Bình Dương: Đêm thiền trà “trở về kí ức” tại khóa tu ‘ngày an lạc’ của chùa Hội An

TT PG Bình Dương: Thiền trà là việc tìm lại bản ngã, tâm tính nguyên sơ của bản thân thông qua thưởng thức hương vị của trà. Giữa cuộc sống xô bồ, những giây phút thiền trà sẽ giúp lắng đọng tâm hồn, trở về với chính mình. Từ đó, bản thân mỗi người sẽ tận hưởng được sự thoải mái, an lạc và hạnh phúc.

Tối ngày 31/3/2024, (nhằm ngày 22/2 năm Giáp Thìn) nằm trong chương trình tu học của khóa tu “ngày an lạc” tại chùa Hội An (Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), các bạn khóa sinh tham dự khóa tu đã có dịp lắng đọng tâm tư và trải nghiệm đêm thiền trà an tĩnh với chủ đề “trở về kí ức”.

Quang lâm chứng minh và tham dự đêm thiền trà có: Đại đức Thích Huệ Minh – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; Đại đức Thích Tâm Đạo – Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni và các khóa sinh đồng tham dự.

Đại đức Thích Huệ Minh nói về ý nghĩa của thiền trà. “Thiền là đưa tâm trở lại với chính mình. Tìm thấy được sự an lạc, hạnh phúc trong tâm hồn quả là một điều ý nghĩa mà phương pháp thiền trà mang lại. Có lẽ vì những giá trị cao đẹp đó mà thiền trà đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo – một nét đẹp cần được lưu giữ và trân trọng.Trong văn hóa Việt Nam,

Mở đầu đêm thiền trà, toàn thể đại chúng cùng tĩnh tâm lắng nghe tiếng chuông tỉnh thức ngân vang, lời kệ sâu lắng và được nghe Đại đức Thích Huệ Minh nói về ý nghĩa của thiền trà. “Thiền là đưa tâm trở lại với chính mình. Tìm thấy được sự an lạc, hạnh phúc trong tâm hồn quả là một điều ý nghĩa mà phương pháp thiền trà mang lại. Có lẽ vì những giá trị cao đẹp đó mà thiền trà đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo – một nét đẹp cần được lưu giữ và trân trọng.Trong văn hóa Việt Nam, thiền trà đã thấm nhuần ý nghĩa từ nguồn gốc Phật giáo. Ở Việt Nam, trong khi trà nhật bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Quốc, thì thiền trà vẫn giữ nguyên ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt Nam với những vẻ đẹp vốn có từ bao đời nay.”

Đêm thiền trà lần này mang ý nghĩa: “quay về kí ức” tại chùa Hội An, như món quà ý nghĩa cho tất cả Phật tử tham dự đêm thiền trà hôm nay, khi gánh trên vai nhiều trọng trách giữa bộn bề cuộc sống, giữa quay cuồng công việc… đều luôn muốn có giây phút quẳng đi những lo toan để ‘trốn chạy’ về tuổi thơ. Và, hành trình trở về ký ức sẽ là món quà ý nghĩa hơn nữa khi tất cà Phật tử trở về với thân tâm của mình, nhận diện sự thật và chuyên tâm tu học, rèn luyện đạo đức Phật giáo, khi mỗi chúng ta là một bông hoa thì cả hội chúng sẽ là rừng hoa Phật pháp và lan tỏa hương thơm ngược gió đưa đạo đức Phật giáo bay muôn Phương” Đại đức nhấn mạnh.

Không khi thật yên lặng, trị liệu và nuôi dưỡng. Mọi người có thể chia sẻ những tâm tư của mình trong buổi thiền trà

Trong buổi lễ, tất cả những người có mặt đều phải đặt tay lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên và nhận trà bằng tất cả lòng thành và sự tôn kính. Trong lúc nâng ly thưởng trà, mọi người có thể ngâm thơ, bày tỏ tiếng lòng hay chia sẻ những tâm tư để buổi thiền trà thêm sinh động nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm, trang trọng.

Thiền trà là một khoảng thời gian quý giá được ngồi thật yên, thưởng thức trọn vẹn ly trà, sự lắng yên của tâm hồn cũng như sự có mặt của mọi người xung quanh. Đó gần như là một thời khóa nuôi dưỡng thân tâm tuyệt vời. Nhất là sau bộn bề của cuộc sống thời công nghiệp hiện nay.

Thiền trà từ lâu đã trở thành một pháp môn tu tập của đạo Phật. Thiền trà giúp chúng ta có những phút giây lắng yên, thưởng thức tách trà, thưởng thức sự có mặt của chính ta qua tách trà.

các bạn trong câu lạc bộ Hoa Tâm cúng dường bài hát “Thiền ca”

Nguyễn Quí – Thường trực Ban biên tập

Ngày đăng: 1 Tháng Tư, 2024 người đăng Quí Nguyễn