Đại lễ khánh thành Phật tượng nhập niết bàn - chùa Hội Khánh: Chung một niề

Trong 2 ngày 29 và 30-3-2010, toàn thể Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Bình Dương đã long trọng đón mừng đại lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn chùa Hội Khánh. Hàng ngàn lượt người đã đến chiêm bái, lễ Phật trong niềm hân hoan vô hạn. Phật tượng dài 52m (dài nhất Việt Nam đến thời điểm này) nằm trên mái ngôi trường Phật học với phong thái an nhiên, tĩnh tại, an lạc vô biên tạo nên ý nghĩa thiêng liêng cao cả trong đời sống tâm linh của mọi người. Đây còn là nét kiến trúc độc đáo chưa từng có trong chùa chiền từ trước đến nay ở Bình Dương.
Trong 2 ngày diễn ra đại lễ, không khí quanh chùa luôn nô nức. Đại lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn chùa Hội Khánh có thể nói là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong năm 2010 của Phật giáo Bình Dương. Bởi vì, công trình được xây dựng bằng niềm tin yêu và tâm huyết của thầy trụ trì chùa Hội Khánh, thầy Thích Huệ Thông, tín chủ B.T.C, cùng toàn thể Chư tôn đức, Tăng, Ni và đồng bào Phật tử. Lễ khánh thành như rạng rỡ hơn không phải chỉ bởi những tràng hoa tươi thắm mà còn được kết bằng niềm tin, sự hân hoan, nỗi vui mừng khôn tả của bao người.

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Trụ trì chùa Hội Khánh cho biết ý nghĩa của Phật tượng nhập Niết bàn: “Là một người con Phật, ai cũng có ước muốn ít nhất một lần trong cuộc đời được chiêm bái những nơi quan trọng trong cuộc đời Đức Phật là Vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh), Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật thành đạo), Vườn Lập Uyển (nơi Đức Phật giảng pháp lần đầu) và rừng Tha-la Song Thọ (nơi Đức Phật nhập Niết bàn). Tôi chọn hình ảnh Đức Phật nhập Niết bàn vì ngay giây phút nhập diệt, Đức Phật đã yêu thương mà ban bảo chúng sanh: “Các con hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, hãy tự nương tựa chính mình bằng con đường tuệ giác”. Những lời nói đầy dũng mãnh, nhân hậu của Đức Từ phụ sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân thế. Hình ảnh Đức Phật nằm trên mái chùa (và là mái trường) thể hiện tính thiêng liêng cao cả, chứa đựng tâm hồn và sự hài hòa của Phật giáo Việt Nam. Đó là một “mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”…
Nội dung các phần nghi lễ khánh thành cũng xoay quanh ý nghĩa đó. Lễ khai kinh nhiễu đàn, thời khóa tụng cầu an, đăng đàn chẩn tế, ấn tượng nhất là lễ hội hoa đăng cúng dường Phật tượng bắt đầu khi ánh hoàng hôn vừa buông. Hàng ngàn ngọn hoa đăng lấp lánh dưới màn đêm làm cho cảnh vật thêm trang nghiêm, mầu nhiệm. Chương trình văn nghệ chào mừng quy tụ khá đông những nghệ sỹ có tên tuổi như Bạch Tuyết, Nguyên Vũ, Phương Thanh, Lý Hùng, Việt Trinh, Bích Phượng, Đông Đào, nhóm Mây Trắng, Đông Quân, Thoại Mỹ, Ngân Huệ, Kim Tiểu Long…không khí thật tưng bừng, phấn khởi. Dòng người nối nhau kinh hành vòng quanh tượng Phật như trải nghiệm với giây phút chứng ngộ cảnh nhập Niết bàn của Đức Phật mà tràn ngập niềm hân hoan, hạnh phúc!
DiỆu Quang
 
* Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Hiệp: “Nồng nhiệt chúc mừng sự kiện lớn của Phật giáo tỉnh nhà”
Trong không khí chào mừng ngày thống nhất đất nước 30-4, đại hội Đảng các cấp, tổ chức Phật giáo khánh thành công trình này thật ý nghĩa. Tôi nồng nhiệt chúc mừng sự kiện lớn của Phật giáo tỉnh nhà. Đây là việc làm thể hiện cao tinh thần Đạo pháp - Dân tộc, góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương. Nhân đây tôi cũng thay mặt lãnh đạo tỉnh, đề nghị các ngành các cấp tuyên truyền để công trình ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Trân trọng cám ơn sự đóng góp của bà con Phật tử cho công trình này. Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để Chư tôn đức, Tăng ni và phật tử tu tập, hoàn thành công tác Phật sự…
* Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đào Ngọc Nữ: “Tôi rất vui mừng khi dự lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn”
Cũng như mọi người, tôi rất vui mùng khi đến đây dự lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn. Đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn của Phật giáo Bình Dương. UB.MTTQ tỉnh đánh giá cao sự đồng thuận, đoàn kết của tổ chức Phật giáo bà con Phật tử trong quá trình đóng góp, xây dựng tượng Phật cũng như đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo cho xã hội trong thời gian qua.
* Trưởng Ban Tôn giáo - Dân tộc tỉnh Nguyễn Khải Hoàn: “Phật tượng nhập Niết bàn sẽ là một trong những điểm đến của khách du lịch”
Công trình này hoàn thành sẽ là nơi tu tập của Chư tôn đức, Tăng ni, là nơi sinh hoạt Phật sự của bà con Phật tử. Không chỉ là công trình kiến trúc có ý nghĩa quan trọng trong kiến trúc Phật giáo, công trình còn là một điểm đến của du khách gần xa. Theo tôi đây là một nỗ lực rất lớn của tổ chức Phật giáo tỉnh nhà. Tôi đánh giá cao về điều này…
Sư cô Thích Nữ Như Huệ, Chùa Chơn Thường I, Cồn Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang: “Tượng Phật tỏa ra một nét thiền, thể hiện một tinh thần thoát tục của đạo Phật”…
Hôm nay tôi lên đây dự lễ khánh với đoàn khoảng 30 người. Buổi lễ thật trang nghiêm và trân trọng. Trước đây tôi có thời gian ở Bình Dương 8 năm tại chùa Thới Hưng, TT. Lái Thiêu, Thuận An. Hôm nay trở về thấy Bình Dương thay đổi rất nhiều. Bản thân tôi ngạc nhiên là thấy thầy xây dựng được một Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh đồ sộ như thế này. Hôm 13 tháng chạp, trước tết Canh Dần, tôi đến thăm tới thấy công việc còn ngổn ngang mà giờ đã hoàn thiện. Điều này chứng tỏ sự quyết tâm rất lớn của thầy trụ trì cũng như mọi người…
DIỆU TỊNH (ghi)

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   TP Thủ Dầu Một
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>