Đại lễ khánh thành Phật tượng nhập niết bàn - chùa Hội Khánh: Chung một niề

Trong 2 ngày 29 và 30-3-2010, toàn thể Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Bình Dương đã long trọng đón mừng đại lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn chùa Hội Khánh. Hàng ngàn lượt người đã đến chiêm bái, lễ Phật trong niềm hân hoan vô hạn. Phật tượng dài 52m (dài nhất Việt Nam đến thời điểm này) nằm trên mái ngôi trường Phật học với phong thái an nhiên, tĩnh tại, an lạc vô biên tạo nên ý nghĩa thiêng liêng cao cả trong đời sống tâm linh của mọi người. Đây còn là nét kiến trúc độc đáo chưa từng có trong chùa chiền từ trước đến nay ở Bình Dương.
Trong 2 ngày diễn ra đại lễ, không khí quanh chùa luôn nô nức. Đại lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn chùa Hội Khánh có thể nói là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong năm 2010 của Phật giáo Bình Dương. Bởi vì, công trình được xây dựng bằng niềm tin yêu và tâm huyết của thầy trụ trì chùa Hội Khánh, thầy Thích Huệ Thông, tín chủ B.T.C, cùng toàn thể Chư tôn đức, Tăng, Ni và đồng bào Phật tử. Lễ khánh thành như rạng rỡ hơn không phải chỉ bởi những tràng hoa tươi thắm mà còn được kết bằng niềm tin, sự hân hoan, nỗi vui mừng khôn tả của bao người.

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Trụ trì chùa Hội Khánh cho biết ý nghĩa của Phật tượng nhập Niết bàn: “Là một người con Phật, ai cũng có ước muốn ít nhất một lần trong cuộc đời được chiêm bái những nơi quan trọng trong cuộc đời Đức Phật là Vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh), Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật thành đạo), Vườn Lập Uyển (nơi Đức Phật giảng pháp lần đầu) và rừng Tha-la Song Thọ (nơi Đức Phật nhập Niết bàn). Tôi chọn hình ảnh Đức Phật nhập Niết bàn vì ngay giây phút nhập diệt, Đức Phật đã yêu thương mà ban bảo chúng sanh: “Các con hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, hãy tự nương tựa chính mình bằng con đường tuệ giác”. Những lời nói đầy dũng mãnh, nhân hậu của Đức Từ phụ sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân thế. Hình ảnh Đức Phật nằm trên mái chùa (và là mái trường) thể hiện tính thiêng liêng cao cả, chứa đựng tâm hồn và sự hài hòa của Phật giáo Việt Nam. Đó là một “mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”…
Nội dung các phần nghi lễ khánh thành cũng xoay quanh ý nghĩa đó. Lễ khai kinh nhiễu đàn, thời khóa tụng cầu an, đăng đàn chẩn tế, ấn tượng nhất là lễ hội hoa đăng cúng dường Phật tượng bắt đầu khi ánh hoàng hôn vừa buông. Hàng ngàn ngọn hoa đăng lấp lánh dưới màn đêm làm cho cảnh vật thêm trang nghiêm, mầu nhiệm. Chương trình văn nghệ chào mừng quy tụ khá đông những nghệ sỹ có tên tuổi như Bạch Tuyết, Nguyên Vũ, Phương Thanh, Lý Hùng, Việt Trinh, Bích Phượng, Đông Đào, nhóm Mây Trắng, Đông Quân, Thoại Mỹ, Ngân Huệ, Kim Tiểu Long…không khí thật tưng bừng, phấn khởi. Dòng người nối nhau kinh hành vòng quanh tượng Phật như trải nghiệm với giây phút chứng ngộ cảnh nhập Niết bàn của Đức Phật mà tràn ngập niềm hân hoan, hạnh phúc!
DiỆu Quang
 
* Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Hiệp: “Nồng nhiệt chúc mừng sự kiện lớn của Phật giáo tỉnh nhà”
Trong không khí chào mừng ngày thống nhất đất nước 30-4, đại hội Đảng các cấp, tổ chức Phật giáo khánh thành công trình này thật ý nghĩa. Tôi nồng nhiệt chúc mừng sự kiện lớn của Phật giáo tỉnh nhà. Đây là việc làm thể hiện cao tinh thần Đạo pháp - Dân tộc, góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương. Nhân đây tôi cũng thay mặt lãnh đạo tỉnh, đề nghị các ngành các cấp tuyên truyền để công trình ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Trân trọng cám ơn sự đóng góp của bà con Phật tử cho công trình này. Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để Chư tôn đức, Tăng ni và phật tử tu tập, hoàn thành công tác Phật sự…
* Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đào Ngọc Nữ: “Tôi rất vui mừng khi dự lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn”
Cũng như mọi người, tôi rất vui mùng khi đến đây dự lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn. Đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn của Phật giáo Bình Dương. UB.MTTQ tỉnh đánh giá cao sự đồng thuận, đoàn kết của tổ chức Phật giáo bà con Phật tử trong quá trình đóng góp, xây dựng tượng Phật cũng như đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo cho xã hội trong thời gian qua.
* Trưởng Ban Tôn giáo - Dân tộc tỉnh Nguyễn Khải Hoàn: “Phật tượng nhập Niết bàn sẽ là một trong những điểm đến của khách du lịch”
Công trình này hoàn thành sẽ là nơi tu tập của Chư tôn đức, Tăng ni, là nơi sinh hoạt Phật sự của bà con Phật tử. Không chỉ là công trình kiến trúc có ý nghĩa quan trọng trong kiến trúc Phật giáo, công trình còn là một điểm đến của du khách gần xa. Theo tôi đây là một nỗ lực rất lớn của tổ chức Phật giáo tỉnh nhà. Tôi đánh giá cao về điều này…
Sư cô Thích Nữ Như Huệ, Chùa Chơn Thường I, Cồn Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang: “Tượng Phật tỏa ra một nét thiền, thể hiện một tinh thần thoát tục của đạo Phật”…
Hôm nay tôi lên đây dự lễ khánh với đoàn khoảng 30 người. Buổi lễ thật trang nghiêm và trân trọng. Trước đây tôi có thời gian ở Bình Dương 8 năm tại chùa Thới Hưng, TT. Lái Thiêu, Thuận An. Hôm nay trở về thấy Bình Dương thay đổi rất nhiều. Bản thân tôi ngạc nhiên là thấy thầy xây dựng được một Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh đồ sộ như thế này. Hôm 13 tháng chạp, trước tết Canh Dần, tôi đến thăm tới thấy công việc còn ngổn ngang mà giờ đã hoàn thiện. Điều này chứng tỏ sự quyết tâm rất lớn của thầy trụ trì cũng như mọi người…
DIỆU TỊNH (ghi)

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và PSO đảnh lễ, kính mừng khánh tuế Hòa thượng Thích Huệ Thông

Sau ba tháng An cư Kiết hạ vừa viên mãn, sáng ngày 31/8/2020 (nhằm ngày 13/7 năm Canh Tý), chư Tôn đức Ban Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo và kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online đã vân tập về Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), để vấn an sức khỏe và đảnh lễ kính mừng khánh tuế HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương thêm một hạ lạp.

Bình Dương: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự nhân lễ Vu lan Báo hiếu

Vào sáng ngày 27/8/2020 (nhằm ngày 9/7 năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), phái đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh nhân dịp lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2564 – DL. 2020 trở về.

Bình Dương: Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Theo luật Phật chế, mỗi năm chư Tăng Ni sẽ có ba tháng An cư Kiết hạ và lấy tuổi hạ đó làm tuổi đạo cho mình. Trong 3 tháng đó, chư Tăng Ni cùng vân tập về một nơi để tu học, trau dồi Tam Vô Lậu Học: Giới – Định -Tuệ. Và cũng trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn đức Giáo phẩm, sáng ngày 24/8/2020 (nhằm ngày 06/7 năm Canh Tý), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Hệ phái Phật giáo Cổ truyền đã trở về chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM) vấn an sức khoẻ và thành kính đảnh lễ, chúc mừng khánh tuế đến HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS thêm một tuổi đạo.

Bình Dương: Chư Tăng Ni hành giả an cư trang nghiêm bố tát, thính giới định kỳ

Sáng ngày 20/7/2020 (nhằm ngày 30/5 năm Canh Tý), toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm bố tát, thính giới tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp.

Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>