Đại lễ khánh thành Phật tượng nhập niết bàn - chùa Hội Khánh: Chung một niề

Trong 2 ngày 29 và 30-3-2010, toàn thể Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Bình Dương đã long trọng đón mừng đại lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn chùa Hội Khánh. Hàng ngàn lượt người đã đến chiêm bái, lễ Phật trong niềm hân hoan vô hạn. Phật tượng dài 52m (dài nhất Việt Nam đến thời điểm này) nằm trên mái ngôi trường Phật học với phong thái an nhiên, tĩnh tại, an lạc vô biên tạo nên ý nghĩa thiêng liêng cao cả trong đời sống tâm linh của mọi người. Đây còn là nét kiến trúc độc đáo chưa từng có trong chùa chiền từ trước đến nay ở Bình Dương.
Trong 2 ngày diễn ra đại lễ, không khí quanh chùa luôn nô nức. Đại lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn chùa Hội Khánh có thể nói là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong năm 2010 của Phật giáo Bình Dương. Bởi vì, công trình được xây dựng bằng niềm tin yêu và tâm huyết của thầy trụ trì chùa Hội Khánh, thầy Thích Huệ Thông, tín chủ B.T.C, cùng toàn thể Chư tôn đức, Tăng, Ni và đồng bào Phật tử. Lễ khánh thành như rạng rỡ hơn không phải chỉ bởi những tràng hoa tươi thắm mà còn được kết bằng niềm tin, sự hân hoan, nỗi vui mừng khôn tả của bao người.

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Trụ trì chùa Hội Khánh cho biết ý nghĩa của Phật tượng nhập Niết bàn: “Là một người con Phật, ai cũng có ước muốn ít nhất một lần trong cuộc đời được chiêm bái những nơi quan trọng trong cuộc đời Đức Phật là Vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh), Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật thành đạo), Vườn Lập Uyển (nơi Đức Phật giảng pháp lần đầu) và rừng Tha-la Song Thọ (nơi Đức Phật nhập Niết bàn). Tôi chọn hình ảnh Đức Phật nhập Niết bàn vì ngay giây phút nhập diệt, Đức Phật đã yêu thương mà ban bảo chúng sanh: “Các con hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, hãy tự nương tựa chính mình bằng con đường tuệ giác”. Những lời nói đầy dũng mãnh, nhân hậu của Đức Từ phụ sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân thế. Hình ảnh Đức Phật nằm trên mái chùa (và là mái trường) thể hiện tính thiêng liêng cao cả, chứa đựng tâm hồn và sự hài hòa của Phật giáo Việt Nam. Đó là một “mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”…
Nội dung các phần nghi lễ khánh thành cũng xoay quanh ý nghĩa đó. Lễ khai kinh nhiễu đàn, thời khóa tụng cầu an, đăng đàn chẩn tế, ấn tượng nhất là lễ hội hoa đăng cúng dường Phật tượng bắt đầu khi ánh hoàng hôn vừa buông. Hàng ngàn ngọn hoa đăng lấp lánh dưới màn đêm làm cho cảnh vật thêm trang nghiêm, mầu nhiệm. Chương trình văn nghệ chào mừng quy tụ khá đông những nghệ sỹ có tên tuổi như Bạch Tuyết, Nguyên Vũ, Phương Thanh, Lý Hùng, Việt Trinh, Bích Phượng, Đông Đào, nhóm Mây Trắng, Đông Quân, Thoại Mỹ, Ngân Huệ, Kim Tiểu Long…không khí thật tưng bừng, phấn khởi. Dòng người nối nhau kinh hành vòng quanh tượng Phật như trải nghiệm với giây phút chứng ngộ cảnh nhập Niết bàn của Đức Phật mà tràn ngập niềm hân hoan, hạnh phúc!
DiỆu Quang
 
* Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Hiệp: “Nồng nhiệt chúc mừng sự kiện lớn của Phật giáo tỉnh nhà”
Trong không khí chào mừng ngày thống nhất đất nước 30-4, đại hội Đảng các cấp, tổ chức Phật giáo khánh thành công trình này thật ý nghĩa. Tôi nồng nhiệt chúc mừng sự kiện lớn của Phật giáo tỉnh nhà. Đây là việc làm thể hiện cao tinh thần Đạo pháp - Dân tộc, góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh Bình Dương. Nhân đây tôi cũng thay mặt lãnh đạo tỉnh, đề nghị các ngành các cấp tuyên truyền để công trình ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Trân trọng cám ơn sự đóng góp của bà con Phật tử cho công trình này. Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để Chư tôn đức, Tăng ni và phật tử tu tập, hoàn thành công tác Phật sự…
* Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đào Ngọc Nữ: “Tôi rất vui mừng khi dự lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn”
Cũng như mọi người, tôi rất vui mùng khi đến đây dự lễ khánh thành Phật tượng nhập Niết bàn. Đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn của Phật giáo Bình Dương. UB.MTTQ tỉnh đánh giá cao sự đồng thuận, đoàn kết của tổ chức Phật giáo bà con Phật tử trong quá trình đóng góp, xây dựng tượng Phật cũng như đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo cho xã hội trong thời gian qua.
* Trưởng Ban Tôn giáo - Dân tộc tỉnh Nguyễn Khải Hoàn: “Phật tượng nhập Niết bàn sẽ là một trong những điểm đến của khách du lịch”
Công trình này hoàn thành sẽ là nơi tu tập của Chư tôn đức, Tăng ni, là nơi sinh hoạt Phật sự của bà con Phật tử. Không chỉ là công trình kiến trúc có ý nghĩa quan trọng trong kiến trúc Phật giáo, công trình còn là một điểm đến của du khách gần xa. Theo tôi đây là một nỗ lực rất lớn của tổ chức Phật giáo tỉnh nhà. Tôi đánh giá cao về điều này…
Sư cô Thích Nữ Như Huệ, Chùa Chơn Thường I, Cồn Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang: “Tượng Phật tỏa ra một nét thiền, thể hiện một tinh thần thoát tục của đạo Phật”…
Hôm nay tôi lên đây dự lễ khánh với đoàn khoảng 30 người. Buổi lễ thật trang nghiêm và trân trọng. Trước đây tôi có thời gian ở Bình Dương 8 năm tại chùa Thới Hưng, TT. Lái Thiêu, Thuận An. Hôm nay trở về thấy Bình Dương thay đổi rất nhiều. Bản thân tôi ngạc nhiên là thấy thầy xây dựng được một Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh đồ sộ như thế này. Hôm 13 tháng chạp, trước tết Canh Dần, tôi đến thăm tới thấy công việc còn ngổn ngang mà giờ đã hoàn thiện. Điều này chứng tỏ sự quyết tâm rất lớn của thầy trụ trì cũng như mọi người…
DIỆU TỊNH (ghi)

Tin khác:
Trang ( 1/4) : 1 | 2 | 3 | 4
   Chùa Bình Dương
     TP Thủ Dầu Một
     Huyện Bến Cát
     Huyện Dầu Tiếng
     Thị xã Dĩ An
     Thị xã Thuận An
     Huyện Tân Uyên
     Huyện Phú Giáo
Bình Dương: Chư Tăng Ni trang nghiêm lễ bố tát, tụng giới mùa an cư PL.2564

Sáng ngày 05/7/2020 (nhằm ngày 15/5 năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở Ban Trị sự - Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, để cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Bình Dương: Lễ Bố tát đầu mùa an cư tại chùa Hội Khánh

Truyền thống An cư Kiết hạ là mạng mạch của Tăng già, là thước đo phẩm hạnh của người tu. Mùa An cư Kiết hạ (ACKH) là thời điểm để Tăng Ni thúc liễm ba nghiệp, trau dồi giới đức. Trên tinh thần đó, sáng ngày 20/6/2020 (nhằm ngày 29/4 nhuận năm Canh Tý), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đã vân tập về trụ sở BTS - Trung tâm văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn (chùa Hội Khánh) phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cùng nhau bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Và hôm nay là lần Bố tát đầu tiên mùa ACKH PL.2564- DL.2020.

Bình Dương: Khai mạc Hội thảo Khoa học “Lịch sử hình thành Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc"

Nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những bậc tiền bối hữu công một thời đã gầy dựng nên Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và đã có những cống hiến thiết thực, hiệu quả cho Đạo pháp và Dân tộc, với mong muốn làm đẹp thêm những giá trị lịch sử về nguồn cội của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, vị trí cũng như vai trò của Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Đồng thời, nhằm giúp cho các thế hệ hậu học hiểu biết thêm về một số tổ chức Phật giáo yêu nước và tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu có được những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam thời cận hiện đại. Trên tinh thần đó, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Viện Nghiên cứu Tôn giáo phối hợp với Hệ phái Phật giáo ...

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ Pl. 2564

Thể theo truyền thống Phật giáo từ khi Phật còn tại thế, các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni lại vân tập về các trú xứ trong ba tháng mùa mưa để tu học, thúc liễm thân tâm trau dồi Giới – Định - Tuệ. Sáng ngày 7/6/2020 (nhằm 16/4 nhuận năm Canh Tý), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã cử hành lễ tác pháp khai khóa An cư Kiết hạ PL.2564- DL.2020 cho hơn 700 hành giả an cư trong toàn tỉnh tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết Bàn - chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), dưới sự quang lâm chúng minh của HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Tâm Từ - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯGH, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc

Chiều ngày 04/6/2020 (nhằm ngày 13/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Tổ chức họp đúc kết công tác chuẩn bị cho Hội thảo Khoa học Phật giáo Cổ truyền Việt Nam và sự đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ

Sáng ngày 25/5/2020 (nhằm ngày 3/04 nhuận năm Canh Tý), tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của HT.Thích Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020

Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bình Dương: Nghĩa tình “cây ATM gạo” cùng người dân vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Chiều ngày 22/4/2020, “cây ATM gạo” tình thương được bố trí tại Trung tâm tượng Phật Niết bàn – chùa Hội Khánh (đường chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức được vận hành, phần nào giúp người dân lao động nghèo bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Bình Dương: Những phần quà yêu thương giúp đỡ người nghèo vượt qua mùa dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng cả nước chung tay, góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

PSO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cũng như theo tinh thần công văn Hội đồng Trị sự GHPGVN trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chung tay hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Vào ngày 27/3/2020 (nhằm ngày 4/3 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã đến Ủy ban MTTQVN tỉnh trao số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>