Bình Dương: Mùa xuân hướng Phật

TT PG Bình Dương- Ngồi trên xe cùng cô bác chung xóm, mái chùa uốn lượn ẩn hiện trong ráng chiều muộn rồi lẩn trong ánh đèn đường phía xa xa. Lần đầu tiên trong đời, chú bé Nhật Anh, nhà Lái Thiêu xúng xính trong bộ đồ mới cùng mẹ hành hương thập tự. Mùa xuân in dấu dọc bờ sông với mai vàng, hoa trái miệt vườn bày bán ven rạch hướng Lái Thiêu Thủ Dầu Một

… khiến  cậu bé tròn xoe mắt. Xe tấp vào ngã 6 Bình Dương, Nhật Anh được viếng cảnh chùa Bà Bình Dương với rực rỡ sắc đỏ của những chiếc lồng đèn.

Từ … chùa gần

Cứ đến tháng Chạp, các chùa tại tỉnh Bình Dương khá bận rộn chuẩn bị chu đáo tour hành hương hướng Phật vào dịp đầu năm mới cho Phật tử. Từ khâu lên lịch hành trình, thuê xe, ăn, ở nhưng quan trọng nhất vẫn là chương trình đến chùa lạy Phật, cúng dường đầu năm, cầu nguyện bình an, sức khỏe, may mắn… luôn được quý thầy, sư cô chú ý đặc biệt. Vì lẽ, đó là chương trình “cốt lõi” nhất trong tour hành hương hướng Phật đầu năm.

Múa lân đầu năm mới tại chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, chùa Ông Ngựa …làm không khí tết khu vực Trung tâm ngã 6 rộn ràng không khí xuân.

Phật tử ở Lái Thiêu có nếp quen rất thú vị là thích hành hương thập tự trong mùa xuân mới. Những ngôi chùa nổi tiếng, di tích văn hóa, lịch sử, thắng tích Phật giáo như: Tổ đình Hội Khánh, Tây Tạng, chùa Hội An, echùa Bà Thiên Hậu, chùa Thuận Thiên, chùa Linh Không Đàn, chùa Bồ Đề Đạo Tràng, Thiên Quang, Tiên Quang, chùa An Phước ( chùa Mục Đồng ), chùa Sắc Tứ Thiên Tôn, chùa Núi Châu Thới, chùa Tây Thiên, chùa Thái Sơn, chùa Tổ Đỉa Long Hưng, tịnh xá Ngọc An… không thể không đến viếng… cũng là những hành trình thập tự quen thuộc của Phật tử. Chính vì thế, các ngôi chùa trung tâm, hoặc vùng ven thành phố, ngày xuân càng thêm đông đúc, không khí đón xuân hoan hỷ và an lạc.

Thầy Thiện Thành, Thầy Lệ Đạo, cho biết, năm nào cũng vậy, quý thầy ở chùa thường tổ chức cho Phật tử bổn tự hành hương 10 ngôi chùa gần tại tỉnh Bình Dương rồi đến các tỉnh lân cận như: Phật Quốc Vạn Thành (tỉnh Bình Phước), chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), Thiền viện Thường Chiếu (Long Thành), Huê Lâm 2, Đại Tòng Lâm Phật Giáo, Ni viện Thiện Hòa (BR-VT);

Hành hương 10 chùa gần thường chỉ đi trong một ngày nên các Phật tử đăng ký rất đông. Đây là dịp để Phật tử kết nối duyên lành với Phật, cúng dường, làm công tác từ thiện, nhân đạo, tạo điều thiện lành trong những ngày đầu năm

… đến chùa xa

Phật tử, người dân tỉnh Bình Dương cũng thường tranh thủ những ngày nghỉ đầu năm, tự mình tổ chức hoặc đăng ký với các chùa tham gia hành hương thập tự các tỉnh, thành. Phật tử vừa thăm viếng, lạy Phật vừa du lịch đến các danh lam, thắng tích Phật giáo. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều công ty tổ chức du lịch tỉnh Bình Dương cũng mở tour hành hương dịp Tết. Tour hành hương thập tự đến các tỉnh, thành trong dịp đầu năm mới thường “cháy” tour từ rất sớm.

 Những tour đặc biệt thu hút khách là hành hương thập tự, lạy Phật, viếng chùa vừa ngắm biển Phan Thiết, Kê Gà (Bình Thuận). Hay, tour gần hơn là thăm viếng thập tự, cúng dường, ăn chay tại các tự viện hướng biển Vũng Tàu, Long Hải (Bà Rịa-Vũng Tàu). Điều thú vị ở các tour này chính là vừa hành hương tâm linh Phật giáo vừa kết hợp du lịch biển trong thời gian ngắn, chỉ ở lại một đêm.

Hành hương đầu năm chính là bước đầu để Phật tử sơ cơ kết duyên với chùa, với Phật. Đó cũng là dịp để Phật tử hiểu biết những điều cơ bản nhất khi đến viếng chùa, lạy Phật, tập cúng dường, ăn chay. Chính vì vậy, xuân Quý Mão 2023 này, nhiều chùa ở thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương tổ chức cho Phật tử hành hương thập tự tại khu vực Thường Chiếu (Đồng Nai), khu Đại Tòng Lâm (Bà Rịa-Vũng Tàu) để họ có cơ hội kết nối, làm quen với cảnh thiền môn, thẩm thấu những giá trị tâm linh Phật giáo.

Đón xuân Quý Mão 2023 gia đình Chị Đinh Kiều, cư ngụ tại thị xã Lái Thiêu tỉnh Bình Dương cho biết: “Những ngày đầu năm được đến chùa lạy Phật, cúng dường là niềm hạnh phúc chung của gia đình tôi. Khi còn trong tháng Chạp, cả gia đình đã lên chương trình hành hương đầu năm, mở đầu cho một năm mới được hạnh phúc, may mắn”.

Tin Ảnh : Phù Du.

Ngày đăng: 29 Tháng Một, 2023 người đăng Quí Nguyễn