và là pháp tôn của Thiền sư Đại Quang - Chí Thành. Được biết, trong thời gian Tổ Đạo Trung trụ trì chùa Long Hưng, Ngài có rất nhiều đệ tử được mang chữ Tánh (thế hệ kế Tổ Đạo Trung). Có thể Ngài Tánh Khánh là một trong những đệ tử xuất thân tu học tại chùa Long Hưng và từ đây đi hoằng hoá xuống khu vực Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, xây dựng chùa Đức Sơn”. Dưới sự dẫn dắt đạo pháp của Thiền sư, chùa Đức Sơn thật sự trở thành nơi sinh hoạt tâm linh gần gũi của người dân địa phương. Thiền sư được quan và dân kính nể bởi phẩm chất nhân hậu, từ bi hết lòng hướng dẫn cho hàng đệ tử và những người mộ đạo đi theo con đường giác ngộ của đạo Phật. Ngày mùng 7, tháng giêng, năm 1788 (năm Mậu Thân), thiền sư viên tịch trong sự thương tiếc của mọi người. Đồ chúng lập tháp thờ trong khuôn viên chùa. Sau khi Pháp cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa, ngôi tháp nằm sát lộ đường Cách Mạng Tháng Tám. Năm 1998, đoạn đường này được mở rộng, nên Tỉnh hội cùng với chùa tổ chức cải táng xây tháp trong khuôn viên chùa để tôn thờ.
Thiền sư Tánh Khánh không có đệ tử kế thừa nên Thiền sư Minh Giác - Trí Chơn đến kế thế trụ trì. Tiếp sau là Hòa thượng Nguyên Đoàn - Chiếu Sử hiệu Trí Lâm. Ngài thụôc thế hệ thứ 44 thuộc phổ hệ dòng Liễu Quán. Hòa thượng là bậc cao tăng, Ngài có công trùng hưng ngôi Tam bảo chùa và nhiều ngôi chùa lân cận như chùa Long Sơn, chùa Phước An, chùa An Lạc…
Vào năm 1885, Hòa thượng Nguyên Đoàn được thỉnh chứng minh cho công trình khắc bản in kinh tại chùa Hội Khánh và Ngài có công sao lục một số quy định của nhà cầm quyền Pháp đối với Phật giáo Thủ Dầu Một lúc bấy giờ. Sau khi Hoà thượng viên tịch vào năm Mậu Thân (1908), Thiền sư Quảng Hòa - Phước Tấn kế thế trụ trì. Ngài sanh năm Bính Tý (1816), thuộc thế hệ thứ 45, là đệ tử của Hòa thượng Nguyên Đoàn. Ngài là bậc cao tăng có nhiều uy tín. Trong khoảng thời gian này, Ngài cho trùng tu lại ngôi chùa và cho tạc bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Năm 1920, các bộ tượng này đã cùng với bộ tượng chùa Hội Khánh được đưa sang triển lãm tại Pháp. Hòa thượng là một trong những vị danh tăng được cung thỉnh vào hàng chứng minh trùng tu ngôi tháp Tổ Nguyên Thiều tại chùa Kim Cang (Đồng Nai) vào năm 1909. Hoà thượng viên tịch vào năm Quý Sửu (1913). Kế thế trụ trì là Hoà thượng Quảng Đống - Thiện Hồng. Ngài sinh năm Tấn Mẹo (1891) tại làng Chánh Hiệp, Thủ Dầu Một. Hòa thượng là hàng đệ tử của Hòa thượng Quảng Hòa nhưng do cầu pháp cùng thầy nên ngài Quảng Đống lấy chữ “Quảng” thuộc thế hệ thứ 45 (vì ngày xưa các vị Hoà thượng thường giới thiệu đệ tử của mình đến cầu pháp với các bậc cao tăng hay vị thầy của mình sau khi thụ đại giới).
Hòa thượng Quảng Đống là một trong những vị có uy tín lúc bấy giờ. Vào năm 1933, một đại giới đàn chúc thọ được tổ chức tại chùa Sắc Tứ Thiên Tôn, Ngài được cung thỉnh làm phó chủ kì trong đại giới đàn. Vào năm 1956, Hoà thượng đứng ra trùng tu toàn bộ ngôi chánh điện và chạm trổ các bộ bàn thờ có đường nét mỹ thuật tinh xảo. Hòa thượng có nhiều đệ tử như ngài Nhuận Lịch (trụ trì chùa Phước Thạnh) và ngài Nhuận Cần… Hòa thượng viên tịch vào ngày 19-1-1960 (năm Canh Tý) thọ 69 tuổi. Thay thế Hòa thượng là sư Nhuận Cần -Thiện Phú. Sư thế danh Hà Văn Cần, trụ trì chùa được 17 năm thì viên tịch. Kế thế trụ trì chùa là thượng tọa Thiện Nghĩa, hiện nay là đại đức Thiện Trí.
 
 
Tiếp nối truyền thống sư ông
Đại đức Thiện Trí, sinh năm 1964, quê ở chợ Búng, Lái Thiêu với thế danh là Hồ Ngọc Danh. Trước khi đi tu, thầy là bộ đội xuất ngũ. Thầy nhớ lại, đó là năm 1996, thầy quyết định xuất gia trước sự băn khoăn của những người thân trong gia đình, lúc ấy thầy 32 tuổi. Thế nhưng với thầy đó là nhân duyên. Bởi vì, khi lần đầu tiên đến chùa, thầy cảm thấy thật thanh thản trong tâm hồn. “Ngoài đời cuộc sống bôn ba mãi rồi thấy mọi thứ vẫn không là gì. Từ đó, thầy chọn con đường tu học để tìm đến hương thiền của sự giác ngộ”. Năm 1996-1997, thầy theo khóa học trường trung cấp phật học tỉnh Bình Dương lần thứ I. Năm 1998, thầy thọ Tỳ kheo. Năm 2003, Tỉnh hội Phật giáo bổ nhiệm thầy làm trụ trì, thay thế thượng tọa Thiện Nghĩa, sau khi ngài qua đời.
Trong vai trò là người trụ trì, thầy luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của các sư tổ để lại. Hàng tháng, chùa đều tổ chức 1 kỳ thọ bát quan trai vào ngày chủ nhật, 1 buổi tụng chú đại bi. Không chỉ chuyên tâm hành trì đạo pháp thầy còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện đóng góp tích cực cho cuộc đời. Hiện thầy giữ nhiều vai trò có ý nghĩa trong các tổ chức, đoàn thể của phường Hiệp Thành như đại biểu HĐND, thành viên MTTQ, chủ nhiệm CLB tình nguyện Hội chữ thập đỏ, UV Ban đại diện Phật giáo thị xã.
Vào thứ Tư hàng tuần, chùa Đức Sơn đều tổ chức cấp phát sữa và cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hàng năm, thầy trực tiếp vận động và tham gia làm từ thiện, xây dựng nhà tình thương, làm đường nông thôn. Những hoạt động tích cực này đã thể hiện được tinh thần sống tốt đạo đẹp đời của một ngôi chùa trong lòng quê hương đất Thủ.
DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>