Hội trại “Tuổi trẻ & Phật giáo” định hướng đạo đức theo Phật giáo giúp người trẻ thêm kỹ năng vào đời

TT PG Bình Dương- Hội trại “Tuổi trẻ & Phật giáo” lần thứ 14 sẽ diễn ra vào ngày 20, 21,22 và 23 tháng 7 năm 2023 tại Chùa Quốc Ân Khải Tường – số 18 quốc lộ 51, ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Để hiểu rõ hơn về những hoạt động chính trong việc tổ chức Hội trại, tại buổi họp dự thảo cho chương trình hội trại, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm- Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương kiêm Trưởng Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử – Trưởng ban Tổ chức Hội trại đã phát biểu:

Hội trại “Tuổi trẻ & Phật giáo” lần 14 – 2023 với chủ đề chính là “Đông Tây Hội Ngộ” do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương – Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử; Phân Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) kết hợp với Ban Trị sự – Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức đã được Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đề nghị Ban Tôn giáo chính phủ thông qua.

Việc tổ chức Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” chào mừng Đại lễ Phật đản 2023 và thành công của Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc vừa qua, điều đó khẳng định xây dựng một thế giới hòa bình, đời sống an lạc, hạnh phúc cho mọi người vì một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” với sự tham gia của khoảng 5000 bạn trẻ có độ tuổi từ 14 đến 25, được chọn lọc bởi Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử (TTNPT) của 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau) và các tỉnh miền Đông ( TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước) với hàng ngàn phật tử và nhân dân đến tham dự nhằm quảng bá về sự hướng thiện tu học của tuổi trẻ Việt Nam.

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm cũng cho biết: “ hiện nay mọi khâu công việc đang được rút gọn và chốt. Tất cả các tiểu ban: Nội dung, Hậu cần, An ninh, Trang trí, Khánh tiết… đang tích cực rà soát và hoàn thiện các phần việc, nhiều hoạt động như: Thuyết giảng giúp trại sinh khai mở trí tuệ, tiếp cận cuộc sống sâu sắc, toàn diện, ứng dụng lời dạy đạo đức của Phật mỗi ngày để xây dựng nếp sống thiện lành, hạnh phúc; giúp trại sinh trải rộng tinh thần hiểu và thương, tri ân và báo ân; tụng kinh, tĩnh tọa, thiền hành; gameshow “Phật pháp” tìm hiểu về cuộc đời đức Phật; trò chơi, văn nghệ… Hội trại là môi trường bổ ích, thiện lành, giúp các bạn trẻ bồi dưỡng kiến thức, nhân cách sống, làm người hướng thiện và có được các kỹ năng an toàn khi bước chân vào đời.

Theo Thượng tọa Thích Phước Nghiêm,  Đây là cơ hội quý báu để các em xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn tuổi trẻ, là nền tảng vững chắc để các em có thêm ý chí, nghị lực vượt qua những thử thách, cám dỗ, bất an; tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh, hướng thiện, tinh thần tri ân báo ân.

Thượng tọa mong muốn qua hội trại, các thanh thiếu niên phật tử sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích, tạo dựng, gìn giữ nét đẹp tâm hồn để tích lũy năng lượng an lành, hướng đến phát triển tương lai, làm đẹp cuộc đời. Đó cũng là món quà dâng lên đức Phật nhân ngày đại lễ tôn vinh giá trị hòa bình của thế giới.

Tiếp nối thành công qua 13 lần tổ chức, Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 14 không chỉ đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ thanh thiếu nhi phật tử của 19 tỉnh, thành tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông nam bộ mà còn tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ, sinh viên, học sinh, phật tử trong những ngày hè. Qua đó, chuyển tải tinh thần yêu quê hương đất nước, lòng tri ân và báo ân đối với ông bà cha mẹ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia các công tác từ thiện xã hội, bảo vệ môi trường, sống tốt đời đẹp đạo.

 

Quí Nguyễn

Thường trực Ban biên tập