Thanh Hóa: Khai mạc Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Ban Pháp Chế khu vực phía Bắc

TT PG Bình Dương: Tiếp nối thành công khoá bồi dưỡng nghiệp vụ pháp chế khu vực phía nam, Ban pháp chế Trung ương tiếp tục tổ chức khoá bồi dưỡng cho 300 Tăng Ni, cư sĩ Phật tử thuộc Ban pháp chế Phật giáo 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc, từ ngày 09 đến 11/11/2023, tại khách sạn Thiên Ý, tỉnh Thanh Hoá.

Lễ khai mạc có  sự chứng minh của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS; cùng chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Hoà thượng Thích Quảng Tùng, Hoà thượng Thích Thanh Điện, Hoà thượng Thích Quảng Hà, Hoà thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban pháp chế Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Hoà thượng Trưởng Ban tổ chức tin tưởng trên cơ sở và nội dung triển khai, chia sẻ của chư Tôn đức lãnh đạo TƯGH và quý Giảng viên chuyên nghiệp thuộc lãnh vực có liên quan đến nghiệp vụ Pháp chế, chắc chắn sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp cho Ban Pháp chế GHPGVN các cấp và các thành viên thuộc Ban Pháp chế tiếp thu ý nghĩa nội hàm về nghiệp vụ chuyên môn, để có cơ sở tham mưu, góp ý cho chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội, góp phần ổn định và phát triển tổ chức GHPGVN trong thời hội nhập, phát triển.

Trong khoá bồi dưỡng, đại biểu được chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Trị sự, Ban Thư ký HĐTS, Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, đại diện các ngành chức năng Nhà nước triển khai Hiến chương GHPGVN sửa đổi lần thứ VII; Quy chế Ban Tăng sự T.Ư; Quy chế hoạt động Ban Pháp chế; Các vấn đề liên quan giữa Ban Pháp chế và hai văn phòng T.Ư; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đất đai sửa đổi; Vai trò và chức năng của pháp chế.

Ban đạo từ, Hòa thượng Chủ tịch cho rằng sự ổn định và hòa hợp của GHPGVN từ Trung ương đến địa phương là nhờ quá  trình tham mưu và làm việc hiệu quả từ Ban pháp chế. Do đó các thành viên Ban pháp chế Trung ương và các tỉnh thành phải có kiến thức chuyên sâu về luật đạo và luật đời, nhằm giúp Giáo hội các cấp giải quyết các vấn đề liên quan đến luật được thỏa đáng và công bằng đối với Tăng Ni.

Hòa thượng, truyền thống của Phật giáo lấy từ bi làm gốc, Ban Pháp chế khi làm Phật sự phải đoàn kết, hòa hợp và kiên nhẫn, dựa tinh thần dĩ hòa di quý để động viên tư tưởng các bên trước và sau khi có tranh chấp, kiện tụng. Nhờ việc làm khéo léo và hiệu quả của Ban pháp chế sẽ góp phần cũng cố niềm tin của Tăng Ni, nhân dân và Nhà nước đối với GHPGVN.

Dịp này, Hòa thượng tán dương Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã tạo điều kiện để Ban pháp chế Trung ương Giáo hội tổ chức Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành. Đồng thời chúc khóa bồi dưỡng thành công tốt đẹp, chúc cho đại biểu tiếp nhận trọn vẹn kiến thức khóa bồi dưỡng, từ đó áp dụng tham mưu cho Ban trị sự địa phương phát triển ổn định trong tương lai.

Nguồn: Đăng Huy- Chutichghpgvn.vn

Ngày đăng: 9 Tháng Mười Một, 2023 người đăng Quí Nguyễn