Chùa đức sơn

Từ lòng mộ đạo
Chùa Đức Sơn được hình thành khởi đầu do người dân địa phương phát tâm cúng dường gần 10 ha đất để xây dựng chùa. Sau đó, triều đình nhà Nguyễn cấp 1,7 ha đất thổ công nâng tổng diện tích chùa lên 11,5 ha. Kiến trúc chùa được xây dựng theo phong cách các ngôi chùa Nam bộ. Hiện tại, khi khách hành hương đến tham quan và lễ Phật sẽ thấy chùa nằm sát đường Cách Mạng Tháng Tám với khuôn viên chỉ còn 2.000 m2, trong đó có trồng nhiều loại cây ăn trái và cây lấy bóng mát. Nguyên do là dưới thời Pháp thuộc, nhà cầm quyền đã cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa. Theo lời của một số người kể lại, thì trong chiến tranh, chùa đã có thời gian nuôi dấu cán bộ cách mạng, có nhiều đóng góp với kháng chiến.
    Qua các đời trụ trì, chùa không ngừng được trùng tu và mở rộng làm cho chùa ngày càng thêm trang nghiêm, thanh tịnh. Không chỉ có giá trị về mặt niên đại, trong chùa còn lưu giữ các bộ bàn thờ có đường nét chạm trổ tinh xảo, bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Ngày 23-8-2009, đại đức Thiện Trí - trụ trì chùa đã cho khởi công xây dựng mới phần tiền điện khá quy mô, gồm 1 trệt, 1 lầu và cổ lầu, trị giá trên 1 tỷ đồng. Công trình đang trong quá trình xây dựng.

- Những bậc chân tu
Thiền sư Tánh Khánh - Trí Chánh, sinh năm 1930 (năm Canh Tuất) là người đã có công xây dựng chùa vào năm Ất Mùi 1775. Theo quyển Sơ khảo Phật giáo Bình Dương có ghi: “Có thể Thiền sư Tánh Khánh là hàng đệ tử của Ngài Đạo Trung - Thiện Hiếu và là pháp tôn của Thiền sư Đại Quang - Chí Thành. Được biết, trong thời gian Tổ Đạo Trung trụ trì chùa Long Hưng, Ngài có rất nhiều đệ tử được mang chữ Tánh (thế hệ kế Tổ Đạo Trung). Có thể Ngài Tánh Khánh là một trong những đệ tử xuất thân tu học tại chùa Long Hưng và từ đây đi hoằng hoá xuống khu vực Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, xây dựng chùa Đức Sơn”. Dưới sự dẫn dắt đạo pháp của Thiền sư, chùa Đức Sơn thật sự trở thành nơi sinh hoạt tâm linh gần gũi của người dân địa phương. Thiền sư được quan và dân kính nể bởi phẩm chất nhân hậu, từ bi hết lòng hướng dẫn cho hàng đệ tử và những người mộ đạo đi theo con đường giác ngộ của đạo Phật. Ngày mùng 7, tháng giêng, năm 1788 (năm Mậu Thân), thiền sư viên tịch trong sự thương tiếc của mọi người. Đồ chúng lập tháp thờ trong khuôn viên chùa. Sau khi Pháp cho làm đường cắt ngang phần đất của chùa, ngôi tháp nằm sát lộ đường Cách Mạng Tháng Tám. Năm 1998, đoạn đường này được mở rộng, nên Tỉnh hội cùng với chùa tổ chức cải táng xây tháp trong khuôn viên chùa để tôn thờ.
Thiền sư Tánh Khánh không có đệ tử kế thừa nên Thiền sư Minh Giác - Trí Chơn đến kế thế trụ trì. Tiếp sau là Hòa thượng Nguyên Đoàn - Chiếu Sử hiệu Trí Lâm. Ngài thụôc thế hệ thứ 44 thuộc phổ hệ dòng Liễu Quán. Hòa thượng là bậc cao tăng, Ngài có công trùng hưng ngôi Tam bảo chùa và nhiều ngôi chùa lân cận như chùa Long Sơn, chùa Phước An, chùa An Lạc…
Vào năm 1885, Hòa thượng Nguyên Đoàn được thỉnh chứng minh cho công trình khắc bản in kinh tại chùa Hội Khánh và Ngài có công sao lục một số quy định của nhà cầm quyền Pháp đối với Phật giáo Thủ Dầu Một lúc bấy giờ. Sau khi Hoà thượng viên tịch vào năm Mậu Thân (1908), Thiền sư Quảng Hòa - Phước Tấn kế thế trụ trì. Ngài sanh năm Bính Tý (1816), thuộc thế hệ thứ 45, là đệ tử của Hòa thượng Nguyên Đoàn. Ngài là bậc cao tăng có nhiều uy tín. Trong khoảng thời gian này, Ngài cho trùng tu lại ngôi chùa và cho tạc bộ tượng Thập bát La hán, Thập điện cùng các bộ tượng khác. Năm 1920, các bộ tượng này đã cùng với bộ tượng chùa Hội Khánh được đưa sang triển lãm tại Pháp. Hòa thượng là một trong những vị danh tăng được cung thỉnh vào hàng chứng minh trùng tu ngôi tháp Tổ Nguyên Thiều tại chùa Kim Cang (Đồng Nai) vào năm 1909. Hoà thượng viên tịch vào năm Quý Sửu (1913). Kế thế trụ trì là Hoà thượng Quảng Đống - Thiện Hồng. Ngài sinh năm Tấn Mẹo (1891) tại làng Chánh Hiệp, Thủ Dầu Một. Hòa thượng là hàng đệ tử của Hòa thượng Quảng Hòa nhưng do cầu pháp cùng thầy nên ngài Quảng Đống lấy chữ “Quảng” thuộc thế hệ thứ 45 (vì ngày xưa các vị Hoà thượng thường giới thiệu đệ tử của mình đến cầu pháp với các bậc cao tăng hay vị thầy của mình sau khi thụ đại giới).
Hòa thượng Quảng Đống là một trong những vị có uy tín lúc bấy giờ. Vào năm 1933, một đại giới đàn chúc thọ được tổ chức tại chùa Sắc Tứ Thiên Tôn, Ngài được cung thỉnh làm phó chủ kì trong đại giới đàn. Vào năm 1956, Hoà thượng đứng ra trùng tu toàn bộ ngôi chánh điện và chạm trổ các bộ bàn thờ có đường nét mỹ thuật tinh xảo. Hòa thượng có nhiều đệ tử như ngài Nhuận Lịch (trụ trì chùa Phước Thạnh) và ngài Nhuận Cần… Hòa thượng viên tịch vào ngày 19-1-1960 (năm Canh Tý) thọ 69 tuổi. Thay thế Hòa thượng là sư Nhuận Cần -Thiện Phú. Sư thế danh Hà Văn Cần, trụ trì chùa được 17 năm thì viên tịch. Kế thế trụ trì chùa là thượng tọa Thiện Nghĩa, hiện nay là đại đức Thiện Trí.
 
 
Tiếp nối truyền thống sư ông
Đại đức Thiện Trí, sinh năm 1964, quê ở chợ Búng, Lái Thiêu với thế danh là Hồ Ngọc Danh. Trước khi đi tu, thầy là bộ đội xuất ngũ. Thầy nhớ lại, đó là năm 1996, thầy quyết định xuất gia trước sự băn khoăn của những người thân trong gia đình, lúc ấy thầy 32 tuổi. Thế nhưng với thầy đó là nhân duyên. Bởi vì, khi lần đầu tiên đến chùa, thầy cảm thấy thật thanh thản trong tâm hồn. “Ngoài đời cuộc sống bôn ba mãi rồi thấy mọi thứ vẫn không là gì. Từ đó, thầy chọn con đường tu học để tìm đến hương thiền của sự giác ngộ”. Năm 1996-1997, thầy theo khóa học trường trung cấp phật học tỉnh Bình Dương lần thứ I. Năm 1998, thầy thọ Tỳ kheo. Năm 2003, Tỉnh hội Phật giáo bổ nhiệm thầy làm trụ trì, thay thế thượng tọa Thiện Nghĩa, sau khi ngài qua đời.
Trong vai trò là người trụ trì, thầy luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của các sư tổ để lại. Hàng tháng, chùa đều tổ chức 1 kỳ thọ bát quan trai vào ngày chủ nhật, 1 buổi tụng chú đại bi. Không chỉ chuyên tâm hành trì đạo pháp thầy còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện đóng góp tích cực cho cuộc đời. Hiện thầy giữ nhiều vai trò có ý nghĩa trong các tổ chức, đoàn thể của phường Hiệp Thành như đại biểu HĐND, thành viên MTTQ, chủ nhiệm CLB tình nguyện Hội chữ thập đỏ, UV Ban đại diện Phật giáo thị xã.
Vào thứ Tư hàng tuần, chùa Đức Sơn đều tổ chức cấp phát sữa và cháo tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hàng năm, thầy trực tiếp vận động và tham gia làm từ thiện, xây dựng nhà tình thương, làm đường nông thôn. Những hoạt động tích cực này đã thể hiện được tinh thần sống tốt đạo đẹp đời của một ngôi chùa trong lòng quê hương đất Thủ.
DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo năm 2022

Sáng ngày 18/7/2022, tại Trường Chính trị tỉnh (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một), Ủy ban Nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo cho chức sắc, chức việc các tôn giáo và đại diện cơ sở tín ngưỡng tỉnh Bình Dương năm 2022.

Chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Bình Dương bố tát định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Pl.2566

Sáng ngày 13/7/2022 (nhằm ngày 15/6 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương và Tăng Ni hành giả an cư trên toàn tỉnh đã vân tập về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để bố-tát, thính giới định kỳ trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566.

Bình Dương: Truyền giới Tỳ kheo, Sa-di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni

Chiều ngày 25/6/2022, các đàn giới thuộc Đại giới đàn Thiện An PL.2566 – DL.2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chính thức đăng đàn truyền giới Tỳ kheo, Sa di, Tỳ kheo Ni, Thức xoa Ma na và Sa di Ni tại hai giới trường.

Lễ Khai Mạc Đại giới Đàn Thiện An Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đương vi Đàn đầu Hòa thượng Đại giới đàn Thiện An

Sáng ngày 25/6/2022 (nhằm ngày 27/5/Nhâm Dần) tại Giới trường Tổ đình Hội Khánh - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Thiện An do BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương tổ chức.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ cung nghinh tôn ảnh HT. Thích Thiện An về giới trường Tổ đình Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Theo chương trình Đại Giới đàn Thiện An, sáng ngày 23/6/2022 (nhằm ngày 25/5 năm Nhâm Dần), Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã đến chùa Bửu Phước (thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) làm lễ cung thỉnh tôn ảnh cố Hòa thượng thượng Thiện hạ An (tôn danh được lấy làm tôn hiệu của Đại giới đàn) và giới Bổn về Tổ đình Hội Khánh, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, địa điểm truyền giới cho các giới tử. Nghi thức do Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Dương đảm trách, gồm: Tôn ảnh, Giới bổn, long đình, bát bửu, long trượng.v.v….với gần 500 giới tử sẽ làm hàng chào cung nghinh đoàn rước tôn ảnh và giới bổn theo nghi thức Phật giáo.

CÂU HỎI ÔN ĐÀN SA DI VÀ SA DI NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào ngày 04– 07/11/1981 tại Nhà Văn Hoá Việt-Xô, Thủ Đô Hà Nội. 2/ Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là ai? Vị Chủ Tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ. 3/Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Bình Dương đã trãi qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ ngày được thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trãi qua 10 lần Đại hội, lần Đại hội sau cùng diễn ra vào ngày 02-03/ 01/ 2022, diễn ra tại Trung tâm văn hóa Tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN THỨC XOA MA NA NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN GIÁO HỘI. 1/ HĐCM được suy tôn tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất gồm có bao nhiêu vị? Do ai làm Pháp Chủ? Tại Đại Hội Đại Biểu Phật giáo lần I, HĐCM GHPGVN được suy tôn tất cả là 56 vị do Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp Chủ. 2/Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trải qua bao nhiêu lần Đại Hội? Lần Đại Hội sau cùng diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Từ khi được thành lập đến nay, GHPGVN đã trãi qua 8 lần Đại hội. Đại hội sau cùng là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8, diễn ra vào ngày 19, 20, 21 va 22 tháng 11 năm 2017 tại cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO NI ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ 8, nhiệm kỳ ( 2017-2022) của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ 8 của GHPGVN diễn ra vào ngày 19 – 22 / 11/ 2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, thủ đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội ...

CÂU HỎI ÔN THI ĐÀN TỲ KHEO ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

I/PHẦN I: GIÁO HỘI 1/ Đại Hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ I của GHPGVN diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Tại đâu? Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ nhất của GHPGVN diễn ra vào ngày 04-07/ 11/ 1981, tại Chùa Quán Sứ, Thủ Đô Hà Nội. 2/ GHPGVN là tiền thân của bao nhiêu tổ chức? Kể ra cụ thể? GHPGVN là tiền thân của 9 tổ chức Hệ Phái Phật Giáo trong cả nước, đó là:  Hội Thống Nhất Phật giáo Việt Nam  Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.  Giáo Hội Phật giáo Cổ Truyền Việt Nam.  Ban Liên Lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM.  Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam.  Giáo Hội Phật giáo Thiên Thai Giáo Quán.  Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam.  Hội Sư Sãi Yêu Nước Miền Tây Nam bộ.  Hội Phật Học Nam Việt.

Phật giáo Bình Dương thính giới kỳ đầu tiên trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2566

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người xuất gia. Trên tinh thần đó, sáng ngày 29/5/2022 (nhằm ngày 29/4 năm Nhâm Dần), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư đồng tập trung về Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), cùng nhau Bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và đây là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2566 - DL.2022.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>