TP. HCM: Hội nghị tuyên truyền về chủ trương, chính sách và thành quả công tác đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

PGBD – Sáng ngày 10/11/2023, chư Tôn đức đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương đã đến hội trường C8 – Nhà khách T78 (đường Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM) để tham dự Hội nghị tuyên truyền về chủ trương, chính sách và thành quả công tác đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước Việt Nam do Ban Tôn giáo Chính Phủ tổ chức.

Tham dự Hội nghị có: TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT. Thích Huệ Tín – Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Minh Tấn – Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương; ĐĐ. Thích Tâm Đăng – Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG thị xã Bến Cát.

Về phía Ban Tôn giáo Chính phủ có: Bà Trần Thị Minh Nga – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Phạm Thị Thu Hương – Vụ trưởng, Vụ Nghiên cứu Tổng hợp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Bộ Ngoại giao; bà Lê Thị Liên – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Tôn giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; cùng đại diện các tôn giáo  thuộc TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc, Bà Trần Thị Minh Nga cho biết: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trong tiến trình đổi mới đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã từng bước bổ sung, hoàn thiện chủ trương, chính sách đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tạo cơ sở để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giúp đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Tiếp đến, Bà Phạm Thị Thu Hương đã chia sẻ về chủ trương, chính sách  của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và thành quả công tác  đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua. Bà Vụ trưởng, Vụ Nghiên cứu Tổng hợp Ủy ban Nhà nước về NVNONN Bộ Ngoại giao cho biết: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện đang sinh sống ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng dù ở bất cứ đâu và làm việc gì, “đồng bào ta luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của kiều bào đối với quá trình phát triển đất nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân phát triển thuận lợi.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trong tiến trình đổi mới đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã từng bước bổ sung, hoàn thiện chủ trương, chính sách đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tạo cơ sở để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giúp đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước. Ngoài việc đồng bào đề cao ý thức trong giữ gìn những nét văn hóa truyền thống ở mỗi gia đình, cộng đồng thì việc tăng cường các hoạt động giao lưu, tiếp xúc với các sinh hoạt văn hóa trong nước là điều rất quan trọng. Vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn chăm lo, giúp đỡ kiều bào xây dựng cuộc sống, làm ăn thành đạt, nêu cao tinh thần tự trọng và tự hào dân tộc, giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam, đoàn kết đùm bọc, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương. Đồng thời, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan chức năng, hoạt động của cơ quan đại diện nhà nước về người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đi vào nền nếp, đạt hiệu quả cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho đông đảo kiều bào.

Sau đó, Bà Lê Thị Liên đã trình bày 02 vấn đề: Khái quát về cộng đồng NVNONN có tôn giáo; Hoạt động hỗ trợ cộng đồng sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo.

Khép lại Hội nghị, hội chúng có thể hiểu rõ hơn về những thành quả đạt mà kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã đạt được, trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ban TT-TT PG Bình Dương

Ngày đăng: 12 Tháng Mười Một, 2023 người đăng chucnghia09