TPHCM: KHAI MẠC KHOÁ BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ BAN PHÁP CHẾ KHU VỰC PHÍA NAM 2023

Sáng 2-11, Ban Pháp chế Trung ương GHPGVN khai mạc khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Ban Pháp chế khu vực phía Nam 2023, tại Thiền viện Quảng Đức  – Văn phòng 2 Trung ương. Đây là khoá bồi dưỡng chuyên ngành Pháp chế được tổ chức lần đầu tiên từ khi GHPGVN thành lập đến nay.

Chứng minh có Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hoà thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Văn phòng 2 Trung ương, Thường trực Ban Pháp chế Trung ương.

Tham dự có đại diện Ban Tôn giáo Chính Phủ, Cục An ninh nội địa – Bộ công an, Chính quyền các cấp TP.HCM, cùng gần 350 đại biểu là thành viên Ban Pháp chế Trung ương và 32 tỉnh thành khu vực phía Nam.

Nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc, Hoà thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội, Trưởng Ban Tổ chức nêu lên tầm quan trọng của Pháp chế trong các tổ chức, “Pháp chế là một chế độ đặc biệt của hệ thống tổ chức hành chánh, mà tất cả các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, trong đó có tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam và mọi công dân, đều phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật hiện hành một cách nghiêm minh, triệt để.”.

Theo Quy chế hoạt động, Ban có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu, đề xuất và phản ảnh những vấn đề liên quan về các văn bản mang tính quy phạm, đóng góp, phản ảnh những vấn đề có liên quan để tham mưu, góp ý, đề xuất giải quyết vấn đề phản ảnh, thưa kiện, tranh chấp trong phạm vi lãnh vực Pháp chế.

Qua khoá bồi dưỡng chuyên ngành Pháp chế, Hoà thượng Trưởng Ban tổ chức tin tưởng trên cơ sở và nội dung triển khai, chia sẻ của chư Tôn đức lãnh đạo TƯGH và quý Giảng viên chuyên nghiệp thuộc lãnh vực có liên quan đến nghiệp vụ Pháp chế, chắc chắn sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp cho Ban Pháp chế GHPGVN các cấp và các thành viên thuộc Ban Pháp chế tiếp thu ý nghĩa nội hàm về nghiệp vụ chuyên môn, để có cơ sở tham mưu, góp ý cho chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội, góp phần ổn định và phát triển tổ chức GHPGVN trong thời hội nhập, phát triển.

Ban đạo từ, Hoà thượng Chủ tịch dẫn chứng  câu chuyện tranh chấp dòng sông Rohini chảy giữa hai vương quốc Kāpilavatthu (Ca Tỳ La Vệ) và Koliyā (Câu Ly) trong tập Kinh Tiểu bộ. Qua câu chuyện nêu bật trí tuệ, lòng từ bi của Đức Phật trong vai trò là người hoà giải.

Theo đó Hoà thượng muốn nhấn mạnh, người đệ tử Phật phải lấy sự thấu hiểu và tình yêu thương đặt lên đầu khi giải quyết tranh chấp xung đột trong cuộc sống và khi hành đạo

Ngài cũng cho biết 4 chữ  “Pháp chế nghiêm minh”  là  phải căn cứ theo Giới bổn, Hiến chương, nội quy ban Tăng sự Trung ương, luật pháp nhà nước, quy chế của Ban Pháp chế và Kiểm soát để thực hiện. Nhờ vào những yếu tố đó mà Ban Pháp chế có được sự sáng suốt, công tâm để giải quyết hiệu quả các vấn đề của Giáo hội theo trách nhiệm môn, góp phần giúp GHPGVN tạo dựng niềm tin tốt đẹp trong lòng nhân dân và nhà nước.

Được biết, Ban Pháp chế Trung ương tổ chức Khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Ban Pháp chế năm 2023, được chia thành hai khu vực, khu vực phía Nam tại Văn phòng II TƯGH, Thiền viện Quảng Đức, TP. HCM từ ngày 02 đến 04/11/2023; Khu vực phía Bắc tại Trung tâm Hội nghị Khách sạn Quốc tế Thiên Ý, tỉnh Thanh Hoá, từ ngày 09 đến 11/11/2023.

Khoá Bồi dưỡng sẽ được chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Trị sự, Ban Thư ký HĐTS, Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, đại diện các ngành chức năng Nhà nước triển khai Hiến chương GHPGVN sửa đổi lần thứ VII; Quy chế Ban Tăng sự T.Ư; Quy chế hoạt động Ban Pháp chế; Các vấn đề liên quan giữa Ban Pháp chế và hai văn phòng T.Ư; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đất đai sửa đổi; Vai trò và chức năng của pháp chế…

Nguồn: Đăng Huy- chutichghpgvn.vn

Ngày đăng: 2 Tháng Mười Một, 2023 người đăng Quí Nguyễn