Ý nghĩa của công trình văn hóa Phật giáo - chùa Hội Khánh

\"\" 

Ngày 12 tháng 8 năm 2008 (nhằm ngày 12 tháng 7 âm lịch năm Mậu Tý), tại Tổ đình Chùa Hội Khánh đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Trung tâm Văn hoá Phật giáo Bình Dương. Đây là công trình lớn, được hình thành bằng tâm huyết và “trí lực, vật lực, tài lực” của nhiều người. Toàn bộ kiến trúc công trình hài hoà với nghệ thuật kiến trúc cổ của tổng thể tổ đình chùa. Đặc biệt là tượng Phật Thích ca nhập Niết bàn nằm dài 52m, là một trong những tượng Phật dài nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Tượng Đức Phật nằm ẩn hiện trong khu rừng cây Dầu và Sao gợi cho khách thập phương hình ảnh Phật Thích Ca nhập việt (chết) trong rừng ta-la Song Thọ cách đây trên 2500 năm. Công trình khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 30-3-2010 (nhằm ngày Rằm tháng 2 năm Canh Dần).

 

 

Bình Dương là một tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh trong khu vực. Nhưng đến nay, các tu sĩ, tăng, ni trẻ của Bình Dương muốn tham gia các khoá Phật học phải đến TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều đó làm trăn trở cho những người có tâm huyết với sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà. Nói đúng ra, Bình Dương từng có một khoá đào tạo Phật học đầu tiên, niên khoá 1995-2000 tại Tổ  đình chùa Hội Khánh. Nhưng sau khoá học đó, việc giảng dạy đã không được tiếp tục do một số khó khăn khách quan và điều kiện về cơ sở vật chất chưa đủ tầm của một ngôi trường. Trung tâm Văn hoá Phật giáo Bình Dương hoàn thành vừa là nơi để đào tạo các khoá học về Phật giáo dành cho tất cả các tăng, ni, phật tử và những người có mong muốn tìm hiểu về Phật học, vừa là nơi sinh hoạt Phật giáo.

Tổng thể công trình là 1.200 m2 , nằm trong tổng diện tích trên 13.000 m2 khu đất của tổ đình chùa, bao gồm nhiều hạng mục. Ở trung tâm là Trường trung cấp Phật học, hai bên tả, hữu là nhà truyền thống Phật giáo và thư viện. Nhà truyền thống là nơi để ghi lại công lao của các bậc hoà thượng tiền nhân từ lúc Phật giáo có mặt ở Bình Dương cho đến nay và ghi lại công lao của các vị hoà thượng đối với hai cuộc kháng chiến, giúp cho thế hệ kế thừa hiểu, gìn giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống của cha ông. Thư viện quy tụ nhiều đầu sách tam tạng kinh điển và các quyển sách mang tính nghiên cứu cho những ai muốn tìm hiểu nghiên cứu về lịch sử Phật giáo. Khuôn viên được bao bọc bởi những dãy cây Sao và cây Dầu (5 năm tuổi).

 Tượng Phật Thích Ca dài 52m nằm trên nóc mái tầng trệt, cách mặt đất 24m, có thể xem đây như là một sự đột phá táo bạo trong ý tưởng. Số 52 biểu tượng cho 52 quả vị (Thập Tín, Thập Trụ, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa, Đẳng Giác và Diệu Giác) để tu chứng thành Phật. Ngoài ra còn có 52 vị chúng sinh ở khắp nơi thấy ánh sáng Phật mà đến dự Pháp hội Niết Bàn và 52 phẩm vật dâng cúng Đức Phật trong hội Niết Bàn. Cho đến thời điểm này, đây là một trong những tượng Phật nằm dài nhất ở Việt Nam. Tượng Phật nằm nghiêng trong tư thế kiết tường. Từ bờ vai phải qua bờ vai trái của Đức Phật cao 11m. Phần trong của Đức Phật là không gian rất rộng, có thể dùng làm một ngôi chánh điện để thờ phượng. Phần bệ nơi Phật nằm sẽ được trang trí các phù điêu, tái hiện lại lịch sử Đức Phật từ Đản sinh đến nhập Niết bàn.

Để bảo đảm sự bền bỉ và chắc chắn của lối kiến trúc độc đáo này, tất cả các trụ cột đều được ép cọc bê tông. Tổng số ép cọc là 200 tim, chiều dài của mỗi tim là 16m, đường kính của cọc là 25×25cm, mỗi một tim có khả năng chịu lực 70 tấn. Số cột công trình là 90 cột, mỗi 1 cột có 4 cọc móng, mỗi cọc dài 16m. Cột lớn nhất đường kính 50cm, chiều cao của nền móng 1,5m từ vạch sân đến nền. Từ mặt nền đến mặt sân thượng là 6,3m. Hoa văn kiến trúc được thiết kế theo lối cổ, hợp với tổng thể kiến trúc của chùa. Cầu thang bờ rộng là 8m, ở giữa cầu thang là sân khấu có thể tổ chức những buổi lễ không gian ngoài trời. Mái nhà cong theo kiến trúc chùa Việt Nam sử dụng ngói âm dương màu xanh lợp mái hài hoà với cảnh trí thiên nhiên.

HT Thích Minh ThiỆn - Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương: “Công trình văn hóa Phật nằm chùa Hội Khánh góp phần tích cực cho sự phát triển của ngành giáo dục Phật giáo Bình Dương”

Tôi rất hoan hỉ khi Công trình văn hóa Phật nằm chùa Hội Khánh - Trường Trung cấp Phật học tỉnh được thành tựu. Đó là niềm vui chung của hệ thống Phật giáo tỉnh nhà vì không chỉ từ đây, Tăng, Ni sẽ có nơi học tập, nghiên cứu để ngày càng tinh tấn hơn trên con đường tu học mà còn góp phần tạo thêm dấu ấn cho kiến trúc chùa của Bình Dương. Tôi biểu dương công đức của TT. Thích Huệ Thông vì đã dành tâm huyết rất lớn cho sự phát triển đó. Trong thời gian tới đây sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của Phật giáo cũng được tổ chức ở đây. Mong rằng toàn thể Tăng, Ni, Phật tử sẽ cùng chung tay góp sức cho công trình để Phật sự của chúng ta ngày càng tinh tấn và phát triển hơn nữa!

Thượng tọa Thích HuỆ Thông: “Công trình càng có ý nghĩa hơn bởi đây là đóng góp công sức của nhiều người”

Có thể nói, đây là một trong những công trình Phật giáo tôi quan tâm và cố gắng hết sức để thực hiện từ trước đến nay.  Đất của chùa trước năm 1975 là 4ha. Trong chiến tranh chùa đã nhường đất nơi đây cho một số dân tảng cư từ nhiều nơi về đất Phú Cường sinh sống và 28 ha ruộng ở xã An Tây, Bến Cát được hiến cho cách mạng lấy làm huê lợi nuôi quân trong 2 cuộc kháng chiến. Hiện nay tổng thể diện tích Tổ đình chùa Hội Khánh còn lại 2 ha , khuôn viên bảo vệ di tích khoảng 9.000 m2 , trên 14.000 m2 chùa phối hợp với kiểm lâm thị xã trồng tràm và cây lâu năm. Năm 2007, 1,3 ha đất xây dựng Trung tâm nằm trong quy hoạch của dự án thế kỷ 21. Trăn trở với kiến trúc hiện đại sẽ phá vở không gian kiến trúc nghệ thuật cổ của ngôi chùa có niên đại gần 3 thế kỷ nên chúng tôi đã gửi đơn đến UBND tỉnh đề nghị giữ lại phần đất của chùa và đã được chấp thuận.

Tạo tượng Phật được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng, mang tính quyết định cho một pho tượng “có thần”. Cặp mắt Đức Phật phải thể hiện được sự thiền vị, gương mặt vô ngã, vị tha, phong thái thoát tục của một đấng giác ngộ từ bi. Để làm được điều này, đòi hỏi người nghệ nhân ngoài trình độ chuyên môn phải có một tâm hồn cảm nhận sâu sắc về Đức Phật.

Tổ đình chùa Hội Khánh còn lưu giữ những giá trị nghệ thuật kiến trúc của một ngôi chùa cổ và góp phần to lớn trong hai cuộc kháng chiến. Toàn bộ kiến trúc công trình mang nét cổ để hài hoà với tổng thế kiến trúc của chùa. Công trình hoàn thành sẽ góp phần làm cho tổng thể không gian Khu di tích văn hoá lịch sử Tổ đình chùa Hội Khánh càng thêm rộng lớn, trang nghiêm và tráng lệ. Tổng kinh phí cho công trình chính và công trình phụ gần 20 tỷ đồng. Trung tâm Văn hóa Phật giáo Bình Dương có thể xem là công trình văn hóa lịch sử của thế kỷ 21 và muốn hoàn thành công trình theo đúng như dự kiến đòi hỏi tâm huyết, sự đóng góp tích cực của nhiều người.

NSƯT. BẢo QuỐc: “Tôi vinh dự khi được trồng cây tại đây”

Là nghệ sĩ và cũng là một Phật tử nên tôi đi thăm viếng khá nhiều chùa trong và ngoài nước. Riêng khi đến với công trình Văn hóa Phật giáo Bình Dương có tượng Phật nhập Niết Bàn thật ấn tượng. Tôi đặc biệt chú ý đến gương mặt của tượng được tạc rất đẹp, kỳ công và có hồn.

Gia đình tôi cũng rất vinh dự khi được vị thầy trụ trì chùa Hội Khánh cho phép cùng trồng 2 cây ta-la Song thọ trong khuôn viên công trình này. Tôi mong muốn góp chút công sức của mình để tạo bóng mát cho sân chùa, làm nơi dừng chân, nghỉ mát cho những Phật tử đến chùa hành hương, chiêm bái Phật sau này...

Chị  PhẠm Thùy Dương: “Cúng dường xây dựng tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát là một phước lớn của gia đình tôi”

Là một người kinh doanh nhưng tôi cũng là một Phật tử. Quan niệm của tôi là làm cho người khác vui thì mình sẽ vui! Nhưng sức người có hạn trong khi những người cần chia sẻ, giúp đỡ thì còn nhiều lắm. Một lần, khi tôi đến thăm công trình đang xây dựng, tôi có ý tưởng rằng, công trình đã có Đức Từ phụ  mà có thêm một tượng Phật Quán Thế Âm nữa thì thật tuyệt vời! Bởi tôi thấy nhiều chùa cũng có tượng Phật Quán Thế Âm cho mọi người chiêm bái. Đây là Đức Phật chuyên ban vui cứu khổ cho đời. Không ngờ ý tưởng của tôi được thầy Huệ Thông, trụ trì chùa Hội Khánh đồng ý và chấp nhận cho tôi cúng dường để thực hiện.

Thế là tôi phát tâm cúng dường để làm bức tượng này. Số tiền hơn một tỷ để làm bức tượng này theo tôi là một số tiền có ý nghĩa bởi tôi đã thực hiện được tâm nguyện của mình. Tôi chỉ mong với chút công sức của mình, khi mọi người đến chiêm bái tượng Phật Quán Thế Âm sẽ thấy bình yên, thanh thản trong cuộc sống...

DIỆU QUANG - DIỆU TỊNH

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Các ban ngành, đoàn thể tỉnh chúc mừng Ban Trị sự nhân dịp Tết Nguyên tiêu

Sáng ngày 23/02/2021 (nhằm ngày 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đã hân hạnh đón tiếp Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN thành phố Thủ Dầu Một và Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã đến thăm hỏi, chúc mừng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhân dịp đầu Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) xuân Tân Sửu năm 2021.

Bình Dương: Chư Tôn đức Tăng Ni khánh tuế lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Tân Sửu 2021. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả chúng ta quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng cho nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc. Hoà trong niềm hỷ lạc vô biên của toàn dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Xuân cửa thiền vẫn là một mùa xuân bất tận, nơi lưu xuất những giá trị đạo đức văn hoá ngàn đời cho dân tộc.Vào sáng ngày 14/02/2021 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu), toàn thể Tăng Ni và Phật tử, chư Tôn đức xuất thân từ Tổ đình Hội Khánh, đệ tử, đệ tôn cùng vân tập về Tổ đình Hội ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN TP. Thủ Dầu Một tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2021 – 2026

PSO – Sáng ngày 26/01/2021 (nhằm ngày 14/12 năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN TP. Thủ Dầu Một đã chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại chùa Hội An (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

HỘI CỰU CHIẾN BINH TRAO CĂN NHÀ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Sáng ngày 21/01/2021, tại ấp Thanh Tân, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương diễn ra buổi trao tặng căn nhà nghĩa tình đồng đội cho gia đình ông Hồ Văn Hỷ. Căn nhà nghĩa tình đồng đội này do cố Đại tá Nguyễn Huy Thông, Trưởng phòng cứu nạn Quân khu 7 di nguyện tặng.

Bình Dương: Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Sáng ngày 21/01/2021 (nhằm ngày 9 tháng Chạp năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021 tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn - chùa Hội Khánh (đường Chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Tọa đàm với chủ đề: “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” trong Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX

Chiều ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX) tiếp tục với chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”.

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị họp mặt Tăng Ni tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư từ khóa I đến khóa IX và tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới”

Sáng ngày 26/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Hội nghị Phật giáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), long trọng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị họp mặt toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo Giảng sư (từ khóa I đến khóa IX), và chương trình tọa đàm “Sứ mệnh Hoằng pháp thời đại mới” của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 28 NĂM THÀNH LẬP BAN TÔN GIÁO TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 16-12 (nhằm ngày 3-11- Canh Tý), tại Tổ đình chùa Hội Khánh, Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương do HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Trung ương 2 GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tiếp đón và chúc mừng Ban Tôn giáo tỉnh nhân kỷ niệm 28 năm thành lập Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương

Bình Dương: Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn

Hòa chung trong không khí của những người Phật tử Việt Nam trên cả nước hướng về vùng đất thiêng Yên Tử để tưởng niệm vị Vua Phật Việt Nam. Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết Bàn (chùa Hội Khánh, đường chùa Hội Khánh, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 712 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (1308 – 2020).

Bình Dương: Ban Hoằng pháp TƯ và BTS Phật giáo tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Họp mặt chư Tăng Ni Giảng sư đã tốt nghiệp các khóa Đào tạo Giảng sư

Sáng ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10 năm Canh Tý), Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch tổ chức buổi họp mặt chư Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo giảng sư từ khóa 1 đến khóa 9, tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>