Hội Đồng Trị Sự chuẩn y nhân sự Ban Nghi lễ T.Ư nhiệm kỳ IX (2022-2027)

TT PG Bình Dương- Sáng ngày 18/03/2023 tại Việt Nam Quốc Tự, (Q.10, TP.HCM), Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN tổ chức lễ nhận quyết định và ra mắt nhân sự cũng như đề ra các phương hướng Phật sự của Ban trong nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Quang lâm chứng minh và tham dự có:

 Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Hòa thượng Thích Huệ Minh- đồng Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; chư tôn giáo phẩm thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN;

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp- Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Huệ Thông- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Pháp chế T.Ư; Thượng tọa Thích Phước Nguyên- Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư GHPGVN; chư tôn đức lãnh đạo Văn phòng I, II; lãnh đạo Ban, Viện T.Ư;

Hòa thượng Thích Lệ Trang- Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức thành viên Ban Nghi lễ T.Ư và các tỉnh thành; đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Về phía lãnh đạo chính quyền có:

ông Lê Minh Khánh, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Xuân Điền, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; đại diện lãnh đạo Cục An ninh Nội địa – Bộ Công an; lãnh đạo Phòng PA02 – Công an TP.HCM; lãnh đạo chính quyền Q.10, P.12 sở tại và Phật tử các đạo tràng tham dự.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã có lời tri ân đến chư tôn đức giáo phẩm, chư vị quan khách đã quang lâm chứng minh và tham dự lễ nhận quyết định chuẩn y nhân sự của Ban Nghi lễ T.Ư, khoá IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Đây là động lực để các thành viên nêu cao ý thức kỷ cương, tự giác và tinh thần trách nhiệm chung, để các hoạt động Phật sự của Ban Nghi lễ T.Ư trong nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ hanh thông và thành tựu như ý nguyện.

 Với đặc thù của chuyên ngành Nghi lễ là gạch nối quan trọng của việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam giữa truyền thống và hiện đại, nhằm phụng sự nhân sinh; truyền tải thông điệp từ bi, trí tuệ vào đời sống xã hội, góp phần xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc hòa chung thời đại hội nhập, phát triển của đất nước. Bên cạnh đó là sự tiếp nối truyền thống hộ quốc an dân và đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam đã có từ bao đời.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lẽ, các lẵng hoa trang trọng trao đến Ban Nghi Lễ T.Ư với lòng quý kính nhất.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Phước Nguyên đã công bố Quyết định số 029 của Hội đồng Trị sự về việc chuẩn y thành phần nhân sự Ban Nghi lễ T.Ư gồm: 3 chư tôn Trưởng lão Hòa thượng Chứng minh; 3 vị Cố vấn và 100 thành viên (38 thành viên Thường trực và 62 Ủy viên) do Hòa thượng Thích Lệ Trang làm Trưởng ban;

Hòa thượng Thích Giác Đạo, Thượng tọa Thích Minh Quang, Thượng tọa Thích Quảng Chơn, đồng Phó Trưởng ban Thường trực;

chư tôn đức Phó ban; Thượng tọa Thích Thanh Lợi, Phó ban kiêm Chánh Thư ký cùng các thành viên.

Thượng tọa Thích Thanh Lợi, Phó ban kiêm Chánh Thư ký đã trình dự thảo phương hướng hoạt động của Ban Nghi lễ trong nhiệm kỳ IX gồm 9 điểm để thực hiện, trên tinh thần kế thừa những thành quả của Ban Nghi lễ trong các nhiệm kỳ, đặc biệt là Nghị quyết của Hội thảo Nghi lễ tại TP.Hải Phòng năm 2022, cũng như khắc phục những tồn đọng và hạn chế của ngành trong các nhiệm kỳ hoạt động Phật sự.

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn có lời chúc mừng các thành viên đã được tín nhiệm suy cử là thành viên Ban Nghi lễ T.Ư nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã gợi lại các mốc son của Ban Nghi lễ trong sự phát triển GHPGVN từ nhiệm kỳ đầu tiên cho đến những nhiệm kỳ tiếp nối. Ban Nghi lễ cần phát huy tinh thần gắn kết và đồng hành với dân tộc trong phương diện giữ gìn và phát triển các giá trị phi vật thể qua 5 vấn đề là: hình thức biểu đạt, nghi thức tâm linh, cung cách ứng xử, bản sắc văn hóa và văn bản thực hành.

Hòa thượng Thích Lệ Trang đã thay mặt Ban Nghi lễ tiếp thu lời chỉ đạo của Hội đồng Trị sự và nguyện y giáo phụng hành để thực thi trong nhiệm kỳ của Ban Nghi lễ, giữ gìn bản sắc chân thật, tránh những ngộ nhận và lạm dụng cũng như những hình thức biến tướng làm cho giá trị của Nghi lễ không còn đúng ý nghĩa ban đầu là “phương tiện giáo hóa” chúng sanh.

Quí Nguyễn

Thường trực Ban biên tập

Ngày đăng: 18 Tháng Ba, 2023 người đăng Quí Nguyễn