Ý nghĩa của công trình văn hóa Phật giáo - chùa Hội Khánh

\"\" 

Ngày 12 tháng 8 năm 2008 (nhằm ngày 12 tháng 7 âm lịch năm Mậu Tý), tại Tổ đình Chùa Hội Khánh đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Trung tâm Văn hoá Phật giáo Bình Dương. Đây là công trình lớn, được hình thành bằng tâm huyết và “trí lực, vật lực, tài lực” của nhiều người. Toàn bộ kiến trúc công trình hài hoà với nghệ thuật kiến trúc cổ của tổng thể tổ đình chùa. Đặc biệt là tượng Phật Thích ca nhập Niết bàn nằm dài 52m, là một trong những tượng Phật dài nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Tượng Đức Phật nằm ẩn hiện trong khu rừng cây Dầu và Sao gợi cho khách thập phương hình ảnh Phật Thích Ca nhập việt (chết) trong rừng ta-la Song Thọ cách đây trên 2500 năm. Công trình khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 30-3-2010 (nhằm ngày Rằm tháng 2 năm Canh Dần).

 

 

Bình Dương là một tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh trong khu vực. Nhưng đến nay, các tu sĩ, tăng, ni trẻ của Bình Dương muốn tham gia các khoá Phật học phải đến TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều đó làm trăn trở cho những người có tâm huyết với sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà. Nói đúng ra, Bình Dương từng có một khoá đào tạo Phật học đầu tiên, niên khoá 1995-2000 tại Tổ  đình chùa Hội Khánh. Nhưng sau khoá học đó, việc giảng dạy đã không được tiếp tục do một số khó khăn khách quan và điều kiện về cơ sở vật chất chưa đủ tầm của một ngôi trường. Trung tâm Văn hoá Phật giáo Bình Dương hoàn thành vừa là nơi để đào tạo các khoá học về Phật giáo dành cho tất cả các tăng, ni, phật tử và những người có mong muốn tìm hiểu về Phật học, vừa là nơi sinh hoạt Phật giáo.

Tổng thể công trình là 1.200 m2 , nằm trong tổng diện tích trên 13.000 m2 khu đất của tổ đình chùa, bao gồm nhiều hạng mục. Ở trung tâm là Trường trung cấp Phật học, hai bên tả, hữu là nhà truyền thống Phật giáo và thư viện. Nhà truyền thống là nơi để ghi lại công lao của các bậc hoà thượng tiền nhân từ lúc Phật giáo có mặt ở Bình Dương cho đến nay và ghi lại công lao của các vị hoà thượng đối với hai cuộc kháng chiến, giúp cho thế hệ kế thừa hiểu, gìn giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống của cha ông. Thư viện quy tụ nhiều đầu sách tam tạng kinh điển và các quyển sách mang tính nghiên cứu cho những ai muốn tìm hiểu nghiên cứu về lịch sử Phật giáo. Khuôn viên được bao bọc bởi những dãy cây Sao và cây Dầu (5 năm tuổi).

 Tượng Phật Thích Ca dài 52m nằm trên nóc mái tầng trệt, cách mặt đất 24m, có thể xem đây như là một sự đột phá táo bạo trong ý tưởng. Số 52 biểu tượng cho 52 quả vị (Thập Tín, Thập Trụ, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa, Đẳng Giác và Diệu Giác) để tu chứng thành Phật. Ngoài ra còn có 52 vị chúng sinh ở khắp nơi thấy ánh sáng Phật mà đến dự Pháp hội Niết Bàn và 52 phẩm vật dâng cúng Đức Phật trong hội Niết Bàn. Cho đến thời điểm này, đây là một trong những tượng Phật nằm dài nhất ở Việt Nam. Tượng Phật nằm nghiêng trong tư thế kiết tường. Từ bờ vai phải qua bờ vai trái của Đức Phật cao 11m. Phần trong của Đức Phật là không gian rất rộng, có thể dùng làm một ngôi chánh điện để thờ phượng. Phần bệ nơi Phật nằm sẽ được trang trí các phù điêu, tái hiện lại lịch sử Đức Phật từ Đản sinh đến nhập Niết bàn.

Để bảo đảm sự bền bỉ và chắc chắn của lối kiến trúc độc đáo này, tất cả các trụ cột đều được ép cọc bê tông. Tổng số ép cọc là 200 tim, chiều dài của mỗi tim là 16m, đường kính của cọc là 25×25cm, mỗi một tim có khả năng chịu lực 70 tấn. Số cột công trình là 90 cột, mỗi 1 cột có 4 cọc móng, mỗi cọc dài 16m. Cột lớn nhất đường kính 50cm, chiều cao của nền móng 1,5m từ vạch sân đến nền. Từ mặt nền đến mặt sân thượng là 6,3m. Hoa văn kiến trúc được thiết kế theo lối cổ, hợp với tổng thể kiến trúc của chùa. Cầu thang bờ rộng là 8m, ở giữa cầu thang là sân khấu có thể tổ chức những buổi lễ không gian ngoài trời. Mái nhà cong theo kiến trúc chùa Việt Nam sử dụng ngói âm dương màu xanh lợp mái hài hoà với cảnh trí thiên nhiên.

HT Thích Minh ThiỆn - Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương: “Công trình văn hóa Phật nằm chùa Hội Khánh góp phần tích cực cho sự phát triển của ngành giáo dục Phật giáo Bình Dương”

Tôi rất hoan hỉ khi Công trình văn hóa Phật nằm chùa Hội Khánh - Trường Trung cấp Phật học tỉnh được thành tựu. Đó là niềm vui chung của hệ thống Phật giáo tỉnh nhà vì không chỉ từ đây, Tăng, Ni sẽ có nơi học tập, nghiên cứu để ngày càng tinh tấn hơn trên con đường tu học mà còn góp phần tạo thêm dấu ấn cho kiến trúc chùa của Bình Dương. Tôi biểu dương công đức của TT. Thích Huệ Thông vì đã dành tâm huyết rất lớn cho sự phát triển đó. Trong thời gian tới đây sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của Phật giáo cũng được tổ chức ở đây. Mong rằng toàn thể Tăng, Ni, Phật tử sẽ cùng chung tay góp sức cho công trình để Phật sự của chúng ta ngày càng tinh tấn và phát triển hơn nữa!

Thượng tọa Thích HuỆ Thông: “Công trình càng có ý nghĩa hơn bởi đây là đóng góp công sức của nhiều người”

Có thể nói, đây là một trong những công trình Phật giáo tôi quan tâm và cố gắng hết sức để thực hiện từ trước đến nay.  Đất của chùa trước năm 1975 là 4ha. Trong chiến tranh chùa đã nhường đất nơi đây cho một số dân tảng cư từ nhiều nơi về đất Phú Cường sinh sống và 28 ha ruộng ở xã An Tây, Bến Cát được hiến cho cách mạng lấy làm huê lợi nuôi quân trong 2 cuộc kháng chiến. Hiện nay tổng thể diện tích Tổ đình chùa Hội Khánh còn lại 2 ha , khuôn viên bảo vệ di tích khoảng 9.000 m2 , trên 14.000 m2 chùa phối hợp với kiểm lâm thị xã trồng tràm và cây lâu năm. Năm 2007, 1,3 ha đất xây dựng Trung tâm nằm trong quy hoạch của dự án thế kỷ 21. Trăn trở với kiến trúc hiện đại sẽ phá vở không gian kiến trúc nghệ thuật cổ của ngôi chùa có niên đại gần 3 thế kỷ nên chúng tôi đã gửi đơn đến UBND tỉnh đề nghị giữ lại phần đất của chùa và đã được chấp thuận.

Tạo tượng Phật được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng, mang tính quyết định cho một pho tượng “có thần”. Cặp mắt Đức Phật phải thể hiện được sự thiền vị, gương mặt vô ngã, vị tha, phong thái thoát tục của một đấng giác ngộ từ bi. Để làm được điều này, đòi hỏi người nghệ nhân ngoài trình độ chuyên môn phải có một tâm hồn cảm nhận sâu sắc về Đức Phật.

Tổ đình chùa Hội Khánh còn lưu giữ những giá trị nghệ thuật kiến trúc của một ngôi chùa cổ và góp phần to lớn trong hai cuộc kháng chiến. Toàn bộ kiến trúc công trình mang nét cổ để hài hoà với tổng thế kiến trúc của chùa. Công trình hoàn thành sẽ góp phần làm cho tổng thể không gian Khu di tích văn hoá lịch sử Tổ đình chùa Hội Khánh càng thêm rộng lớn, trang nghiêm và tráng lệ. Tổng kinh phí cho công trình chính và công trình phụ gần 20 tỷ đồng. Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bình Dương có thể xem là công trình văn hóa lịch sử của thế kỷ 21 và muốn hoàn thành công trình theo đúng như dự kiến đòi hỏi tâm huyết, sự đóng góp tích cực của nhiều người.

NSƯT. BẢo QuỐc: “Tôi vinh dự khi được trồng cây tại đây”

Là nghệ sĩ và cũng là một Phật tử nên tôi đi thăm viếng khá nhiều chùa trong và ngoài nước. Riêng khi đến với công trình Văn hóa Phật giáo Bình Dương có tượng Phật nhập Niết Bàn thật ấn tượng. Tôi đặc biệt chú ý đến gương mặt của tượng được tạc rất đẹp, kỳ công và có hồn.

Gia đình tôi cũng rất vinh dự khi được vị thầy trụ trì chùa Hội Khánh cho phép cùng trồng 2 cây ta-la Song thọ trong khuôn viên công trình này. Tôi mong muốn góp chút công sức của mình để tạo bóng mát cho sân chùa, làm nơi dừng chân, nghỉ mát cho những Phật tử đến chùa hành hương, chiêm bái Phật sau này...

Chị  PhẠm Thùy Dương: “Cúng dường xây dựng tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát là một phước lớn của gia đình tôi”

Là một người kinh doanh nhưng tôi cũng là một Phật tử. Quan niệm của tôi là làm cho người khác vui thì mình sẽ vui! Nhưng sức người có hạn trong khi những người cần chia sẻ, giúp đỡ thì còn nhiều lắm. Một lần, khi tôi đến thăm công trình đang xây dựng, tôi có ý tưởng rằng, công trình đã có Đức Từ phụ  mà có thêm một tượng Phật Quán Thế Âm nữa thì thật tuyệt vời! Bởi tôi thấy nhiều chùa cũng có tượng Phật Quán Thế Âm cho mọi người chiêm bái. Đây là Đức Phật chuyên ban vui cứu khổ cho đời. Không ngờ ý tưởng của tôi được thầy Huệ Thông, trụ trì chùa Hội Khánh đồng ý và chấp nhận cho tôi cúng dường để thực hiện.

Thế là tôi phát tâm cúng dường để làm bức tượng này. Số tiền hơn một tỷ để làm bức tượng này theo tôi là một số tiền có ý nghĩa bởi tôi đã thực hiện được tâm nguyện của mình. Tôi chỉ mong với chút công sức của mình, khi mọi người đến chiêm bái tượng Phật Quán Thế Âm sẽ thấy bình yên, thanh thản trong cuộc sống...

DIỆU QUANG - DIỆU TỊNH

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>