Lâm Đồng: Hoạt động ngoại khóa chào mừng Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11

PGBD – Hằng năm, cứ đến ngày 20/11 cả nước tưng bừng diễn ra các hoạt động lớn để chào mừng Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam – ngày mà tất cả người dân Việt Nam dành để tri ân, ghi nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ nhà giáo. Hòa chung với không khí đó, vừa qua ngày 20/11/2023 Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa với nhiều chương trình thật ý nghĩa và bổ ích, nhằm tri ân chư Tôn đức Giáo Thọ sư, các Thầy Cô giáo, đồng thời gắn kết thêm tình thầy trò và tạo ra dấu ấn đặc biệt trong ngày kỉ niệm này.

Ngay từ sáng sớm, các Tăng Ni sinh khóa VI niên khóa 2022 – 2025 Trường TCPH tỉnh Bình Dương đã rất hào hứng cho chuyến đi. Bạn nào cũng háo hức, sung sướng, vui mừng chờ đợi, chỉ mong sao nhanh chóng được lên xe ô tô. Đúng 6h00’ sáng, xe bắt đầu khởi lên huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Điểm đến đầu tiên là Phương Liên Tịnh xứ (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Đến nơi, các Tăng Ni sinh được TT. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Bình Dương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học hướng dẫn gần 100 Tăng Ni sinh đang theo học tại trường đảnh lễ HT. Thích Thiền Tâm – Khai sáng Tịnh Mật Đạo Tràng, đồng thời các em được lắng nghe về công hạnh và những đóng góp của Hòa thượng đối với Giáo hội.

Hòa thượng Thích Thiền Tâm sinh năm 1924, tại làng Bình Xuân, quận Hoà Đồng, Gò Công, xuất gia từ năm 13 tuổi. Năm 1964, Hoà thượng là Viện trưởng Sáng lập Viện Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm. Hoà thượng phiên dịch và trước tác nhiều Kinh sách giá trị, hiện vẫn đồng được dùng cho việc tu học. Năm 1964-1965, hoàn thành công việc soạn thuật bộ sách “Phật Học Tinh Yếu”, gồm 3 cuốn, dài trên 1200 trang. Năm 1965-1966, Ngài hoàn tất việc biên soạn quyển Niệm Phật Thập Yếu” gồm 10 chương, dài gần 400 trang (kể luôn các phần bổ túc sau này, trên 50 trang (1979-1980). Năm 1966-1967, Ngài hoàn tất hai quyển Kinh sách: Duy Thức Học Cương Yếu, gần 300 trang. Sách giảng dạy hầu hết các phần quan yếu trong Bộ Môn Duy Thức Học và Đại Bi Tâm Đà Ra Ni Kinh, còn gọi là “Thiên Thủ Thiên Nhãn,Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà Ra Ni Kinh” trên 150 trang.

Đây là quyển Kinh Mật Tông, giảng dạy và xiển dương về oai lực của chú Đại Bi, một thần chú rất phổ thông đang được dùng trong hầu hết các khóa lễ hiện nay nơi Phật tự. Năm 1974, Hoà thượng Thiền Tâm xin từ chức Viện Trưởng Phật học Viện Huệ Nghiêm, vào núi ẩn tu giữa hàng ngàn rắn độc. Năm 1992 (nhằm ngày 14 tháng 12 dương lịch), Hoà thượng viên tịch, thọ 68 tuổi. Ba ngày sau trong lễ khai mộ của Ngài, mọi người hiện diện đều trông thấy một đôi kim xà màu vàng rực rỡ dài khoảng hai thước Tây bò đến trước đầu mộ của Đại Sư nằm im một chốc, đoạn cất đầu ngó lên Ni sư trưởng tử Thanh Nguyệt, gật đầu ba lượt. Trong cuộc đời hành đạo, Hòa thượng là vị Cao Tăng có công lớn trong việc xiển dương pháp môn Tịnh Độ. Sự nghiệp sáng tác và phiên dịch của Ngài để lại cho hậu thế là một vốn quí làm tư lương tu trì và giúp hàng hậu sinh nhận thức sâu rộng trong giáo pháp.

Sau đó, phái đoàn đến Thiền thất đảnh vấn an sức khỏe và đảnh lễ Trưởng lão HT. Thích Từ Thông – Thành viên HĐCM GHPGVN, Hiệu trưởng Trường Cao – Trung Phật học thành phố Hồ Chí Minh nhân ngày Hiến Chương Nhà Giáo Việt Nam 20/11.

Trong không khí trang nghiêm và để bày tỏ niềm tri ân đến Hòa thượng – bậc tôn túc, Giáo Thọ sư của nhiều thế hệ Tăng Ni, TT. Thích Chơn Phát dâng lời cảm tưởng tri ân lên Ngài nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Người đã cống hiến và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo Tăng tài để phục vụ cho Giáo hội và phụng sự chúng sanh. Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông đã gắn bó với Trường Trung cấp Phật học TP.HCM từ những ngày khai sáng đến nay đã hơn 33 năm. Ngài là một vị Giảng sư uyên thâm thông tạng giáo điển Kinh – Luật – Luận, là bóng mát to lớn cho toàn thể chư Tôn đức và Tăng Ni nương tựa.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông, hiệu Như Huyễn. Mặc dù Hòa thượng không nhận chùa, không nhận đệ tử nhưng trong suốt nhiều năm hành đạo và giảng dạy, Trưởng lão Hòa thượng là bậc Thầy, Giáo thọ của nhiều thế hệ Tăng Ni, Phật tử, là tàng cây đại thọ che chở cho đàn hậu học, những lời dạy của Thầy vẫn luôn sống mãi với thời gian và luôn hiện hữu trong tâm hàng vạn Tăng Ni…. Năm nay Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông đã 96 tuổi, nhưng trí tuệ của Ngài vẫn còn mẫn tiệp, linh hoạt, giữ nét đạo phong đặc sắc của vị giáo phẩm có tài hùng biện nổi tiếng của Phật giáo ở miền Nam.

Ngày thứ 02 của chương trình ngoại khóa là sự trải nghiệm, tĩnh tâm và lắng nghe sự chia sẻ, giảng dạy của TT. Thích Chơn Phát – Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Bình Dương, với mong muốn giúp các Tăng Ni sinh tìm hiểu về thiên nhiên mà còn là sợi dây gắn kết, thắt chặt thêm tình huynh đệ của các em, đồng thời gắn kết thêm tình Thầy trò và là một kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi Tăng Ni sinh khóa VI niên khóa 2022 – 2025.

Những hình ảnh ghi nhận được:

Ban Truyền thông Trường TCPH tỉnh Bình Dương

Ngày đăng: 26 Tháng Mười Một, 2023 người đăng chucnghia09