Bình Dương: Gắn kết đôi trẻ bằng lễ Hằng Thuận

TT PG Bình Dương- Sáng ngày 4/12/2022 Lễ  Hằng Thuận cặp đôi cô dâu Lê Thị Huyền Trang và chú rễ Đỗ Xuân Trung tại chánh điện Chùa Hội Khánh (Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã được Chư Tôn đức giảng về đạo lý vợ chồng

Chư Tôn đức Chùa Hội Khánh đã thực hiện cho cặp đôi cô dâu Lê Thị Huyền Trang và chú rễ Đỗ Xuân Trung vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng theo nghi thức Phật Giáo: Lễ Hằng Thuận cho  đôi trẻ.

Khởi sự hôn nhân, lễ Hằng Thuận đã tạo điều kiện cho các cặp cô dâu chú rể được đảnh lễ chư Phật, được chư Tăng đứng ra chứng minh hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng ngay nơi chính điện. Đồng thời các đôi trẻ được Hòa thượng Thích Nhuận Kiên- Chứng minh Ban Tri sự Phật giáo tỉnh, sám chủ buổi lễ đã tận tình giảng giải đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời đức Phật đã dạy…

Thay mặt chư tôn Thiền đức Tăng, Thượng tọa Thích Minh Lực- Phó Trưởng Ban Tri sự, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế, đã ân cần nhắc nhở các bạn trẻ “Các con phải ăn ở cho có nhân nghĩa, đức hạnh, cần phải có vợ, có chồng đồng ưu cộng tác, trên thuận dưới hòa đúng theo sách xưa đã ghi: Phu phụ hòa, gia đạo thành nghĩa là chồng hòa vợ thuận thì sẽ lập nên gia nghiệp với đời. Lại muốn xứng đáng là người Phật tử thì trong đời sống hàng ngày thì các con phải tôn trọng nhau, nhắc nhở nhau, không nên va chạm tự ái nhau.

Luôn luôn nói lời chân thật, không bao giờ lừa dối nhau; lúc nào cũng phải trung thành; luôn phải nghiêm khắc lấy mình mà khoan dung cho bạn đời”. Thượng tọa Minh Lực, y theo kinh Phật cũng có mấy lời huấn thị, khuyên bày cho Tân lang- Tân nương về bổn phận của vợ đối với chồng, bổn phận của chồng đối với vợ, bổn phận của con dâu đối với bố mẹ chồng, bổn phận làm con rể đối với bố mẹ vợ, bổn phận đối với bốn bên họ hàng… Thượng tọa mong muốn cho các bạn trẻ gắng ghi nhớ mà thực hành để cuộc sống lứa đôi sắp tới dù hạnh phúc hay ưu phiền vẫn mãi có nhau, luôn hòa thuận bền vững và cũng là để nối truyền gia nghiệp được hiển tổ vinh tông, làm cho gia tộc sum vầy, vinh quang cho hai họ.

Cuộc sống trăm năm mà không nhẫn nhịn được thì không thể sống thủy chung đến trọn đời nên trong buổi lễ, các chư Tôn đức Tăng chùa Hội Khánh cũng đã giảng giải rõ hơn ý nghĩa chữ Nhẫn mà người xưa đã khéo ẩn dụ qua chiếu nhẫn- vật kỷ niệm làm tin trong ngày cưới để các bạn trẻ này hiểu thêm. Tiếp theo, đôi tân lang- tân nương quỳ trước Tôn tượng Đức Phật để phát nguyện dưới sự hướng dẫn của Thầy Huệ Nhật và nhận lời ban phước, quà tặng những cuốn sách đạo lý Đức Phật của các Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ.

Quí Nguyễn

Thường trực Ban biên tập