Hà Nội: Khai mạc Đại hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX ( 2022-2027 )

TT PG Bình Dương- Sáng ngày 28/11/2022, Đại hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2022-2027) đã chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội.

 Dự Đại hội có hơn 1091 đại biểu chính thức đến từ mọi miền đất nước và các giáo hội phật giáo Việt Nam tại nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự Đại hội.

 Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, các ủy ban của Quốc hội, UBTƯ MTTQVN, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, lãnh đạo Phật giáo các nước thân hữu với Việt Nam và các Phật tử Việt Nam ở hải ngoại đã đến dự, chúc mừng.

Đại hội đặt dưới sự chứng minh tối cao của Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; chư tôn giáo phẩm Phó Pháp chủ và Ban Thường trực HĐCM.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch HĐTS đã chủ tọa phiên khai mạc với sự tham dự của 1091 đại biểu là chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ Ủy viên HĐTS; đại diện các ban, ngành TƯGH; Ban Trị sự GHPGVN 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Trước giờ khai mạc Đại hội, các đại biểu đã cử hành lễ cầu nguyện tại Chánh điện chùa Quán Sứ – trụ sở Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Ngoài hơn 1091 đại biểu chính thức có rất đông Tăng Ni, Phật tử trong cả nước đã tề tựu trước Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô để được chứng kiến một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhất của đời sống Phật giáo. Các đoàn Đại biểu Đại diện cho Giáo hội Phật giáo các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc, Nam bộ… đã về dự Đại hội với những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đem lại nhiều sắc màu văn hóa sinh động cho Đại hội.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc Đại hội Phật giáo Toàn quốc nhiệm kỳ 2022-2027 tại Tp Hà Nội

Phát biểu khai mạc

Trong diễn văn khai mạc Đại hội, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN Thích Thiện Nhơn đã hoan hỷ trình bày với toàn thể đại biểu và cộng đồng Phật tử Việt Nam những thành tích nổi bật mà GHPGVN đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Có thể nói, 5 năm qua đã ghi dấu một chặng đường mới, một sự phát triển và tiến bộ khả quan trên nhiều mặt của GHPGVN. Nổi bật nhất là hệ thống tổ chức Giáo hội đã được thành lập ở hầu hết ở các tỉnh, thành phố trong cả nước; công tác giáo dục và đào tạo Tăng tài được chú trọng; công tác Hằng dương Chánh pháp được mở rộng cả nội dung và phạm vi truyền bá; công tác Từ thiện Xã hội cứu khổ độ sinh, giúp đỡ người già cả, neo đơn, trẻ em tàn tật, mồ côi, người khó khăn, tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; quan hệ bang giao Tôn giáo Quốc tế được mở rộng… Kết quả của những việc làm đó, một lần nữa khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành với dân tộc.

Đồng thời, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng đề nghị Giáo hội mạnh dạn nhìn thẳng vào thực tế, nhận xét đánh giá những ưu khuyết điểm và những hạn chế, tồn đọng, khó khăn trong 5 năm qua để rút kinh nghiệm, tạo cơ sở nhận thức, đề ra chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX.

Đoàn Tăng Ni múa dâng hoa cúng dường

Báo cáo tóm tắt tổng kết:

Trong hai ngày làm việc chính thức 28-29/11/2022, Ðại hội Phật giáo nhiệm kỳ IX có nhiệm vụ tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII và xây dựng chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX (2022 – 2027);

Ông Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHVN Việt Nam, phát biểu chúc mừng Đại hội.

Phát biểu chúc mừng tại Đại hội, Ông Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhấn mạnh: những đóng góp thiết thực của Phật giáo Việt Nam trong thời gian qua vào sự nghiệp đổi mới đất nước chứng tỏ Phật giáo hoàn toàn là Tôn giáo nhập thế, luôn đồng hành cùng Dân tộc. Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng theo pháp luật và luôn tạo điều kiện để các Tăng Ni Phật tử được tự do tín ngưỡng theo Tôn giáo của mình, đồng thời làm tốt vai trò công dân, tích cực đấu tranh với các thế lực thiếu thiện chí trong và ngoài nước, những người nhân danh Phật giáo, lợi dụng vấn đề tôn giáo để chia rẽ GHPGVN, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở tiến trình hội nhập của đất nước Việt Nam. Chủ tịch nước mong thành công của Đại hội sẽ là tiền đề để Việt Nam làm tốt vai trò Ban điều phối tổ chức Đại lễ Phật đản thế giới 2023.

Ông Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước,Tặng hoa chức mừng Đại hội,

 Đặc biệt, tại Đại hội, các chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn đức tiêu biểu có nhiều cống hiến cho Phật giáo Việt Nam sẽ được trao tặng Huân chương độc lập, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN VIệt Nam tặng Kỷ niệm chương đến chư Tôn đức tiêu biểu.
Ông Đỗ Văn Chiến- Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tặng kỷ niệm chương đến chư Tôn đức tiêu biểu.
Bà Phạm Thị Thanh Trà- Bộ Trưởng Bộ nội vụ, trao bằng tuyên dương công đức đến chư Tôn đức Tăng Ni tiêu biểu.

Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/11/2022 Trong khuôn khổ Đại hội có các hoạt động như triển lãm Phật giáo, trao kỷ lục Phật giáo Việt Nam, thuyết pháp, biểu diễn văn nghệ..

 

Quí Nguyễn

Thường trực Ban Biên Tập.

Ngày đăng: 28 Tháng Mười Một, 2022 người đăng Quí Nguyễn