Hòa thượng Chủ tịch Thích Thiện Nhơn phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới

TT PG Bình Dương: Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới (WBS) lần thứ 8, sáng 15/9, tại Trung tâm truyền bá Phật giáo Nalanda Mahavihara đã diễn ra Hội nghị bàn tròn, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Phật giáo đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng trình bày và trao đổi những thành tựu, cũng như thảo luận những thách thức, khó khăn của thời đại mà Phật giáo có trách nhiệm đưa ra giải pháp vững bền.

Bên cạnh đó các nhà lãnh đạo Phật giáo cũng đưa ra những kiến nghị nhằm kêu gọi sự chung tay góp phần đưa giá trị minh triết theo lời Phật dạy vào đời sống, để giải quyết những khó khăn, thử thách của thời đại nhằm kiến tạo một Thế giới hoà bình và hạnh phúc.

Tham dự Hội nghị thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã có bài phát biểu quan trọng trước các đại biểu Quốc tế.

Hoà thượng Chủ tịch GHPGVN chân thành cảm ơn Hoà thượng Cố vấn cấp cao, Chủ tịch sáng lập và Hoà thượng Chủ tịch WBS đã dành sự tiếp đón trọng thị, đồng thời đánh giá cao công tác điều hành của Ban Tổ chức WBS. Nhân sự kiện này, Hoà thượng kính chúc sức khỏe đến toàn thể đại biểu các nước tham dự Hội nghị

Theo lộ trình, Hội nghị WBS được tổ chức vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, thời gian đó cả nhân loại phải đối diện với khủng hoảng toàn cầu đại dịch Covid-19. “Sự kiện hôm nay cũng là minh chứng cho sự đoàn kết của nhân loại vượt qua đại dịch, minh chứng cho ánh sáng Phật pháp, giáo lý của Đức Phật hơn 26 thế kỷ qua vẫn còn nguyên giá trị, là kim chỉ nam cho nhân loại hôm nay.”, Hòa thượng Chủ tịch nhấn mạnh.

Hoà thượng Chủ tịch giới thiệu khái quát lịch sử Phật giáo Việt Nam với hơn 2000 năm hộ quốc, an dân, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Phật giáo Việt Nam có đầy đủ các hệ phái Phật giáo Bắc tông và Nam tông, tất cả các pháp môn tu tập Phật giáo đều được thực hành ở Việt Nam.

Hòa thượng nói thêm về thành tựu của Phật giáo Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, hoằng pháp, từ thiện và ngoại giao quốc tế, đều đạt nhiều thành tựu nổi bật. Điều đó được thể hiện rõ thông qua việc đánh giá cao và biểu dương của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến thăm GHPGVN trong ngày Đại lễ Phật Đản, cũng như các đoàn ngoại giao cấp cao Phật giáo các nước đến thăm, giao lưu và ký kết các bản ghi nhớ hợp tác với GHPGVN.

Hòa thượng nhấn mạnh sau nhiều lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc và các Hội nghị diễn đàn Phật giáo quốc tế tại Việt Nam đã khẳng định rõ vai trò vị thế hội nhập và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên Thế giới.

Tại Hội nghị bàn tròn trong khuôn khổ WBS lần này, Hoà thượng Chủ tịch tin tưởng với sự gia hộ của Đức Phật và sự đoàn kết nổ lực hoằng pháp của các tổ chức, hệ phái Phật giáo các nước sẽ góp phần cùng nhau lan toả mạnh mẽ hơn nữa lời dạy của Đức Thế Tôn đến khắp mọi nơi, góp phần kiến tạo và xây dựng một thế giới hoà bình, thịnh vượng, hạnh phúc và an lạc.

Tin, ảnh: Minh Ân

Ngày đăng: 15 Tháng Chín, 2023 người đăng Quí Nguyễn