Bình Dương: Hoài niệm tri ân kỷ niệm 10 năm ra trường của Tăng Ni sinh khóa II (2013-2023) Trường Trung cấp Phật học tỉnh

Kính bạch chư Tôn Đức Giáo Thọ Sư!

Kính thưa toàn thể các huynh đệ!

Trước hết cho phép chúng con thay mặt tập thể các huynh đệ cựu tăng ni sinh khóa 2 Trường TCPH Tỉnh Bình Dương, niên khóa 2010-2013 xin nhiệt liệt chào mừng  quí  chư Tôn Đức Thầy Cô giáo thọ và các huynh đệ đã về dự buổi gặp mặt tri ân Thầy Cô nhân kỷ niệm 10 năm ngày ra trường. Chúng con xin được kính chúc quý Thầy Cô luôn thân tâm an lạc, chúc tập thể huynh đệ Khoá 2 có một ngày hội ngộ thật ý nghĩa tràn ngập niềm vui, hạnh phúc…

Các huynh đệ thân mến!

Ba năm gắn bó với mái trường TCPHTBD, 10 năm chia xa nay mới có được một ngày hội ngộ. Thiêng liêng và ý nghĩa biết bao khi chúng con tụ họp về đây để ôn lại những kỷ niệm xưa, gặp bạn cũ và khơi gợi lại trong nhau những hồi ức đẹp đẽ thời tang ni sinh sau 10 năm xa cách. Đặc biệt, chúng con được gặp lại, được nói lời tri ân những Thầy Cô giáo thọ đáng kính đã trao cho chúng con những giáo lý Phật học, những ước mơ hoài bão để chúng con bay đi khắp mọi miền với sứ mệnh đem đạo vào đời của người đệ tử Phật.

Quí huynh đệ còn nhớ không. Mới ngày nào còn là các tăng ni sinh tay sách, tay túi rời xa quê hương cách hàng trăm cây số, ngỡ ngàng trước cổng trường TCPHTBD với niềm háo hức. Từ lạ thành quen, từ quen thành thân, TCPHTBD không chỉ là một ngôi trường nội trú đơn thuần như các ngôi trường khác mà TCPHTBD còn là ngôi nhà thứ hai, là nơi có các Thầy Cô giáo thọ như những người Cha người Mẹ, có các huynh đệ tỷ muội bạn bè từ mọi miền Tổ quốc và đặc biệt là nơi có Người Thầy vĩ đại, Người Cha kính yêu – Nguyên Hiệu Trưởng Trường TCPHTBD Hoà Thượng Thích Huệ Thông!

Một phần thanh xuân của chúng con gắn với nơi này. Biết bao kỉ niệm buồn vui ngày ấy mãi theo chân chúng con cứ chợt sống lại, ùa về bất cứ lúc nào. Những buổi sinh hoạt kí túc xá, quy tắc nội quy của nhà trường, những bài giảng của Thầy cô. Những đêm khuya miệt mài ôn thi. Hay những lần mưa lũ ngập hết các phòng ký túc xá củ ngày xưa ! Căn bếp nhỏ phía sau chùa Hội Khánh với những bữa cơm quây quần ấm cúng mà sau này chúng con mãi tìm vẫn không ở đâu có được hương vị của ngày xưa! Năm tháng ấy đã lưu vào trong kí ức của chúng con như một kỉ niệm khó quên.

Thấm thoát đã 10 năm trôi qua. Tóc các Thầy, các Cô nay đã bạc hơn nhiều. Thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi, nhưng dù mọi thứ có đổi thay, dù trên bước đường đời có thành công hay còn nhiều trắc trở, tâm hồn chúng con vẫn luôn hướng về nhau, nhớ về nhau với bao kỷ niệm êm đềm của một thời học tăng , học ni vô cùng trong sáng, thơ ngây… Có nhiều bạn sau một vài năm đã đi về cõi Phật, có những bạn đã đến 10 năm nay mới được gặp lại, vài bạn chưa hề gặp lại và có bạn đã từ bỏ chiếc áo nguòi xuất gia trở về với đời sống thế tục… Từ độ ấy đến nay, mỗi khi hỏi thăm về nhau, lòng chúng con như chùng lại, xốn xang, rưng rưng ký ức ùa về.

Kính bạch Chư Tôn Đức Giáo Thọ Sư!

Kính Thưa toàn thể các huynh đệ!

10 năm về lại mái trường xưa, chúng con thật vui mừng và tự hào với sự phát triển của Nhà trường. Còn nhớ, ngày đầu xưa kia, khi chúng con nhập học, phòng học trang nghiêm dưới tượng Phật Nhập Niết Bàn là biểu tượng của Phật giáo Tỉnh Bình Dương, khu Ký túc xá chỉ có vẻn vẹn những mái nhà cấp 4 đơn sơ phía sau hồ sen đã lưu lại rất nhiều kỷ niệm của chúng con mỗi khi mùa mưa đến. Hôm nay về đây, Trường khang trang trên khuôn viên rộng rãi, cơ sở vật chất đủ đầy hiện đại, toà nhà cao tầng uy nghi thay thế ký túc xá và hồ sen ngày xưa.

Về thăm trường cũ, chúng con không khỏi bồi hồi xúc động khi gặp lại các Thầy Cô, những người đã dạy dỗ, dìu dắt chúng con trong suốt những năm tháng ấy. Chúng con không quên ơn thầy Hiệu trưởng – người Cha đáng kính Nguyên Hiệu trưởng Hoà Thượng Thích Huệ Thông, Thượng Toạ Thích Chơn Phát – hiệu trưởng hiện nay, các Thầy Cô giáo thọ … cùng rất nhiều các Thầy Cô đáng kính khác nữa… Hôm nay, một số Thầy Cô vẫn đang tiếp tục công tác tại Trường, một số Thầy Cô đã nghỉ hưu, mặc dù bận rộn với các công tác Phật sự của giáo hội nhưng các Thầy Cô vẫn quan tâm đến chúng con, đã dành thời gian về tham dự buổi gặp mặt, dang vòng tay đón những đứa con khoá 2 trở về nhân kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Sự có mặt của các Thầy, các Cô là niềm vinh hạnh của chúng con, niềm vui hội ngộ của khoá 2 chúng con cũng nhờ đó mà được đủ đầy và trọn vẹn!

Thay mặt tập thể cựu Tăng Ni sinh khóa 2,  chúng con xin phép được bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến toàn thể quí Thầy Cô giáo thọ Nhà trường đã cưu mang, dạy dỗ, chăm sóc và luôn dõi theo, ủng hộ chúng con trong suốt chặng đường đã qua. Xin cảm ơn Ban Giám Hiệu Nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho chúng con có được buổi gặp mặt vô cùng ý nghĩa ngày hôm nay.

Xin được gọi mái trường TCPHTBD là điểm tựa

Nâng cánh chim non bay bổng chuyền cành

Xin được gọi Thầy cô là Cha mẹ

Khắc ghi ơn dưỡng dục sinh thành

Dẫu một ngày bên dốc đời mây trắng

Con vẫn về như tóc thuở còn xanh

Xin được gọi Tin Yêu là vĩnh viễn

Xin được thương bằng tất cả lòng thành

Xin biết lỗi lỡ một lần xao nhãng

Thượng tọa Thích Chơn Phát – Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Bình Dương

Đàn con về trong tiếng gọi… “Thầy ơi”.

Thượng tọa Thích Minh Vũ – Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bình Dương
Ni sư Thích nữ Từ Thảo và Ni sư Thích nữ An Hương

Từ sau khi tốt nghiệp năm 2013, mỗi người chúng con đều mang theo khát vọng, tìm cho mình con đường đi vững trãi. Giờ đây, có Thầy cô là Trụ trì ở các chùa, tịnh thất , niệm Phật đường. Có những thầy cô đã gặt hái thành công trong các công tác Phật sự của giáo hội, Và cũng có những Thầy cô tiếp nối bước chân các Thầy Cô ngày ngày đứng trên giảng đường, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài để báo đáp lại phần nào công ơn Thầy Tổ.

Kính Thưa toàn thể chư huynh đệ!

10 năm nhìn lại, thấy thời gian trôi qua thật nhanh. Hôm nay gặp nhau, ai nấy cũng ít nhiều thay đổi, đôi khi phải thoáng một chút ngập ngừng mới nhận ra nhau trong niềm vui vỡ òa. Trong dòng cảm xúc ấy, có ai đó đã từng viết:

“Thời gian thấm thoát thoi đưa

Chia tay huynh đệ ngỡ vừa hôm qua

Mười năm gần cũng thật xa

Giờ đây ngoảnh lại sắp già còn đâu

Xuân này hẹn gặp lại nhau

Thầy xưa, trường cũ, bạn đâu nhớ về”

Nhưng dẫu có phải rời xa nhau thì mái trường TCPHTBD sẽ mãi là ngôi nhà đầm ấm chờ đợi chúng con trở về, là ngọn gió nâng cánh diều đưa chúng con đến những chân trời mới, và cũng là sợi dây níu giữ quãng đời trong trẻo nhất.

Chúng con mãi mãi biết ơn và khắc ghi điều thiêng liêng ấy trong lòng!

Xin hứa với các Thầy, các Cô, chúng con sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm tu tập, đặc biệt luôn vận dụng hành trang trí tuệ cùng những tâm huyết mà các Thầy Cô đã truyền trao cho chúng con. Chúng con sẽ mãi xứng đáng với sự tin yêu của Thầy Cô, sẽ gương mẫu trước thế hệ đàn em của Trường, tiếp tục cùng các thế hệ học tăng ni sinh của ngôi trường TCPHTBD làm rạng danh cho truyền thống Nhà trường, xứng đáng với khí chất xuất trần thượng sĩ của người con Phật mà quí Thầy cô đã tin yêu truyền trao!

Cuối cùng nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, kỷ niệm 10 năm ra trường , chúng con xin kính chúc quí Thầy Cô giáo thọ luôn thân tâm an lạc mãi là những thạch trụ cho hàng hậu học chúng con nương tựa. Chúc các huynh đệ thân khoẻ tâm an, Phật sự viên thành!

Con Thích Đồng Lai đại diện cựu Tăng Ni sinh khoá 2 xin khể thủ!

Quí Nguyễn Thường trực Ban biên tập

Ngày đăng: 9 Tháng Mười Một, 2023 người đăng Quí Nguyễn