Tháng lễ Ramadan: Ý chí, lòng thành và sự sẻ chia

TT PG Bình Dương- Sáng ngày 19/3/2023 , Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương do Đại đức Thích Thiện Hưng- Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Chăm tại thánh đường Hồi giáo ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa nhân tháng chay Ramadan.

Thay mặt Ban quản trị thánh đường Hồi giáo xã Minh Hòa, ông Mách A Min Giáo cả – Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo xã Minh Hòa gửi lời cảm ơn tới Đại đức Thích Thiện Hưng đã quan tâm đến bà con tín đồ Hồi giáo. Ông Min cho biết, bà con dân tộc Chăm theo đạo Hồi ở xã Minh Hòa sống chan hòa và nghĩa tình giữa đạo Phật và đạo Hồi song song đó luôn tuân thủ và thực hiện tốt chính sách, pháp luật và nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng địa phương giàu đẹp.

Tháng lễ Ramadan sẽ bắt đầu vào thời điểm trăng non, là đầu tháng thứ 9 của lịch Hồi giáo nên không có ngày cố định theo dương lịch. Năm 2023, tháng Ramadan bắt đầu từ ngày 23/3/2023 và kết thúc ngày 24/04/2023 dương lịch

Tháng lễ Ramadan là một trong các dịp lễ quan trọng nhất với người Hồi giáo, thể hiện lòng biết ơn, ý chí kiên định và sự sẻ chia giữa người với người.

Nguồn gốc tháng lễ Ramadan

Trước khi trở thành sứ giả của Chúa, nhà tiên tri Muhammad từng ở ẩn trong hang động trên đỉnh núi Hira. Ông thiền trong cô độc, tránh xa nền văn hóa đa thần của bộ lạc Mecca trong cả tháng Ramadan.

Năm 610, khi ông tròn 40 tuổi, ông lên đỉnh núi này để thiền. Vài tuần sau khi nhập thất, ông nhìn thấy một thiên sứ xuất hiện, và ra lệnh cho ông đọc. Sau đó năm câu đầu tiên của thiên kinh Qur’an được tiết lộ:

“Hãy đọc! Nhân danh Rabb (*) của ngươi Đấng đã tạo.

Đã tạo con người từ một hòn máu đặc.

Hãy đọc! Và Rabb của ngươi rất mực quảng đại.

Đấng đã dạy con người với cây bút.

Đã dạy con người điều mà họ không biết”.

(*) Rabb: Tên gọi khác của thánh Allah trong Hồi giáo.

Sự việc này đánh dấu sự khởi đầu của Hồi giáo, kinh Qur’an và sứ mệnh tiên tri của nhà tiên tri Muhammad. Vào năm 624, khi những người Hồi giáo di cư đến Medina để thoát khỏi sự đàn áp, tháng Ramadan trở thành một dịp lễ linh thiêng bởi đánh dấu sứ mệnh của Nhà tiên tri và sự mặc khải của Kinh Qur’an.

Tháng lễ Ramadan là một trong những dịp lễ quan trọng nhất với mọi nhánh của Hồi giáo, với 70-80% tín đồ thực hiện. Các tín đồ Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan không được ăn, uống và quan hệ tình dục từ bình minh đến hoàng hôn.

Lòng biết ơn và tinh thần sẻ chia

Một người nhịn ăn sẽ thấy trân trọng giá trị và hiểu những nhu cầu thiết yếu khi họ trải qua cảm giác đói khát. Họ hiểu ra thức ăn không phải tự nhiên mà có, mà đó là công đức của Thánh Allah. Vì vậy, nhịn ăn theo truyền thống Hồi giáo là cách tốt nhất để thể hiện lòng biết ơn chân thành.

Nhịn ăn thuần hoá dục vọng. Ý chí kiên định không ăn, uống hoặc quan hệ tình dục gửi thông điệp mạnh mẽ rằng con người có thể kiểm soát ý chí, tinh thần của mình.

Ăn chay không chỉ là nhịn đói, khát mà còn để cố gắng kiềm chế hành vi có hại khác. Nhà tiên tri Muhammad từng nói: “Ai không từ bỏ nói dối và hành động dối trá trong thời gian nhịn ăn, thì Đức Chúa Trời cũng không cần người đó từ bỏ việc ăn uống”.

Vì vậy, lợi ích tinh thần của việc nhịn ăn thể hiện sức mạnh, ý chí nhằm đạt được sự tự chủ – điều cần thiết để thành công trong cuộc sống.

Tháng Ramadan đem lại nhiều lợi ích khác cho cá nhân và cả xã hội. Thông qua việc nhịn ăn, người giàu hiểu được cái đói, cái khổ và sẽ có xu hướng làm từ thiện nhiều hơn khi họ nhịn ăn. Người Hồi giáo từ thiện hàng năm (zakat) vào tháng Ramadan.

Người Hồi giáo còn mời bạn bè và thành viên trong gia đình ăn tối nhanh (iftar). Người giàu nấu bữa tối và mời người nghèo.

Trong vài thập kỷ qua, các dân tộc thiểu số theo Hồi giáo ở các nước phương Tây đã bắt đầu mời những người bạn không theo đạo Hồi của họ đến dùng bữa tối iftar.

Ban Thông Tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh Bình Dương.